Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 tăng 11 lần so với cùng kỳ
Lê Nguyễn -
04/04/2023 19:20 (GMT+7)
(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ năm 2022 với nhiều nội dung quan trọng, trong đó có tờ trình về báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 và kế hoạch kinh doanh năm 2023.
Coteccons đặt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 tăng 11 lần so với cùng kỳ
Kể từ 2023, CTD sẽ thay đổi về năm tài chính với việc năm tài chính chỉ kéo dài 6 tháng, đến hết 30/6/2023. Điều này có thể khiến một số nhà đầu tư nếu không lưu tâm sẽ có lo lắng cho tiềm năng tăng trưởng của “anh cả” ngành xây dựng với những chỉ tiêu kế hoạch tưởng như còn khiêm tốn khi chỉ nhìn vào con số tuyệt đối.
Song thực tế, với kế hoạch năm tài chính 2023, doanh thu của CTD đạt 7.644 tỷ đồng tăng 144% so với cùng kỳ (6 tháng đầu năm 2022), lợi nhuận sau thuế 44 tỷ đồng, tăng 880% so với cùng kỳ.
Theo đánh giá của HĐQT, doanh nghiệp đã thành công trong việc cảnh báo cho toàn hệ thống về những rủi ro tiềm ẩn trên thị trường, 16 dự án có tổng giá trị nợ rất lớn đến từ mô hình tổ chức, quản lý cũ để lại đã từng bước xử lý được xử lý. Do đó giá trị các khoản trích lập dự phòng của năm 2023 sẽ giảm.
Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng đưa ra bảng kế hoạch các chỉ tiêu kế hoạch đủ 12 tháng của năm 2023. Cụ thể, nửa cuối năm 2023, chỉ tiêu và lợi nhuận sau thuế của CTD lần lượt 8.605 tỷ đồng và 189 tỷ đồng. Kế hoạch cả năm, doanh thu đạt 16.249 tỷ đồng, tăng trưởng 12% so với 2022. Lợi nhuận sau thuế đạt 233 tỷ đồng, tăng trưởng 11 lần, tương đương 1.109% so với 2022.
Đây được đánh gì là những chỉ tiêu tăng trưởng rất ấn tượng khi tiếp tục đánh dấu năm thứ 2 liên tiếp cho thấy sự trở lại của CTD. Cũng cần lưu ý rằng, CTD là doanh nghiệp xây dựng đi đầu xu hướng dịch chuyển sang xây dựng nhà xưởng khu công nghiệp để đón đầu làn sóng FDI ngày một gia tăng vào Việt Nam. Giá trị back-log để lại cho 2023 của CTD là 17.000 tỷ đồng, chưa bao gồm nhà máy sản xuất Lego và kỳ vọng trúng thầu các dự án đầu tư công như siêu dự án sân bay Long Thành, do đó dư địa để CTD tiếp tục cải thiện doanh thu và lợi nhuận là rất lớn.
Nhìn lại năm 2022, doanh thu CTD là 14.537 tỷ đồng, tăng 60% so với 2021, đánh dấu năm đầu tiên doanh thu tăng trưởng kể từ sau “nội chiến”. Đáng nói, CTD đã đòi lại vị thế nhà thầu xây dựng số 1 Việt Nam từ tay Hòa Bình (HoSE: HBC) sau đúng 1 năm mất ngôi. Hai quý cuối năm 2022 cũng là 2 quý bùng nổ về doanh thu khi tăng trưởng lần lượt 191% và 113% so với năm trước, riêng quý IV/2022 có doanh thu vượt 6.000 tỷ đồng lần đầu tiên kể từ năm 2020 và là doanh nghiệp xây dựng duy nhất có được doanh số này.
Sau thời kỳ ông Nguyễn Bá Dương nói “không” với vay nợ ngân hàng, hiện tại, CTD đã bắt đầu có nợ vay để bổ sung vốn lưu động (khoảng 800 tỷ đồng nợ vay ngắn hạn và 500 tỷ đồng trái phiếu có kỳ hạn 3 năm với lãi suất cố định 9,5%). Mặc dù việc này làm gia tăng chi phí lãi vay và rủi ro cho công ty, tuy nhiên ở khía cạnh tích cực thì CTD đã đi trước một bước để chiếm ưu thế trong môi trường lãi suất cao 12% - 14% như hiện nay. Tỷ lệ đòn bẩy của công ty khá thấp so với trung bình ngành, nợ trên vốn chủ của CTD chỉ 21,5%.
Ngoài các vấn đề nêu trên, một nội dung đáng chú ý khác trong tài liệu đại hội đồng cổ đông của CTD đó là tờ trình kêu gọi vốn đầu tư vào Công ty TNHH Đầu tư Xây dựng Unicons.
Sự xuất hiện của tờ trình này là một lẽ tất yếu khi ban lãnh đạo CTD chỉ còn 2 năm để thực hiện mục tiêu 2025 với doanh thu 3 tỷ USD và vốn hóa 1 tỷ USD. Bởi vậy, ngay tại thời điểm này, việc có một chiến lược để mở rộng quy mô doanh thu là rất cần thiết.
Cũng cần nhớ rằng cách đây 2 năm tại ĐHĐCĐ 2020, ban lãnh đạo CTD đã trình bày chiến lược đa dạng hóa lấn sân sang lĩnh vực hạ tầng và đây chính là yếu tố đang được kỳ vọng sẽ giúp CTD có được sự bứt phá vượt trội trên thị trường trong 2023, phát đi những tín hiệu cho thấy thị trường xây dựng sẽ dần phục hồi từ sau 2024 và khởi sắc từ giai đoạn 2025.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
Cử tri phản ánh, nhiều trường hợp người dân phải làm các thủ tục đăng ký biến động, đính chính do biến động, hủy sổ đỏ... không được cán bộ hướng dẫn tận tình, bị gây khó khăn. Tuy nhiên, khi người dân thuê làm dịch vụ thì được giải quyết rất nhanh.
(VNF) - TP. Huế vừa công bố hai dự án khu dân cư với tổng mức đầu tư gần 600 tỷ đồng tại xã Phú Diên mở ra bước chuẩn bị cho quá trình lựa chọn nhà đầu tư. Các dự án được đánh giá sẽ tạo diện mạo đô thị mới, đồng thời gia tăng nguồn lực xã hội hóa vào phát triển hạ tầng khu vực ven đầm phá.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.
(VNF) - Hà Nội đấu giá khu đất gần 6.500m2 xây nhà thấp tầng, giá khởi điểm hơn 700 tỷ đồng; ROX Living Kiến Tường bàn giao sổ hồng; Nghệ An vượt gần gấp đôi chỉ tiêu nhà ở xã hội năm 2025... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 29/11.
(VNF) - Giá đất tại Mê Linh đang có xu hướng nhích lên, thanh khoản được cải thiện, trong bối cảnh hạ tầng dần hoàn thiện và các “ông lớn” chuẩn bị triển khai dự án. Dù vậy, theo giới chuyên môn, vẫn còn những rủi ro về pháp lý và tiến độ dự án mà các nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng.
(VNF) - Đà Nẵng thành lập 8 tổ công tác do các Phó Chủ tịch UBND thành phố phụ trách nhằm xử lý vướng mắc của 376 dự án, trong đó có 28 dự án trọng điểm được kỳ vọng tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội.
(VNF) - Công ty Cổ phần ARQUE DEGI vừa được chấp thuận đầu tư 3 dự án khu đô thị và du lịch nổi tại Đầm Đề Gi với tổng vốn hơn 8.500 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang được đề xuất chuyển nhượng 75% cổ phần cho các tập đoàn quốc tế trong lĩnh vực siêu du thuyền và tài chính.
(VNF) - Nhiều dự án chung cư tại Hà Nội, từng là “điểm nóng” về giá, đang chững lại. Dù giá chững, thanh khoản vẫn yếu, người mua ở thực vẫn e dè khi mức giá vượt quá khả năng chi trả.
(VNF) - Tòa nhà chung cư FPT Plaza 4 – Khu đô thị Công nghệ FPT Đà Nẵng gần 1.400 căn hộ vừa được xác nhận đủ điều kiện mở bán, bổ sung nguồn cung nhà ở quy mô lớn cho khu vực này.
(VNF) - Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thông báo đấu giá 3 khu đất thương mại – dịch vụ nằm trên trục biển Võ Nguyên Giáp, với tổng giá khởi điểm hơn 330 tỷ đồng.
(VNF) - T&T Group của "bầu" Hiển muốn làm khu đô thị thể thao 1,2 tỷ USD tại Bắc Ninh, Hà Nội khởi công dự án chống ngập Nam Thăng Long, Đèo Cả triển khai cao tốc TP. HCM - Mỹ Thuận 36.000 tỷ đồng... là những tin tức đáng chú ý về bất động sản 28/11.
(VNF) - Giữa bối cảnh thị trường bất động sản cả nước còn nhiều biến động, Hải Phòng vẫn nổi lên như một điểm sáng hiếm hoi khi duy trì được thanh khoản, tiếp tục thu hút dòng vốn đầu tư và ghi nhận những chỉ số tăng trưởng kinh tế ấn tượng.
(VNF) - Bất động sản Việt Nam đang chứng kiến một cuộc dịch chuyển vĩ mô, nơi không gian sống trở thành tuyên ngôn về phong cách và giá trị cá nhân. Dẫn dắt xu hướng Branded Living đến Việt Nam, Masterise Homes khẳng định trải nghiệm và niềm tin thương hiệu đang trở thành thước đo mới, định hình cuộc đua về chất lượng và đẳng cấp trên thị trường.
(VNF) - Thị trường bất động sản dưỡng lão tại Việt Nam đang bùng nổ khi các tập đoàn lớn như Vingroup, Sun Group, Novaland đua nhau triển khai dự án đô thị hưu trí, khu nghỉ dưỡng sức khỏe và viện dưỡng lão tiêu chuẩn quốc tế. Dân số già hóa nhanh mở ra cơ hội tỷ USD, nhưng phát triển bền vững đòi hỏi chính sách, nhân lực và mô hình vận hành chuyên nghiệp.
(VNF) - Hà Nội thông qua bảng giá đất mới, cao nhất hơn 700 triệu đồng/m2 từ 2026, Hải Phòng gia hạn tiến độ siêu dự án hơn 6.000 tỷ đồng tại chợ Sắt, Khánh Hòa sắp có hơn 1.100 căn nhà ở xã hội giá dự kiến 19,5 triệu đồng/m2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 27/11.
(VNF) - Giữa lúc du lịch phục hồi mạnh, nhiều nhà đầu tư "đi săn" khách sạn với kỳ vọng tỷ suất lợi nhuận 7% - 7,5%/năm. Nhưng thực tế cho thấy, mức lợi suất này hấp dẫn nhưng không dễ “ăn”, bởi chỉ những dự án vận hành chuyên nghiệp, có thương hiệu và chọn đúng thị trường mới thực sự sinh lời bền vững.
(VNF) - Dự thảo bảng giá đất năm 2026 của Hải Phòng đang lấy ý kiến gây nhiều tranh luận khi hàng loạt mức giá được xác định bằng công thức nội suy theo tỷ lệ cố định, thay vì dựa trên các phương pháp định giá theo nguyên tắc thị trường.
(VNF) - UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi môi giới trái phép, “cò mồi”, thu tiền đặt chỗ, thu phí “bảo đảm trúng hồ sơ”, rao bán “suất ngoại giao” trái quy định trong nhận hồ sơ mua, bán nhà ở xã hội.
(VNF) - Hạ tầng liên tục được hoàn thiện, loạt tuyến giao thông chiến lược mở ra trục kết nối mới với trung tâm Hà Nội, Mê Linh (cũ) đang trở thành “điểm rơi” của dòng vốn tỷ USD. Liệu sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản có khiến vùng đất từng được xem là vùng trũng bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh mẽ?
(VNF) - Thanh tra nêu tồn tại liên quan đến ký quỹ, giấy phép môi trường, công khai thông tin và tình trạng cho thuê lại căn hộ tại Dự án NƠXH Lê Thánh Tông.
(VNF) - Những năm gần đây, giá bất động sản TP. HCM liên tục lập kỷ lục mới. Nhiều dự án chung cư từng được mở bán khoảng 100 triệu đồng/m² nay vọt lên 500 triệu đồng/m², đẩy phân khúc cao cấp vào tình trạng “nghìn người tranh mua, người có nhu cầu ở thực khó chạm tới”. Nguyên nhân xuất phát từ khan hiếm nguồn cung, cơ chế, chi phí đất và áp lực thị trường, tạo nên bức tranh bất động sản trung tâm đầy thử thách.
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.