70% giao dịch nhà ở cao cấp do giới đầu tư chi phối

Vũ Lê - 01/12/2018 09:02 (GMT+7)

Trong 5 năm qua, hầu hết nhà ở cao cấp tại TP. HCM và Hà Nội được giới đầu tư thu mua.

VNF
Thị trường nhà ở phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo thị trường nhà ở Việt Nam chủ đề Tầm nhìn và triển vọng với những phác họa chi tiết về chân dung người mua nhà trong giai đoạn 2013-2017. Đây là cột mốc quan trọng, được tính từ khi thị trường địa ốc khởi sắc kéo dài trong nửa thập kỷ qua.

Nghiên cứu này chỉ ra có ba nhóm người mua nhà trên thị trường gồm: người đầu tư, người mua nhà để ở và giới đầu cơ. Ở phân khúc nhà hạng A và B (cao cấp và trung cấp) lượng khách mua nhà với mục đích đầu tư chiếm thế thượng phong.

Cụ thể, tại TP HCM, ở phân khúc hạng A, có 65% khách mua nhà ở cao cấp là giới đầu tư trong khi hạng B là 45%. Còn tại Hà Nội, có hơn 70% nhà đầu tư mua nhà ở hạng A và 40% săn lùng nhà hạng B. Giới đầu tư hầu như không quan tâm đến nhà giá rẻ (hạng C). Điều này cho thấy trong giai đoạn thị trường bắt đầu khởi sắc (2013) cho đến khi lên đỉnh (2017), bất động sản cao cấp và trung cấp trở thành tâm điểm của thị trường đầu tư.

Cũng trong giai đoạn này, phân khúc nhà ở hạng C chỉ thu hút được 10-15% khách mua để đầu tư tại TP HCM và Hà Nội. Hai đô thị lớn nhất nước ghi nhận có tới 85-90% khách mua loại nhà bình dân với mục đích để ở.

Savills Việt Nam cho biết thêm, mặc dù giới đầu tư chiếm lĩnh thị phần nhà ở cao cấp và trung cấp nhưng giai đoạn sắp tới (2020), nhà ở bình dân (giá rẻ) sẽ trở thành tâm điểm TP HCM và nhà ở trung cấp sẽ dẫn dắt thị trường Hà Nội. Riêng tại TP HCM, dự kiến có đến 61% nguồn cung là nhà ở bình dân vào năm 2020.

Trong năm 2018, rổ hàng nhà giá rẻ tại TP HCM được cho là đang teo tóp và sụt giảm mạnh nhất 5 năm qua. Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) cho biết, từ đầu năm 2018 đến 31/10, tổng nguồn cung nhà ở đưa ra thị trường TP HCM giảm 39,2%.

Rổ hàng căn hộ cao cấp giảm 9,6%, căn hộ trung cấp giảm 37,5%. Thế nhưng gây sốc nhiều nhất là nguồn hàng căn hộ bình dân (có giá rẻ và vừa túi tiền) đã giảm đến 68% trong khi nhu cầu sản phẩm này cực lớn.

Cơ cấu sản phẩm này cho thấy thị trường bị mất cân đối trầm trọng, chưa đảm bảo cho sự phát triển bền vững đồng thời không đảm bảo an sinh xã hội, HoREA đánh giá.

Xem thêm >> Ông Nguyễn Hồng Tuấn giữ ghế Chủ tịch HĐQT BVSC

Theo VnExpress
Cùng chuyên mục
Hải Phòng tìm nhà đầu tư khu đô thị gần 9.800 tỷ đồng

Hải Phòng tìm nhà đầu tư khu đô thị gần 9.800 tỷ đồng

09/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND TP. Hải Phòng vừa chấp thuận chủ trương đầu tư dự án khu đô thị có quy mô 44,6ha tại phường Dương Kinh và xã Kiến Minh.

Phú Quốc tiếp tục cất cánh khi hàng loạt đại dự án của Sun Group đổ bộ?

Phú Quốc tiếp tục cất cánh khi hàng loạt đại dự án của Sun Group đổ bộ?

08/06/26 17:23 (GMT+7)

(VNF) - Với tổng vốn đầu tư gần 100 nghìn tỷ đồng, hơn 10 dự án mà Tập đoàn Sun Group và tỉnh An Giang hợp tác đầu tư được kỳ vọng tạo ra bước chuyển lớn về không gian phát triển, năng lực kết nối và vị thế dẫn dắt kinh tế biển.

 ‘Dòng tiền đang tìm đến những thị trường có nền tảng tăng trưởng thực’

‘Dòng tiền đang tìm đến những thị trường có nền tảng tăng trưởng thực’

08/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo ông Phạm Đức Toản, CEO EZ Property, thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn phân hóa mạnh, khi dòng tiền không còn chảy dàn trải như trước mà tập trung vào những khu vực có nền tảng kinh tế tốt, hạ tầng phát triển và dư địa tăng trưởng rõ ràng.

Gia Lai đấu giá khu ‘đất vàng’ xây khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại 3.180 tỷ đồng

Gia Lai đấu giá khu ‘đất vàng’ xây khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại 3.180 tỷ đồng

08/06/26 13:44 (GMT+7)

(VNF) - Khu đất K200 có diện tích gần 11.000m2 được đấu giá để Khu khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, văn phòng cho thuê và Trung tâm thương mại - dịch vụ, với tổng vốn dầu tư 3.180 tỷ đồng.

Từ hai giải thưởng quốc gia đến ‘DNA’ hệ bất động sản T&T Group

Từ hai giải thưởng quốc gia đến ‘DNA’ hệ bất động sản T&T Group

08/06/26 11:34 (GMT+7)

(VNF) - Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II vừa gọi tên T&T Homes, thành viên của T&T Group ở hai hạng mục quan trọng: Top 10 Doanh nghiệp Bất động sản triển vọng nhất Việt Nam và Top 10 Dự án khu đô thị đáng sống nhất Việt Nam dành cho T&T City Millennia.

Hà Tĩnh liên tục mở các khu công nghiệp mới rộng hàng trăm ha

Hà Tĩnh liên tục mở các khu công nghiệp mới rộng hàng trăm ha

08/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Sau VSIP Bắc Thạch Hà, KCN Hưng Long và hàng loạt dự án tỷ USD tại Khu kinh tế Vũng Áng, Hà Tĩnh tiếp tục chấp thuận KCN Bắc Hồng Lĩnh hơn 2.080 tỷ đồng.

‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’

‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’

07/06/26 15:00 (GMT+7)

(VNF) - Bên lề hội thảo “Nhận diện xu hướng tài chính bất động sản 2026” do Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance tổ chức sáng 6/6, ông Nguyễn Anh Quê, Chủ tịch G6 Group, lưu ý rằng dù nhu cầu đối với nhà ở xã hội rất lớn, nhưng nếu không tính toán kỹ, chủ đầu tư vẫn sẽ đối diện với rủi ro ế hàng.

Người mua BĐS không còn 'xuống tiền' theo cảm xúc

Người mua BĐS không còn 'xuống tiền' theo cảm xúc

07/06/26 14:30 (GMT+7)

(VNF) - Lãi suất vay mua nhà tăng khiến tâm lý người mua bất động sản thay đổi rõ rệt. Thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, khách hàng ngày càng ưu tiên các tài sản có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền và giá trị sử dụng thực.

Gần 1.000 tỷ đồng đầu tư dự án Him Lam Điện Biên

Gần 1.000 tỷ đồng đầu tư dự án Him Lam Điện Biên

07/06/26 13:25 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu dân cư đô thị, thương mại dịch vụ tổ 17, 18 phường Him Lam (Him Lam Điện Biên) có diện tích trên 12.700m2 được phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất ở mức hơn 82 tỷ đồng.

Chi phí đất đai và hạ tầng gia tăng: Bài toán đầu tư BĐS công nghiệp ngày càng khó

Chi phí đất đai và hạ tầng gia tăng: Bài toán đầu tư BĐS công nghiệp ngày càng khó

07/06/26 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Chi phí đất đai và hạ tầng ngày càng tăng đang khiến bài toán đầu tư bất động sản công nghiệp trở nên khó khăn hơn, dù phân khúc này vẫn còn nhiều dư địa phát triển nhờ làn sóng dịch chuyển FDI và cải cách thể chế.

'Ván bài' mới của các đại gia địa ốc

'Ván bài' mới của các đại gia địa ốc

07/06/26 10:15 (GMT+7)

Sau nhiều năm phát triển chậm, thị trường nhà ở xã hội đang bước vào giai đoạn tăng tốc khi hàng loạt doanh nghiệp lớn tham gia đầu tư loại hình bất động sản này.

Những cuộc mặc cả mua - bán chung cư thời giảm giá

Những cuộc mặc cả mua - bán chung cư thời giảm giá

07/06/26 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Sau giai đoạn liên tục tăng giá, thị trường chung cư Hà Nội đang chứng kiến sự đảo chiều về cả về giá cả lẫn thanh khoản. Người mua thận trọng, người bán cân nhắc giảm giá, môi giới bớt tung những lời chào “giá tốt”. Phía sau hiện tượng hạ nhiệt là áp lực lãi vay, thanh khoản yếu và tất nhiên đây là lúc người mua được quyền mặc cả.

Bắc Ninh mở bán 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

07/06/26 07:15 (GMT+7)

(VNF) - Bắc Ninh vừa công bố kế hoạch bán, cho thuê và cho thuê mua nhà ở xã hội tại các dự án trên địa bàn tỉnh với tổng số khoảng 2.000 căn hộ, giá từ hơn 12 triệu đồng/m2.

Vinperal ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinperal ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

06/06/26 15:18 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 06/06/2026, tại Hà Nội, Vinpearl công bố ra mắt Vinpearl Legendlux – thương hiệu khách sạn 6 sao mang tinh thần Việt độc bản dành cho cộng đồng tinh hoa thế giới. Dự án đầu tiên sẽ được triển khai tại vịnh biển Đệ nhất hùng quan - Vinhomes Hải Vân Bay (Đà Nẵng) với mục tiêu trở thành “kỳ quan nghỉ dưỡng”, góp phần kiến tạo dấu ấn Việt Nam trên bản đồ du lịch siêu sang toàn cầu.

Làng Đại học sẽ là 'ngọn hải đăng' dẫn lối cho dòng người, dòng vốn đổ về Hạ Long

Làng Đại học sẽ là 'ngọn hải đăng' dẫn lối cho dòng người, dòng vốn đổ về Hạ Long

06/06/26 14:57 (GMT+7)

(VNF) - Cách đây 45 năm, rất ít người Trung Quốc chọn Thâm Quyến để lập nghiệp. Ngày nay, 18 triệu người gọi nơi đó là “nhà”. Sự thay đổi thần kỳ của thành phố bắt đầu từ một bước ngoặt lịch sử, đó là đầu tư cho giáo dục. Vịnh di sản của tỉnh Quảng Ninh cũng đang đứng trước ngưỡng cửa tương tự với sự xuất hiện của Làng Đại học - “thủ phủ tri thức” được kiến tạo tại Vinhomes Global Gate Hạ Long.

Quy hoạch, hạ tầng và các cơ chế đặc thù tạo động lực mới cho thị trường BĐS

Quy hoạch, hạ tầng và các cơ chế đặc thù tạo động lực mới cho thị trường BĐS

06/06/26 09:01 (GMT+7)

(VNF) - Theo TS. Võ Trí Thành, một trong những xu hướng chiến lược quan trọng nhất hiện nay là việc các địa phương đồng loạt rà soát, điều chỉnh và xây dựng lại quy hoạch phát triển. Khác với các giai đoạn trước, quy hoạch lần này được xem là quy hoạch không gian phát triển, trong đó hai cấu phần cốt lõi là hạ tầng và bất động sản (BĐS).

Tài chính bất động sản xanh theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Tài chính bất động sản xanh theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

06/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh nền kinh tế toàn cầu chuyển mạnh sang mô hình phát triển phát thải thấp và mục tiêu Net Zero vào năm 2050, tài chính xanh và tiêu chuẩn ESG (Environmental – Social – Governance) đang trở thành cấu phần cốt lõi định hình lại thị trường bất động sản thế giới. Tại Việt Nam, quá trình đô thị hóa nhanh, áp lực chuyển đổi mô hình tăng trưởng và yêu cầu minh bạch hóa dòng vốn đang thúc đẩy ngành bất động sản bước vào giai đoạn tái cấu trúc sâu sắc.

‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’

‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’

05/06/26 12:30 (GMT+7)

(VNF) - Đó là nhận định của ông Lê Đình Chung, Phó chủ tịch Hội đồng Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Tổng giám đốc SGO Homes, trong cuộc trao đổi với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance về cơ hội đầu tư bất động sản hiện nay.

The Magnolia: Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển

The Magnolia: Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển

05/06/26 11:16 (GMT+7)

(VNF) - Ở một chuẩn sống nhất định, sự xa xỉ không còn nằm ở những gì được sở hữu, mà ở cách con người cảm nhận về nơi mình thuộc về. Tại The Magnolia, mỗi căn hộ được kiến tạo như một không gian phản chiếu bản sắc cá nhân, nơi sự riêng tư, thẩm mỹ và cảm xúc sống cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng.

Ai đang 'ôm' chung cư Hà Nội?

Ai đang 'ôm' chung cư Hà Nội?

05/06/26 10:12 (GMT+7)

(VNF) - Masterise Homes, MIK Group, Sunshine Group cùng nhiều doanh nghiệp khác đang tung ra hàng loạt dự án mới, bổ sung hàng chục nghìn căn hộ cho thị trường Hà Nội trong 2 năm tới.

Tiềm lực liên doanh đứng sau dự án TT Genesis 2.000 tỷ tại Nhà Bè

Tiềm lực liên doanh đứng sau dự án TT Genesis 2.000 tỷ tại Nhà Bè

05/06/26 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án TT Genesis có tổng vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, quy mô 1,9ha gồm 2 tháp căn hộ cao 30 tầng với hơn 1.400 căn hộ cùng 12 căn nhà phố.

TP.HCM: Nguồn thu từ đất có thể lên gần 155.000 tỷ đồng

TP.HCM: Nguồn thu từ đất có thể lên gần 155.000 tỷ đồng

05/06/26 08:15 (GMT+7)

(VNF) - TP. HCM, tính đến ngày 26/5/2026, nguồn thu từ các hồ sơ xác định giá đất đã có cơ sở pháp lý để triển khai thu là 64.879 tỷ đồng.

‘Thời kỳ lãi suất cao là cơ hội để mua vào bất động sản'

‘Thời kỳ lãi suất cao là cơ hội để mua vào bất động sản'

05/06/26 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Nói với Tạp chí Đầu tư Tài chính – VietnamFinance, ông Nguyễn Trọng Thìn, Chủ tịch Homes Plus cho rằng, lãi suất cao là giai đoạn bất động sản rẻ đi, các chủ đầu tư tung ra nhiều chính sách ưu đãi để bán hàng. Đó chính là cơ hội cho nhà đầu tư có tiềm lực “gom hàng”.

Thanh Thành Đạt được bán 43 căn liền kề tại Thành Vinh

Thanh Thành Đạt được bán 43 căn liền kề tại Thành Vinh

04/06/26 16:18 (GMT+7)

(VNF) - Đây là dự án Khu nhà ở liền kề tại phường Thành Vinh (tỉnh Nghệ An) do Công ty TNHH Thanh Thành Đạt làm chủ đầu tư.

Tin khác
TP.HCM phát triển quỹ nhà cho thuê gần 70.000 căn hộ

TP.HCM phát triển quỹ nhà cho thuê gần 70.000 căn hộ

(VNF) - TP.HCM xác định, giai đoạn 2026 - 2030 tạo lập khoảng 50.000 căn nhà ở xã hội (NƠXH) cho thuê và dự kiến chuyển đổi công năng một phần quỹ nhà tái định cư và tài sản công dôi dư sang mục đích nhà ở cho thuê để tối ưu hóa nguồn lực.

Hải Phòng tìm nhà đầu tư khu đô thị gần 9.800 tỷ đồng

Hải Phòng tìm nhà đầu tư khu đô thị gần 9.800 tỷ đồng

Phú Quốc tiếp tục cất cánh khi hàng loạt đại dự án của Sun Group đổ bộ?

Phú Quốc tiếp tục cất cánh khi hàng loạt đại dự án của Sun Group đổ bộ?

 ‘Dòng tiền đang tìm đến những thị trường có nền tảng tăng trưởng thực’

‘Dòng tiền đang tìm đến những thị trường có nền tảng tăng trưởng thực’

Gia Lai đấu giá khu ‘đất vàng’ xây khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại 3.180 tỷ đồng

Gia Lai đấu giá khu ‘đất vàng’ xây khách sạn 5 sao, trung tâm thương mại 3.180 tỷ đồng

Từ hai giải thưởng quốc gia đến ‘DNA’ hệ bất động sản T&T Group

Từ hai giải thưởng quốc gia đến ‘DNA’ hệ bất động sản T&T Group

Hà Tĩnh liên tục mở các khu công nghiệp mới rộng hàng trăm ha

Hà Tĩnh liên tục mở các khu công nghiệp mới rộng hàng trăm ha

‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’

‘Nhà ở xã hội làm không khéo sẽ ế hàng’

Người mua BĐS không còn 'xuống tiền' theo cảm xúc

Người mua BĐS không còn 'xuống tiền' theo cảm xúc

Gần 1.000 tỷ đồng đầu tư dự án Him Lam Điện Biên

Gần 1.000 tỷ đồng đầu tư dự án Him Lam Điện Biên

Chi phí đất đai và hạ tầng gia tăng: Bài toán đầu tư BĐS công nghiệp ngày càng khó

Chi phí đất đai và hạ tầng gia tăng: Bài toán đầu tư BĐS công nghiệp ngày càng khó

'Ván bài' mới của các đại gia địa ốc

'Ván bài' mới của các đại gia địa ốc

Những cuộc mặc cả mua - bán chung cư thời giảm giá

Những cuộc mặc cả mua - bán chung cư thời giảm giá

Bắc Ninh mở bán 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Bắc Ninh mở bán 2.000 căn nhà ở xã hội, giá từ 12 triệu đồng/m2

Vinperal ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Vinperal ra mắt Vinpearl Legendlux – Thương hiệu khách sạn siêu sang tôn vinh bản sắc Việt

Làng Đại học sẽ là 'ngọn hải đăng' dẫn lối cho dòng người, dòng vốn đổ về Hạ Long

Làng Đại học sẽ là 'ngọn hải đăng' dẫn lối cho dòng người, dòng vốn đổ về Hạ Long

Quy hoạch, hạ tầng và các cơ chế đặc thù tạo động lực mới cho thị trường BĐS

Quy hoạch, hạ tầng và các cơ chế đặc thù tạo động lực mới cho thị trường BĐS

Tài chính bất động sản xanh theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

Tài chính bất động sản xanh theo tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp

‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’

‘Giai đoạn hiện nay là cơ hội đầu tư tốt cuối cùng của thị trường bất động sản’

The Magnolia: Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển

The Magnolia: Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển

Ai đang 'ôm' chung cư Hà Nội?

Ai đang 'ôm' chung cư Hà Nội?

Tiềm lực liên doanh đứng sau dự án TT Genesis 2.000 tỷ tại Nhà Bè

Tiềm lực liên doanh đứng sau dự án TT Genesis 2.000 tỷ tại Nhà Bè

TP.HCM: Nguồn thu từ đất có thể lên gần 155.000 tỷ đồng

TP.HCM: Nguồn thu từ đất có thể lên gần 155.000 tỷ đồng

‘Thời kỳ lãi suất cao là cơ hội để mua vào bất động sản'

‘Thời kỳ lãi suất cao là cơ hội để mua vào bất động sản'

Thanh Thành Đạt được bán 43 căn liền kề tại Thành Vinh

Thanh Thành Đạt được bán 43 căn liền kề tại Thành Vinh

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

Cách làm du lịch độc đáo của Quảng Ninh: Hồi sinh từ những điều tưởng như đã mất

(VNF) - Vô tình gặp chúng tôi trên bãi biển cát trắng Bãi Cháy, bà Anna Williams, du khách đến từ Mỹ, hồ hởi: “Chúng tôi đã đi qua nhiều cảng biển trên thế giới, nhưng hiếm nơi nào tạo được cảm xúc mạnh mẽ ngay từ giây phút đầu tiên như ở đây. Âm nhạc, không gian và sự thân thiện khiến Hạ Long để lại ấn tượng rất đặc biệt. Tôi khá ấn tượng với những chuyến thuyền mang dáng dấp cổ căng đôi buồm đỏ, nó tạo những cảm xúc khá mạnh, đưa chúng tôi váo một không gian yên bình, lãng mạn.