Bùng nổ giao dịch, các ETF Bitcoin hút 4,6 tỷ USD sau quyết định bước ngoặt
Thuỷ Bình -
12/01/2024 13:04 (GMT+7)
(VNF) - Các quỹ giao dịch trao đổi Bitcoin (ETF) niêm yết tại Mỹ đã ghi nhận lượng giao dịch đạt 4,6 tỷ USD tính đến chiều 11/1, theo dữ liệu của LSEG.
Các quỹ ETF Bitcoin đạt khối lượng giao dịch "khủng" vào ngày 11/1.
Khối lượng giao dịch "khủng"
Sau khi Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) thông báo chấp thuận vào ngày 10/1, 11 quỹ ETF bitcoin giao ngay, bao gồm iShares Bitcoin Trust của BlackRock, Grayscale Bitcoin Trust và ARK 21Shares Bitcoin ETF,... đã bắt đầu giao dịch vào sáng 11/1, khởi động một cuộc cạnh tranh khốc liệt để giành thị phần.
Dữ liệu từ LSEG cho thấy ngay trong ngày giao dịch đầu tiên, các quỹ ETF Bitcoin đã ghi nhận khối lượng giao dịch cổ phiếu trị giá 4,6 tỷ USD, tính tới thời điểm đóng cửa chiều 11/1.
Trong đó, các quỹ ETF của Grayscale, BlackRock và Fidelity là những "người thắng cuộc" ban đầu khi có khối lượng giao dịch lớn nhất.
"Khối lượng giao dịch tương đối mạnh đối với các sản phẩm ETF mới. Nhưng đây là một cuộc đua dài hơi", Todd Rosenbluth, chiến lược gia tại VettaFi cho biết.
Khi các quỹ ETF bắt đầu giao dịch vào ngày 11/1, những người tham gia thị trường đang theo dõi chặt chẽ chênh lệch giá chào mua: chênh lệch giữa giá mà nhà giao dịch mua vào quỹ ETF và giá có thể bán. Các quỹ ETF có mức chênh lệch hẹp hơn thường được xem là hấp dẫn hơn.
Khối lượng giao dịch, hệ thống nội bộ và số lượng người tham gia tham gia "là những yếu tố cực kỳ quan trọng để thúc đẩy chênh lệch giá đến mức tốt," Jason Stoneberg, giám đốc chiến lược sản phẩm tại Invesco, công ty có ETF với Galaxy Digital đã ra mắt, cho biết.
Một số nhà phân tích cảnh báo rằng sự phấn khích xung quanh việc phê duyệt ETF là sự vui mừng "quá sớm". Cộng đồng đầu tư nhìn chung vẫn coi tiền điện tử là rủi ro với nhiều bê bối, điển hình như vụ sụp đổ sàn FTX vào năm 2022.
Một số giám đốc điều hành gọi Bitcoin là một khoản đầu tư có rủi ro cao và Vanguard, nhà cung cấp quỹ tương hỗ lớn nhất, cho biết họ không có kế hoạch cung cấp loạt quỹ ETF bitcoin giao ngay mới trên nền tảng của mình cho các khách hàng môi giới.
Ngay cả SEC, trước khi phê duyệt cho các ETF, cũng một mực từ chối các quỹ này vì lo ngại cho an toàn của nhà đầu tư. Chủ tịch SEC Gary Gensler cho biết trong một tuyên bố ngày 10/1 rằng việc phê duyệt ETF không đồng nghĩa với việc công nhận Bitcoin, đồng thời vẫn gọi tiền điện tử là “tài sản đầu cơ, dễ bay hơi”."
Các sản phẩm ETF Bitcoin đánh dấu một thời điểm "bước ngoặt" cho ngành công nghiệp tiền điện tử, và là bài kiểm tra xem liệu tài sản kỹ thuật số - vẫn được nhiều chuyên gia xem là rủi ro - có thể đạt được lợi nhuận như một khoản đầu tư và được chấp thuận rộng rãi hay không.
Các ước tính về số tiền mà các quỹ ETF bitcoin giao ngay có thể thu được rất khác nhau. Các nhà phân tích tại Bernstein ước tính rằng dòng vốn sẽ tăng dần để vượt qua 10 tỷ USD vào năm 2024, trong khi các nhà phân tích của Standard Chartered trong tuần này cho biết các quỹ ETF có thể thu hút từ 50 tỷ đến 100 tỷ USD chỉ trong năm nay. Các nhà phân tích khác cho biết dòng vốn vào có thể là 55 tỷ USD trong 5 năm.
Sản phẩm mở đường cho các ETF khác
Một số chuyên gia trong ngành còn kỳ vọng các sản phẩm này sẽ mở đường cho các quỹ ETF tiền điện tử khác, ví dụ như ETF Ethereum.
Các cổ phiếu liên quan đến tiền điện tử cũng "bay cao" vào đầu phiên 11/1, nhưng sau đó hầu hết đã giảm vào cuối phiên giao dịch. Các công ty khai thác Bitcoin bao gồm Riot Platforms và Marathon Digital giảm lần lượt 15,8% và 12,6%.
Nhà đầu tư bitcoin Microstrategy giảm 5,2% và sàn giao dịch tiền điện tử Coinbase giảm 6,7%. ProShares Bitcoin Strategy ETF, theo dõi hợp đồng tương lai Bitcoin, tăng 0,44%.
Cũng trong ngày 11/1, Circle Internet Financial, công ty đứng sau stablecoin USDC, cho biết họ đã bí mật nộp đơn xin chào bán lần đầu ra công chúng. Circle kiểm soát việc phát hành và quản lý USDC, một loại tiền điện tử được gắn với đồng USD.
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
(VNF) - Đợt tái cấu trúc này có thể khiến gần 1/6 lực lượng lao động của tập đoàn mất việc và trở thành một trong những chương trình sa thải lớn nhất trong lịch sử doanh nghiệp.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa sử dụng thuế quan như công cụ gây sức ép trong đàm phán thương mại với châu Âu. Tuy nhiên, những thay đổi về mặt pháp lý sau phán quyết của Tòa án Tối cao Mỹ đang khiến lời đe dọa áp thuế 100% đối mặt với nhiều trở ngại hơn so với trước đây.
(VNF) - Chỉ với một tuyên bố gồm 6 từ, tân Chủ tịch Fed Kevin Warsh đã đảo ngược kỳ vọng của thị trường về lộ trình lãi suất, khiến chứng khoán Mỹ lao dốc, lợi suất trái phiếu tăng và làm dấy lên dự báo Fed sẽ tiếp tục mạnh tay chống lạm phát trong thời gian tới.
(VNF) - Một vụ tấn công tàu mới xảy ra ở eo biển Hormuz khi căng thẳng giữa Iran và Mỹ leo thang sau các vụ tấn công thương mại, đánh dấu diễn biến nghiêm trọng nhất kể từ thỏa thuận hòa bình tạm thời.
(VNF) - Đồng USD bước vào nửa cuối năm 2026 với đà tăng mạnh nhờ kỳ vọng Mỹ sẽ duy trì lãi suất ở mức cao hơn và nhu cầu không ngừng đối với tài sản Mỹ từ các nhà đầu tư tin vào "chủ nghĩa ngoại lệ của Mỹ". Xu hướng này có thể tiếp tục gây sức ép lên các đồng tiền khác.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ áp thuế 100% với hàng hóa từ các quốc gia triển khai thuế dịch vụ kỹ thuật số nhằm vào doanh nghiệp công nghệ Mỹ, làm gia tăng căng thẳng thương mại với châu Âu.
(VNF) - Từng được xem là "hầm trú ẩn" của dòng tiền trong giai đoạn bất ổn, bạc nay lại khiến nhiều nhà đầu tư lao đao khi mất hơn một nửa giá trị chỉ trong vài tháng. Liệu cú lao dốc này mở ra cơ hội bắt đáy hấp dẫn, hay chỉ là cái bẫy đối với những người kỳ vọng vào sự hồi phục của kim loại quý?
(VNF) - Giá vàng lao dốc gần 30% so với mức đỉnh lịch sử, đánh mất mốc hỗ trợ quan trọng 4.000 USD/ounce khi đồng USD tăng mạnh và kỳ vọng Fed tiếp tục nâng lãi suất. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng đây có thể chỉ là một đợt điều chỉnh quen thuộc trong chu kỳ tăng dài hạn.
(VNF) - Khi của cải toàn cầu ngày càng được tạo ra từ trí tuệ nhân tạo, xe điện và công nghệ vũ trụ, Trung Quốc cũng đang chứng kiến sự trỗi dậy của một thế hệ doanh nhân công nghệ mới, những người có thể trở thành các ứng viên sáng giá cho cột mốc tài sản chưa từng có này.
(VNF) - Đà lao dốc của cổ phiếu SpaceX và Tesla đã khiến Elon Musk đánh mất vị thế “tỷ phú nghìn tỷ USD” chỉ ít tuần sau khi trở thành người đầu tiên trong lịch sử chạm mốc tài sản 1.000 tỷ USD.
(VNF) - Người Hàn Quốc đang dùng lợi nhuận kiếm được từ các cổ phiếu liên quan đến trí tuệ nhân tạo (AI) để đầu tư vào thị trường bất động sản vốn đã quá nóng. Điều này làm suy yếu những nỗ lực của chính phủ trong việc chuyển dòng tiền từ bất động sản sang thị trường chứng khoán.
(VNF) - BitMine, Strive và Strategy công bố các thương vụ mua thêm BTC và ETH trong tuần qua, cuộc đua tích lũy tài sản số giữa các doanh nghiệp vẫn chưa hạ nhiệt.
(VNF) - Hàng triệu tấn lương thực toàn cầu có thể đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bất ổn tại Trung Đông liên quan đến eo biển Hormuz, kết hợp với hiện tượng El Niño được dự báo “mạnh như Godzilla” đang xuất hiện tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
(VNF) - Indonesia đang cải tổ thị trường chứng khoán theo các tiêu chuẩn của MSCI, với yêu cầu cao hơn về tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng và minh bạch sở hữu. Tuy nhiên, giới phân tích cảnh báo một số doanh nghiệp có thể chọn hủy niêm yết thay vì tuân thủ các quy định mới.
(VNF) - Argentina và Tây Ban Nha đang thăng hoa sau những màn trình diễn ấn tượng tại World Cup, tiến thêm một bước dài tới vòng đấu loại trực tiếp. Tuy nhiên, không chỉ các đội bóng được hưởng niềm vui chiến thắng. Những nền tảng thị trường dự đoán như Kalshi và Polymarket cũng đang tận hưởng một kỳ World Cup bùng nổ khi dòng tiền cá cược đổ vào với quy mô chưa từng có.
(VNF) - Trong khi Mỹ và Iran đang tìm cách đạt được một thỏa thuận lâu dài nhằm mở lại hoàn toàn eo biển Hormuz và khôi phục dòng chảy dầu mỏ từ Trung Đông, diễn biến tiếp theo của thị trường năng lượng thế giới có thể lại phụ thuộc vào một quốc gia không trực tiếp tham gia các cuộc đàm phán: Trung Quốc.
(VNF) - Thị trường nhà cho thuê tại Mỹ là một trong những thị trường bất động sản lớn nhất thế giới, phục vụ khoảng 45 triệu hộ gia đình và chiếm gần 35% tổng số hộ dân trên cả nước.
(VNF) - SK Hynix ngày 22/6 đã vượt qua Samsung Electronics để trở thành công ty niêm yết có giá trị vốn hóa lớn nhất Hàn Quốc, đánh dấu màn lội ngược dòng ngoạn mục của một nhà sản xuất chip từng đứng bên bờ vực sụp đổ vì nợ nần cách đây hơn 2 thập kỷ.
(VNF) - Bước đi tiếp theo của tỷ phú Elon Musk có thể là một thương vụ sáp nhập giữa SpaceX và Tesla với quy mô đủ lớn để thách thức Nvidia trong cuộc đua giành vị thế công ty giá trị nhất thế giới.
(VNF) - Giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh, lùi xuống dưới đáy 4.000 USD/ounce khi căng thẳng giữa Mỹ và Iran leo thang trở lại, trong khi triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ thắt chặt làm gia tăng sức ép lên kim loại quý.
(VNF) - Ngay trong ngày đầu mở cửa, Triển lãm Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội tầm nhìn 100 năm tại Bảo tàng Hà Nội thu hút hàng nghìn người dân đến tham quan.