Tài chính quốc tế

Chưa đầy 3 tuần Chính phủ Mỹ đóng cửa 2 lần

(VNF) – Vừa chính thức hoạt động trở lại từ ngày 23/1, Chính phủ Mỹ mới đây lại công bố đóng cửa từ 0h ngày hôm nay (9/2), theo AFP. Lý do đóng cửa lần này là do Thượng viện Mỹ không thể đạt được thỏa thuận ngân sách.

Chưa đầy 3 tuần Chính phủ Mỹ đóng cửa 2 lần

Chính Phủ Mỹ công bố đóng cửa từ 0h ngày 9/2.

Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul, nhân vật bảo thủ về ngân sách, đã trì hoãn việc bỏ phiếu ở Thượng viện về ngân sách mới do tức giận với khoản tăng chi tiêu lớn kèm theo. Ông yêu cầu phải có điều khoản bổ sung để áp trần đối với chi tiêu chính phủ.

Các lãnh đạo Thượng viện quyết định dời họp đến 0h01 ngày 9/2. Ngân sách trước đó chỉ có hiệu lực đến hết ngày 8/2, đồng nghĩa chính phủ Mỹ bắt đầu đóng cửa từ ngày 9/2.

Thượng viện Mỹ dự kiến bỏ phiếu về dự luật ngân sách mới vào 1h ngày 9/2. Nếu thông qua, dự luật sẽ được chuyển cho Hạ viện xem xét trước khi trình Tổng thống Mỹ Donald Trump ký duyệt, nhanh nhất là sáng sớm ngày 9/2.

Dự luật mới sẽ tài trợ chính phủ Mỹ trong 6 tuần. Dự luật bao gồm kế hoạch tăng chi 300 tỷ USD cho quân sự và phi quân sự trong năm 2018 và 2019, nâng trần nợ công đến 1/3/2019, cung cấp 90 tỷ USD cho cứu trợ thảm họa thiên nhiên và giải quyết cuộc khủng hoảng lạm dụng thuốc giảm đau có tính gây nghiện ở Mỹ.

Trong khi đó, phe Dân chủ tại lưỡng viện muốn dùng tranh luận về ngân sách liên bang để tìm giải pháp lâu dài cho hàng trăm nghìn người nhập cư phi pháp đến Mỹ khi còn nhỏ (Dreamer). Dreamer được bảo vệ bởi Chương trình hoãn hành động đối với người nhập cư trái phép lúc còn nhỏ (DACA) dưới thời Barack Obama. Ông Trump chấm dứt DACA tháng 9/2017 và ấn định hạn chót vào ngày 5/3 cho vấn đề này.

Việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ.

Theo New York Times, lần đóng cửa lần này dự kiến chỉ diễn ra ngắn khi dự luật được sự ủng hộ rộng rãi ở Thượng viện. Tình hình dù vậy chưa rõ ràng ở Hạ viện.

Trước đó, Chính phủ Mỹ ngày 22/1 đã đóng cửa đúng ngày ông Donald Trump kỷ niệm một năm làm Tổng thống. Lý do đóng cửa là vì Thượng viện Mỹ đã không có đủ số phiếu cần thiết để thông qua dự luật chi tiêu tạm thời của Chính phủ.

Rạng sáng 23/1, Hạ viện Mỹ đã thông qua biện pháp ngắn hạn nhằm tài trợ cho hoạt động của chính phủ liên bang cho đến ngày 8/2 tới, chấm dứt lệnh đóng cửa trong 3 ngày.

Theo các chuyên gia, việc chính phủ liên bang bị đóng cửa sẽ có ảnh hưởng nhiều mặt tới nền kinh kế Mỹ. Hàng trăm nghìn nhân viên liên bang sẽ phải nghỉ việc tạm thời và hơn 1,3 triệu quân nhân sẽ vẫn phải thực hiện nhiệm vụ nhưng sẽ không được trả lương.

Các nhân viên làm các nhiệm vụ thiết yếu như đảm bảo an ninh quốc gia và an ninh công cộng sẽ tiếp tục làm việc. Theo một nhà phân tích, nền kinh tế Mỹ ước tính sẽ bị thiệt hại khoảng 6,5 tỷ USD nếu chính phủ bị đóng cửa chỉ trong một tuần.

Gần đây nhất, vào năm 2013, chính phủ nước này đã buộc phải đóng cửa trong 16 ngày do Nhà Trắng và Quốc hội không tìm được tiếng nói chung và không đạt được thỏa hiệp về ngân sách cho những cải cách chăm sóc y tế của Tổng thống Mỹ lúc đó là ông Barack Obama.

> Cựu người mẫu Playboy chính thức có tên trong lá phiếu bầu cử Tống thống Nga

Tin mới lên