Dubai chi 35 tỷ USD xây ga sân bay lớn nhất thế giới, đón 260 triệu khách/năm
Quốc Anh -
14/09/2024 09:00 (GMT+7)
(VNF) - Sân bay quốc tế Al Maktoum được Dubai đầu tư 35 tỷ USD để xây dựng sẽ có 400 cổng và 5 đường bay song song. Dự kiến sau khi hoàn thành, Al Maktoum sẽ phục vụ 260 triệu hành khách mỗi năm.
Siêu dự án tại “Dubai mới”
Dubai chính thức khởi công xây dựng nhà ga sân bay trị giá 35 tỷ USD vào cuối tháng 4 vừa rồi. Theo Thủ tưởng Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, ông Mohammed bin Rashid Al Maktoum, nhà ga mới sẽ có diện tích rộng gấp 5 lần Sân bay quốc tế Dubai hiện tại và phục vụ lên tới 260 triệu hành khách mỗi năm.
Thủ tướng Maktoum cho biết sau khi hoàn thiện vào những năm tới, các hoạt động tại Sân bay quốc tế Dubai sẽ được chuyển dần đến Sân bay quốc tế Al Maktoum.
“Khi chúng ta xây dựng thêm một thành phố xung quanh sân bay ở phía Nam Dubai, nhu cầu nhà ở cho một triệu người sẽ theo sau. Nơi đây sẽ là địa điểm đặt trụ sở của các công ty hàng đầu thế giới trong lĩnh vực hậu cần và vận tải hàng không”, Thủ tướng Mohammed đăng tải trên X.
Sân bay quốc tế Al Maktoum sẽ là "ngôi nhà mới" của hãng hàng không Emirates
Sân bay quốc tế Al Maktoum Dubai, còn được gọi là Dubai World Central (DWC), sẽ nằm ở vị trí chiến lược tại phía Nam Dubai (Dubai mới). Dự án sẽ bao gồm một cụm 6 khu vực bao gồm: Thành phố Golf, Thành phố thương mại, Thành phố dân cư, Thành phố hàng không và Thành phố hậu cần Dubai (DLC).
“Chúng tôi đang xây dựng một dự án mới cho các thế hệ tương lai, đảm bảo sự phát triển liên tục và ổn định cho con em chúng ta và con cháu của chúng. Dubai sẽ là sân bay, cảng, khu vực kết nối đô thị và trung tâm toàn cầu mới của thế giới”, ông Mohammed viết trong một bài đăng khác.
Bản phối cảnh minh hoạ không gian bên trong sân bay
Sân bay quốc tế Al Maktoum sẽ trở thành "ngôi nhà mới" của hãng hàng không top đầu thế giới Emirates với 5 đường bay song song và 400 cổng bay.
Ông Paul Griffiths, Tổng giám đốc điều hành của Sân bay Dubai, cho biết siêu dự án này sẽ củng cố vị thế của Dubai trong vai trò trung tâm hàng không hàng đầu: “Sự phát triển của Dubai luôn song hành với sự phát triển của cơ sở hạ tầng hàng không, và hôm nay chúng ta đang chứng kiến một bước tiến táo bạo khác trên hành trình đó”.
“Bước tiến vào tương lai”
Bản thiết kế đầu tiên của nhà ga cho thấy sân bay sẽ được xây dựng theo hướng “xanh” với không gian bên trong rộng lớn, thoáng mát và nhiều khung vòm. Phía bên ngoài sẽ là những con đường uốn lượn quanh những hồ nước nhân tạo, bao bọc bởi những ốc đảo cây cọ xanh mát.
Khung đường bên ngoài Sân bay quốc tế Al Maktoum
Al Maktoum được xây dựng theo hướng bền vững, phù hợp với tầm nhìn của UAE trong việc cam kết giảm thiểu khí thải ra môi trường.
Chủ tịch Cục Hàng không Dân dụng Dubai kiêm Tổng giám đốc điều hành Tập đoàn Emirates, ông Sheikh Ahmed bin Saeed nhận định sân bay quốc tế Al Maktoum sẽ là sân bay hiện đại nhất, mở ra "bước tiến vào tương lai".
Bản thiết kế Sân bay Quốc tế Al Maktoum
Trên thực tế, việc phát triển thêm một sân bay rộng hơn, quy mô hơn là rất cần thiết tại Dubai. Sân bay quốc tế Dubai được biết tới là sân bay bận rộn nhất thế giới về du lịch quốc tế trong 10 năm liên tiếp, thậm chí thường xuyên trong trạng thái quá tải.
Năm 2023, Dubai công bố mức kỷ lục 17,15 triệu lượt du khách quốc tế lưu trú qua đêm, tăng gần 20% so với năm trước đó. Tỷ lệ phòng khách sạn bị lấy đầy ghi nhận đạt 77%. Cũng trong năm 2023, Sân bay quốc tế Dubai đón gần 87 triệu hành khách, cao vượt mức so với nhu cầu trước đại dịch.
Dự kiến, Dubai sẽ hoàn thành giai đoạn đầu của Sân bay Quốc tế Al Maktoum trong vòng 10 năm và đi vào hoạt động vào năm 2030.
(VNF) - Nathan’s Famous - thương hiệu xúc xích gắn liền với bãi biển Coney Island ở New York - vừa được bán cho tập đoàn Smithfield Foods với giá 450 triệu USD khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
(VNF) - Tại Trung Quốc, những chuyến thăm quan nhà máy sản xuất xe điện đang trở thành một hiện tượng mới với hàng chục nghìn khách đăng ký mỗi tháng. Hiện tượng này không chỉ dừng lại ở trải nghiệm đại chúng mà còn phản ánh những chuyển dịch chiến lược trong xây dựng thương hiệu và tham vọng công nghiệp của các doanh nghiệp Trung Quốc.
(VNF) - Giá bạc đã tăng vọt lên trên 100 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày 23/1, nối dài đà tăng bùng nổ của năm 2025 sang đầu năm mới. Hoạt động mua vào ồ ạt của nhà đầu tư cá nhân cùng giao dịch theo xu hướng đã làm gia tăng áp lực khan hiếm trên thị trường bạc vật chất, nơi kim loại này vừa đóng vai trò tài sản đầu tư vừa là đầu vào công nghiệp.
(VNF) - Việc Mỹ tiếp quản hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Venezuela đã làm gián đoạn dòng dầu thô vốn được sử dụng để trả nợ cho Trung Quốc, qua đó làm nổi bật một câu hỏi lớn: Venezuela thực sự nợ Trung Quốc bao nhiêu, và vì sao Bắc Kinh vẫn tiếp tục thu được tiền ngay cả sau khi quốc gia Nam Mỹ này vỡ nợ?
(VNF) - Trung Quốc đang đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc mô hình tăng trưởng. Thay vì phụ thuộc chủ yếu vào đầu tư và xuất khẩu như trước đây, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đang chuyển hướng sang mô hình tăng trưởng dựa trên tiêu dùng nội địa được thúc đẩy bởi công nghệ, với trí tuệ nhân tạo (AI), kinh tế số và hạ tầng số đóng vai trò trung tâm.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đệ đơn kiện trị giá 5 tỷ USD nhằm vào JPMorgan Chase và Giám đốc điều hành Jamie Dimon, cáo buộc ngân hàng này đã đóng nhiều tài khoản của ông để phục vụ một chương trình nghị sự chính trị.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ có “sự trả đũa mạnh mẽ” nếu các quốc gia châu Âu bán tháo tài sản của Mỹ nhằm đáp trả những đe dọa áp thuế liên quan đến Greenland.
(VNF) - Theo ước tính mới nhất của Forbes, tài sản ròng của Elon Musk đã tăng thêm gần 13 tỷ USD, tương đương 1,7%, nhờ đà tăng mạnh của cổ phiếu Tesla. Diễn biến này tiếp tục củng cố vị thế của ông với tư cách người giàu nhất thế giới, bỏ xa nhóm phía sau.
(VNF) - Giá nhà tại Trung Quốc tiếp tục giảm sâu trong tháng 12/2025, đánh dấu mức suy giảm mạnh nhất trong vòng một năm và cho thấy cuộc khủng hoảng bất động sản tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vẫn chưa có dấu hiệu chạm đáy.
(VNF) - Goldman Sachs vừa nâng dự báo giá vàng thêm 10%, trong bối cảnh nhu cầu mua vào mạnh mẽ từ khu vực tư nhân đang tạo thêm lực đẩy cho đà tăng của kim loại quý này.
(VNF) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cho biết Ấn Độ đã ngừng mua dầu thô của Nga sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế 25%. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Washington đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn nhằm vào những quốc gia tiếp tục nhập khẩu năng lượng từ Nga.
(VNF) - Bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF), một bộ phận giới siêu giàu đã đồng loạt phát đi hồi chuông cảnh báo về tình trạng bất bình đẳng tài sản ngày càng gay gắt.
(VNF) - Ba Lan đang nổi lên như một trong quốc gia tích trữ vàng mạnh tay nhất châu Âu khi nâng dự trữ lên khoảng 550 tấn và đặt mục tiêu đạt 700 tấn. Động thái này phản ánh xu hướng gia tăng nắm giữ vàng trong bối cảnh bất ổn kinh tế, địa chính trị leo thang và trật tự tài chính quốc tế đứng trước nhiều thay đổi.
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đã đạt được một “khuôn khổ” cho thỏa thuận tiềm năng liên quan đến Greenland, đồng thời rút lại đe dọa áp thuế với hàng hóa từ các đồng minh châu Âu. Phát biểu này ngay lập tức tác động mạnh đến thị trường tài chính toàn cầu, khiến giá vàng giảm sâu, trong khi đồng USD và thị trường chứng khoán ghi nhận diễn biến tích cực.
(VNF) - Sự thay đổi trong thói quen và xu hướng tiêu thụ đồ uống có cồn trên toàn cầu đã “thổi bay” hơn 830 tỷ USD giá trị vốn hóa của các công ty rượu bia hàng đầu.
(VNF) - Bitcoin giảm phiên thứ 6 liên tiếp, rơi xuống quanh mốc 89.000 USD. Đây là chuỗi giảm dài nhất của đồng tiền số từ tháng 11/2024, diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra các đe dọa áp thuế mới làm gia tăng tâm lý né tránh rủi ro trên thị trường tài chính toàn cầu.
(VNF) - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever cho hay ông sẽ chuyển đến Tổng thống Mỹ Donald Trump một thông điệp rằng việc vượt qua "lằn ranh đỏ" trong quan hệ Mỹ - châu Âu là không thể chấp nhận được.
(VNF) - Temu của Trung Quốc đang nổi lên như đối thủ ngang tầm với Amazon trong lĩnh vực mua sắm trực tuyến xuyên biên giới. Chỉ trong vòng ba năm, Temu đã chiếm tới gần 1/4 thị phần toàn cầu, phản ánh sự thay đổi nhanh chóng của thương mại điện tử quốc tế, đồng thời đặt ra thách thức mới cho các nhà hoạch định chính sách và các tập đoàn bán lẻ truyền thống.
(VNF) - Trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ 2, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã triển khai loạt chính sách kinh tế quy mô lớn mang đậm dấu ấn “Nước Mỹ trên hết”. Những quyết sách này tạo ra các tác động rõ rệt trong ngắn hạn, và đặt ra nhiều tranh luận về tính bền vững tài khóa và hệ quả dài hạn.
(VNF) - Tình trạng thiếu hụt nhân lực của Trung Quốc đang diễn biến xấu hơn khi dân số nước này tiếp tục suy giảm năm thứ tư liên tiếp, tỷ lệ sinh chạm mức thấp kỷ lục trong khi tốc độ già hóa ngày càng nhanh.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng thương mại và địa chính trị với Mỹ leo thang, một kịch bản từng được xem là cực đoan đang dần được nhắc đến tại châu Âu: sử dụng khối tài sản hàng nghìn tỷ USD đầu tư vào trái phiếu và cổ phiếu Mỹ như một "vũ khí" để đáp trả.
(VNF) - Trong những tháng gần đây, thị trường tài sản toàn cầu chứng kiến sự phân hóa ngày càng rõ rệt giữa Bitcoin và vàng. Trong khi giá vàng liên tục lập đỉnh mới, Bitcoin lại lao dốc mạnh, trong bối cảnh cuộc chiến thuế quan lại đang gia tăng áp lực lên USD và làm dấy lên lo ngại về triển vọng kinh tế Mỹ.
(VNF) - Giá vàng và bạc đã tăng vọt lên các mức cao kỷ lục khi nỗ lực ngày càng quyết liệt của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thâu tóm Greenland làm dấy lên lo ngại về một cuộc chiến thương mại gây thiệt hại giữa Mỹ và châu Âu.
(VNF) - Nathan’s Famous - thương hiệu xúc xích gắn liền với bãi biển Coney Island ở New York - vừa được bán cho tập đoàn Smithfield Foods với giá 450 triệu USD khiến nhiều người không khỏi ngạc nhiên.
(VNF) - Dự án Khu nhà ở đô thị Quảng Lợi có tổng vốn đầu tư 758 tỷ đồng, quy mô 8.7339ha do Công ty Quảng Lợi là chủ đầu tư sắp bị thanh tra theo kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ.