Alibaba bị chính quyền ‘sờ gáy’, Jack Ma mất 11 tỷ USD chỉ trong 2 tháng
Thanh Tú -
30/12/2020 17:25 (GMT+7)
(VNF) - Từng được kỳ vọng trở thành người giàu nhất châu Á, tài sản của tỷ phú Jack Ma đã “bốc hơi” gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 tới nay, thành tỷ phú giàu thứ 4 Trung Quốc.
Tài sản của tỷ phú Jack Ma đã “bốc hơi” gần 11 tỷ USD kể từ cuối tháng 10 tới nay.
Tài sản của nhà sáng lập tập đoàn thương mại điện tử hàng đầu Trung Quốc Alibaba bắt đầu sụt giảm sau khi công ty fintech Ant Group, công ty con của Alinbaba, buộc phải đình chỉ kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 37 tỷ USD hồi đầu tháng 11.
Tiếp đó, việc Alibaba bị điều tra chống độc quyền đã khiến cổ phiếu hãng này lao dốc, kéo tài sản của Jack Ma sụt giảm theo.
Theo thống kê của Bloomberg, tỷ phú Jack Ma hiện sử hữu 50,9 tỷ USD, rơi xuống vị trí thứ 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới. Tính từ cuối tháng 10 tới nay, tài sản của ông đã bốc hơi gần 11 tỷ USD.
Các nhà đầu tư hiện đang có xu thế "tháo chạy" khỏi các tập đoàn công nghệ top đầu của Trung Quốc do lo ngại rằng các tập đoàn này nằm trong tầm ngắm của các cơ quan chức năng.
Không chỉ Alibaba, cổ phiếu của các ông lớn công nghệ như Tencent, Meituan cũng giảm mạnh trong thời gian gần đây.
Jack Ma hiện đứng ở vị trí 25 trong bảng xếp hạng người giàu thế giới của Bloomberg.
Đầu tuần này, Bloomberg ước tính cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent, JD.com và Meituan, đã mất khoảng 200 tỷ USD giá trị.
Chính phủ Trung Quốc thời gian gần đây bắt đầu nhắm vào các hành vi độc quyền trong ngành công nghệ.
Theo dự thảo các quy tắc chống độc quyền được công bố vào tháng trước, Cơ quan Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường của Trung Quốc (SAMR) cho biết họ muốn ngăn chặn những nền tảng thống trị thị trường hoặc cản trở cạnh tranh công bằng.
Theo định nghĩa về nền tảng Internet trong dự thảo luật, quy định mới có thể được áp dụng cho các trang thương mại điện tử của Alibaba như Taobao hay Tmall, cùng với JD.com; cộng thêm những dịch vụ thanh toán như Alipay của Ant Group, hay WeChat Pay của Tencent. Các nền tảng giao đồ ăn như Meituan cũng được tính đến.
Theo đó, chính phủ sẽ có quyền hạn sâu rộng trong việc kiểm soát các doanh nhân như Jack Ma, những người có doanh nghiệp được hưởng lợi khi thoát khỏi các quy định nghiêm ngặt cho đến nay.
Các chuyên gia cho rằng chính quyền Trung Quốc đang muốn gắn chặt hơn nữa các công ty công nghệ với lợi ích quốc gia. Trong cuộc chiến thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, công ty nào không có quan điểm chính trị rõ ràng đều có thể trở thành nạn nhân.
(VNF) - Những phiên giao dịch hàng nghìn tỷ won vào cuối tháng 7 chỉ là chất xúc tác đưa các ETF nghịch đảo gắn với cổ phiếu SK Hynix và Samsung Electronics trở thành tâm điểm của thị trường Hàn Quốc. Trên thực tế, cơn sốt đối với các sản phẩm này đã âm thầm hình thành từ nhiều tuần trước.
(VNF) - Fed giữ nguyên lãi suất, kinh tế Mỹ tiếp tục tăng trưởng vượt kỳ vọng, trong khi các ngân hàng trung ương lớn vẫn duy trì lập trường thận trọng trước những rủi ro về lạm phát và tăng trưởng.
(VNF) - Hai năm trước, Leopold Aschenbrenner được xem là một trong những tiếng nói có ảnh hưởng nhất về trí tuệ nhân tạo (AI). Tuần này, ông lại trở thành tâm điểm theo một cách khác khi quỹ đầu cơ do chính mình sáng lập bốc hơi phần lớn tài sản chỉ trong vài ngày.
(VNF) - Đầu tư vào thị trường chứng khoán Hàn Quốc đã mang lại mức sinh lời ấn tượng trong năm nay, nhưng đi kèm là những biến động dữ dội. Độ biến động của chỉ số Kospi đã vượt 60%, gần gấp đôi so với chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản và thậm chí còn vượt cả Bitcoin, đồng tiền số nổi tiếng với những cú tăng giảm khó lường.
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đang chịu sức ép ngày càng lớn từ Tổng thống Donald Trump, nhưng bài toán lạm phát khiến cơ quan này khó có thể nới lỏng chính sách tiền tệ.
(VNF) - Đằng sau xuất khẩu bùng nổ, kinh tế Trung Quốc đang đối mặt nhiều sức ép. Nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chật vật với chính sách tài chính thắt lưng buộc bụng.
(VNF) - Sau chuỗi tăng giá lịch sử, vàng đang đứng trước câu hỏi lớn: liệu những kỷ lục vừa qua mới chỉ là khởi đầu, hay thị trường đã tiến gần đến ngưỡng bão hòa khi các động lực tăng giá dần thay đổi?
(VNF) - Bộ Tài chính Mỹ đã cảnh báo một số ngân hàng rằng Washington có thể can thiệp vào thị trường ngoại hối để hỗ trợ đồng yên, động thái được xem là bước đi mới nhất trong nỗ lực phối hợp giữa Mỹ và Nhật Bản nhằm bảo vệ đồng tiền đang chịu áp lực giảm giá mạnh.
(VNF) - Giá dầu đã tránh được những cú sốc tăng vọt cực đoan dù eo biển Hormuz bị gián đoạn giao thương trong suốt 5 tháng. Điều này đến từ sự kết hợp của nhiều yếu tố như việc các nước giải phóng kho dự trữ chiến lược, nhu cầu tiêu thụ tại châu Á suy yếu và đặc biệt là việc Trung Quốc cắt giảm mạnh nhập khẩu dầu thô.
(VNF) - Chính phủ Nhật Bản và Hàn Quốc đã đồng loạt can thiệp vào thị trường ngoại hối bằng cách mua đồng nội tệ trên thị trường mở. Theo các nguồn tin, đây là một động thái phối hợp hiếm hoi và chưa từng có tiền lệ giữa hai quốc gia, nhiều khả năng có sự phối hợp của Mỹ.
(VNF) - Chứng khoán châu Á đồng loạt tăng mạnh nhờ sự phục hồi của nhóm cổ phiếu AI, trong khi đồng yên tiếp tục là tâm điểm trước quyết định lãi suất của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) và những đồn đoán về các động thái can thiệp trên thị trường ngoại hối.
(VNF) - Cú đảo chiều của nhóm cổ phiếu AI đang khiến nhiều nhà đầu tư cá nhân Hàn Quốc mắc kẹt trong các khoản đặt cược bằng đòn bẩy. Diễn biến này phơi bày mặt trái của một cơn sốt đầu tư từng góp phần đưa chứng khoán nước này lên một trong những giai đoạn tăng trưởng mạnh nhất lịch sử.
(VNF) - Phản ứng dữ dội của thị trường trái phiếu và chứng khoán Mỹ sau cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) phản ánh sự hoài nghi của giới đầu tư đối với chiến lược "kiên nhẫn" của Chủ tịch Fed Kevin Warsh.
(VNF) - Từ một thị trường từng nằm ngoài tâm điểm của dòng vốn quốc tế, Hàn Quốc đang trở thành một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái AI toàn cầu. Mỗi biến động tại Seoul không còn chỉ là câu chuyện nội bộ của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á, mà có thể trở thành tín hiệu cảnh báo đối với Phố Wall, Tokyo hay các trung tâm tài chính khác.
(VNF) - Quyết định giữ nguyên lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tạo ra những phản ứng trái chiều trên thị trường tài chính toàn cầu. Trong khi Phố Wall lao dốc vì áp lực từ cổ phiếu AI và nỗi lo lạm phát, giá vàng lại bật tăng gần 2% khi đồng USD suy yếu và nhu cầu tìm kiếm tài sản trú ẩn gia tăng.
(VNF) - Mỹ đang tiến gần hơn tới việc áp đặt một gói trừng phạt quy mô lớn nhằm vào Nga, trong đó nhắm trực tiếp vào các quốc gia và doanh nghiệp tiếp tục mua dầu khí của Moscow. Động thái này được xem là bước đi mới nhất cho thấy chính quyền Tổng thống Donald Trump đang dần có lập trường cứng rắn hơn với Nga, đồng thời thể hiện sự cải thiện trong quan hệ với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.
(VNF) - Cuộc cạnh tranh AI giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang khi Washington đồng loạt siết các lĩnh vực chiến lược, còn Bắc Kinh cáo buộc Mỹ theo đuổi "chủ nghĩa bá quyền AI".
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng các mức thuế quan mới của Mỹ về bản chất vẫn mang lại "tác dụng tương tự" như các mức thuế từng bị Tòa án Tối cao bác bỏ vì trái luật hồi đầu năm nay, dù lần này chính quyền phải sử dụng một cơ sở pháp lý khác để triển khai.
(VNF) - Bước tiến mới trong công nghệ máy quang khắc DUV cho thấy Trung Quốc đang từng bước thu hẹp khoảng cách với các nhà sản xuất phương Tây, buộc ngành chip toàn cầu phải nhìn nhận lại cuộc đua công nghệ.
(VNF) - Những phiên giao dịch hàng nghìn tỷ won vào cuối tháng 7 chỉ là chất xúc tác đưa các ETF nghịch đảo gắn với cổ phiếu SK Hynix và Samsung Electronics trở thành tâm điểm của thị trường Hàn Quốc. Trên thực tế, cơn sốt đối với các sản phẩm này đã âm thầm hình thành từ nhiều tuần trước.
(VNF) - Sau hơn 50 năm đưa vào sử dụng, khu tập thể Trương Định (phường Tương Mai, Hà Nội) đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều hạng mục hư hỏng và bị cơi nới, lấn chiếm. Theo quy hoạch mới được công bố, khu tập thể sẽ được cải tạo, xây dựng lại bằng 2 tòa chung cư cao tối đa 30 tầng với hơn 1.000 căn hộ.