Giá nhà chạm đáy 9 năm, Trung Quốc công bố thêm biện pháp 'giải cứu'
(VNF) - Ngày 17/5, Trung Quốc đã công bố một số biện pháp sâu rộng nhất để ổn định lĩnh vực bất động sản (BĐS) đang bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng, cho phép chính quyền địa phương mua một số căn hộ, nới lỏng các quy tắc thế chấp và cam kết nỗ lực hơn nữa để cung cấp những ngôi nhà chưa hoàn thiện.
Hạ tỷ lệ trả trước tối thiểu
Trưa ngày 17/5, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) và Cục Quản lý và Giám sát Tài chính Nhà nước cùng đưa ra thông báo về các chính sách mới liên quan tới thị trường bất động sản.
Theo đó, thông báo đề xuất rằng đối với các hộ gia đình mua nhà ở bằng khoản vay, tỷ lệ trả trước tối thiểu cho căn nhà đầu tiên giảm xuống 15% và 25% cho căn nhà thứ hai.
Trước đó, theo thông báo đưa ra hồi tháng 9/2023, ngân hàng trung ương Trung Quốc ấn định tỷ lệ trả trước tối thiểu là 20% cho căn nhà đầu tiên và 30% cho căn nhà thứ hai.
Bên cạnh đó, PBoC sẽ hạ lãi suất cho vay quỹ dự phòng nhà ở cá nhân 0,25% bắt đầu từ ngày 18/5. Cụ thể, lãi suất cho vay quỹ dự phòng nhà ở cá nhân dưới 5 năm và trên 5 năm cho căn nhà thứ nhất được điều chỉnh lần lượt là 2,35% và 2,85%, với căn nhà thứ hai là 2,775% và 3,325%.
Trong thông báo mới nhất, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết giới hạn dưới (sàn) của chính sách lãi suất đối với các khoản cho vay mua nhà ở cá nhân thương mại đối với ngôi nhà thứ nhất và thứ hai ở cấp quốc gia sẽ bị bãi bỏ.

Nỗ lực giảm bớt tình trạng BĐS tồn kho
Trước đó, cùng ngày 17/5, dữ liệu mới cho thấy giá nhà mới tại Trung Quốc giảm nhanh nhất trong hơn 9 năm đã nêu bật tình trạng ngày càng tồi tệ của thị trường BĐS nước này - một ngành mà vào thời kỳ đỉnh cao chiếm 1/5 hoạt động kinh tế và kể từ khi gặp khó khăn đã trở thành cản lớn đối với tăng trưởng trong nước.
Giá nhà mới trong tháng 4 đã giảm tháng thứ 10 liên tiếp, ở mức 0,6% so với tháng 3 và là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 11/2014.
Một số dữ liệu khác cho thấy đầu tư bất động sản trong 4 tháng đầu năm 2024 giảm 9,8% so với một năm trước đó.
Doanh số bán bất động sản theo diện tích sàn trong thời gian từ tháng 1 đến tháng 4 ghi nhận mức giảm 20,2% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi các công trình xây dựng mới khởi công giảm 24,6%. Số vốn do các nhà phát triển huy động cũng giảm 24,9% so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong số 70 thành phố được theo dõi dữ liệu nhà ở, 64 thành phố báo cáo giá nhà giảm vào tháng trước, nhiều hơn so với con số 57 thành phố trong tháng 3.
Guan Xuerong, nhà phân tích cấp cao tại Trung tâm nghiên cứu dữ liệu bất động sản Zhuge, cho biết: “Giá bất động sản tiếp tục giảm sẽ làm tăng thêm tâm lý chờ đợi” của những người muốn mua.
"Việc điều chỉnh ngành vẫn chưa kết thúc. Sẽ cần thời gian để thị trường phục hồi."
Sau khi làn sóng các biện pháp hỗ trợ trong 2 năm qua không thể xoay chuyển được lĩnh vực này, Phó Thủ tướng He Lifeng (Hà Lập Phong) đã phát biểu trong một cuộc họp trực tuyến với các cơ quan chức năng khác rằng chính quyền thành phố có thể mua nhà với giá “hợp lý”.
Ông He nói, những ngôi nhà sẽ được sử dụng để cung cấp nhà ở giá cả phải chăng. Phó Thủ tướng Trung Quốc cũng cho biết chính quyền địa phương, vốn đã mắc khoản nợ khoảng 9.000 tỷ USD, có thể mua lại đất đã bán cho các nhà phát triển và hứa rằng chính quyền sẽ "chiến đấu hết mình" để hoàn thành các dự án bị đình trệ.
Nhà kinh tế trưởng Trung Quốc của Macquarie, Larry Hu, cho biết: “Đó là một hướng đi tích cực và đáng khích lệ khi các chính phủ đang vào cuộc để mua hàng tồn kho nhà ở. Nhưng để đánh giá mức độ tác động sẽ mạnh mẽ như thế nào, câu hỏi quan trọng là ai sẽ tài trợ cho việc mua bán và cuối cùng họ sẽ tài trợ bao nhiêu.”

Động thái mới nhất cho phép chính quyền địa phương mua nhà nhằm mục đích giảm lượng căn hộ tồn kho ngày càng tăng.
Goldman Sachs ước tính lượng tồn kho nhà ở tại Trung Quốc có thể bán được là 13.500 tỷ NDT (1.870 tỷ USD) vào cuối năm 2023 và do một số công trình chưa hoàn thành nên sẽ cần 5.000 tỷ NDT đầu tư vốn để hoàn thành.
Một giám đốc điều hành cấp cao của một nhà phát triển bất động sản có trụ sở tại Thượng Hải cho biết: “Các chính sách giải phóng hàng tồn kho được coi là khá mạnh mẽ so với tất cả các chính sách trước đó. Về mặt tâm lý, nó sẽ khiến các nhà đầu tư nghĩ rằng chính phủ đang ‘thanh toán hóa đơn’ và nó đang chuyển rủi ro từ tài sản sang ngân hàng và chính quyền địa phương.”
Khủng hoảng BĐS, Trung Quốc dư nhà ở cho 150 triệu người
- Ông Biden và ông Trump: Ai cứng rắn hơn với Trung Quốc? 17/05/2024 02:01
- Bị áp thuế lên 18 tỷ USD hàng hoá, Trung Quốc nói Mỹ ‘mất trí’ 16/05/2024 11:16
- Từng kiếm bộn tiền ở Trung Quốc, các tập đoàn nước ngoài chật vật trước ‘cuộc chiến giá’ 15/05/2024 03:14
- 18 tỷ USD hàng hóa ‘dính đòn’, Trung Quốc kêu gọi Mỹ ‘sửa chữa hành vi sai trái’ 15/05/2024 07:15
Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.
Ngân hàng Thế giới sẽ chấm dứt cho Trung Quốc vay vốn từ năm 2031
(VNF) - Ngân hàng Thế giới (WB) sẽ từng bước chấm dứt hoạt động cho vay đối với Trung Quốc vào năm 2031, sau nhiều năm liên tục cắt giảm quy mô tín dụng. Động thái này phản ánh vị thế mới của Trung Quốc khi đã trở thành nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, theo ba nguồn tin am hiểu kế hoạch cho biết hôm 1/7.
Nhà ở xã hội: 'Của để dành' của các nền kinh tế
(VNF) - Nếu nhìn theo cách thông thường, nhà ở xã hội là chương trình hỗ trợ người thu nhập thấp có chỗ ở với giá rẻ. Nhưng khi quan sát cách các quốc gia phát triển vận hành, có thể thấy đây không còn là một chính sách phúc lợi đơn thuần.
Cuộc đua mới của các ngân hàng lớn
(VNF) - Từng chỉ được xem là công cụ hỗ trợ vận hành, giúp nhân viên ngân hàng xử lý công việc nhanh hơn, AI giờ đây đang vượt xa vai trò tự động hóa đơn thuần. Theo các chuyên gia của McKinsey & Company, cuộc dịch chuyển này đang diễn ra nhanh chóng, khi các ngân hàng bắt đầu khai thác AI như một năng lực chiến lược thay vì chỉ là công cụ nâng cao năng suất.
Giá vàng hướng đến quý giảm mạnh nhất hơn một thập kỷ
(VNF) - Giá vàng đang trên đà ghi nhận quý sụt giảm mạnh nhất trong hơn một thập kỷ khi làn sóng đầu cơ của nhà đầu tư cá nhân dần hạ nhiệt. Kỳ vọng lãi suất tiếp tục duy trì ở mức cao, cùng với dòng tiền dịch chuyển sang cổ phiếu AI và các tài sản rủi ro khác, đang tạo áp lực lớn lên kim loại quý này.
Cuộc chuyển dịch âm thầm của ngành quảng cáo
(VNF) - Từng chỉ giữ vai trò hỗ trợ trong các chiến dịch truyền thông, người sáng tạo nội dung (content creator) đang dần trở thành một trong những kênh kết nối quan trọng nhất giữa thương hiệu và người tiêu dùng. Việc các tập đoàn toàn cầu mạnh tay dịch chuyển ngân sách sang lĩnh vực này được xem là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế sáng tạo đã bước sang một giai đoạn phát triển mới.
Dow Jones lập đỉnh lịch sử và tín hiệu đảo chiều của dòng tiền
(VNF) - Trong cùng phiên giao dịch, Dow Jones bứt phá và lập kỷ lục mới trong khi Nasdaq giảm điểm vì áp lực bán ở Big Tech.
Tỷ giá yên Nhật rơi xuống mức thấp nhất 40 năm
(VNF) - Đồng yên Nhật tiếp tục suy yếu so với USD trong phiên giao dịch sáng 30/6, rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1986.
Giá vàng giảm mạnh, thủng đáy 4.000 USD/ounce
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
Tim Cook và Elon Musk cùng cảnh báo về một cuộc khủng hoảng mới ở Mỹ
(VNF) - Elon Musk và Tim Cook vốn hiếm khi có chung quan điểm. Thế nhưng lần này, cả hai cùng phát đi một cảnh báo về cuộc khủng hoảng chip nhớ chưa từng có do làn sóng đầu tư AI bùng nổ tại Mỹ.
Không cần mua quảng cáo đắt đỏ, nhiều thương hiệu vẫn thắng lớn tại World Cup 2026
(VNF) - Trong khi hàng triệu người trên khắp thế giới theo dõi World Cup mùa hè này, một số thương hiệu tạo được tiếng vang lớn nhất lại không nằm trong danh sách các nhà tài trợ chính thức của giải đấu.
Giá vàng nửa cuối năm sẽ đi theo kịch bản nào?
(VNF) - Thị trường vàng thỏi đang đi về đâu, và liệu chu kỳ tăng giá có quay trở lại? Đó có lẽ là câu hỏi mà nhiều nhà đầu tư đang đặt ra lúc này.
Nút thắt của nền kinh tế sáng tạo
(VNF) - Số lượng nhà sáng tạo nội dung đang bùng nổ trên toàn cầu, tạo nên một nền kinh tế trị giá hàng trăm tỷ USD. Tuy nhiên, đằng sau sự tăng trưởng đó vẫn là những nút thắt về dòng tiền quảng cáo, khả năng đo lường hiệu quả và mối liên kết giữa thương hiệu với nhà sáng tạo.
Giá dầu giảm mạnh, chờ thời điểm Fed hạ lãi suất
(VNF) - Giá dầu thế giới giảm mạnh trong tuần qua khi căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông hạ nhiệt, góp phần làm dịu áp lực lạm phát toàn cầu và thúc đẩy kỳ vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm nới lỏng chính sách tiền tệ.
Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu: Cú sốc thời tiết mở ra cơ hội đầu tư lớn
(VNF) - Các đợt nắng nóng cực độ đang dần trở thành “bình thường mới” ở châu Âu, thu hút sự quan tâm và tìm kiếm cơ hội của giới đầu tư.
Hãng ô tô hàng đầu đóng cửa 4 nhà máy, cắt giảm 100.000 việc làm
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
TT Trump dọa áp thuế 100%, vì sao châu Âu không còn lo sợ?
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
Chỉ với 6 từ, tân Chủ tịch Fed làm ‘rung chuyển’ thị trường
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
Mỹ - Iran khai hỏa trở lại, Hormuz tiếp tục dậy sóng
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
Nửa cuối năm 2026, USD bước vào chu kỳ tăng lên?
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
Ông Trump cảnh báo đánh thuế 100% nếu châu Âu áp thuế dịch vụ số
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
Giá bạc giảm sâu: Cơ hội hiếm có hay 'chiếc bẫy' mới?
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
Giá vàng giảm sâu, kịch bản cũ có tái diễn?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
Sau Elon Musk, tỷ phú nghìn tỷ USD tiếp theo sẽ đến từ Trung Quốc?
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
Elon Musk không còn là tỷ phú nghìn tỷ USD
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
Nắng nóng khiến châu Âu khó 'tuyên chiến' thương mại với Trung Quốc
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) đặt mục tiêu thu hẹp mức thâm hụt thương mại kỷ lục với Trung Quốc trước tháng 10. Thế nhưng, đợt nắng nóng nghiêm trọng nhất trong lịch sử khu vực lại đang thúc đẩy nhu cầu nhập khẩu máy điều hòa không khí sản xuất tại Trung Quốc lên mức chưa từng có.
Toàn cảnh đại công trường 'Thành phố kỳ quan' bên bờ Vịnh Hạ Long
(VNF) - Siêu đô thị Vinhomes Global Gate Hạ Long đang dần thành hình với quy mô 18 tỷ USD, rộng hơn 6.000 hecta, hứa hẹn trở thành “thành phố kỳ quan” với cơ hội đầu tư hấp dẫn tại Quảng Ninh.


































































