Tài chính quốc tế

89% cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump

(VNF) - Theo khảo sát của CNN và Gallup, cứ 10 cử tri đảng Cộng hòa thì có khoảng 9 người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump, tương đương khoảng 89%. Đây là tỷ lệ ủng hộ lớn nhất mà một tổng thống không giành được chiến thắng trong nhiệm kỳ thứ 2 nhận được từ đảng cơ sở của mình.

89% cử tri đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump

Tổng thống Mỹ Donal Trump.

Ở hướng ngược lại, cũng theo khảo sát, Tổng thống Trump chỉ nhận được sự ủng hộ của khoảng 1-2% cử tri Dân chủ.

Theo CNN, hiện ông Trump vẫn là ứng viên sáng giá của đảng Cộng hòa cho cuộc tranh cử tổng thống năm 2024. Ngay cả Phó Tổng thống Mike Pencevà cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley cũng không nhận được tỷ lệ ủng hộ cao như ông Trump.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố ông sẽ tới Georgia vận động bầu cử trước khi quay về Washington vào ngày 6/1, ngày quốc hội họp xác nhận kết quả bỏ phiếu đại cử tri.

"Hẹn gặp các bạn ở Washington ngày 6/1. Hãy nhớ đừng bỏ lỡ. Hãy theo dõi tiếp các thông tin", Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên Twitter hôm 27/12 .

Trong một bài đăng khác, ông Trump chỉ trích Tòa án Tối cao Mỹ hoàn toàn bất lực và yếu kém về nạn gian lận bầu cử trên diện rộng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. 

Cho tới nay, nhóm tranh cử của ông Trump đã nộp hơn 50 đơn kiện lên các tòa án cấp bang và liên bang, nhưng hầu hết đơn kiện đều bị bác, do thiếu bằng chứng hoặc tư cách pháp lý.

Theo lịch trình, sau khi các bang hoàn tất bỏ phiếu đại cử tri, giấy chứng nhận và các thủ tục khác sẽ được gửi bằng thư bảo đảm cho quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1/2021, lưỡng viện sẽ tổ chức một cuộc họp chung, do Phó Tổng thống Mike Pence, Chủ tịch Thượng viện, chủ trì, để xem xét kết quả bỏ phiếu của đại cử tri đoàn.

Nếu các nghị sĩ quốc hội không phản đối bằng văn bản đối với chứng nhận phiếu đại cử tri, Chủ tịch Thượng viện sẽ chính thức xác nhận việc lựa chọn tổng thống đắc cử, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2021.

Xem thêm >> Trung Quốc yêu cầu Ant Group 'chấn chỉnh', nhiều mảng kinh doanh 'hái ra tiền' bị đe doạ

Tin mới lên