Hà Tĩnh: Đìu hiu dự án nông nghiệp công nghệ cao 300 tỷ
Nguyễn Phượng -
03/12/2020 11:10 (GMT+7)
(VNF) - Chậm tiến độ 2 năm so với quyết định chủ trương đầu tư, được giao hơn 240ha đất làm dự án nhưng chỉ mới triển khai 10ha...là những gì đang diễn ra tại dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thạch Văn, Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.
Nông trường dự án nông nghiệp công nghệ cao tại Hà Tĩnh.
Giao 240ha, thực hiện chỉ... 10ha
Ngày 22/01/2018, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra Quyết định số 305/QĐ-UBND chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Nông nghiệp công nghệ cao tại xã Thạch Văn và xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà có tổng diện tích được cấp 240,44ha. Tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 300 tỷ đồng, nguồn vốn là vốn chủ sở hữu của nhà đầu tư.
Thời gian hoạt động dự án là 50 năm kể từ ngày ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư.
Mục tiêu của dự án là tổ chức trồng trọt, sản xuất rau củ quả đạt tiêu chuẩn sạch, chất lượng, an toàn, giàu dinh dưỡng thông qua việc đầu tư xây dựng vùng nông nghiệp quy mô lớn, ứng dụng công nghệ cao, tự động hóa nhằm cung cấp các sản phẩm chất lượng phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.
Theo quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư, tháng 6/2018 các thủ tục đầu tư dự án phải được hoàn thành theo quy định.
Từ tháng 7-31/12/2018, dự án triển khai thi công công trình và lắp đặt thiết bị. Tháng 1/2019 hoàn thành và đưa toàn bộ dự án vào hoạt động.
Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên VietnamFinance, dự án chậm tiến độ rất nhiều so với cam kết ban đầu của nhà đầu tư.
Tại xã Thạch Văn, diện tích cấp cho dự án là khoảng 120ha để sản xuất rau củ, quả chất lượng. Tuy nhiên, các lao động tại đây cho biết hơn 1 năm nay dự án mới chỉ trồng chính 5ha thử nghiệm thanh long ruột đỏ và chỉ mới cho thu hoạch tầm 5-7 tấn mang ra thị trường. Số diện tích còn lại được trồng theo vụ các loại như dưa lưới, bí, dưa lê, lạc... nhưng do thời tiết khí hậu không thuận lợi nên cho năng suất thấp.
Khu vực trồng thanh long ruột đỏ trong nông trại
Tổ trưởng kỹ thuật tại dự án Nông nghiệp công nghệ cao Nguyễn Viết Hùng cho biết theo quy hoạch thì sản xuất nông sản chính của dự án là cây thanh long ruột đỏ, sau khi thu hoạch bói vài vụ thì năng suất tại đây thấp hơn nhiều so với các vùng ở địa phương khác.
Khi được hỏi tổng diện tích dự án đã đưa vào khai thác và hiệu quả của dự án mang lại như thế nào, anh Hùng cho biết hiện khoảng 10ha được dùng để trồng thanh long và các loại rau, củ khác, số diện tích còn lại bao gồm cả diện tích tại xã Thạch Trị thì chưa sử dụng đến.
“Kế hoạch sắp tới chúng tôi sẽ mở rộng quy mô lên 70ha để sản xuất các loại nông sản theo vụ mùa”, anh Hùng nói.
Còn khi nhắc đến vấn đề về doanh thu, lương cho người lao động và hiệu quả của dự án thì anh Hùng từ chối cung cấp thông tin với lý do những vấn đề trên do tập đoàn quản lý.
Kiến nghị thu hồi dự án nhưng...khó
Trao đổi với VietnamFinance, ông Dương Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Thạch Văn cho biết năm 2018 tỉnh đã giao lại gần 80ha diện tích dự án của Mitraco trước đó cho nhà đầu tư và cấp thêm đất với tổng diện tích là 120ha. Thế nhưng, dự án đến nay vẫn chưa mang lại hiệu quả kinh tế gì cho địa phương cũng như giải quyết nguồn lao động.
“Chúng tôi đã nhiều lần đề xuất với các sở ngành và tỉnh thu hồi dự án, không nên giao diện tích lơn như vậy trong khi khai thác không hết nhưng hơi khó. Trong khi nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đến địa phương xin làm thì không có đất”, ông Thái thông tin.
“Khi làm dự án, tỉnh đã thu hồi 20ha diện tích của dân đang canh tác. Thế nhưng đến nay vẫn để vậy không triển khai, không làm là quá lãng phí” ông Thái nói.
Một số hình ảnh đìu hiu tại dự án Nông nghiệp Công nghệ cao Hà Tĩnh:
Bên trong nông trạiMột phần nhà kính dùng để trông dưa lưới bên cạnh thanh longBạt ngàn diện tích bỏ hoang cùng ngổn ngang cọc bê tông không sử dụngSố diện tích bỏ hoang của dự án nông nghiệp đang là 230ha
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Gần đây, nhiều làng quê ở Ninh Bình bỗng sôi động khi các phiên đấu giá đất mới vẫn "nóng hơn chảo lửa" dù thực tế hàng loạt khu đất trúng đấu giá trước đó đang rơi vào cảnh bỏ hoang.
(VNF) - Trong kiến nghị gửi Bộ Xây dựng, cử tri TP.HCM bày tỏ quan ngại khoảng cách về giá nhà chung cư, nhà ở thương mại và giá nhà ở xã hội vẫn ở mức cao, mặc dù Nhà nước đã ban hành nhiều chính sách phát triển nhà ở. Điều đó cho thấy chính sách và thực tế vẫn còn có độ vênh.
(VNF) - Nam Long mở bán Izumi Canaria; Ecopark ra mắt Central Island, Hải Phòng mở bán 519 căn nhà ở xã hội, giá gần 19,7 triệu đồng/m2; Thủ tướng yêu cầu lập Trung tâm giao dịch bất động sản do nhà nước quản lý; Gia Lai mời đầu tư loạt cụm công nghiệp quy mô gần 3.200 tỷ đồng... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 7/12.
(VNF) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Xây dựng khẩn trương trình thành lập 'Trung tâm giao dịch bất động sản và quyền sử dụng đất' do Nhà nước quản lý, hoàn thành trước 15/ 12.
(VNF) - Trong bối cảnh thị trường thiếu hụt nghiêm trọng nguồn cung căn hộ vừa túi tiền, Nam Long ADC – thành viên của Tập đoàn Nam Long – giới thiệu dòng sản phẩm EHome với mức giá chỉ từ 1,7 tỷ đồng tại Expo Nam Long Journey 2025.
(VNF) - Mức giá bán nhà ở xã hội Hòa Phú, phường Bình Dương tạm tính thấp nhất từ 16,5 triệu đồng/m2 với nhà ở xã hội liền kề và gần 26,4 triệu đồng/m2 với nhà ở xã hội chung cư.
(VNF) - UBND nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang đồng loạt phát đi thông báo mời gọi các nhà đầu tư quan tâm, đăng ký thực hiện các dự án cụm công nghiệp trên địa bàn, với tổng vốn đầu tư gần 3.200 tỷ đồng.
(VNF) - Chỉ 60 phút từ Hà Nội, Hồ Núi Cốc hiện ra như một tuyên ngôn thầm lặng, kiêu hãnh của Việt Nam: nơi thiên nhiên nguyên bản chưa từng bị sao chép cùng phương pháp tái tạo sức khoẻ đạt chuẩn thế giới.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.
(VNF) - Với tổng vốn gần 1.800 tỷ đồng trên quỹ đất khoảng 180ha, dự án sân golf 36 lỗ vừa được Hà Tĩnh chấp thuận được xem là lớn nhất từng xuất hiện tại địa phương.
(VNF) - UBND TP Hải Phòng giao khu đất trước đây là Nhà mát Sứ Hải Dương để thực hiện dự án khu nhà ở 8,11ha, quy mô hơn 2.800 tỷ đồng, gồm liền kề, chung cư cao tầng và nhà ở xã hội.
(VNF) - Trong bối cảnh kinh tế biến động, giới đầu tư đang ưu tiên những tài sản giữ giá và tạo dòng tiền, thay vì các kênh đầu cơ ngắn hạn. Nhà phố thương mại hiện diện như dòng sản phẩm tích sản chiến lược, vừa đảm bảo nguồn thu khai thác ổn định, vừa tăng giá theo sự phát triển của hạ tầng và dân cư.
(VNF) - Nguồn cung tăng lên nhưng giá nhà tại các đô thị lớn vẫn liên tục leo thang, cao gấp 20-30 lần thu nhập người dân. Sự mất cân đối kéo dài không chỉ làm méo mó thị trường mà còn đẩy nhu cầu ở thực xa tầm với, gia tăng nguy cơ bong bóng và gây sức ép lên tăng trưởng kinh tế trong những năm tới.
(VNF) - Dự án Khu đô thị phức hợp sinh thái Phú Thọ tại khu vực hồ Sáu Vó khi hoàn thành sẽ cung cấp khoảng 12.600 căn nhà liền kề, hơn 11.300 căn biệt thự và gần 14.400 căn chung cư.
(VNF) - Hà Nội chấm dứt vai trò của Posco E&C tại khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc, thêm một chung cư ở Hà Nội dừng nhận xe điện vì lo ngại cháy nổ, Hưng Yên công bố giá bán và thuê mua nhà ở xã hội tại 2 tòa CT1, CT2... là những tin tức nổi bật về thị trường bất động sản ngày 5/11.
(VNF) - Thị trường bán lẻ Hà Nội đang hồi phục mạnh mẽ, kèm theo đó là nhu cầu nâng tầm không gian, dịch vụ. Những dự án có vị trí tốt, thiết kế hiện đại và lượng khách hàng hiện hữu trở thành tâm điểm chú ý, đặc biệt tại các khu vực đang phát triển mạnh ở phía Tây thủ đô.
(VNF) - Thị trường bất động sản đang bước vào tháng cuối năm với nguồn cung dồi dào trên cả ba miền. Giới chuyên môn đánh giá đây là thời điểm thuận lợi để xuống tiền, nhưng đi kèm đó là những rủi ro khi giá đã tăng mạnh, lãi suất có xu hướng nhích lên.
(VNF) - Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu chủ đầu tư dự án Khu đô thị Capital Square 3 tạm dừng thi công tại khu vực xảy ra sự cố sụt lún đường khiến 2 ô tô rớt xuống hố.
(VNF) - Đại diện Công ty cổ phần BIC Việt Nam, chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội Rice City Long Châu vừa giải đáp thắc mắc của người dân về việc có tăng giá bán căn hộ tại dự án, so với mức công bố trung bình là 30 triệu đồng/m2 trước đó.
(VNF) - UBND thành phố Hà Nội vừa ra quyết định chấm dứt hiệu lực văn bản liên quan đến việc giao Công ty Posco E&C lập quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư xây dựng Khu đô thị Ngọc Liệp - Đồng Trúc (Khu số 9).
(VNF) - Nhiều người lao động tự do, người lao động thu nhập thấp ở đô thị không có hợp đồng lao động phản ánh việc không xin được xác nhận thu nhập tại công an xã để làm hồ sơ mua nhà ở xã hội.
(VNF) - Hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Đà Nẵng như An Trung 2, Đại Địa Bảo, Ecohome Hòa Hiệp… đang được đẩy nhanh tiến độ, cung cấp hàng nghìn căn hộ cho thị trường, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp.