Tài chính quốc tế

Arab Saudi 'phũ phàng' phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Trump

(VNF) - Nhà vua Arab Saudi, Salman bin Abdulaziz Al Saud cho biết không đưa ra lời hứa cụ thể nào cho ông Donald Trump về việc tăng sản lượng dầu như lới người đứng đầu Nhà Trẵng đã nói trước đó, theo Sputnik.

Arab Saudi 'phũ phàng' phủ nhận tuyên bố của Tổng thống Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà vua Arab Saudi Salman bin Abdulaziz Al Saud.

Ngày 30/6 vừa qua, Tổng thống Trump nói rằng ông đã nói chuyện với nhà vua Arab Saudi về sự cần thiết của việc tăng sản lượng dầu của Arab Saudi "lên 2.000.000 thùng" do tình hình bất ổn tại Iran và Venezuela, nhấn mạnh rằng các nhà lãnh đạo Arab Saudi đã đồng ý với đề nghị này.

Hãng tin Saudi SPA sau đó cũng thông báo về cuộc đàm thoại giữa Trump và Salman nhưng không đề cập đến thỏa thuận được Tổng thống Mỹ công bố. Saudi SPA cho biết các nhà lãnh đạo chỉ tái khẳng định cam kết của họ nhằm duy trì sự ổn định của thị trường dầu mỏ và tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo tờ The Wall Street Journal, một quan chức cao cấp của Arab Saudi nói rằng vương quốc này không hứa hẹn gì với Tổng thống Trump nhưng vẫn đảm bảo với ông về khả năng đáp ứng nhu cầu của thị trường.

"Arab Saudi không thực sự muốn tăng sản lượng hơn 11 triệu thùng một ngày và không có ý định mở rộng năng lực sản xuất hiện tại. Điều này là rất tốn kém", một quan chức Arab giấu tên nói với tờ The Wall Street Journal.

Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và nhiều nhà sản xuất dầu lớn khác đã đạt được một thỏa thuận vào cuối năm 2016 để giảm sản lượng dầu khoảng 1,8 triệu thùng mỗi ngày so với thời điểm tháng 10/2016. Thỏa thuận này được đưa ra nhằm thúc đẩy giá dầu, đã kéo dài hai lần, với lần cuối được thiết lập cho đến cuối năm 2018.

Tuần trước, kết thúc phiên họp của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tại Viennna (Áo), Bộ trưởng Dầu mỏ Arab Saudi Khaled al-Faleh xác nhận các bên đã nhất trí với việc nâng sản lượng lên 1 triệu thùng dầu/ngày.

Xem thêm >> Hé lộ chương trình nghị sự giữa hai Tổng thống Trump và Putin

Tin mới lên