Đường sắt Cát Linh - Hà Đông gần chục năm nay vẫn đóng góp vào GDP

L. Bằng - 29/09/2019 17:05 (GMT+7)

Đường sắt đô thị Cát linh – Hà Đông đã thi công hàng chục năm nay. Cho nên năm nào dự án nào có khối lượng thi công thì cũng tính ngay vào GDP.

VNF
Dự án Cát Linh - Hà Đông gây nhức nhối dư luận

Trả lời câu hỏi về việc những dự án kiểu như đường sắt đô thị Cát Linh – Hà Đông đã được tính vào GDP hay chưa, câu trả lời là “đã tính”.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết nguyên tắc tính GDP là hoạt động sản xuất diễn ra ở năm nào thì tính cho năm đó. Đường sắt đô thị Cát linh – Hà Đông đã thi công hàng chục năm nay. Cho nên năm nào dự án nào có khối lượng thi công thì cũng tính ngay vào GDP. Hiện dự án đã hoàn thành 99%, còn 1% chưa hoàn thành, khi nào 1% đó hoàn thành thì tiếp tục tính nốt vào GDP.

“Cho nên giá trị thi công của dự án này trong các năm trước đây đã được tính vào GDP rồi. Đây là dự án có vốn đầu tư rất lớn, nên không thể bỏ sót được, và không có chuyện dự án hoàn thành mới tính vào GDP”, ông Nguyễn Bích Lâm chia sẻ và cho biết có dự án nhà thầu đã làm rồi mà chưa được kho bạc giải ngân thì thống kê cũng đã tính vào GDP.

“Vốn đầu tư thực hiện khác vốn đầu tư giải ngân là ở chỗ đó”, lãnh đạo Tổng cục Thống kê nhấn mạnh.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết con số về GDP được công bố ngày 28/9 đã tính thêm vào 76.000 doanh nghiệp còn thiếu.

Lãnh đạo Tổng cục Thống kê cho biết thông qua tổng điều tra và hồ sơ hành chính của các bộ ngành địa phương, Tổng cục Thống kê đã thấy GDP giai đoạn 2011-2017 còn thiếu nên đã bổ sung ngay vào GDP.

“Không thể thấy thiếu mà lại không đưa vào ngay”, lãnh đạo Tổng cục Thống kê chia sẻ.

Tổng cục Thống kê cũng cho biết đã tính lại dãy số liệu về GDP của các năm trước đây để phản ánh đúng sự tăng trưởng GDP, vì nguyên tắc thống kê là phải cùng phạm vi so sánh.

Có nghĩa, để có được mức tăng GDP của 9 tháng năm 2019 so với cùng kỳ, thì GDP của cùng kỳ năm trước cũng đã được bổ sung những số liệu bị thiếu.

Nói về thời gian công bố số liệu GDP sau khi đánh giá lại, Tổng cục Thống kê cho biết đã hoàn thiện để công bố, đã thực hiện công tác truyền thông theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thủ tướng Chính phủ. Việc công bố đáng lẽ được thực hiện vào 12/9 vừa qua, nhưng vì một số lý do phải tạm hoãn lại. Việc này sẽ được tiến hành trong thời gian tới.

Số liệu được Tổng cục Thống kê đưa ra cho thấy, sau khi đánh giá lại quy mô GDP, quy mô nền kinh tế giai đoạn 2010-2017 tăng thêm khoảng 25,4%. 

Ông Nguyễn Bích Lâm lưu ý: Để thực hiện đánh giá lại quy mô GDP, chúng tôi chỉ xem xét, rà soát các hoạt động kinh tế thuộc phạm trù sản xuất theo quy định của Việt Nam, không xem xét các hoạt động kinh tế ngầm và kinh tế bất hợp pháp thuộc khu vực kinh tế chưa được quan sát.

Theo ông Nguyễn Bích Lâm, chỉ một số ít nước đánh giá về khu vực kinh tế chưa được quan sát, có nước đánh giá xong thì công bố, có nước lại không công bố.

“Đa phần các nước không thực hiện đánh giá thông tin này vì tính khả thi rất khó. Chẳng hạn, sản xuất ngầm, bất hợp pháp thì rất khó thu thập thông tin đánh giá”, ông Nguyễn Bích Lâm chia sẻ.

Theo Vietnamnet
Cùng chuyên mục
Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

26/03/25 10:58 (GMT+7)

(VNF) - Vinhomes vừa được TP Hải Phòng duyệt đủ điều kiện huy động vốn phát triển khu đô thị tại quận Dương Kinh và huyện Kiến Thụy.

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

26/03/25 10:46 (GMT+7)

Nhiều dự án nhà ở, khu du lịch ở Nghệ An nằm ở các vị trí 'đất vàng' đã được khởi công từ nhiều năm trước, nhưng chỉ quây tôn rồi bỏ trống, gây lãng phí tài nguyên và chưa biết khi nào mới hoàn thành.

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

26/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường bất động sản Thủ Đức đang trên đà tăng trưởng mạnh mẽ, hứa hẹn tiềm năng phát triển bền vững và trở thành điểm sáng mới của bất động sản phía Nam trong thập kỷ tới.

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

26/03/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Kiểm toán Nhà nước sẽ tiến hành kiểm toán chuyên đề tại 12 dự án bất động sản trọng điểm thuộc 5 quận, huyện của thành phố Hà Nội, gồm: Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Bắc Từ Liêm, Đông Anh, Gia Lâm.

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

25/03/25 18:50 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Quảng Ninh vừa điều chỉnh quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 phân khu 6, trong đó có khu vực được phép xây công trình cao đến 110 tầng.

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

25/03/25 17:18 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn Đạt Phương (HoSE: DPG) vừa khởi công dự án nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên tại khu công nghiệp Phong Điền, thành phố Huế. Dự án đánh dấu bước tiến chiến lược trong việc mở rộng lĩnh vực sản xuất của tập đoàn này.

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

25/03/25 15:45 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều huyện của các tỉnh thành trên cả nước đang dồn dập thông báo đấu giá đất để 'chạy đua' với thời gian trước khi chính thức bỏ cấp huyện.

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

25/03/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 25/3 Chánh Thanh tra tỉnh Bình Thuận đã ký quyết định số 431/QĐ-TTBT thanh tra việc chấp hành các quy định pháp luật về đầu tư, thực hiện dự án Khu đô thị dịch vụ du lịch Summerland và dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

25/03/25 15:15 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm rộng gần 10.400 ha, tổng mức đầu tư khoảng 285.267 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư khoảng 25.000 tỷ đồng.

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

25/03/25 08:50 (GMT+7)

(VNF) - Xu hướng sở hữu BĐS cao cấp của nhóm trung niên dư dả đang tăng nhanh, đáp ứng đa mục tiêu: nắm trong tay “của để dành” giá trị, mặt khác đây còn là nơi lý tưởng để cha mẹ an hưởng tuổi già hay con cái vui chơi mỗi dịp cuối tuần.

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

25/03/25 08:39 (GMT+7)

(VNF) - Phía Tây Hà Nội đang phát triển mạnh mẽ đi cùng với sự gia tăng của tầng lớp cư dân giàu có. Thị trường đòi hỏi các không gian thương mại đáp ứng nhu cầu cao của tệp khách thượng lưu. Boutique Collection vừa ra mắt đã được săn đón khi thiết lập chuẩn mực mới trên thị trường bán lẻ, nâng tầm giá trị đầu tư với tiềm năng tăng trưởng không giới hạn.

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

25/03/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu đô thị xanh Dragon City-Park đã thực hiện nghĩa vụ tài chính theo hợp đồng chuyển nhượng nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khiến khách hàng của dự án nhiều năm qua gặp khó khăn.

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

25/03/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Bến cảng tổng hợp Vạn Ninh, trị giá hơn 2.248 tỉ đồng ở Quảng Ninh đang dần hoàn thiện, dự kiến sẽ đi vào hoạt động trong quý I/2026.

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

24/03/25 18:54 (GMT+7)

(VNF) - UBND xã Cự Khê vừa có văn bản gửi Công ty cổ phần Phát triển địa ốc Cienco5 (Cienco5) liên quan đến việc dựng công trình lán trại tạm tại khu vực A2.7, Khu đô thị Thanh Hà, xã Cự Khê, huyện Thanh Oai, TP Hà Nội.

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

24/03/25 17:16 (GMT+7)

(VNF) - 15 dự án nêu tại Kết luận thanh tra 2852/2012 của Thanh tra Chính phủ sẽ được xác định lại giá đất để truy thu nghĩa vụ tài chính.

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

24/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu nhà giá rẻ nghiêm trọng, ý tưởng thành lập Quỹ nhà ở quốc gia để phát triển nhà giá rẻ tại các đô thị lớn mang đến hi vọng giải quyết được thực trạng này. Tuy nhiên, Quỹ nhà ở quốc gia hoạt động theo mô hình nào sẽ tối ưu hiệu quả đang là câu hỏi lớn nhất hiện nay.

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

23/03/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nhiều dự án ở Đà Nẵng sau thời gian bỏ hoang đã khởi động trở lại được kỳ vọng sẽ góp phần để thị trường nhà đất thêm sôi động

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

23/03/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Sự biến mất của nhà thương mại giá rẻ và nguồn cung ít ỏi của nhà ở xã hội tại các đô thị lớn không chỉ đến từ các nguyên nhân khách quan như khan hiếm nguồn cung do ách tắc pháp lý, sự gia tăng của chi phí phát triển dự án, sự lựa chọn tất yếu của doanh nghiệp… mà còn do các giải pháp chính sách chưa phù hợp, chưa tạo được động lực cho thị trường.

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

22/03/25 16:34 (GMT+7)

(VNF) - Công ty Cổ phần Vinhomes (HoSE: VHM) chính thức ra mắt đại đô thị Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, TP. Hà Nội.

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

22/03/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Dự án Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) bị thu hồi một phần diện tích để làm công viên công cộng

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

22/03/25 09:50 (GMT+7)

(VNF) - Hải Phòng hiện là một trong những thành phố tiên phong xóa bỏ định kiến “du lịch 1 mùa” tại miền Bắc. Với tiềm năng về vị trí địa lý cũng như sự đầu tư đồng bộ về hạ tầng giao thông kết nối… Hải Phòng đang ngày càng thu hút nhiều ông lớn địa ốc, góp phần làm rộn ràng thị trường bất động sản nghỉ dưỡng những tháng đầu năm 2025.

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

22/03/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - First Real đặt mục tiêu kinh doanh năm 2025 với doanh thu thuần đạt 300 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 60 tỷ đồng. Những con số này được xây dựng cẩn trọng, dựa trên dự báo tích cực về thị trường và năng lực nội tại của công ty.

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

22/03/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Vài năm trở lại đây, đi cùng với sự khan hiếm của nguồn cung và "cơn sóng thần" của giá nhà, phân khúc nhà giá rẻ tại các đô thị lớn như Hà Nội và TP. HCM đã gần như "biến mất". Điều này khiến giấc mơ an cư của người thu nhập trung bình và thấp ngày càng xa vời.

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

22/03/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - UBND tỉnh Hải Dương quyết định lựa chọn hình thức đấu giá quyền sử dụng đất để lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án Xây dựng khu nhà ở thuộc khu vực trung tâm phường Phạm Ngũ Lão, TP Hải Dương.

Tin khác
Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

Chi tiết mức giá nhà ở xã hội của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại Thanh Hoá

(VNF) - Khu nhà ở xã hội Vinhomes Star City tại Thanh Hoá của Vingroup dự kiến bàn giao vào tháng 11/2025, với giá bán khoảng 20,6 triệu đồng/m2.

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Khu đô thị 1 tỷ USD của Vinhomes ở Hải Phòng đủ điều kiện huy động vốn

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

Những dự án bất động sản 'bất động' ở Nghệ An

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

TP.Thủ Đức: Thêm 80.000 căn hộ đổ ra thị trường trong 5 năm tới

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Kiểm toán Nhà nước 'soi' 12 dự án bất động sản tại Hà Nội

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Quảng Ninh: Chọn đất xây nhà cao 110 tầng bên Vịnh Hạ Long

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đạt Phương đặt chân vào thị trường vật liệu, khởi công nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Đồng loạt 'chạy đua' bán đất trước thời điểm bỏ huyện, nhập tỉnh

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Bình Thuận: Thanh tra 2 dự án BĐS nghỉ dưỡng nhiều tai tiếng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Thủ tướng duyệt chủ trương đầu tư Khu đô thị mới Cam Lâm 285.000 tỷ đồng

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Lý do giới thành đạt chuộng cuộc sống nghỉ dưỡng tại đô thị Sun Group Hà Nam

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Không gian thương mại ‘hạng thương gia’ dành cho giới tinh hoa phía Tây Hà Nội

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Toàn cảnh Dragon City-Park hoang vắng suốt 10 năm chờ gỡ vướng

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Sau nhiều lần trễ hẹn, Cảng Vạn Ninh 2.250 tỷ chốt ngày về đích

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Chưa có văn bản chấp thuận, Khu đô thị Thanh Hà bị dừng thi công

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Đà Nẵng: Định lại giá đất, truy thu tài chính 15 dự án BĐS lớn

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Quỹ nhà ở quốc gia: Mô hình nào để tạo lập được nhà giá rẻ?

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Đà Nẵng: Loạt dự án BĐS tái khởi động sau nhiều năm bỏ hoang

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vì sao các giải pháp phát triển nhà giá rẻ thất bại?

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Vinhomes chính thức ra mắt Vinhomes Wonder City tại Đan Phượng, Hà Nội

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Đà Nẵng: Dự án ven biển chậm triển khai, bị thu hồi làm công viên

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

Trở thành điểm đến 4 mùa, Hải Phòng đang làm gì để tỏa sáng trên bản đồ BĐS nghỉ dưỡng?

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

First Real đặt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng, tăng trưởng 242%

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Nhà giá rẻ 'biến mất' tại các đô thị lớn

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng

Hải Dương đấu giá chọn nhà đầu tư làm khu nhà ở 2.800 tỷ đồng