Bất động sản

Coteccons lần đầu tiên làm dự án bất động sản

(VNF) - Công ty Cổ phần Xây dựng Coteccons (HoSE: CTD) vừa công bố làm nhà phát triển dự án The Emerald 68 do Tập đoàn Lê Phong làm chủ đầu tư. Sự kiện này đánh dấu cột mốc mới của Coteccons khi lần đầu tiên "lấn sân" sang lĩnh vực bất động sản với một dự án căn hộ. Trước đó, Coteccons là tổng thầu trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp.

Coteccons lần đầu tiên làm dự án bất động sản

Coteccons chính thức lấn sân làm dự án bất động sản.

The Emerald 68 có vốn đầu tư hơn 2.000 tỷ đồng, nằm trong chuỗi căn hộ cao cấp của Tập đoàn Lê Phong tại TP. Thuận An, Bình Dương. Dự án này có diện tích gần 8.000m2, gồm 1 khối với 2 block, cao 39 tầng nổi, gần 800 căn hộ 1 - 3 phòng ngủ. Dự án nằm tại mặt tiền đại lộ Bình Dương và đường Vĩnh Phú 16, cách TP. HCM 1 km, sát địa phận TP. Thủ Đức.

Tập đoàn Lê Phong đã triển khai hơn 20 dự án nhà phố thương mại, khu đô thị và căn hộ cao cấp tại Bình Dương. Ông Bùi Ngươn Phong, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Lê Phong, cam kết cùng với Coteccons hoàn thành dự án Emerald 68 và bàn giao đúng tiến độ vào quý I/2025.

Về tình hình kinh doanh, Coteccons trước đó công bố báo cáo tài chính hợp nhất quý II/2022 với doanh thu thuần tăng 28,6% và lãi gộp tăng 60% so với cùng kỳ.

Doanh thu tài chính tăng mạnh, đạt 152 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần. Tuy nhiên, chi phí tài chính cũng tăng mạnh lên 47 tỷ đồng, chi phí quản lý doanh nghiệp tăng rất mạnh lên 360 tỷ đồng. Kết quả Coteccons lỗ trước thuế 27 tỷ đồng.

Lũy kế 6 tháng, doanh thu thuần đạt 5.193 tỷ đồng, gần như đi ngang so với cùng kỳ, lãi trước thuế 11 tỷ đồng, giảm rất mạnh so với cùng kỳ.

Về tài sản, đáng chú ý nhất trong cơ cấu tài sản bán niên 2022 của Coteccons là khoản dự phòng phải thu ngắn hạn khó đòi, tới 918 tỷ đồng. Một trong những dự án công ty phải trích lập dự phòng nặng nề nhất là của Công ty Ngôi Sao Việt - một công ty thành viên của Tập đoàn Tân Hoàng Minh. Dự án đã được bàn giao, đưa vào sử dụng từ năm 2019 và mặc dù đã nỗ lực trong công tác thu hồi công nợ, nhưng trong quý II/2022, Coteccons vẫn phải thực hiện trích lập dự phòng 242 tỷ đồng cho dự án này, nâng số trích lập dự phòng lũy kế giai đoạn 2020 - quý II/2022 lên đến 484 tỷ đồng.

Về nguồn vốn, điểm quan tâm là lần đầu tiên dự nợ vay của Coteccons đạt 1.314 tỷ đồng. Ngoài ra, dòng tiền kinh doanh âm hơn 1.298 tỷ đồng.

Theo giải trình của Coteccons, giai đoạn vừa qua, công ty không chỉ chịu các gánh nặng trong quá khứ mà còn phải đối mặt với không ít khó khăn, thách thức khi Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt với tín dụng bất động sản, vụ việc tại Tân Hoàng Minh khiến thị trường trái phiếu doanh nghiệp bị thắt chặt, ảnh hưởng đến khả năng huy động vốn của các doanh nghiệp bất động sản, xây dựng.

Bên cạnh đó, ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như gián đoạn chuỗi cung ứng, xung đột, căng thẳng địa chính trị khiến giá nguyên, nhiên vật liệu leo thang trong nửa cuối 2021 và đầu năm 2022 đang tiếp tục đè nặng lên các nhà thầu xây dựng. Cùng với đó, dư âm của đại dịch Covid-19 tiếp tục ảnh hưởng đến sự phân bổ lao động chung của Việt Nam, dẫn đến thiếu hụt nhân công lao động tại các thành phố lớn, khiến chi phí lao động tăng cao.

Tin mới lên