Giá Bitcoin giảm đột ngột đe doạ sự sụp đổ của thị trường 3.200 tỷ USD
(VNF) - Giá Bitcoin đột ngột giảm xuống dưới 90.000 USD trong ngày 13/1, gióng lên hồi chuông cảnh báo rằng những động thái của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sắp gây ra một đợt sụp đổ giá Bitcoin nói riêng và thị trường tiền điện tử nói chung.
- Bitcoin tăng gấp đôi lên 200.000 USD trong năm 2025? 01/01/2025 02:00
Những tác động từ Fed
Giá Bitcoin đã giảm mạnh so với mức đỉnh điểm sau chiến thắng bầu cử của ông Donald Trump mặc dù ông Trump xác nhận rằng ông đang có kế hoạch thay đổi giá của đồng tiền điện tử giá trị nhất thế giới này.
Chỉ mới đầu tuần trước, giá Bitcoin đạt mức 100.000 USD, trước khi giảm xuống giao dịch quanh mức 95.000 USD vào cuối tuần.

Thị trường Bitcoin và tiền điện tử đã phải vật lộn để duy trì mức tăng sau cuộc bầu cử của ông Trump, khi đà tăng bị suy yếu bởi một loạt các cập nhật kinh tế tích cực khiến Fed ít có khả năng cắt giảm lãi suất trong năm nay.
Trong quá khứ, những dự đoán về chính sách lãi suất từ Fed là yếu tố chính tác động tới biến động giá theo cả hai hướng đối với các tài sản rủi ro như Bitcoin. Điều này ít nhất một phần là do sức hấp dẫn tăng lên của lợi suất trái phiếu kho bạc trong môi trường lãi suất cao. Trong môi trường lãi suất thấp hơn, các nhà đầu tư có xu hướng chuyển sang các tài sản rủi ro hơn để tìm kiếm lợi nhuận cao hơn.
Trong khi Fed đã dự báo sẽ giảm tốc độ cắt giảm lãi suất trong năm nay, dữ liệu thị trường lao động gần đây nóng hơn dự kiến cho thấy khả năng Fed hạ lãi suất thậm chí còn thấp hơn.
Các nhà đầu tư đang dự đoán viễn cảnh Fed sẽ tạm dừng tăng lãi suất trong thời gian dài do khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ và nguy cơ lạm phát từ chính sách thuế quan và nhập cư của Tổng thống đắc cử Donald Trump, người sẽ tuyên thệ nhậm chức vào tuần tới.
Nhiều chuyên gia cũng đang cảnh báo rằng quý đầu tiên của năm nay có thể sẽ hỗn loạn hơn đối với tiền điện tử so với dự đoán trước đây.
"Có thể giảm xuống mức 74.000 USD"
Hiện tại, khi một cuộc khủng hoảng đang rình rập do các động thái tiềm tàng của Fed, các nhà giao dịch Bitcoin và tiền điện tử đang lo lắng theo dõi xem liệu thị trường tiền điện tử có giảm xuống dưới mức quan trọng 3.200 tỷ USD hay không.
"Khởi đầu năm mới không hề dễ dàng đối với thị trường tiền điện tử", ông Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường chính của FxPro, cho biết trong một lưu ý qua email.

"Mục tiêu tiếp theo của phe bán có vẻ là vùng 88.000 USD. Và trong kịch bản tiêu cực, Bitcoin sẽ phải đối mặt với sự sụt giảm nhanh chóng xuống mức 74.000 USD”, ông Kuptsikevich nhận định.
"Mất hơn 2% trong 24 giờ xuống còn 3.220 tỷ USD, thị trường đã quay trở lại đáy của phạm vi hợp nhất kể từ cuối tháng 11. Khởi đầu đầy hứa hẹn của năm đã không thành hiện thực. Chúng ta hiện đang lo lắng khi chứng kiến thị trường bị phá vỡ mức dưới 3.200 tỷ USD. Thêm vào sự lo lắng là thực tế là đà tăng của tuần trước đã không tiếp tục, chỉ thu hút người bán", ông Kuptsikevich cho hay.
Trước đó, tổng giá trị thị trường tiền điện tử tăng vọt lên mức cao kỷ lục gần 4.000 tỷ USD sau chiến thắng của ông Donald Trump khi các nhà giao dịch và nhà đầu tư hoan nghênh chương trình nghị sự ủng hộ tiền điện tử của chính quyền mới.
Không chỉ Bitcoin, các đồng tiền điện tử khác cũng sụt giá mạnh trong tuần qua. Ether giảm khoảng 18% và Solana giảm 19%.
XRP là một ngoại lệ đáng chú ý khi tăng khoảng 1%. Tuần trước, CEO của Ripple Brad Garlinghouse đã đăng một bức ảnh Giám đốc pháp lý của Ripple Stuart Alderoty gặp gỡ Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump trên X, một số người coi đây là một diễn biến có khả năng tích cực cho XRP theo quan điểm quản lý.
Dù đứng trước nhiều dự đoán tiêu cực, nhiều người trong cộng đồng tiền điện tử vẫn lạc quan về sự bùng nổ bền vững dưới thời Trump. Công ty tích trữ Bitcoin MicroStrategy Inc. vừa báo cáo lần mua tiền điện tử liên tiếp thứ 10 hàng tuần, đưa kho dự trữ của công ty lên khoảng 41 tỷ USD tiền điện tử.
Tâm lý nhà đầu tư lạc quan khi bước vào năm 2025 khi thị trường mong muốn có một Quốc hội và Nhà Trắng ủng hộ tiền điện tử. Niềm hy vọng đó đã lấn át mọi lo ngại về những rào cản liên quan đến kinh tế vĩ mô.
Hiện tại, giá của tài sản kỹ thuật số lớn nhất vẫn đang trong "giai đoạn điều chỉnh", theo nhà phân tích kỹ thuật Katie Stockton của Fairlead Strategies LLC.
Đồng tiền điện tử sinh lợi tốt nhất năm 2024, vượt xa Bitcoin
- Bị Mỹ chặn nguồn thu quan trọng, Nga tuyên bố 'sẽ đáp trả' 13/01/2025 08:45
- 'Trump 2.0' và những biến số mới với nền kinh tế toàn cầu 11/01/2025 07:30
- Trung Quốc – EU lại đụng độ, tranh chấp thương mại leo thang 11/01/2025 09:15
TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.
Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Việt Nam từ ngày 14 - 15/4
(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăm cấp Nhà nước tới nước Việt Nam từ ngày 14 - 15/04/2025.
Tỷ phú may mắn: 'Thoát' đòn thuế quan, gia tăng tài sản thêm 3,3 tỷ USD
(VNF) - Trong khi nhiều tỷ phú trên thế giới chứng kiến giá trị tài sản "bốc hơi" hàng tỷ USD vì các chính sách thuế quan mới từ Mỹ, thì tỷ phú người Mexico Carlos Slim lại là một ngoại lệ nổi bật. Không chỉ miễn nhiễm với các đòn trừng phạt kinh tế, ông còn ghi nhận mức tăng trưởng tài sản đáng kể, củng cố vị thế là một trong những người giàu nhất hành tinh.
Dính 'đạn lạc' từ cuộc chiến thuế quan, huyết mạch kinh tế Nga chịu tổn thất kép
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn cho Nga khỏi các mức thuế "có đi có lại" mà ông đã áp dụng đối với 180 quốc gia trong nỗ lực định hình lại thương mại toàn cầu. Nhưng điều đó không miễn cho Nga khỏi sự “tàn phá kinh tế” sau đó.
OpenAI kiện ngược Elon Musk, cáo buộc 'phá hoại và thao túng' vì lợi ích cá nhân
(VNF) - Trong diễn biến mới nhất của cuộc chiến pháp lý đang leo thang tại Mỹ, OpenAI đệ đơn kiện ngược tỷ phú Elon Musk tại tòa án liên bang California, cáo buộc vị tỷ phú này có hành vi cạnh tranh không lành mạnh và can thiệp vào các mối quan hệ kinh doanh của công ty với nhà đầu tư và khách hàng.
Thực hư việc Microsoft âm thầm rút khỏi Trung Quốc?
(VNF) - Truyền thông Trung Quốc mới đây đưa tin liên doanh của Microsoft tại nước này sẽ ngừng hoạt động do biến động chính trị, kéo theo việc cắt giảm khoảng 2.000 nhân sự. Điều này dấy lên lo ngại về việc “rời đi” của các tập đoàn Mỹ trong thị trường.
Trung Quốc ra điều kiện đối thoại với Mỹ sau đòn thuế 'kịch khung'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 10/4 cho hay Trung Quốc sẵn sàng đối thoại với Mỹ nhưng phải bình đẳng và dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau.
Úc từ chối đề nghị 'bắt tay' của Trung Quốc để chống lại thuế quan Mỹ
(VNF) - Úc ngày 9/4 đã từ chối đề xuất của Trung Quốc về việc hợp tác chống lại thuế quan của Mỹ, thay vào đó họ khẳng định sẽ tiếp tục đa dạng hóa thương mại và giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của mình.
Trung Quốc 'xuất trận': Kích hoạt kho vũ khí thương mại đối phó Mỹ
(VNF) - Trong những năm kể từ cuộc chiến thương mại đầu tiên của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Trung Quốc, Bắc Kinh đã xây dựng một “kho vũ khí” thương mại để tấn công vào những nơi mà Mỹ dễ bị tổn thương nhất. Hiện tại, họ đang chuẩn bị triển khai chúng một cách toàn diện.
Mỹ áp thuế 125%: Vì sao Trung Quốc chọn cách 'đáp trả đến cùng'?
(VNF) - Sau khi Mỹ chính thức nâng thuế nhập khẩu lên 125% đối với hàng hóa từ Trung Quốc, Bắc Kinh không ngần ngại phát tín hiệu mạnh mẽ “đáp trả đến cùng”. Trong khi nhiều quốc gia chọn đàm phán để tránh leo thang căng thẳng, Trung Quốc lại chọn con đường đối đầu – không né tránh, không lùi bước.
Tổng thống Trump tiết lộ lý do bất ngờ hoãn thuế 90 ngày
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm thị trường toàn cầu "choáng váng" sau khi tuyên bố ông sẽ cho phép tạm dừng trong 90 ngày các kế hoạch áp thuế quan qua lại đối với tất cả các quốc gia ngoại trừ Trung Quốc và nói với các phóng viên rằng ông làm như vậy vì mọi người đang "hoảng loạn" và "sợ hãi".
TT Trump dừng áp thuế đối ứng 90 ngày, tăng thuế với Trung Quốc lên 125%
(VNF) - Tổng thống Trump bất ngờ áp thuế 125% với hàng Trung Quốc sau khi nước này công bố trả đũa mức thuế 84% lên hàng hóa Mỹ, đồng thời tạm dừng áp thuế đối ứng trong 90 ngày và giảm xuống 10% với hơn 75 quốc gia đang đàm phán với Mỹ.
Liên minh Trump – Musk 'rạn nứt' vì thuế quan?
(VNF) - Thuế quan có thể là vấn đề mà Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà tài trợ kiêm cố vấn thân cận của ông, Elon Musk, đứng ở hai phía đối lập của cuộc tranh luận.
TT Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Mỹ, chuyên gia nói 'điều không thể'
(VNF) - Tổng thống Donald Trump tin rằng Apple có thể tự sản xuất iPhone tại Mỹ để tránh mức thuế quan mới. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng điều này là không thể.
ADB dự báo Việt Nam tăng trưởng 6,6% năm 2025, cảnh báo những thách thức lớn
(VNF) - Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) dự báo kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,6% trong năm 2025 và 6,5% vào năm 2026. Tuy nhiên, ADB cũng đưa ra cảnh báo rằng những rủi ro từ bên ngoài, đặc biệt là căng thẳng thương mại toàn cầu và chính sách thuế quan mới của Mỹ, có thể đặt ra những thách thức đáng kể cho tăng trưởng của Việt Nam trong năm nay.
Cửa hàng người Việt ở Mỹ lo phải đóng cửa vì thuế đối ứng 46%
(VNF) - Các doanh nghiệp ở Little Saigon cảnh báo, mức thuế 46% của Tổng thống Trump đối với hàng Việt Nam sẽ đẩy giá cả tăng vọt, thậm chí khiến cửa hàng phải đóng cửa.
Mua vào cổ phiếu: Nước cờ 'tự cứu mình' của doanh nghiệp Trung Quốc giữa bão thuế
(VNF) - Trước áp lực gia tăng từ căng thẳng thương mại với Mỹ, nhiều doanh nghiệp nhà nước và công ty niêm yết tại Trung Quốc đồng loạt tuyên bố tăng cường đầu tư vào thị trường chứng khoán, mua vào cổ phiếu nhằm hỗ trợ giá và củng cố niềm tin nhà đầu tư.
Hải quan Mỹ kích hoạt 'bão thuế quan' giữa đêm, nhắm vào 86 quốc gia
(VNF) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết họ đã chuẩn bị bắt đầu thực thi cái gọi là “thuế quan có đi có lại” của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với hàng chục quốc gia sau khi mức thuế mới có hiệu lực sau nửa đêm 9/4.
TT Trump 'xuống tay' áp thuế 104% với hàng Trung Quốc: 'Sai lầm khi chọn cách trả đũa Mỹ'?
(VNF) - Nhà Trắng cho biết mức thuế 104% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hiện đã chính thức có hiệu lực, sau khi Bắc Kinh không tuân thủ thời hạn dỡ bỏ các mức thuế trả đũa vốn được áp dụng để đáp trả chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump. Việc này khiến cổ phiếu phố Wall lại trượt dốc.
Lỡ mua LNG của Mỹ, Trung Quốc đồng loạt bán lại do thuế cao
(VNF) - Trong bối cảnh thuế quan trả đũa khiến chi phí nhập khẩu tăng vọt, người mua Trung Quốc đồng loạt bán lại sản phẩm khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) có nguồn gốc từ Mỹ. Xu hướng này được dự báo sẽ gia tăng trong thời gian tới, khi nhu cầu nội địa sụt giảm và các hợp đồng dài hạn bắt đầu có hiệu lực.
Người Mỹ chen chân mua iPhone vì lo ngại thuế quan 'thổi giá'
(VNF) - Lo ngại giá iPhone tăng do mức thuế quan mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, nhiều người Mỹ đang đổ xô đến các cửa hàng Apple để mua iPhone.
Cập nhật diễn biến đàm phán thuế quan với Mỹ trước giờ G
(VNF) - Trước thời điểm quyết định 9/4, thời hạn thuế đối ứng của chính quyền Tổng thống Trump có hiệu lực, làn sóng đàm phán thuế với Mỹ đang diễn ra dồn dập khi hơn 70 quốc gia đều nỗ lực vận động để trì hoãn hoặc được miễn trừ. Việt Nam, Nhật Bản, các nước EU và nhiều nền kinh tế mới nổi đều đang tích cực tiếp xúc, trong bối cảnh Mỹ chưa công bố rõ các điều kiện miễn trừ thuế quan.
Hội nghị P4G 2025: 'Thu hút nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững'
(VNF) - Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, việc đăng cai tổ chức Hội nghị thượng đỉnh P4G Việt Nam 2025 khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong thực hiện cam kết quốc tế về chống biến đổi khí hậu, giảm phát thải và chuyển đổi mô hình tăng trưởng, thu hút các nguồn lực quốc tế thực hiện mục tiêu phát triển bền vững của đất nước.
TT Trump doạ đánh thuế thêm 50%, Trung Quốc tuyên bố 'chiến đấu đến cùng'
(VNF) - Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 8/4 cho biết họ “kiên quyết phản đối” lời đe dọa tăng thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump và tuyên bố sẽ thực hiện các biện pháp đối phó để bảo vệ quyền và lợi ích của chính mình.
Thương chiến Mỹ - Trung: Không chỉ phòng thủ, Bắc Kinh muốn dẫn dắt trật tự mới?
(VNF) - Cuộc chiến thuế quan do Tổng thống Mỹ Donald Trump châm ngòi đang đẩy thế giới vào vòng xoáy bất ổn thương mại, nhưng thay vì chỉ phòng thủ, Trung Quốc đang phát đi tín hiệu sẵn sàng cạnh tranh để tái định hình lại trật tự kinh tế toàn cầu.
TT Trump nới lệnh áp thuế, chừa 'đường sống' cho công nghệ Mỹ
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã miễn trừ điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị điện tử khác khỏi cái gọi là thuế quan "có đi có lại". Điều này khiến các “gã khổng lồ” công nghệ Mỹ tạm thời thoát khỏi đòn thuế 145% nặng nề và giữ vững chuỗi cung ứng sản xuất toàn cầu.
Ngắm 18.000 cổ vật tại Bảo tàng Đông Dương nổi danh Đất Cảng
(VNF) - Làm văn hoá thực sự không có lợi nhuận nhiều về kinh tế, nhưng lợi ích nó mang lại vô cùng to lớn không thể đong đếm được bằng tiền, đó là tâm sự của ông Cao Văn Tuấn - Giám đốc Bảo tàng văn hoá nghệ thuật Đông Dương - Hải Phòng.