Tiêu điểm

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Xử lý dự án 8B Lê Trực và HH Linh Đàm là việc của Hà Nội

(VNF) – Bộ trưởng Bộ Xây dựng nhấn mạnh việc xử lý các dự án như 8B Lê Trực và HH Linh Đàm là việc của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Xây dựng chỉ hỗ trợ.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà: Xử lý dự án 8B Lê Trực và HH Linh Đàm là việc của Hà Nội

Dự án 8B Lê Trực

Tại phiên chất vấn Quốc hội chiều nay (4/6), đại biểu Nguyễn Thanh Hồng (đoàn Bình Dương) đã chất vấn Bộ trưởng Phạm Hồng Hà về trách nhiệm của Bộ Xây dựng trong việc phối hợp với UBND thành phố Hà Nội để xử lý các dự án 8B Lê Trực và HH Linh Đàm.

Trả lời đại biểu Hồng, ông Hà 2 vụ này thuộc trách nhiệm xử lí của Hà Nôi. Bộ Xây dựng đã phối hợp với thành phố trong việc cưỡng chế phá dỡ dự án 8B Lê Trực.

“Bộ Xây dựng sẵn sàng dùng đơn vị của Bộ để giúp Hà Nội, nếu Hà Nội yêu cầu”.

Đối với dự án HH Linh Đàm, ông Hà nhấn mạnh: “Tôi xin nói thẳng là vi phạm có rồi, trách nhiệm xử lí là của Hà Nội chứ không phải của Bộ Xây dựng”.

Sau phần trả lời này của Bộ trưởng Hà, đại biểu Nguyễn Thanh Hồng chất vấn lại: “Trả lời của Bộ trưởng cho thấy sự lúng túng bộc lộ rõ. Một là là tòa nhà 8B Lê Trực, bộ trưởng nói nếu Hà Nội yêu cầu thì bộ mới phối hợp. Thế là không đúng.

“Vấn đề HH Linh Đàm, Bộ trưởng nói đã có sai phạm thì xử lý, nhưng vấn đề chúng tôi muốn biết là bao giờ xử lí được. Tôi thấy Bộ trưởng nói trách nhiệm thuộc về địa phương nhưng trong thảo luận tại tổ, một số vị lãnh đạo địa phương nói rằng việc tham mưu cho Chính phủ giải quyết địa phương của Bộ là rất yếu. Có khó mới nhờ đến Bộ mà các Bộ lại trích dẫn văn bản, thậm chí còn làm khó địa phương. Tôi đề nghị Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng trả lời với Quốc hội về cam kết xử lý 8B Lê Trực, HH Linh Đàm”.

Trả lời đại biểu Hồng, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nói: “Đối với dự án 8B Lê Trực, từ tháng 8.2017, chúng tôi đã có văn bản đôn đốc Hà Nội về việc thực hiện cưỡng chế. Bộ đã giao Cục giám định nhà nước phối hợp Hà Nội tham gia đánh giá vấn đề chịu lực của tòa nhà. Chúng tôi đã chủ động phối hợp với Hà Nội, còn Hà Nội có tiếp tục yêu cầu gì thì chúng tôi sẵn sàng xử lí”.

Tin mới lên