Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Theo SCMP, người đứng đầu Liên đoàn bóng đá Trung Quốc và các cộng sự cấp cao của ông bị điều tra do nghi án tham nhũng, biển thủ công quỹ và nhận hối lộ.
Cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Thể thao Xiao Tan cũng đã bị tuyên án 10,5 năm tù do nhận hối lộ 1,15 triệu USD trong giai đoạn từ năm 1997 – 2014. Một số quan chức đứng đầu các cơ quan quản lý thể thao quốc gia về bộ môn điền kinh, chèo thuyền cũng đã sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của chính quyền Bắc Kinh.
Vào cuối tháng 9 vừa qua, nhóm công tác của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương (CCDI) của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã liên tiếp giáng những đòn mạnh mẽ vào Tổng cục Thể thao (GAS) khi bắt giữ Giám đốc Cơ quan Quản lý thể thao Ni Huizhong và Thứ trưởng thể thao Du Zhaocai.
Ông Ni Huizhong là người đóng vai trò vô cùng quan trọng với thành công của Trung Quốc trong lần đăng cai tổ chức Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh năm 2022. Trong khi đó, Thứ trưởng Thể thao Du Zhaocai là quan chức cấp cao nhất của liên đoàn thể thao Trung Quốc bị bắt trong chiến dịch chống tham nhũng mới nhất.
Vào ngày 17/10, cựu chủ tịch Liên đoàn bóng đá Trung Quốc Chen Xuyuan đã bị truy tố tại tòa án Hồ Bắc với cáo buộc nhận hối lộ “số tiền đặc biệt lớn”.
Cựu cầu thủ Li Tie, người từng chơi ở giải Ngoại hạng Anh trước khi trở thành huấn luyện viên của đội tuyển quốc gia Trung Quốc, hiện đang bị giam giữ vì cáo buộc nhận hối lộ.
Nhiều nhà quản lý cao cấp trong lĩnh vực thể thao tại Trung Quốc cũng đã sa lưới trong chiến dịch chống tham nhũng của Chủ tịch Tập Cận Bình như ông Li Yaguang, cựu Phó chủ tịch Hiệp hội bóng rổ Trung Quốc; ông Liu Aijie, cựu Chủ tịch Hiệp hội chèo thuyền Trung Quốc và phó chủ tịch Liên đoàn ca nô quốc tế; ông Yu Hongchen, chủ tịch Hiệp hội điền kinh Trung Quốc và ông Chen Xuyuan, chủ tịch Hiệp hội bóng đá Trung Quốc.
Liên tiếp những tên tuổi lớn trong làng thể thao Trung Quốc “ngã ngựa” gợi nhớ đến hàng loạt vụ bắt giữ liên quan đến các nhà quản lý thể thao của nước này vào năm 2014.
Vào năm đó, cơ quan chức năng Trung Quốc đã hạ bệ ông Xiao Tian khi đó là Thứ trưởng Thể thao; ông Shen Lihong, người đứng đầu Liên đoàn cưỡi ngựa Trung Quốc; Yu Li, cựu giám đốc môn bơi của Cục bơi lội cùng nhiều quan chức thể thao cấp tỉnh.
Các quan chức trong các hiệp hội, liên đoàn thể thao của Trung Quốc đã tận dụng những lỗ hổng trong quản lý để phân bổ nguồn lực một cách thiếu minh bạch. Trong nhiều trường hợp khác, những quan chức thể thao cấp tỉnh còn ăn hối lộ để quyết định số lượng vận động viên trong tỉnh tham gia các sự kiện quốc tế.
Mặc dù chiến dịch chống tham nhũng đã quét đáng kể những “ung nhọt” trong lĩnh vực thể thao nhưng việc thiết lập một môi trường trong sạch, lành mạnh ở các liên đoàn thể thao Trung Quốc vẫn còn một chặng đường dài phía trước.
Ông Yven Cheng, nhà nghiên cứu tại viện nghiên cứu thể thao ở Bắc Kinh nhận định, thể thao Trung Quốc đã trải qua một thời kỳ bùng nổ, bắt đầu từ việc giành được quyền đăng cai Thế vận hội Mùa hè năm 2001 và kết thúc với lễ bế mạc Thế vận hội Mùa đông năm 2022. Trung Quốc đã đổ rất nhiều tiền vào thể thao với mục đích kinh tế, chính trị và chiến lược.
Giai đoạn 2010 – 2019 được xem là giai đoạn hoàng kim của bóng đá Trung Quốc khi được đầu tư hàng tỷ USD. Mặc dù “bong bóng” bóng đá đã vỡ vào năm 2020 – 2021 nhưng sự bành trướng với tốc độ chóng mặt trước đó cũng đã sinh ra nạn tham nhũng trên diện rộng trong lĩnh vực bóng đá Trung Quốc, tờ SCMP nhận định.
“Khi kết thúc một chu kỳ cũng là lúc xem xét lại các hóa đơn. Các nhiệm vụ chính đã hoàn thành, đã đến lúc chính quyền Bắc Kinh cần kiểm tra xem ai đã lấy những gì và làm sạch thể thao thông qua đợt chống tham nhũng này”, ông Chen nói.
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.