Nhân vật

Chân dung Kamala Harris, nữ phó tổng thống đắc cử thích mang giày thể thao hơn giày cao gót

(VNF) - Sau cuộc bỏ phiếu của các đại cử tri Mỹ ngày 14/12, bà Kamala Harris (56 tuổi) đã trở thành nữ phó tổng thống đắc cử đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

Chân dung Kamala Harris, nữ phó tổng thống đắc cử thích mang giày thể thao hơn giày cao gót

Phó tổng thống đắc cử Mỹ Kamala Harris.

Phá vỡ bộ quy tắc về thời trang chính trị

Với chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng vừa qua, bà Kamala Harris đã ghi dấu ấn không nhỏ cho những ai theo dõi cuộc bầu cử lịch sử này. Nguời dân khắp mọi nơi lần đầu được chứng kiến một chính trị gia cao cấp “phớt lờ” các quy tắc về cách ăn mặc truyền thống của một chính khách, mang đến định nghĩa mới mẻ hơn trong bộ quy tắc về thời trang chính trị.

Trong khi những “người phụ nữ quyền lực” như bà Hillary Clinton hay bà Melania Trump thường xuất hiện trong những đôi giày cao gót và trang phục đậm “chất chính trị" hoặc vô cùng đắt đỏ, Phó tổng tống đắc cử Kamala Harris lại có phong cách thời trang hoàn toàn trái ngược.

Tháng 9 vừa qua, khi xuất hiện trong đôi giày thể thao năng động, bà Harris đã có dòng chia sẻ đầy nhiệt huyết: “Cột dây giày và sẵn sàng cuộc đua để giành chiến thắng”.

Kể từ đó, mỗi lần vị nữ chính trị gia này xuất hiện, người ta lại thấy bà trong những bộ trang phục lịch sự kết hợp với giày thể thao khỏe khoắn.

“Tôi có cả một bộ sưu tập giày thể thao, từ đôi bằng da màu đen, đôi màu trắng, kiểu cột dây, kiểu giày lười, kiểu cho ngày lạnh, kiểu cho ngày nóng, kiểu đế xuồng khi tôi mặc vest,... Tôi chạy trong các sân bay với giày thể thao,” bà Harris chia sẻ.

Đối với bà Harris, những đôi giày thể thao không phải là cách “lấy lòng” người trẻ bỏ phiếu mà với bà, sự tự tin khi mang những đôi giày này chính là một phần sức mạnh trong cuộc chạy đua đầy thách thức.

Tới tháng 10, khi cuộc bầu cử bước vào giai đoạn tăng tốc, những đôi giày thể thao tiếp tục là người bạn đồng hành hữu dụng của bà Harris. Đặc biệt, bà Kamala Harris thường xuyên sử dụng một đôi converse trắng gắn những huy hiệu với các nội dung ý nghĩa như “Ngưng hận thù”, “Trao yêu thương”, “Hành động phản kháng”. Đây là hành động rất đáng tôn vinh của bà Harris khi khéo léo lan tỏa những thông điệp đúng đắn tới người dân.

Tháng 11 vừa qua, khi đã “về đích” với chiến thắng trở thành phó tổng thống đắc cử của Mỹ, bà Harris vẫn chưa từng một lần trông mất bình tĩnh và thiếu tự tin. Đặc biệt, những lời nói đanh thép của bà và hình ảnh của bà trong những đôi giày năng động đã trở thành biểu tượng mới trong chính giới.

“Giày thể thao thể hiện sự năng động cùng tinh thần sẵn sàng làm việc. Thông qua cách lựa chọn trang phục, người ta có thể thấy Harris là một người phụ nữ không ngại hành động. Bà Harris đang đưa ra một tuyên bố về đất nước mà bà ấy đại diện: đa sắc tộc”, chuyên gia phân tích trang phục Elizabeth Semmellhack khẳng định.

Học vấn sâu rộng

Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris sinh ngày 20/10/1964 tại Oakland, bang California, Mỹ. Được biết, mẹ của bà Harris, bà Shyamala Gopalan, là một nhà nghiên cứu về bệnh ung thư đã di dân từ Ấn Độ sang Mỹ vào năm 1960. Trong khi đó, cha của bà, giáo sư kinh tế học Donald J.Harris là người Jamaica và đến Mỹ năm 1961.

Mẹ của Harris cũng được coi là người có ảnh hưởng quan trọng đối với cuộc đời của bà. Bà Shyamala đã nuôi dạy các con gái rằng thế giới sẽ luôn coi họ là phụ nữ da màu, và đó cũng là cách bà tạo dựng hình ảnh của mình hiện nay.

Bà Harris đã tiếp nối truyền thống hiếu học của gia đình khi theo học chuyên ngành khoa học chính trị và kinh tế tại Đại học Howard ở Washington D.C, một trường đại học đầu tiên được thành lập dành cho phụ nữ da màu ở Washington vào năm 1986.

Năm 1989, bà tốt nghiệp trường Luật Hastings của Đại học California. Bà Harris cũng thi đỗ và gia nhập văn phòng công tố quận Alameda với tư cách trợ lý luật sư quận vào năm 1990. Từ đó, bà bắt đầu dấn thân vào con đường chính trị.

Hoạt động chính trị không mệt mỏi

Bà Kamala Hariss đã bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình ở tuổi 26 khi đảm nhận vị trí chưởng lý quận bang California. Tới năm 2010, bà trở thành tổng chưởng lý bang và cũng là người phụ nữ đầu tiên được tín nhiệm cho vị trí này.

Năm 2015, bà Harris tuyên bố ứng cử vào Thượng viện Mỹ, bà nhận được sự ủng hộ rộng rãi của nhiều thành viên Dân chủ, bao gồm Tổng thống lúc bấy giờ Barack Obama và ông Joe Biden với vai trò phó tổng thống.

Năm 2016, bà Kamala Harris trở thành người phụ nữ da màu thứ hai được bầu làm thượng nghị sĩ Mỹ.

Năm 2017, bà Kamala Harris trở thành người Mỹ gốc Ấn đầu tiên và phụ nữ Mỹ gốc Phi đầu tiên phục vụ trong cương vị thượng nghị sĩ đảng Dân chủ, đại diện cho bang California.

Tại Thượng viện, bà đảm nhiệm các vị trí trong nhiều tiểu ban quan trọng, trong đó có Ủy ban An ninh nội địa và các vấn đề chính phủ, Ủy ban Đặc biệt về Tình báo, Ủy ban Tư pháp và Ủy ban Phân bổ Ngân sách.

Người phụ nữ mạnh mẽ này từng chia sẻ mẹ chính là người giúp bà tìm thấy lý tưởng trong công cuộc đấu tranh cho lẽ phải. Bên cạnh đó, những nhà lãnh đạo can đảm như Thurgood Marshall, Constance Baker Motley và Charles Hamilton Houston cũng là nguồn cảm hứng khiến bà Kamala Harris quyết tâm dành cả cuộc đời để bênh vực những người không thể tự vệ.

Ông Joe Biden từng mô tả bà Harris là "chiến sĩ quả cảm đấu tranh cho những người yếu thế, và là một trong những công chức tốt nhất của đất nước".

Ghi tên mình vào lịch sử, tới đây bà Kamala Harris sẽ gánh vác trọng trách vô cùng nặng nề khi cùng Tổng thống đắc cử Joe Biden chèo lái con thuyền nước Mỹ.

Xem thêm >> Năm 'đại hạn' 2020 bất ngờ mang tới thành công lớn cho các ngân hàng nhỏ tại Mỹ

Tin mới lên