Tài chính tiêu dùng

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: 'Mỗi công dân Hà Nội cần có một thẻ thanh toán điện tử'

(VNF) - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cơ quan nhà nước nối mạng với nhau đó là một vấn đề nhưng quan trọng nhất vẫn phải là dịch vụ công với người dân. Cần tính toán để mỗi công dân của Hà Nội có một thẻ ID card để thanh toán điện tử.

Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng: 'Mỗi công dân Hà Nội cần có một thẻ thanh toán điện tử'

Chiều 22/11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác dẫn đầu đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về việc thực hiện các nhiệm vụ Thủ tướng, Chính phủ giao.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, Thủ tướng đánh giá cao vai trò cá nhân của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã năng động, sáng tạo, có nhiều đổi mới, không ngại việc, không ngại va chạm, tạo ra sự chuyển động mạnh cho cả thành phố.

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, Thủ tướng Chính phủ ghi nhận Hà Nội đã tạo dựng môi trường kinh doanh thông thoáng, chỉ số năng lực cạnh tranh của thành phố xếp thứ 13/63 tỉnh, thành phố.

Công tác quy hoạch và xây dựng kết cấu hạ tầng có nhiều tích cực, quy mô diện mạo hiện đại, quản lý, tổ chức thực hiện quy hoạch đã có nhiều tiến bộ. Sau 10 năm mở rộng địa giới hành chính, hạ tầng của thành phố đã phát triển vượt bậc, một loạt công trình hạ tầng giao thông, kết nối trung tâm như cầu Nhật Tân, đường Võ Nguyên Giáp… được hình thành.

Trật tự xây dựng có nhiều chuyển biến, phát triển đô thị theo quy hoạch và dự án đầu tư theo phê duyệt công khai, minh bạch hơn, kiểm soát chặt hơn, thanh tra tốt hơn. Các vấn đề người dân bức xúc và dư luận quan tâm đã được thành phố giải quyết rất tốt.

Bên cạnh đó, Hà Nội thực hiện tốt việc tinh giản biên chế và sắp xếp bộ máy, cách cách thủ tục hành chính. Thành phố đã thực hiện 12 đợt tinh giản biên chế với 695 người, chuyển nhiều đơn vị sự nghiệp công lập sang tự chủ hoàn toàn về tài chính, cắt giảm nhiều biên chế hưởng lương từ ngân sách.

Nhờ đó, chi phí thường xuyên của thành phố giảm nhiều so với trước kia. Vấn đề xã hội hóa với sự tham gia của người dân, doanh nghiệp được thực hiện tốt. Hoạt động đối ngoại của thành phố mang tầm vóc mới.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tuy nhiên, Bộ trưởng cũng lưu ý Hà Nội cần tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, thực thi công vụ, nhất là với đội ngũ cán bộ, công chức, xử lý cán bộ sách nhiễu; xử lý kiên quyết các vụ việc sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai.

“Củng cố chính quyền các cấp, tránh để tình trạng trên nóng dưới lạnh”, Bộ trưởng nhấn mạnh và đề nghị thành phố chỉ đạo các sở, quận, huyện, xã, phường thấm nhuần tư tưởng này, lấy mục tiêu phục vụ người dân là mục tiêu hành động của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, nền móng đầu tiên để thực hiện các nhiệm vụ là cải cách thủ tục hành chính, sắp xếp lại tổ chức bộ máy. Cuối tháng 12/2018, thành phố sẽ báo cáo chương trình cũng như các ứng dụng để xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng thông minh trong quá trình quản lý, điều hành.

Đề cập về hệ thống ứng dụng thông minh, ông Nguyễn Đức Chung cho hay, tất cả cán bộ, công chức, viên chức khi làm việc hệ thống đều có cảnh báo tự động đến điện thoại, ipad về tiến độ công việc. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ so sánh được thủ tục giữa các cơ quan với nhau để biết nơi nào làm nhanh hay chậm.

Ông Nguyễn Đức Chung kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo hệ thống Ngân hàng Nhà nước, các công ty bưu chính viễn thông đẩy mạnh tính liên thông, không chỉ phục vụ riêng Hà Nội mà cho phép được thanh toán tiền của các dịch vụ công qua hệ thống ngân hàng. Hiện nay, các hệ thống bưu chính viễn thông đang thu phí 10% và mức phí như vậy là quá lớn nên khó thực hiện.

Nhấn mạnh Hà Nội phải đi sớm nhất và đi đầu trong thanh toán điện tử, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho rằng, cơ quan nhà nước nối mạng với nhau đó là một vấn đề nhưng quan trọng nhất vẫn phải là dịch vụ công với người dân. Cần tính toán để mỗi công dân của Hà Nội có một thẻ ID card thanh toán điện tử.

Đồng tình với đề xuất của Chủ tịch UBND thành phố, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết sẽ làm việc với ngân hàng, các cơ quan, báo cáo Thủ tướng để tính toán lại việc thanh toán tiền dịch vụ công qua cổng những đơn vị phục vụ dịch vụ công hay qua ngân hàng.

Xem thêm >> Đại chiến Vinasun - Grab: Đi tìm câu trả lời Uber, Grab thực sự là gì?

Tin mới lên