Chủ tịch Đắk Nông nêu 3 trụ cột và 3 đột phá để hút 'sếu đầu đàn'
Mai An -
31/03/2022 16:41 (GMT+7)
(VNF) - Đắk Nông đang quyết liệt khắc phục những “điểm nghẽn” cản trở thu hút đầu tư, chú trọng việc xây dựng môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười.
Đắk Nông đang trong giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất từ trước đến nay với hạ tầng được đầu tư đồng bộ với những con đường mới rộng mở, cùng đó là ngày càng nhiều nhà đầu tư lớn đến khảo sát, đầu tư. Tuy nhiên theo Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông Hồ Văn Mười, để tỉnh thực sự phát triển nhanh, bền vững cần phải thu hút được “sếu đầu đàn”.
- Không thể phủ nhận Đắk Nông là một tỉnh có rất nhiều tiềm năng, lợi thế. Tỉnh sẽ tận dụng điều này vào phát triển kinh tế như thế nào thưa ông?
Ông Hồ Văn Mười: Tỉnh Đắk Nông nằm ở cửa ngõ phía Nam Tây Nguyên, là đầu mối giao thương giữa các tỉnh Tây Nguyên với vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và khu vực Duyên hải Nam Trung bộ; Phía Bắc và Đông Bắc giáp tỉnh Đắk Lắk; Phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Lâm Đồng; Phía Nam và Tây Nam giáp tỉnh Bình Phước; phía Tây giáp Vương quốc Campuchia, với 141km đường biên giới.
Tỉnh có một số tiềm năng, lợi thế như trữ lượng khoáng sản bô xít loại tốt nhất thế giới và lớn nhất cả nước, với trữ lượng khoảng 5,4 tỷ tấn nguyên khai. Được coi là lợi thế tự nhiên đặc biệt quan trọng trong việc thu hút phát triển ngành công nghiệp alumin, luyện nhôm, chế biến sâu sản phẩm từ nhôm và các ngành phụ trợ khác.
Về năng lượng tái tạo, tỉnh có tổng số giờ nắng cao, đạt từ 2.000-2.600 giờ/năm. Bức xạ mặt trời trung bình 150 kcal/m2, chiếm khoảng 2.000-5.000 giờ/năm; hướng gió thịnh hành mùa mưa là Tây Nam, hướng gió thịnh hành mùa khô là Đông Bắc, tốc độ gió bình quân 2,4 -5,4 m/s. Đây được đánh giá có tiềm năng, lợi thế lớn để thúc đẩy phát triển năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời.
Với độ cao trung bình 700m so với mực nước biển, nhiệt độ trung bình năm của tỉnh Đắk Nông là 22-26 độ C, khí hậu trong lành, mát mẻ quanh năm, cộng với nhiều thắng cảnh thiên nhiên đẹp, gắn với các di tích lịch sử và nền văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, đã tạo cho Đắk Nông một sức hút mới về phát triển du lịch, nghỉ dưỡng trên cao nguyên đại ngàn.
Đắk Nông được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp, hùng vỹ, với nhiều thác nước đẹp như thác Đray Sáp, Gia Long, Trinh Nữ, Đắk G’Lun, Đắk Buk So, Năm Tầng, hồ Tà Đùng. Tất cả là những tiềm năng lớn để phát triển các loại hình du lịch thể thao mạo hiểm, sinh thái, tham quan, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí…
Đặc biệt, Công viên địa chất Đắk Nông được tổ chức UNESCO công nhận là Công viên địa chất toàn cầu. Danh hiệu này được kỳ vọng sẽ “đánh thức” tiềm năng của ngành du lịch của Đắk Nông.
Tỉnh Đắk Nông có tổng diện tích đất tự nhiên hơn 650.000ha, trong đó đất sản xuất nông nghiệp trên 366.000 ha, chiếm hơn 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Các loại đất của Đắk Nông khá phong phú và đa dạng với 09 nhóm đất chính, nhưng chủ yếu đất đỏ bazan (đất đỏ vàng) chiếm trên 80% diện tích. Mạng lưới sông suối, hồ ao dày đặc rất thuận tiện cho việc cung cấp nước cho các ngành kinh tế và sinh hoạt dân cư.
Đắk Nông là vùng đất lưu giữ những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc của hơn 40 cộng đồng dân tộc cùng chung sống với những bản sử thi truyền đời, những di tích lịch sử, không gian nghệ thuật, văn hóa cồng chiêng, nghề dệt thổ cẩm tinh xảo, lễ hội truyền thống của người dân tộc bản địa.
Ngoài những lĩnh vực có thế mạnh nêu trên, tỉnh Đắk Nông còn là điểm đến cho các nhà đầu tư nước ngoài để đầu tư vào các lĩnh vực y tế, giáo dục. Đây là những lĩnh vực cũng hứa hẹn là lĩnh vực sẽ phát triển tốt để đầu tư kinh doanh trong tương lai gần.
- Mặc dù có nhiều tiềm năng và thế mạnh nhưng ông từng chia sẻ “nhiều nhà đầu tư đến rồi đi”. Vậy theo ông, đâu là điểm nghẽn trong thu hút đầu tư tại tỉnh?
Đúng vậy, chúng tôi đã tìm được câu trả lời và quyết tâm khắc phục. Hiện nay Đắk Nông vẫn là địa phương còn nhiều khó khăn so với mặt bằng chung của các tỉnh Tây Nguyên nói riêng và cả nước nói chung. Nhiều năm qua, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Đắk Nông luôn đứng trong nhóm cuối bảng.
Hạn chế của Đắk Nông đó là một tỉnh có điều kiện cơ sở hạ tầng chưa phát triển, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông. Bên cạnh đó, lĩnh vực nông nghiệp tại địa phương còn mang tính truyền thống, tự phát đồng thời nguồn nhân lực của bộ máy hành chính Nhà nước, nguồn nhân lực xã hội chưa đáp ứng kịp nhu cầu phát triển.
Hồ Tà Đùng được ví như một vịnh Hạ Long thu nhỏ tại Đắk Nông.
Chúng tôi phải thẳng thắn thừa nhận và rút ra bài học kinh nghiệm đó là chưa làm tốt việc cải cách hành chính nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư vào Đắk Nông. Hiện Đắk Nông có khoảng 95% số doanh nghiệp thuộc diện nhỏ và siêu nhỏ, tổng vốn đầu tư toàn xã hội trong vòng 10 năm gần đây luôn nằm trong nhóm thấp nhất cả nước.
Chúng tôi đang tập trung quyết liệt khắc phục những điểm nghẽn cản trở thu hút đầu tư. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ chú trọng phát triển cơ sở hạ tầng, đặc biệt là cơ sở hạ tầng giao thông và làm tốt công tác quy hoạch của tỉnh. Đồng thời nỗ lực đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, hướng tới mục tiêu chuyển đổi số, xây dựng chính quyền điện tử.
Nếu làm tốt những mục tiêu trên, tôi tin rằng Đắk Nông sẽ thu hút được “sếu đầu đàn” và đưa các nhà đầu tư quay trở lại.
- Cùng với cải thiện môi trường đầu tư, tỉnh có thêm các chính sách gì để thu hút đầu tư, đặc biệt là các "sếu đầu đàn"?
Ở thời điểm hiện tại, chính quyền và nhân dân tỉnh Đắk Nông luôn xem trọng vai trò của các doanh nghiệp đến với địa bàn tỉnh. Chúng tôi luôn sẵn sàng tạo điều kiện và đồng hành cùng doanh nghiệp để xây dựng Đắk Nông phát triển tương xứng với tiềm năng, thế mạnh của địa phương.
Về chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, tỉnh đang xây dựng, hoàn thiện các chính sách khuyến khích, ưu đãi đầu tư để điều chỉnh, bổ sung hoặc thay thế các chính sách không còn phù hợp nhằm hỗ trợ, khuyến khích các nhà đầu tư quan tâm, thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh.
Đầu tư công được xác định là động lực để thu hút đầu tư vào tỉnh, trong đó tập trung vào đầu tư cơ sở hạ tầng đặc biệt là hạ tầng giao thông. Việc cải thiện hạ tầng giao thông vốn đang còn nhiều hạn chế sẽ tạo điều kiện thuận lợi, tăng tính cạnh tranh của tỉnh trong việc thu hút các nhà đầu tư.
Về công tác hỗ trợ nhà đầu tư, tỉnh quyết liệt chỉ đạo các Sở, ngành, địa phương thường xuyên theo dõi, kiểm tra việc thực hiện các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, quy định trách nhiệm cụ thể của các đơn vị trong việc chủ động thực hiện công tác theo dõi, kiểm tra, giám theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Qua đó, hỗ trợ cho các nhà đầu tư triển khai dự án đúng theo tiến độ và các quy định của pháp luật.
- Để hiện thực hóa mục tiêu cải thiện chỉ số PCI, đưa tỉnh trở về nhóm khá so với cả nước, tỉnh sẽ có những hành động gì thưa ông?
Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Chương trình số 23-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XII về cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) giai đoạn 2021-2025, với 3 khâu đột phá.
Cụ thể, để cải cách thủ tục hành chính trong thu hút đầu tư, tỉnh sẽ rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy trình, thủ tục đầu tư theo hướng thuận lợi hơn cho nhà đầu tư; xây dựng cơ chế, tổ chức để thực hiện quy trình đầu tư hiệu quả; xây dựng môi trường thể chế thông thoáng, thuận lợi cho nhà đầu tư; hoàn thiện cơ chế giải quyết các thủ tục hành chính liên quan đến các dự án FDI.
Để cải cách thể chế - chính sách, tỉnh sẽ rà soát xây dựng danh mục các dự án đầu tư trọng điểm và chính sách ưu đãi của tỉnh để thu hút đầu tư trong và ngoài nước; tăng cường giám sát, nâng cao hiệu quả cơ chế thực thi trong chỉ đạo điều hành thống nhất của các cấp chính quyền từ tỉnh đến cơ sở.
Hoàn thiện cơ chế xúc tiến đầu tư, chủ động kết nối với nhà đầu tư để giới thiệu dự án, kêu gọi, hỗ trợ nhà đầu tư ngay từ bước tìm hiểu, xin chủ trương đầu tư. Đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư tại chỗ thông qua các kênh một cách hiệu quả.
Để hoàn thiện cơ sở hạ tầng; phát triển nguồn nhân lực, tỉnh sẽ nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tập trung nguồn lực để phát triển đồng bộ, đầu tư nâng cấp hệ thống giao thông các quốc lộ qua tỉnh, đặc biệt là tuyến cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phươc) để kết nối với TP. HCM và các tỉnh Đông Nam Bộ, giao thông liên tỉnh, giao thông liên vùng; bảo đảm hệ thống giao thông liên xã, liên thôn và xây dựng sân bay Nhân Cơ.
Đào tạo, bồi dưỡng gắn với phát triển nguồn nhân lực có trình độ đáp ứng yêu cầu của nhà đầu tư; có chính sách thiết thực, hiệu quả để thu hút nhân tài; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức liên quan đến công tác đầu tư, đảm bảo đủ về số lượng, mạnh về chất lượng; nâng cao chất lượng nguồn lao động, chú trọng nguồn lao động có tay nghề cao, có tác phong chuyên nghiệp.
- Ông có thể chia sẻ một vài định hướng phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh trong thời gian tới?
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Đắk Nông lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, định hướng trong thời gian tới tỉnh sẽ tập trung phát triển 3 trụ cột, 3 đột phá để thu hút đầu tư.
Trụ cột thứ nhất là phát triển công nghiệp alumin, luyện nhôm và năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời), xây dựng Đắk Nông trở thành trung tâm công nghiệp nhôm quốc gia. Thứ hai là phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bền vững theo chuỗi giá trị, phát triển kinh tế rừng, trồng và chế biến dược liệu, tăng sức cạnh tranh, nâng cao giá trị gia tăng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực.
Trụ cột thứ ba là phát triển du lịch trên nền tảng phát huy các lợi thế tự nhiên về cảnh quan, thời tiết, khí hậu, các giá trị văn hóa - đặc trưng sinh thái bản địa, công viên địa chất toàn cầu UNESCO Đắk Nông, kết hợp du lịch nghỉ dưỡng với du lịch sinh thái.
Về đột phá, thứ nhất là cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh, trước hết là đẩy mạnh cải cách hành chính; thứ hai là xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, ưu tiên đầu tư xây dựng, mở rộng hạ tầng giao thông trọng điểm nội tỉnh, kết nối các điểm du lịch và hạ tầng trung tâm đô thị.
Đột phá cuối cùng là phát triển nguồn nhân lực, trọng tâm là đào tạo và thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao trong hệ thống chính trị, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và nguồn nhân lực trong các ngành, lĩnh vực là trụ cột phát triển kinh tế của địa phương.
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
(VNF) - TS Nguyễn Đình Cung cho rằng, hiện còn quá nhiều đầu mối doanh nghiệp nhà nước (DNNN), vai trò chưa tương xứng, nói là chủ đạo nhưng chưa cho nhóm này phát triển. Do đó, ông Cung kiến nghị tái cơ cấu, chỉ cần dưới 100 nhưng quy mô tăng gấp 10 – 15 lần.
(VNF) - Kỳ họp thứ 10 - kỳ họp cuối cùng của Quốc hội khóa XV chính thức được khai mạc từ cuối tháng 10. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, vừa là bước tổng kết một nhiệm kỳ nhiều đổi mới, dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả, vừa là sự chuẩn bị cho chặng đường của nhiệm kỳ Quốc hội khóa XVI với yêu cầu toàn diện và sâu sắc hơn.
(VNF) - Quá trình M&A trong lĩnh vực giáo dục không chỉ là vấn đề tài chính mà còn đòi hỏi sự nhạy bén trong quản trị văn hóa và vận hành. Đây là bài học mà ông Punendu Sharma, Giám đốc đầu tư (CIO) của EQuest Education Group, rút ra sau nhiều năm tham gia các thương vụ M&A tại Việt Nam.
(VNF) - Quỹ đất xanh tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, đặt ra thách thức với các cơ sở giáo dục trong việc xây dựng môi trường học tập lành mạnh. Tạp chí Đầu tư Tài chính - VietnamFinance đã có cuộc trò chuyện với bà Lê Nguyễn Trung Nguyên – Tổng giám đốc Hệ thống Giáo dục Victoria School về cách tiếp cận mô hình xanh, các cân nhắc về chi phí và vận hành, cũng như những khó khăn thực tế khi áp dụng tại môi trường đô thị Việt Nam.
(VNF) - Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XIV đặt mục tiêu tăng trưởng GDP bình quân 10%/năm giai đoạn 2026–2030 – một tham vọng rất lớn trong bối cảnh mô hình tăng trưởng dựa vào lao động giá rẻ và FDI đã cạn dư địa. Các chuyên gia nhấn mạnh, muốn đạt được mục tiêu này, Việt Nam phải chuyển sang tăng trưởng dựa trên việc tăng năng suất và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - TS Nguyễn Minh Cường cho rằng khi bàn về việc xây dựng trung tâm tài chính, cần đặt vấn đề trong bối cảnh: Liệu đây có phải là bước phát triển tiếp theo sau giai đoạn tự do hóa thương mại? Trung tâm tài chính có thể trở thành xuất phát điểm và động lực để thúc đẩy quá trình tự do hóa tài chính hay không?
(VNF) - Việt Nam đang hoàn thiện thể chế để thúc đẩy thương mại hóa tài sản trí tuệ, coi tri thức và công nghệ là động lực tăng trưởng mới và bền vững. Để làm điều đó, việc tạo hành lang pháp lý rõ ràng sẽ mở 'đường băng' đưa kết quả nghiên cứu và sáng tạo từ phòng thí nghiệm ra thị trường, thúc đẩy nền kinh tế tri thức.
(VNF) - Theo các chuyên gia, hiện tại là giai đoạn "vàng" để doanh nghiệp Việt tận dụng cơ hội từ Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA). Tuy nhiên, các quy định mới của EU về phát triển bền vững và bảo hộ thương mại đòi hỏi doanh nghiệp phải chủ động thích ứng, nếu không muốn bỏ lỡ lợi thế mà EVFTA mang lại.
(VNF) - Cơ chế Nhà nước đặt hàng doanh nghiệp tham gia vào các dự án lớn không chỉ mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam trong việc xây dựng xây dựng đội ngũ doanh nghiệp tư nhân lớn mạnh mà còn mở ra cơ hội để nâng cao năng lực nội sinh cho nền kinh tế.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ KH&CN Nguyễn Mạnh Hùng, trí tuệ nhân tạo (AI) phải đi trong một “hành lang hẹp” giữa hỗn loạn và kiểm soát, giữa tự do và nỗi sợ hãi. Nhiệm vụ của chúng ta là định hướng bằng sự khôn ngoan và trách nhiệm. Một nhà nước mạnh phải bảo vệ những giá trị nhân văn, trong khi một xã hội cởi mở phải khuyến khích sáng tạo và đối thoại.
(VNF) - TS. Nguyễn Đình Cung, nguyên Viện trưởng Viện nghiên cứu và quản lý kinh tế trung ương
(CIEM) cho rằng, nếu không có đột phá mạnh mẽ về thể chế và nâng cao năng suất, chất lượng,
nền kinh tế Việt Nam sẽ khó thoát khỏi vòng luẩn quẩn tăng trưởng theo chiều rộng.
(VNF) - Bà Đào Thị Thu Thủy, Giám đốc chương trình MBA, Chánh văn phòng Tổ chức Khoa học và Chuyên gia Việt Nam toàn cầu (AVSE Global) khẳng định, khu vực kinh tế tư nhân đóng vai trò trung tâm trong hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng hai con số mà Việt Nam hướng tới trong những thập niên tới, nhờ vàosức mạnh của động lực nội sinh, tính linh hoạt cao, khả năng tạo việc làm lớn
và sức cạnh tranh ngày càng gia tăng.
(VNF) - TS. Nguyễn Bá Hùng, Chuyên gia kinh tế trưởng ADB tại Việt Nam, cho rằng Việt Nam cần thay đổi mô hình tăng trưởng, bởi mô hình dựa nhiều vào mở rộng nguồn lực đã bộc lộ hạn chế. Để duy trì tốc độ tăng trưởng cao và bền vững, nền kinh tế cần chuyển dịch sang hướng chú trọng hiệu quả và đổi mới sáng tạo.
(VNF) - Trong bối cảnh pháp luật còn chồng chéo, việc phân định rủi ro kinh doanh
thông thường và hành vi vi phạm hình sự không hề dễ dàng. Điều này đặt ra yêu
cầu cấp thiết phải hoàn thiện thể chế để bảo vệ doanh nghiệp, doanh nhân, đồng
thời giữ nghiêm kỷ cương pháp luật. Tạp chí Đầu tư Tài chính đã có cuộc trao
đổi với luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch SB Law, về vấn đề này.
(VNF) - Theo nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo, chuyện "giải cứu" HoSE cho thấy khu vực tư nhân hoàn toàn có đủ năng lực thúc đẩy các lĩnh vực công nghệ then chốt.
(VNF) - Từ câu chuyện của VEAM, có thể thấy Nhà nước cần đứng ra tạo điều kiện hơn nữa cho các doanh nghiệp tư nhân phát triển ngành ô tô - xe máy Việt Nam.
(VNF) - Theo ông Hồ Đức Thắng - Viện trưởng Viện Công nghệ số và Chuyển đổi số Quốc gia, việc đưa AI vào giảng dạy ngay từ bậc tiểu học là bước đi táo bạo, song để “đi nhanh mà chắc”, cần một lộ trình thận trọng, khả thi và đặt an toàn cũng như chất lượng giáo dục lên hàng đầu.
(VNF) - Bà Natalie Nguyễn – Chuyên gia hơn 20 năm kinh nghiệm trong ngành bán dẫn quốc tế cho rằng Việt Nam đang đứng trước một “cửa sổ cơ hội” hiếm hoi để chen chân vào bản đồ bán dẫn thế giới, nếu có chiến lược đúng và hành động kịp thời.
(VNF) - Ông Chu Thúc Đạt - Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo nhận định: "Đổi mới sáng tạo không thể chỉ dừng lại ở nghiên cứu hàn lâm mà phải được thương mại hóa, tạo ra giá trị thực tiễn. Chuyển giao công nghệ trở thành chiếc cầu nối giúp đưa ý tưởng và kết quả nghiên cứu ra thị trường, giải quyết các bài toán của quốc gia, ngành và địa phương, đồng thời mở ra dòng chảy giá trị mới cho doanh nghiệp".
(VNF) - Theo TS. Lương Minh Huân - Viện trưởng Viện Phát triển doanh nghiệp VCCI, để xây dựng nền công nghiệp tự chủ và hùng cường, doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động nâng cao năng lực, đồng thời có sự phối hợp chặt chẽ giữa Nhà nước, hiệp hội và các tổ chức hỗ trợ trong việc mở rộng khả năng tham gia vào chuỗi cung ứng nội địa và toàn cầu.
(VNF) - AI và công nghệ được xem là “ánh sáng” của thời đại mới, mở ra cơ hội giúp Việt Nam bứt phá. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, song hành với khát vọng đi nhanh, đất nước phải bảo đảm an sinh xã hội, đầu tư cho con người và thu hẹp khoảng cách công nghệ, nếu không sẽ tạo ra những bất bình đẳng mới.
(VNF) - Theo Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Nguyễn Mạnh Hùng, chiến lược phát triển AI của Việt Nam là “vừa nhanh, vừa an toàn, vừa nhân văn”. AI phải phục vụ con người, là trợ lý cho con người, không thay thế tư duy, giá trị và trách nhiệm của con người với tầm nhìn tầm nhìn AI sẽ trở thành “hạ tầng trí tuệ” của quốc gia.
(VNF) - Đại tướng Lương Tam Quang - Bộ trưởng Bộ Công an cảnh báo: Trí tuệ nhân tạo có thể bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm an ninh quốc gia, gây bất ổn xã hội, hoặc dẫn tới các dạng chiến tranh phi truyền thống trong không gian mạng, thông tin và dư luận
(VNF) - Ông Nguyễn Hồ Ngọc - Giám đốc đào tạo ATC Academy cho rằng, "mốc 500 triệu hiện nay chỉ thực sự phù hợp với các ngành có biên lợi nhuận rất cao. Nếu chỉ nhìn vào mức doanh thu mà không nhìn vào tỷ suất lợi nhuận, chính sách sẽ nặng tay với nhóm biên lợi nhuận thấp và nhẹ tay với nhóm biên lợi nhuận cao".
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.