Bất động sản

'Thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ phát triển đa dạng hơn thay vì chỉ tập trung ở phân khúc nghỉ dưỡng'

(VNF) - Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, với bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng sẽ được phát triển đa dạng hơn các danh mục bất động sản nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của cư dân trong thành phố chứ không chỉ còn là bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

'Thị trường BĐS Đà Nẵng sẽ phát triển đa dạng hơn thay vì chỉ tập trung ở phân khúc nghỉ dưỡng'

Bất động sản nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng đang là phân khúc chủ đạo thu hút các nhà đầu tư

Theo quy hoạch của thành phố đến Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn 2045, địa phương được định hướng trở thành thành phố đô thị sinh thái, hiện đại, thông minh và đáng sống. Cùng với đó, thành phố sẽ trở thành một trong những trung tâm đổi mới, sáng tạo, du lịch, thương mại, tài chính kinh tế lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là khi cảng hàng hóa Liên Chiểu được phép xây dựng và cảng Tiên Sa trong tương lai được chuyển đổi mục đích thành cảng du lịch. 

Liên quan đến tương lai thị trường bất động sản tại Đà Nẵng, VietnamFinance đã có cuộc trao đổi với ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

- Vừa qua, TP. Đà Nẵng được chính phủ phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2045. Ông đánh giá như thế nào về đồ án điều chỉnh quy hoạch này đối với bất động sản tại Đà Nẵng trong thời gian tới?

Ông Matthew Powell: Không thể phủ nhận những tác động của Covid-19 tới thị trường Đà Nẵng trong thời gian qua. Tuy nhiên, về cơ bản, Đà Nẵng vẫn là một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đặc biệt đối với thị trường bất động sản nghỉ dưỡng và công nghiệp.

Thành phố sở hữu lợi thế về cơ sở hạ tầng, sân bay quốc tế, thời gian và quãng đường bay hợp lý, thời tiết thuận lợi, thiên nhiên ưu đãi với đường bờ biển kéo dài, hệ thống khách sạn đa dạng. Từ đó cho thấy khả năng phát triển rất lớn, không chỉ cho Đà Nẵng mà thậm chí còn có thể mở rộng cả tỉnh Quảng Nam.

Đi kèm với những cải thiện về cơ sở hạ tầng của thành phố, lĩnh vực thương mại tại Đà Nẵng cũng được chú trọng phát triển. Vì vậy, tôi tin rằng những lợi thế phát triển về du lịch của Đà Nẵng sẽ không biến mất, chỉ là tình hình dịch bệnh hiện nay đang tạo ra những khó khăn nhất định đối với thị trường này. Một khi các hoạt động du lịch trong nước và quốc tế quay trở lại, chúng tôi tin rằng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng của Đà Nẵng sẽ có đà phục hồi nhanh chóng.

Ngoài ra, thị trường bất động sản công nghiệp tại đây cũng có nhiều điểm đáng quan tâm, nhờ những chính sách chú trọng đẩy mạnh phát triển cho loại hình này. Đà Nẵng nằm ở vị trí trọng yếu, là đầu mối phân phối trọng điểm của cả nước, với nhiều cảng quốc tế, tuyến đường sắt thuận lợi. Nhờ vậy, thành phố đã và đang thu hút nhiều doanh nghiệp về công nghệ thông tin, trung tâm dữ liệu cũng như các loại hình logistics.

- Có một số đánh giá cho rằng, quận Liên Chiểu là khu vực phát triển các ngành công nghiệp, công nghệ cao, trong khi đó, quận Sơn Trà sẽ trở thành khu vực phát triển du lịch. Ông nghĩ thế nào về vấn đề này?

Việc này liên quan tới vấn đề về vị trí địa lý của từng khu vực. Quận Sơn Trà không chỉ có bãi biển mà còn có bán đảo Sơn Trà và núi Sơn Trà với 4.400 ha được công nhận là Khu vực Bảo tồn thiên nhiên. Do đó, việc tập trung phát triển du lịch cho khu vực này sẽ hợp lý hơn bởi sẽ có rất nhiều hạn chế trong quá trình sử dụng, đặc biệt khi đây là khu vực cần được bảo vệ, sẽ tồn tại những giới hạn nhất định khi tiến hành các hoạt động khai thác và sản xuất công nghiệp.

Trong khi đó, quận Liên Chiểu ở phía Tây Bắc thành phố Đà Nẵng, nằm dọc theo quốc lộ 1A và có đường sắt Bắc Nam đi qua. Quận có vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, thuận lợi phát triển giao thông vận tải, du lịch và là nơi tập trung 2 khu công nghiệp lớn của Đà Nẵng. Với chính sách thông thoáng, cởi mở, tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ các nhà đầu tư, khu vực này sẽ thu hút các ngành công nghiệp công nghệ cao.

- Trước những tác động của tình hình dịch bệnh từ đầu năm đến nay, ông đánh giá như thế nào về tình hình bất động sản tại Đà Nẵng?

COVID-19 đã có những tác động khá lớn tới thị trường bất động sản Đà Nẵng, đặc biệt là bất động sản nghỉ dưỡng - phân khúc đã gặp những khó khăn nhất định vì các đợt sóng dịch diễn ra liên tiếp cùng các lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài. Phân khúc khách sạn nói chung và từ 3 đến 5 sao nói riêng cũng bị ảnh hưởng. Công suất thị trường trong quý I/2021 giảm 44 điểm % theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, giá phòng trung bình giảm 50% theo năm.

Tuy nhiên các thị trường khác như bất động sản nhà ở và thương mại vẫn có những điểm sáng nhất định. Hoạt động của thị trường cho thuê văn phòng thời gian qua được giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó, tuy nhiên, thị trường vẫn thu hút các doanh nghiệp, ghi nhận một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng.

Ngoài ra, bất động sản công nghiệp cũng có những diễn biến khá tích cực. Vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại thành phố này.

Giá bán chào bán căn hộ tại thị trường này tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững. Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92%, nhưng thị trường đã phát triển chậm lại sau một thời gian phát triển mạnh từ năm 2016 đến 2019.

Do đó, thị trường sẽ còn khoảng 850 ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới với phần lớn đến từ các giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Tại Đà Nẵng, nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu tới thị trường trong thời gian tới, bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Về triển vọng, chúng tôi khá tự tin vào sự phục hồi mạnh mẽ hơn của thị trường nhà ở tại Đà Nẵng nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu. Khi dịch được kiểm soát, phần lớn dân số được tiêm chủng và du lịch nội địa cũng như quốc tế được mở cửa trở lại, thị trường này sẽ hồi phục khá nhanh và về dài hạn sẽ phát triển tốt.

- Với tình hình dịch bệnh và các yếu tố tác động của kinh tế - xã hội hiện nay tại Đà Nẵng, theo ông, nhà đầu tư nên quan tâm đầu tư phân khúc bất động sản nào?

Bất động sản công nghiệp tại Đà Nẵng được dự báo sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của Chính phủ về phát triển công nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Hơn nữa, với bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố, thị trường sẽ được phát triển đa dạng hơn các danh mục bất động sản nhà ở, phục vụ mục đích sinh sống lâu dài của cư dân trong thành phố chứ không chỉ còn là bất động sản nghỉ dưỡng ven biển.

Trong thời gian tới, do tác động của dịch bệnh, hoạt động của thị trường nhà ở sẽ phụ thuộc lớn vào các kế hoạch mở bán dự án của chủ đầu tư, tiến độ thi công cũng như nhiều yếu tố liên quan khác. Tuy nhiên, điều đáng mừng là thị trường vẫn ghi nhận rất nhiều nhu cầu từ phía người mua, những người đang tìm kiếm cơ hội đầu tư cho các dự án nhà ở cũng như thương mại, khách sạn tại thành phố.

Rõ ràng, ta có thể thấy được có rất nhiều biến động đối với các nhà đầu tư tại Đà Nẵng, đặc biệt là trong lĩnh vực nghỉ dưỡng tuy nhiên nhu cầu đầu tư tại thị trường này vẫn được ghi nhận. Đội ngũ tư vấn đầu tư của Savills vẫn đang tích cực làm việc với một số nhà đầu tư lớn cho thị trường Đà Nẵng vào thời điểm hiện tại.

Xin cảm ơn ông!

Tin mới lên