Tài chính tiêu dùng

Có 500 triệu nên làm gì để ‘tiền đẻ ra tiền’?

(VNF) - Có 500 triệu nên làm gì để "tiền đẻ ra tiền"? Gửi tiết kiệm, mua vàng, mở quán cafe, kinh doanh giày hay đầu tư bất động sản cho thuê là những phương án khả thi nên tính đến.

Có 500 triệu nên làm gì để ‘tiền đẻ ra tiền’?

500 triệu không phải số tiền nhỏ. Không ít ý tưởng kinh doanh, phương án đầu tư khả thi có thể thực hiện được với số tiền này. Điều quan trọng là bạn phải nhận diện được rủi ro và mức độ phù hợp với bản thân.

Nên gửi tiết kiệm hay mua vàng?

Nếu bạn là một người ưa an toàn thì gửi tiết kiệm hay mua vàng là những phương án nên cân nhắc đầu tiên. Tất nhiên, rủi ro thấp đi kèm với lợi nhuận thấp.

Dù vậy, ngay cả gửi tiết kiệm hay mua vàng cũng có những lựa chọn và rủi ro khác nhau.

Gửi tiết kiệm an toàn nhất là tại 4 ngân hàng lớn gồm Agribank, Vietcombank, VietinBank và BIDV. Khả năng phá sản của các ngân hàng này là cực thấp vì Nhà nước vẫn nắm cổ phần chi phối. Riêng Agribank vẫn thuộc sở hữu 100% Nhà nước.

Rủi ro thấp nên lãi suất tiết kiệm cũng thấp hơn các ngân hàng tư nhân.

Gửi tiết kiệm ở ngân hàng quốc doanh sẽ có lãi suất thấp hơn ngân hàng tư nhân

Ví dụ, bạn gửi tiết kiệm Vietcombank 500 triệu đồng kỳ hạn 12 tháng, lãi suất hiện tại là 6,4%/năm thì tổng cộng một năm, bạn sẽ thu về 32 triệu đồng.

Nếu tiếp tục gửi tiết kiệm kỳ hạn 12 tháng cả gốc lẫn lãi, năm tiếp theo bạn sẽ thu về thêm 34 triệu đồng. Năm thứ ba sẽ là 36 triệu đồng, năm thứ tư sẽ là 38,5 triệu đồng, năm thứ năm sẽ là 41 triệu đồng.

Như vậy, sau 5 năm liên tục gửi tiết kiệm cả gốc lẫn lãi, tổng lợi nhuận đem về là trên 181 triệu đồng.

Cùng một bài toán, nếu gửi tiết kiệm SHB với lãi suất hiện tại là 7%, lợi nhuận thu về sau 5 năm là trên 201 triệu đồng, chênh so với phương án gửi tại Vietcombank khoảng 20 triệu đồng.

Một điều bạn cũng cần lưu ý là rủi ro tiền “bốc hơi” trong tài khoản. Nếu chỉ là vấn đề kỹ thuật thì không đáng ngại. Nhưng nếu có dấu hiệu lừa đảo bởi ngay chính cán bộ ngân hàng thì phản ứng của các ngân hàng tư nhân có phần tích cực hơn các ngân hàng gốc quốc doanh. Dù vậy, đa phần các ngân hàng không hoàn tiền ngay cho khách dù bên nào đúng, bên nào sai, mà chờ quyết định của tòa.

Với 500 triệu, song hành cùng với việc gửi tiết kiệm ngân hàng, bạn cũng có thể mua vàng. Khi nền kinh tế bước vào thời kỳ bất ổn hay suy thoái, giá vàng sẽ có xu hướng tăng. Ngược lại, khi nền kinh tế ổn định hoặc trong thời kỳ hưng thịnh, giá vàng sẽ có xu hướng giảm.

Có nên đầu tư chứng khoán?

Đầu tư chứng khoán, hay chơi chứng khoán là hình thức đầu tư rất hấp dẫn bởi kỳ vọng về khả năng sinh lời cao. Tuy nhiên, nếu muốn rót 500 triệu hay thậm chí là hàng tỷ đồng chơi chứng khoán, bạn nên lưu ý thật kỹ những khuyến nghị sau.

Đầu tiên, chứng khoán (hay cổ phiếu) không đơn giản là những chữ cái, những con số hiện trên bảng điện tử. Đằng sau những chữ cái, những con số ấy là cả một doanh nghiệp. Nghĩa là, yếu tố cốt lõi hình thành lên xu hướng tăng, xu hướng giảm của giá cổ phiếu là tình hình kinh doanh, tình hình tài chính của doanh nghiệp ở hiện tại và tương lai.

Thế nhưng, hiểu về doanh nghiệp không hề đơn giản, nhất là đối với những người “ngoại đạo”. Thường thì khi muốn đầu tư chứng khoán, họ sẽ đầu tư theo tin đồn, theo lời “phím hàng” từ người khác (môi giới, người đang chơi chứng khoán…). Không nhiều trường hợp chịu tìm hiểu căn bản về doanh nghiệp.

Thứ hai, nếu bạn không có hứng thú hoặc không có thời gian tìm hiểu kỹ càng về cổ phiếu, tìm người tin tưởng để ủy thác đầu tư là phương án nên tính đến, chứ hoàn toàn không nên đầu tư theo phong trào, đầu tư theo khuyến nghị “trên trời dưới biển”, khuyến nghị “vô tội vạ”. Dù có thể thu lợi nhuận 1, 2 lần nhưng cách làm này không bền vững, chỉ một phi vụ thất bại có thể xóa đi thành quả trước đó, thậm chí lỗ nặng.

Không nên đầu tư chứng khoán theo phong trào

“Tin tưởng” là yếu tố quan trọng nhất. Người được ủy thác phải là người có đạo đức (với môi giới là đạo đức nghề nghiệp), có trình độ, có kinh nghiệm và cũng nên lưu ý đến thành tích đầu tư của người này trong quá khứ.

Người được ủy thác cũng phải là người phù hợp với triết lý đầu tư của bạn: sẵn sàng chấp nhận rủi ro để nhanh thu về lợi nhuận lớn, hay đầu tư an toàn với lợi nhuận thấp hơn…

Nếu không thể thẩm định được những vấn đề trên, bạn có thể dẫn theo một người bạn quen, có hiểu biết về đầu tư chứng khoán để có thêm góc nhìn về người được ủy thác. Nếu không có người quen như thế, đôi khi “cảm giác” về sự tin tưởng cũng là điều cực kỳ quan trọng.

Bài học nào cũng phải trả giá, tìm ra cách chơi chứng khoán cũng chưa bao giờ là điều dễ dàng. Vì thế, khi bắt đầu xác định sẽ trực tiếp đầu tư chứng khoán, bạn nên đầu tư một ít tiền, ví dụ khoảng 10 – 15 triệu đồng để thử cảm giác đầu tư, nếu thua cũng không mất nhiều. Nếu thấy hứng thú, bạn sẽ tiếp tục tìm hiểu; còn nếu không hứng thú thì nên tìm người tin tưởng ủy thác, hoặc không đầu tư.

Không đầu tư luôn luôn là phương án phải được tính đến, vì ngoài đầu tư chứng khoán còn rất nhiều cơ hội kiếm tiền khác.

Mở quán cafe – những điều cần lưu ý

Với 500 triệu, bạn có thể mở quán cafe khá “hoành tráng” ở khu trung tâm Hà Nội hoặc TP. Hồ Chí Minh.

Tuy nhiên, một điểm rất cần lưu ý là cạnh tranh ở khu trung tâm cực cao, hơn nữa các chuỗi cửa hàng cafe lớn đã chiếm hầu hết vị trí đắc địa. Theo ý kiến của nhiều chủ tiệm cafe, với 500 triệu không nên mở quán cafe ở khu trung tâm.

Địa điểm này chỉ nên mở quán cafe nếu bạn dự định kinh doanh chuỗi cafe, hoặc bạn muốn làm một quán cafe có chất rất riêng. 500 triệu không đủ để đầu tư và duy trì kinh doanh trong thời gian đầu.

Phương án tối ưu hơn là mở quán cafe ở vùng ven. Chẳng hạn như ở Hà Nội là Cầu Giấy, Từ Liêm hay Hà Đông.

Điều quan trọng nhất là vị trí. Quán cafe phải đặt ở nơi hội tụ nhiều dân văn phòng và không nên nằm trên đường 1 chiều.  

Thêm vào đó, quán phải có mặt bằng đủ rộng bởi khách đến cafe hiện nay cần không gian, họ ngồi rất lâu để làm việc. Mặt bằng quán nên vào khoảng 100m2, có chỗ để xe cả ô tô lẫn xe máy.

Mở quán cafe quan trọng nhất là vị trí và không gian

Các quán cafe kiểu cũ thường hay kê nhiều bàn nhưng hiện xu hướng này đã thay đổi. Với mặt bằng 100m2, nên có khoảng 12 bàn (ngồi 4 người) là hợp lý đối với bàn ghế dạng sofa. Cũng có thể kết hợp với các dạng bàn ghế tiện ích (bàn ghế đơn). Tựu chung, công suất tối đa là khoảng 50 người.

Thời gian hoạt động thường là từ 7h30 đến 22h30, tương đương 15 tiếng.

Về hiệu suất kinh doanh, tính 3 tiếng/lượt khách thì mỗi lượt được 2/3 số ghế, tức là khoảng trên 30 lượt khách là kịch bản rất tốt. Như vậy, với kịch bản rất tốt này, một ngày sẽ có 30 x 5 = 150 lượt khách. Kịch bản kém hơn ở khoảng 100 lượt khách.

Chi phí vận hành cố định sẽ vào khoảng 50 - 60 triệu/tháng bao gồm tiền thuê nhà, lương nhân viên, tiền điện, Internet, nước và các chi phí khác. Chi phí nguyên vật liệu khoảng 30% doanh thu. Chi phí marketing tùy thuộc vào quan điểm của chủ quán.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng phải sau khoảng 6 tháng, quán cafe mới bắt đầu có lượng khách tương đối ổn định. Vậy nên, đừng để tâm lý rơi vào trạng thái lạc quan thái quá để rồi thất vọng.

Kể cả khi đã đầu tư ổn thì vận hành cũng không ít khó khăn bởi nhân sự biến đổi liên tục, không có tính cam kết, ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ (cafe là ngành dịch vụ).

Tóm lại, nếu không chuyên tâm thì dễ lỗ. Vì thế bạn không nên vừa làm việc hành chính, vừa mở quán cafe như nghề tay trái. Nếu có, nên tập trung mở quán cafe trước, khi quán ổn định mới thuê người quản lý để đi làm hành chính.

Kinh doanh giày, tại sao không?

Với 500 triệu, bạn có thể kinh doanh giày với tỷ suất lợi nhuận khá cao, nhưng cần lưu ý rủi ro. Nguyên nhân là số vốn này chỉ có thể kinh doanh hàng không chính hãng (thường gọi là hàng fake), nên có thể bị tịch thu, mất hết vốn.

Thêm vào đó, 500 triệu không nên mở shop ngoài mặt đường bởi nhiều người nhòm ngó. Nếu lượng khách đến shop nhiều thì bạn mới nên mở ngoài mặt đường. Mở shop trong ngõ lớn là một lựa chọn tốt.

Bạn cũng cần lưu ý rằng giày rất nhiều size, nhiều mẫu. Khi mới kinh doanh giày nên nhập nhiều mẫu với số lượng ít để định hình thị trường cần gì và để hàng không bị tồn.

Khi kinh doanh lớn hơn, ví dụ nhập 500, 1.000 đôi thì phải có kho.

Một điều nữa là kinh doanh giày không chính hãng sẽ gặp khó trong quảng cáo vì vấn đề bản quyền. Chẳng hạn quảng cáo, livestream trên facebook có thể bị sập, phải thay facebook liên tục.

Hầu hết shop bán giày đều nhập hàng Quảng Châu. Có một đặc điểm mà bạn nên biết là mẫu giày đẹp ở Quảng Châu chưa chắc đã là đẹp ở Việt Nam và ngược lại, mẫu xấu ở Quảng Châu có thể là đẹp ở Việt Nam. Vì vậy, mấu chốt là bạn phải nhìn ra được mẫu giày nào sẽ được ưa chuộng ở Việt Nam.

Nhiều chủ shop giày thành công nhờ vào việc mua mẫu xấu với giá rẻ bên Quảng Châu nhưng về Việt Nam lại là hàng “hot”, bán được giá cao, nhờ đó lãi rất đậm.

Khi mới kinh doanh giày nên nhập nhiều mẫu với số lượng ít để định hình thị trường cần gì và để hàng không bị tồn

Một vấn đề khi nhập hàng là nếu bạn lấy chỉ khoảng vài trăm chiếc thì rất khó tiếp cận với xưởng sản xuất ở Quảng Châu vì họ chỉ sản xuất với đơn hàng từ 1.000 đôi trở lên. Vì vậy, bạn phải thực hiện qua trung gian.

Thậm chí, kể cả khi nhập trên 1.000 đôi, nhiều chủ shop vẫn sử dụng trung gian, chấp nhận giá cao hơn để giảm thiểu rủi ro bị tịch thu hàng.

Về chi phí vận hành shop kinh doanh giày, lương và chi phí khác chiếm khoảng 20% tổng chi phí vận hành, chi phí thuê địa điểm chiếm khoảng 30%, 50% là chi phí quảng cáo.

Cuối cùng, một lưu ý nữa là việc bán sản phẩm qua shop sẽ có chi phí cao hơn. Nếu bán online thì nên có sản phẩm, có địa điểm để khách cảm thấy đáng tin cậy, nhất là khi livestream trên facebook. Ngoài ra, bạn có thể bán hàng online qua Shopee, website, kênh cá nhân..

Đầu tư bất động sản cho thuê

Với 500 triệu rất khó đầu tư bất động sản đất nền hoặc chung cư tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, kể cả ở vùng ven. Vì vậy, nếu muốn theo nghiệp “buôn đất” thì đầu tư bất động sản cho thuê là một lựa chọn hợp lý.

Theo khảo sát thực tế, một căn hộ ở Times City (Hà Nội) được cải tạo một chút và cho thuê khách du lịch (khách lẻ) qua sàn Airbnb sẽ đem về khoảng 20 triệu đồng/tháng.

Trong khi đó, giá thuê dài hạn một căn hộ Times City hiện khoảng 12 triệu/tháng. Như vậy, lãi gộp là khoảng 7 triệu đồng/tháng/căn. Trừ đi các chi phí điện, nước, vệ sinh… rơi vào khoảng 3 – 4 triệu đồng/tháng thì lãi mỗi căn ít nhất là khoảng 3 triệu đồng.

Với 500 triệu đồng, bạn có thể đầu tư thuê khoảng 6 căn tính tiền 6 tháng/lần (chi phí thanh toán ngay là 432 triệu đồng), còn lại gần 60 triệu đồng cải tạo nhà.

Theo những số liệu đã đề cập phía trên, doanh thu toàn chuỗi bất động sản cho thuê này trong 6 tháng sẽ đạt 20 x 6 x 6 = 720 triệu đồng. Trừ đi các chi phí, tổng lợi nhuận trong 6 tháng ước tính ít nhất đạt 3 x 6 x 6 = 108 triệu đồng.

Tuy nhiên, ở thời gian đầu, bạn chỉ nên thuê 1 căn kinh doanh thử để có kinh nghiệm. Không phải ai cũng có duyên với nghề “buôn đất”.

Đầu tư bất động sản cho thuê có thể đem về tỷ suất lợi nhuận khá cao

Một phân khúc bất động sản cho thuê tiềm năng khác là nhà thổ cư. Nhiều người kinh doanh bất động sản cho thuê đã thành công khi thuê nhà thổ cư ở phố cổ và cho thuê khách du lịch. Theo chia sẻ từ "người trong cuộc", lượng khách rất đông, doanh thu thấp điểm 80 triệu đồng/tháng; cao điểm vào tháng 10 – 12 đạt 90 – 100 triệu đồng/tháng.

Dù hơi “lạ” nhưng bất động sản nghĩa trang hiện cũng đang rất “hot”, nhu cầu ngày càng tăng trong khi quỹ đất thì bị giới hạn. Tỷ suất lợi nhuận của loại hình này khá cao nhưng bạn phải lưu ý đến tính đặc thù. Nếu biết cách chọn được mảnh đất tốt, nhất là về phong thủy thì có thể bán lại với giá cao hơn thị trường khá nhiều.

Tin mới lên