Đô thị

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Khẩn trương kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ bán 32ha đất Phước Kiển

(VNF) - Thành ủy TP. HCM cho hay ngày 19/4/2018, ông Nguyễn Thiện Nhân (Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP. HCM) đã có chỉ đạo chính thức về vụ Công ty Tân Thuận bán 32ha đất công tại Phước Kiển cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: Khẩn trương kiểm tra dấu hiệu vi phạm trong vụ bán 32ha đất Phước Kiển

Thương vụ bán 32ha đất tại Phước Kiển đang có những diễn biến bất ngờ (ảnh minh họa)

Cụ thể, ông Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo Ủy ban Kiểm tra Thành ủy khẩn trương tổ chức kiểm tra các dấu hiệu vi phạm pháp luật và quy định của Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy trong việc Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận chuyển nhượng phần diện tích đất đã đền bù tại Khu dân cư Phước Kiển (xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè) cho Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai hơn 32ha với giá 1,29 triệu đồng/m2.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng đồng thời chỉ đạo làm rõ nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả các vi phạm; trách nhiệm của các cá nhân, tập thể có liên quan và báo cáo Ban Thường vụ Thành ủy trước ngày 8/5/2018.

Trước đó, Thành ủy TP. HCM đã ra thông báo về thương vụ mua bán 32ha đất công sản tại Phước Kiển, sau khi thông tin về thương vụ này được đăng tải rộng rãi trên báo chí.

Cụ thể, Ban Thường vụ Thành ủy TP. HCM nhận thấy việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng 32ha đất công không đúng theo Quyết định số 1087-QĐ/TU, ngày 31/3/2009 của Ban Thường vụ Thành ủy về ban hành Quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty TNHH một thành viên thuộc Đảng bộ Thành phố.

Do đó, Ban Thường vụ Thành ủy không đồng ý việc bán chỉ định đối với dự án này và yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên đầu tư và xây dựng Tân Thuận phải đàm phán với đối tác để hủy hợp đồng.

Đồng thời, Thường vụ Thành ủy chỉ đạo xem xét giải quyết việc thực hiện chuyển nhượng đúng quy định của pháp luật.

Liên quan đến vụ việc trên, ngày 19/4, ông Nguyễn Quốc Cường, Phó tổng giám đốc Công ty Cổ phần Quốc Cường Gia Lai, đã lên tiếng "trấn an" nhà đầu tư: "Trong trường hợp hợp đồng giao dịch với Công ty TNHH MTV Đầu tư và Xây dựng Tân Thuận không thành công, vẫn không ảnh hưởng tới hoạt động kinh doanh cũng như chiến lược phát triển công ty trong thời gian tới".

Ông Cường cũng thông tin thêm khu đất mới mà Quốc Cường Gia Lai mới nhận chuyển nhượng có diện tích đất được đền bù không tập trung, còn "da báo" rất nhiều (diện tích đã đền bù và chưa đền bù đan xen nhau như da báo – PV), không có mặt tiền và đường vào khu đất. Hiện công ty đang tiếp tục đền bù các thửa đất của người dân. Khi đền bù đủ 100% thì mới được công nhận chủ đầu tư để thực hiện dự án.

Trong khi đó, trả lời báo giới hôm 20/4, bà Nguyễn Thị Như Loan, Chủ tịch HĐQT Quốc Cường Gia Lai, cho rằng khu đất 32ha tại Phước Kiển không phải là đất công sản.

Bà Loan cũng khẳng định là đã có chủ trương cho bán 32ha đất từ Thành ủy TP. HCM và rằng không có gì mờ ám trong việc chuyển nhượng dự án.

"Chúng ta ra tòa, dù là nhà nước cũng phải ra tòa. Rất là rõ ràng, không thể ép doanh nghiệp được, doanh nghiệp không sai", bà Loan nói.

Tin mới lên