Tài chính

Dược Hậu Giang và tương lai gian khó

(VNF) - Trước đây, Dược Hậu Giang đạt được thành công nhờ vào mạng lưới phân phối tốt nhất thị trường. Tuy nhiên, mạng lưới này đã bão hòa, kênh OTC mất dần thị phần vào kênh bệnh viện đang đẩy Dược Hậu Giang vào thế khó.

Dược Hậu Giang và tương lai gian khó

Dược Hậu Giang đang lâm vào thế khó

Công ty Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa đưa ra báo cáo đánh giá về Công ty Dược Hậu Giang (DHG), theo đó, VCSC điều chỉnh giảm khuyến nghị cho DHG xuống “Kém khả quan” với dự báo tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) của lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017 – 2020 chỉ ở mức 3%/năm.

Dự báo này được đưa ra trong bối cảnh kênh OTC (phân phối qua nhà thuốc) đang cạnh tranh gay gắt và DHG thì thiếu tính khác biệt trong sản phẩm.

VCSC chưa nhận thấy nhiều chuyển biến để DHG có thể vượt qua các khó khăn tại kênh OTC. Trước đây, DHG đạt được thành công nhờ vào mạng lưới phân phối tốt nhất thị trường. Tuy nhiên, tình hình kinh doanh các sản phẩm do công ty tự sản xuất đã chững lại trong 4 năm qua.

Về cơ bản, có 3 nguyên nhân dẫn đến sự đi xuống này. Thứ nhất, mạng lưới phân phối của DHG đã bão hòa. Thứ hai, kênh OTC (chiếm khoảng 90% doanh thu của công ty) đang mất thị phần vào kênh bệnh viện khi bảo hiểm y tế toàn dân ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ ba, các công ty dược trong nước đang nỗ lực nhiều hơn trên kênh OTC vì phải cạnh tranh với hàng nhập khẩu có giá thấp hơn trong quá trình đấu thầu trong kênh bệnh viện, trong khi chưa có đủ công nghệ để thâm nhập các phân khúc cao cấp hơn tại kênh này.

VCSC cho hay, biên lợi nhuận gộp từ các sản phẩm DHG tự sản xuất dự báo sẽ giảm trong năm 2018 do giá API tăng mạnh.

“Biên lợi nhuận gộp của các sản phẩm do công ty tự sản xuất trong quý 1/2018 giảm 3,1 điểm % so với cùng kỳ năm ngoái xuống 53%. Vì chu kỳ tồn kho của DHG kéo dài khoảng 3,5 tháng, chúng tôi cho rằng tác động của việc giá API tăng sẽ mạnh hơn từ Quý 2/2018 trở đi vì giá API tại Trung Quốc chỉ mới bắt đầu tăng từ tháng 11/2017. Vì vậy, chúng tôi dự báo biên lợi nhuận gộp cả năm 2018 cho các sản phẩm do công ty tự sản xuất sẽ đạt 51,8%, giảm 3,5 điểm % so với năm 2017”, VCSC nhận định.

Một yếu tố khác tác động tiêu cực đến lợi nhuận của DHG là vấn đề về thuế. Trong quý 4/2017, cơ quan thuế đã ban hành quyết định về cách tính thuế mới cho DHG, khiến mức thuế dành cho công ty tăng đáng kể. Công ty cho biết mức thuế quý 1/2018 theo báo cáo chưa được điều chỉnh theo quyết định này nhưng sẽ được điều chỉnh trong báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2018.

Về vấn đề DHG sẽ chấm dứt các hoạt động phân phối bên thứ 3 trong 6 tháng cuối năm để nới 100% room ngoại, VCSC cho rằng tác động của sự kiện này là không đáng kể.

“Chúng tôi xin lưu ý rằng nhà đầu tư nước ngoài không được phép phân phối dược phẩm tại Việt Nam. Việc chấm dứt hoạt động phân phối bên thứ 3 sẽ ảnh hưởng đến doanh thu 2018 và 2019. Tuy nhiên, vì mảng này có biên lợi nhuận thấp nên ảnh hưởng đối với lợi nhuận của công ty sẽ không đáng kể”, VCSC nhìn nhận.

Tin mới lên