Tiêu điểm

Bộ Ngoại giao: Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam

(VNF) - Việt Nam sẽ xác minh thông tin một căn cứ tên lửa đất đối không đang được Trung Quốc hoàn tất ở huyện Ninh Minh thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20 km, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Bộ Ngoại giao: Xác minh thông tin Trung Quốc xây căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng.

Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao chiều 4/2, bà Lê Thị Thu Hằng đã giải đáp một số vấn đề liên quan tới tình hình Biển Đông, cũng như thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam

Cụ thể, trả lời đề nghị xác minh thông tin có một số ảnh vệ tinh và một số thông tin cho thấy một căn cứ tên lửa đất đối không đang được hoàn tất ở huyện Ninh Minh, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, cách biên giới Việt Nam khoảng 20km, bà Thu Hằng cho biết Việt Nam sẽ xác minh thông tin này.

Cũng tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông cáo chung  ngày 3/2 của các bộ trưởng Anh và Nhật Bản về vấn đề Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định:

“Việt Nam ủng hộ duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương, phù hợp với quy định của luật pháp quốc tế và Công ước Liên hợp quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982”.

"Hoạt động của các bên ở Biển Đông cần đóng góp vào mục tiêu chung này", bà Thu Hằng nói thêm.

Trước đó, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Quốc phòng Nobuo Kishi cùng hai người đồng nhiệm Anh Dominic Raab và Ben Wallace hôm 3/2 đã ra thông cáo chung bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình Biển Đông và biển Hoa Đông, phản đối hành vi đơn phương thay đổi hiện trạng.

Anh cũng dự kiến triển khai tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương cuối năm nay, cũng như từng nhiều lần để ngỏ khả năng cho tàu sân bay tiến vào Biển Đông.

Liên quan về công hàm mới nhất của Nhật Bản phản đối một công hàm của Trung Quốc về Biển Đông năm 2020, bà Lê Thị Thu Hằng lưu ý, lập trường của Việt Nam về các vấn đề liên quan đến Biển Đông là nhất quán và đã được thể hiện trong nhiều dịp khác nhau.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh: "Các dân tộc và cộng đồng quốc tế có lợi ích chung về việc duy trì và thúc đẩy hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển tại Biển Đông. Theo đó, việc tôn trọng trật tự pháp lý trên biển và thực thi đầy đủ, thiện chí, trách nhiệm UNCLOS 1982 là thiết yếu".

“Việt Nam hoan nghênh lập trường của các nước về vấn đề Biển Đông phù hợp luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982 và chia sẻ quan điểm như đã nêu trong Tuyên bố dịp Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 và Thông cáo chung Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN 53 rằng UNCLOS 1982 là khuôn khổ pháp lý điều chỉnh mọi hoạt động trên biển và đại dương.

Với tinh thần đó, cùng các nước ASEAN, Việt Nam mong rằng tất cả các nước, trong đó có các nước đối tác của ASEAN sẽ nỗ lực đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác tại Biển Đông và giải quyết các tranh chấp thông qua đối thoại cùng các biện pháp hòa bình khác theo luật pháp quốc tế, UNCLOS 1982, vì lợi ích chung, phù hợp với nguyện vọng của các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế. Một lần nữa xin khẳng định Việt Nam luôn đóng góp tích cực và có trách nhiệm về vấn đề này”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh thêm.

Xem thêm >> Chính quyền quân sự Myanmar chặn Facebook để ‘ổn định đất nước’

Tin mới lên