Nhân vật

Chân dung ông Joe Biden, người đang giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

(VNF) - Theo số liệu cập nhật của Fox News, tính tới trưa 6/11 (giờ Việt Nam - tối 5/11 theo giờ Mỹ), ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đang có trong tay 264 phiếu đại cử tri, tạm dẫn trước Tổng thống Donald Trump với 214 phiếu.

Chân dung ông Joe Biden, người đang giành lợi thế trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Ứng viên Dân chủ Joe Biden nhiều khả năng sẽ trở thành tổng thống thứ 46 của Mỹ.

Hiện công tác kiểm phiếu vẫn đang diễn ra tại 6 bang, gồm 4 bang chiến địa là Pennsylvania (20 phiếu đại cử tri), North Carolina (15 phiếu đại cử tri), Georgia (16 phiếu đại cử tri) và Arizona (11 phiếu đại cử tri), cùng Nevada và Alaska (3 phiếu đại cử tri).

Cựu Phó Tổng thống Biden đang chiếm ưu thế tại hai bang Arizona và Nevada. Nếu giành chiến thắng ở cả hai bang này, ông Biden sẽ có tròn 270 phiếu đại cử tri cần thiết để đắc cử vị trí tổng thống thứ 46 của Mỹ. Còn nếu thắng ở Pennsylvania, ông Biden sẽ có 273 phiếu và không cần thêm bang nào nữa.

Kinh nghiệm chính trường đang là lợi thế lớn nhất của ông Biden. Vị cựu phó tổng thống Mỹ đang tìm cách chứng minh mình là người vững vàng và dạn dày trong việc quản lý đất nước.

Từng là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ

Ông Joe Biden tên đầy đủ là Joseph Robinette Biden Jr., sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ.

Ông Biden tốt nghiệp cử nhân Đại học Delaware năm 1965 và tiếp tục nhận bằng cử nhân Luật tại Đại học Syracuse, New York năm 1968.

Ông Joe Biden sinh ngày 20/11/1942 tại Scranton, Pennsylvania, Mỹ.

Ông từng là thượng nghị sĩ trẻ thứ 5 trong lịch sử nước Mỹ khi trở thành thượng nghị sĩ Delaware ở tuổi 30.

Ông Biden giữ chức vụ Phó Tổng thống Mỹ trong hai nhiệm kì liên tiếp từ năm 2009-2017, dưới quyền cựu Tổng thống Barack Obama.

Năm 2017, ông Joe Biden rời cương vị Phó Tổng thống với phần thưởng cao quý nhất của quốc gia - Huân chương Tự do Tổng thống, do ông Obama trao tặng. Ông Obama đã ca ngợi ông Biden là “Phó Tổng thống tốt nhất mà nước Mỹ từng có’’.

Từng tính chuyện bán nhà để chữa bệnh cho con

Ông Biden là người thành công trên chính trường. Tuy nhiên, về đời tư, ông là một người trải qua nhiều bi kịch khi phải chứng kiến vợ và 2 con lần lượt qua đời.

Cuối năm 1972, người vợ đầu của ông, bà Neilia Hunter, cùng con gái mới sinh Naomi Biden thiệt mạng trong một tai nạn thảm khốc, hai người con trai Beau và Hunter bị thương nặng.

Tới năm 2015, ông Biden lại tiếp tục phải chịu mất mát khi con trai cả Beau, cựu Tổng chưởng lý bang Delaware, qua đời vì ung thư não ở tuổi 46.

Ông Joe Biden có mối quan hệ rất thân thiết với cựu Tổng thống Mỹ 

Barack Obama.

Ông Biden đã từng chia sẻ rằng ông định bán nhà để lấy tiền cứu chữa cho con trai. Nhưng sau đó cựu Tổng thống Obama đã ngăn cảng ý định này của ông và hứa sẽ cho ông mượn tiền để chữa bệnh cho con.

Khi ông Biden tiết lộ điều này, nhiều người tỏ ra ngạc nhiên vì không thể ngờ một phó tổng thống Mỹ lại nghèo đến mức bán nhà lấy tiền chữa bệnh cho con.

Nỗi đau vì mất đi người con trai cả chính là lý do khiến ông Biden không tham gia cuộc đua vào Nhà Trắng 2016 dù có nhiều lợi thế, đặc biệt nhất là sự ủng hộ của cựu Tổng thống Obama.

Cũng theo New York Times, ông Biden đã bắt đầu cuộc đua vào chiếc ghế quyền lực nhất nước Mỹ năm nay với chỉ hai bàn tay trắng.

Tuyên bố sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn cả ông Trump

Trong các cuộc vận động tranh cử, Tổng thống Trump thường tuyên bố rằng ông Biden sẽ có cách tiếp cận “mềm” hơn với Trung Quốc. Tuy nhiên, vị cựu Phó tổng thống Mỹ đã phản bác tuyên bố trên, khẳng định ông sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn cả ông Trump và không sợ phải sử dụng các rào cản thương mại, tuy nhiên ông chỉ dùng chúng trong trường hợp cần thiết.

Ông Biden từng nói với liên đoàn công nhân ngành thép hồi tháng 5 rằng thuế thép và nhôm sẽ vẫn được duy trì cho đến khi đàm phán được một giải pháp toàn cầu nhằm hạn chế tình trạng sản xuất dư thừa, chủ yếu ở Trung Quốc.

Cựu phó tổng thống khẳng định Trung Quốc cần phải chịu trách nhiệm cho các hoạt động thương mại và môi trường bất bình đẳng.

Ông Joe Biden tuyên bố sẽ cứng rắn với Trung Quốc hơn cả ông Trump.

Ông Biden cũng nhiều lần chỉ trích những phản ứng của chính quyền Tổng thống Trump trong việc đối phó với dịch Covid-19, và khẳng định sẽ buộc Bắc Kinh phải cho phép thanh sát viên quốc tế đến ổ dịch đầu tiên được phát hiện ở Vũ Hán.

Ở chiều ngược lại, ông Trump đã nhiều lần chỉ ra những mâu thuẫn trong quan điểm của ông Biden với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc, như việc chỉ trích động thái chặn nhập cảnh vào Mỹ đối với các du khách từ Trung Quốc ở thời điểm dịch Covid-19 mới bùng phát, và kêu gọi chấm dứt lệnh áp thuế của Mỹ lên số hàng hóa trị giá hàng trăm tỷ USD của Trung Quốc vào tháng 8 vừa qua.

Bên cạnh đó, một báo cáo Ủy ban An ninh Nội địa Thượng viện Mỹ đã cáo buộc ông Joe Biden giúp con trai mình giành được các hợp đồng kinh doanh béo bở ở Trung Quốc, thông qua “một mạng lưới kết nối các công ty và giao dịch tài chính rộng lớn giữa gia đình Biden và những người mang quốc tịch Trung Quốc”.

Xem thêm >> Truyền thông Mỹ: Hơn 150.000 phiếu bầu không kịp chuyển phát kịp thời hạn

Tin mới lên