Công nghệ

Ám ảnh quá khứ bị chó cắn, nam sinh chế tạo thành công thiết bị đuổi chó

(VNF) - Từng 2 lần bị chó đuổi lúc lên 4 tuổi và một lần bị chó cắn lúc 9 tuổi, Nguyễn Tấn Minh Trường THPT Chuyên Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội, đã biến nỗi sợ hãi thành động lực chế tạo thành công "thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó - D.S Dog Security".

Ám ảnh quá khứ bị chó cắn, nam sinh chế tạo thành công thiết bị đuổi chó

Em Nguyễn Tấn Minh

Mặc dù đang là học sinh nhưng trong quá trình chế tạo và phát triển sản phẩm, Nguyễn Tấn Minh cũng tiến hành khảo sát thị trường rất cẩn thận: "Hiện nay có 2 thiết bị dùng sóng siêu âm trên thị trường nhưng có nhược điểm là gắn cố định một chỗ, kích thước khá to và sử dụng bấm nút dạng cơ”.

Sau khi nghiên cứu, Minh xác định mục tiêu xây dựng thiết bị thông minh phát hiện tiếng sủa và đuổi chó, thiết bị tiện lợi trong sử dụng, hình dạng thân thiện với trẻ em.

Sau khi xây dựng, Nguyễn Tấn Minh đã đưa thiết bị vào sử dụng thử nghiệm: "Em đã tiến khảo sát khả năng phát âm thanh trên nhiều tần số của thiết bị ở phòng thí nghiệm và tiến hành thử nghiệm 3 lần trên đàn chó tại nhà bác Lê Văn Long (Bắc Ninh) cho kết quả tốt. Ở ngưỡng âm thanh 40 kHz (120 dB), đàn chó phản ứng, lùi lại dần, 9 con bỏ chạy...".

D.S Dog Security  do Tấn Minh sáng chế

Vì đối tượng phục vụ của D.S Dog Security được Minh xác định là trẻ em nên Minh cho biết thêm: "Trong tương lai, thiết bị này sẽ phát triển thêm các tính năng khác như tích hợp có nhiều tần số sóng siêu âm… như gọi SOS khẩn cấp khi có tín hiệu, lắp định vị GPS để kiểm soát vị trí người dùng và các mẫu mã sẽ đa dạng hơn".

Được biết, ý tưởng của Tấn Minh đã thuyết phục được Hội đồng nhà trường chọn tham gia "Học sinh nghiên cứu khoa học kỹ thuật cấp Quốc gia".

BÀI ĐỌC NHIỀU
Tin mới lên