Bất chấp loạt đòn giáng, tài sản tỷ phú Nga tăng thêm hàng chục tỷ USD
Quang Đăng -
03/01/2024 00:23 (GMT+7)
(VNF) - Theo chỉ số Bloomberg Billionaires Index, tổng tài sản ròng của những người giàu nhất nước Nga đã tăng 50 tỷ USD vào năm 2023. Điều này đánh dấu một sự phục hồi đáng kể sau khi tài sản của họ giảm 93,7 tỷ USD vào năm 2022 do các lệnh trừng phạt khắc nghiệt của phương Tây liên quan đến chiến sự Ukraine.
Ăn nên làm ra
Cụ thể, bảng thống kê Bloomberg Billionaires Index cho thấy tổng giá trị tài sản ròng của 25 tỷ phú người Nga vào khoảng 328,53 tỷ USD tính đến ngày 2/1.
Trong đó, tỷ phú Vladimir Potanin, chủ sở hữu công ty khai thác mỏ khổng lồ Norilsk Nickel, vẫn là người giàu nhất nước Nga trong danh sách, khi tài sản của ông tăng thêm 2,49 tỷ USD so với năm trước, lên 31,1 tỷ USD.
Tỷ phú Vladimir Potanin.
Vị trí thứ hai hiện do Leonid Mikhelson, đồng sở hữu của Novatek, nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn thứ hai của Nga nắm giữ. Ông kiếm được 2,83 tỷ USD vào năm 2023, nâng tài sản của mình lên 27,5 tỷ USD.
Ông Vagit Alekperov, cựu chủ tịch tập đoàn năng lượng khổng lồ Lukoil của Nga và sở hữu một lượng lớn cổ phần của công ty, đứng ở vị trí thứ ba khi kiếm được 9,3 tỷ USD vào năm ngoái, nâng giá trị tài sản ròng của mình lên 24,7 tỷ USD.
Ông Vladimir Lisin, chủ tịch của NLMK - nhà sản xuất thép lớn nhất của Nga, được xếp hạng là người giàu thứ tư với 23,9 tỷ USD tính đến cuối năm (tăng 4,08 tỷ USD).
Tỷ phú Alisher Usmanov, người sở hữu 49% USM, tập đoàn đầu tư kiểm soát nhà sản xuất quặng sắt lớn nhất Nga Metalloinvest, cũng như nhà điều hành di động MegaFon, đã lọt vào top 5. Tài sản của ông đã tăng 2,61 tỷ USD vào năm ngoái lên 21,1 tỷ USD.
Trong số 25 tỷ phú Nga trong danh sách, chỉ có một người chứng kiến tài sản của mình giảm vào năm 2023 chính là tỷ phú Vyacheslav Kantor, cổ đông lớn của nhà sản xuất phân bón Acron của Nga. Tài sản của ông đã giảm 149 triệu USD trong năm qua, xuống còn 6,21 tỷ USD.
Kinh tế Nga chuyển dịch cơ cấu
Phát biểu trong chuyến thăm Bệnh viện Quân y Vishnevsky ở Moscow đầu tuần qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết nền kinh tế Nga đang trong tình trạng tốt và phát triển nhanh chóng bất chấp áp lực từ các lệnh trừng phạt của phương Tây.
Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Theo ông Putin, các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã buộc nước này phải tập trung nhiều hơn vào sản xuất hơn là xuất khẩu năng lượng và sự thay đổi này mang lại lợi ích.
Người đứng đầu Điện Kremlin lưu ý rằng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga đã tăng 3,5% vào năm 2023, điều mà ông mô tả là một sự phát triển rất hứa hẹn sau khi giảm 2,1% vào năm 2022.
“Chúng ta đã phục hồi những mất mát của mình và tiến về phía trước. Dù nền kinh tế vẫn còn những vấn đề phải đối mặt, như lạm phát gia tăng, chúng ta đang giữ mọi thứ trong tầm kiểm soát”, ông Putin nhấn mạnh.
Theo tổng thống Nga, sự tăng trưởng này bắt nguồn từ những thay đổi mà nền kinh tế nước này đã trải qua trong năm qua.
“Chúng ta chưa bao giờ thấy điều gì tương tự trước đây: mặc dù chúng tôi từng kiếm tiền từ xuất khẩu dầu khí nhưng năm 2023 là năm đầu tiên lĩnh vực chế biến, sản xuất của chúng ta phát triển nhanh hơn nhiều và tạo ra nhiều doanh thu hơn. Những gì chúng ta đang chứng kiến là những thay đổi cơ cấu trong nền kinh tế của chúng ta và chúng rất quan trọng”, ông Putin tuyên bố.
Tổng thống Nga nói thêm rằng các lệnh trừng phạt của phương Tây liên quan đến Ukraine, bao gồm cả việc Nga ngắt kết nối với hệ thống nhắn tin tài chính SWIFT và sự ra đi của một số công ty lớn của phương Tây, đã không gây ra tổn hại lâu dài cho sự ổn định kinh tế của Nga.
Theo ông Putin, sự ra đi của các doanh nghiệp phương Tây có lợi cho các công ty trong nước của Nga.
“Mọi người đều nghĩ rằng hoạt động sản xuất của chúng tôi sẽ dừng lại vì phương Tây đã ngừng cung cấp linh kiện. Khi một số công ty nước ngoài rời đi, các doanh nghiệp của chúng tôi ngay lập tức tiếp quản”, ông Putin nói và cho biết thêm rằng Nga có đủ tài năng, các chuyên gia và nhà quản lý có trình độ để “đảm bảo mọi thứ diễn ra suôn sẻ”.
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Trong nhiều thập kỷ, Trung Quốc luôn là đối tác kinh tế then chốt đối với doanh nghiệp Đức. Điều này đến nay vẫn không thay đổi, và ngành công nghiệp Đức vẫn chưa sẵn sàng chuyển hướng dù bối cảnh kinh tế - chính trị giữa hai bên đã nhiều biến động.
(VNF) - Giới khảo cổ và tài chính quốc tế đang dồn sự chú ý vào một trong những phát hiện ngoạn mục nhất nhiều thập kỷ qua: Colombia lần đầu trục vớt được hiện vật từ con tàu San José – “Con tàu đắm chứa kho báu khổng lồ nhất lịch sử”, ẩn chứa khối tài sản ước tính hơn 17 tỷ USD.
(VNF) - Tuần qua, kinh tế – tài chính toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn: Bitcoin rơi mạnh hướng tới tháng thua lỗ nhất trong hai năm; Tổng thống Donald Trump bất ngờ hạ nhiệt thuế quan; Cloudflare gặp sự cố khiến Internet toàn cầu chao đảo; Nhật - Trung bước vào giai đoạn ngoại giao căng thẳng; và làn sóng bán tháo cổ phiếu công nghệ dấy lên nỗi lo bong bóng AI.
(VNF) - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang khiến nhu cầu xây trung tâm dữ liệu tăng vọt. Thế nhưng, để vận hành một trung tâm dữ liệu đòi hỏi diện tích đất và lượng điện năng khổng lồ. Để giải quyết bài toán này, nhiều “ông lớn” trong ngành AI đang tính tới việc đưa các trung tâm dữ liệu ra ngoài vũ trụ.
(VNF) - Đế chế cho vay của gia tộc Muthoot hiện nắm giữ lượng vàng lớn hơn cả một số ngân hàng trung ương ở Ấn Độ. Khách hàng của họ chủ yếu là người thu nhập thấp, tận dụng thời điểm giá vàng tăng để mang trang sức đi cầm cố lấy tiền mặt chi tiêu.
(VNF) - Mới đây, Thượng nghị sĩ Mỹ Mike Lee đã giới thiệu Dự luật Minh bạch Dự trữ Vàng. Nếu được thông qua, kho vàng dự trữ của Mỹ sẽ được kiểm toán toàn diện lần đầu tiên sau nhiều thập kỷ.
(VNF) - Đám cưới của một doanh nhân chuỗi trà sữa và nữ thừa kế ngành pin mặt trời đang thu hút sự chú ý, hứa hẹn mang đến góc nhìn hiếm hoi về thế hệ siêu giàu kế tiếp của Trung Quốc.
(VNF) - Sau hơn 60 năm gắn bó và tạo nên giá trị vượt trội tại Berkshire Hathaway, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett để lại vô số di sản quý giá thông qua phong cách và chiến lược đầu tư của mình.
(VNF) - Tại Mỹ, nhiều doanh nhân và hộ gia đình đã tìm đến giải pháp độc đáo: tận dụng nhiệt thải từ máy đào Bitcoin để sưởi ấm nhà cửa. Mô hình này được quảng bá như một hình thức “hai trong một”, vừa khai thác tiền số, vừa giảm chi phí năng lượng. Tuy nhiên, tính hiệu quả kinh tế của nó vẫn là chủ đề gây tranh luận mạnh trong giới chuyên gia và các nhà đầu tư tiền mã hóa.
(VNF) - Theo các quan chức và chuyên gia trong ngành, các chính phủ phương Tây đang đẩy nhanh những bước đi nhằm xây dựng một hệ thống phòng thủ chung trước làn sóng thép giá rẻ từ Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác. Động thái nà được cho là sẽ làm gia tăng nguy cơ đối đầu thương mại mới với Bắc Kinh.
(VNF) - Ngành công nghiệp hoạt hình trị giá hàng chục tỷ USD của Nhật Bản đang đối mặt nguy cơ khủng hoảng khi bị các công cụ AI sao chép tác phẩm và vi phạm sở hữu trí tuệ.
(VNF) - Giá vàng và bạc liên tục lập các kỷ lục mới trong năm 2025, trở thành tâm điểm quan tâm của giới đầu tư toàn cầu. Trước bối cảnh bất ổn kinh tế, lạm phát gia tăng và biến động tiền tệ, các chuyên gia tài chính nhận định cả hai kim loại quý này có thể tiếp tục duy trì đà tăng giá cho tới năm 2026.
(VNF) - Bitcoin đang hướng tới tháng giảm hiệu suất tồi tệ nhất kể từ khi làn sóng sụp đổ của các công ty tiền điện tử làm chấn động toàn ngành vào năm 2022.
(VNF) - Thị trường công nghệ sinh học Hàn Quốc vừa chứng kiến một hiện tượng hiếm gặp khi cổ phiếu Voronoi tăng vọt nhờ triển vọng từ danh mục thuốc ung thư ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI). Đợt bứt phá 190% không chỉ đưa vốn hóa của doanh nghiệp lên gần 4,3 tỷ USD, mà còn tạo ra một tỷ phú mới. Sự thăng hoa này phản ánh kỳ vọng mạnh mẽ của giới đầu tư vào công nghệ AI trong phát triển dược phẩm, bất chấp công ty vẫn ghi nhận thua lỗ.
(VNF) - Nội các của Thủ tướng Nhật Bản Sanae Takaichi đã phê duyệt gói kích thích kinh tế trị giá 21,3 nghìn tỷ yên (135,4 tỷ USD) vào ngày 21/11, đánh dấu sáng kiến chính sách lớn đầu tiên dưới thời nhà lãnh đạo mới, người đã cam kết theo đuổi các biện pháp tài khóa mở rộng.
(VNF) - Một báo cáo điều tra quốc tế mới công bố cho thấy ngành tiền điện tử toàn cầu đã trở thành đích đến của hơn 28 tỷ USD dòng tiền phi pháp, bao gồm tiền lừa đảo, đánh cắp, tống tiền và các hoạt động tội phạm có tổ chức. Khi tiền số ngày càng phổ biến và được chấp nhận rộng rãi, những kẽ hở trong hệ thống kiểm soát đã khiến các sàn giao dịch lớn trở thành mắt xích trung tâm trong quá trình hợp thức hóa tài sản bất hợp pháp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/11 đã quyết định bãi bỏ thuế quan đối với một loạt mặt hàng nông sản của Brazil. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ông đang đối mặt với áp lực từ cử tri về chi phí sinh hoạt tăng cao.
(VNF) - Giá vàng liên tục lập kỷ lục trong năm nay, nhưng thay vì để những thỏi vàng “nghỉ ngơi” trong kho, một nhóm ngày càng đông các nhà đầu tư giàu có và văn phòng quản lý tài sản gia đình đang biến vàng thành nguồn thu nhập thụ động. Họ cho các nhà tinh luyện, thợ kim hoàn và các nhà sản xuất thuê vàng để nhận lãi, phá vỡ quan niệm vàng là tài sản tích trữ.
(VNF) - Bitcoin tiếp tục kéo dài chuỗi điều chỉnh khi đánh mất mốc 87.000 USD, đà giảm diễn ra trong bối cảnh tâm lý “sợ hãi tột độ” bao trùm thị trường. Một số chuyên gia cảnh báo xu hướng giảm có thể còn mạnh hơn, thậm chí đưa Bitcoin lao về vùng 10.000 USD nếu áp lực trên các tài sản rủi ro không sớm hạ nhiệt.
(VNF) - Trung Quốc cân nhắc triển khai các biện pháp mới nhằm vực dậy thị trường bất động sản đang gặp khó khăn, giữa những lo ngại rằng sự suy giảm kéo dài có thể đe dọa ổn định hệ thống tài chính.
(VNF) - Những tháng gần đây, khi các tập đoàn công nghệ đổ hàng trăm tỷ USD vào AI, nhiều người lo ngại về kịch bản bong bóng vỡ giống như dotcom hồi thập niên 1990. Nói về mối lo này, CEO Google nhận định nếu bong bóng AI vỡ, sẽ không có công ty nào thoát khỏi tác động.
(VNF) - Ông Julien Seillan, Giám đốc Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam cho rằng nền kinh tế Việt Nam đã vươn lên đáng kinh ngạc chỉ sau 30 năm. Bước vào giai đoạn chuyển đổi xanh, theo ông, Việt Nam cần huy động nguồn lực từ nhiều phía, trong đó có sự “vào cuộc” của khu vực kinh tế tư nhân.
(VNF) - Phố Wall từng kỳ vọng kết quả kinh doanh bùng nổ của Nvidia sẽ giúp xoa dịu nỗi lo ngày càng lớn về nguy cơ bong bóng trong nhóm cổ phiếu trí tuệ nhân tạo (AI). Nhưng thực tế lại không như vậy.
(VNF) - Dự án Khu phức hợp công nghiệp – đô thị – dịch vụ Tiên Tiến (Mường Central) do Công ty cổ phần Thương mại Dạ Hợp thực hiện, với quy mô diện tích lên tới 82ha.