Bất động sản

Dự án KCN Becamex: Chủ tịch Bình Định muốn tới tháng 9/2021 phải bàn giao 100ha

(VNF) - Tại buổi kiểm tra tình hình triển khai dự án khu công nghiệp Becamex Bình Định ngày 22/2, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Nguyễn Phi Long đã chỉ đạo đến tháng 9 năm nay, tại dự án này phải có từ 100 ha đến 170ha mặt bằng đầy đủ cơ sở hạ tầng.

Dự án KCN Becamex: Chủ tịch Bình Định muốn tới tháng 9/2021 phải bàn giao 100ha

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Phi Long kiểm tra tiến độ Dự án đầu tư cơ sở hạ tầng khu công nghiệp Becamex Bình Định.

Tại buổi kiểm tra, đại diện Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cho biết đến thời điểm này, Công ty Cổ phần Becamex Bình Định đã phối hợp với địa phương kiểm kê được 1.027ha trong tổng diện tích dự án 1.425ha đồng thời đã chi tiền bồi thường 358ha với số tiền 21,6 tỷ đồng. Trong đó, chủ đầu tư Becamex Bình Định đã nhận bàn giao 279 ha, đồng thời đã có quyết định cho thuê đất 196ha.

Hiện nay, diện tích chưa kiểm kê là 397 ha, trong đó còn 24ha chưa hoàn thiện bản đồ địa chính. Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, công tác bồi thường giải phóng mặt bằng còn một số vướng mắc cần giải quyết kịp thời mới đảm bảo yêu cầu của tỉnh.

Ban Quản lý cũng cho biết Công ty Cổ phần Becamex Bình Định đã đề ra mục tiêu, trong năm 2021 sẽ hoàn thành kiểm kê toàn bộ diện tích đất của dự án, chi trả đạt 80% tiền bồi thường của toàn dự án, đến tháng 9/2021 xây dựng hoàn thành 100 ha đất sạch trong khu công nghiệp và các hạng mục, công trình đáp ứng hoạt động sản xuất kinh doanh, nơi ăn, ở cho người lao động, thu hút từ 20-30 nhà đầu tư đến sản xuất kinh doanh.

Tại buổi làm việc, các bên đã làm rõ những vướng mắc hiện nay và đề ra phương hướng giải quyết cụ thể như: giải quyết các trường hợp tranh chấp đất đai, việc giải tỏa 19 hộ dân còn lại trong giai đoạn 1 của dự án và phương án cung cấp điện nước cho khu công nghiệp.

Kết luận tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phi Long nhấn định đây là dự án quan trọng bậc nhất hiện nay của tỉnh, không chỉ có ý nghĩa trên con số tổng vốn đầu tư mà phía sau đó là hàng loạt cơ hội thu hút dòng vốn chuyển dịch đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài.

"Khi có các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến đầu tư, dự án sẽ đóng góp quan trọng trong nâng cao tỷ trọng ngành công nghiệp, gia tăng kim ngạch xuất khẩu, giải quyết việc làm cho lao động và đóng góp ngân sách nhà nước", ông Long nhấn mạnh.

Theo đó, ông Long đặt kỳ hạn cho chủ đầu tư và các cấp, các ngành hữu quan, đến tháng 9 năm nay, tại dự án này phải có từ 100 ha đến 170ha mặt bằng đầy đủ cơ sở hạ tầng, bàn giao cho nhà đầu tư thứ cấp đạt ít nhất là 100ha.

Bên cạnh đó, ông Long đã cho ý kiến chỉ đạo phương án giải quyết những khó khăn vướng mắc trong từng khâu công việc, với quan điểm chung là cố gắng vận dụng tối đa chính sách của nhà nước để hỗ trợ cho người dân trong quá trình bồi thường, giải phóng mặt bằng nhằm khẩn trương hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đảm bảo các điều kiện thu hút các nhà đầu tư vào khu công nghiệp Becamex Bình Định ngay trong năm 2021.

Ngoài ra, ông Long cũng giao Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh cùng các ngành liên quan phối hợp với chủ đầu tư, tổ chức họp giao ban hàng tháng để giải quyết những vấn đề vướng mắc nảy sinh trong thực tế.

Tin mới lên