Hãng hàng không Ấn Độ Jet Airways tuyên bố ngừng hoạt động
Bích Liên -
18/04/2019 09:18 (GMT+7)
Hãng hàng không đang chìm trong nợ nần của Ấn Độ Jet Airways đã ngừng mọi hoạt động do không thể tìm được nguồn tài trợ khẩn cấp từ các nhà cho vay.
Máy bay của Hãng hàng không Jet Airways tại sân bay quốc tế Indira Gandhi ở New Delhi, Ấn Độ ngày 10/9/2018
Tuyên bố của hãng ngày 17/4 nêu rõ "Jet Airways buộc phải hủy bỏ tất cả các chuyến bay trong nước và quốc tế. Chuyến bay cuối cùng sẽ hoạt động trong ngày hôm nay (17/4)". Hãng cũng nói thêm rằng quyết định sẽ "có hiệu lực ngay lập tức".
Jet Airways cho biết đây là một quyết định rất khó khăn, nhưng khi không có tiền tài trợ tạm thời, hãng không thể thực hiện các hoạt động bay đáp ứng những kỳ vọng rất hợp lý của khách hàng, nhân viên, đối tác và các nhà cung cấp dịch vụ.
Trước đó, Jet Airways đã đề nghị một hiệp hội các nhà cho vay, đứng đầu là Ngân hàng nhà nước Ấn Độ (SBI), cung cấp khẩn 4 tỷ rupee (tương đương 57,5 triệu USD), song ít khả năng đề nghị này được đáp ứng.
Jet Airways từng nắm giữ thị phần lớn thứ hai trong thị trường hàng không Ấn Độ, nhưng hiện đang đứng bên bờ vực đổ vỡ khi phải gánh khoản nợ lên tới hơn 1 tỷ USD. Trong nhiều tuần qua, Jet Airways đã hủy hàng trăm chuyến bay, làm ảnh hưởng đến hàng nghìn hành khách.
Hãng liên tiếp không trả được nợ và lương nhân viên trong nhiều tháng qua. Ngày 17/4, hãng chỉ vận hành 5 máy bay vì không thể chi trả các hóa đơn. Trong khi đó, vào thời kỳ đỉnh cao, hãng có một phi đội gồm hơn 120 máy bay hoạt động.
Hiệp hội các nhà cho vay đã giành quyền kiểm soát hãng hàng không này từ tháng 3 vừa qua, cam kết chi 218 triệu USD "hỗ trợ khẩn cấp", như một phần trong kế hoạch giải quyết nợ. Tuy nhiên, họ đã không giải ngân được hầu hết số tiền trên và các ngân hàng cũng không đạt nhất trí sau một cuộc họp trong nhiều giờ ngày 15/4 về cách thức tiến hành.
Hiệp đội đang tìm kiếm một chủ đầu tư mua lại Jet Airways và một hạn chót đã bị bỏ lỡ vào ngày 12/4 vừa qua. SBI vẫn chưa thông báo danh sách các nhà đấu giá nhưng truyền thông Ấn Độ cho biết trong số 4 nhà đấu giá có hãng hàng không Etihad Airways, hiện đang ở hữu 24% cổ phần của Jet Airways.
Jet Airways cho biết họ đang chờ đợi tiến trình đấu giá của SBI và Hiệp hội các nhà cho vay Ấn Độ, đồng thời hy vọng nối lại dịch vụ "trong thời gian sớm nhất".
Theo các chuyên gia phân tích, các khoản đầu tư xấu, cùng với sự cạnh tranh khốc liệt từ các hãng hàng không giá rẻ, giá dầu tăng cao và đồng rupee yếu đã dẫn tới tình trạng bấp bênh tài chính hiện nay của Jet Airways.
Sự sụp đổ của Jet Aiways, và việc hơn 20.000 việc làm bị mất, sẽ giáng một đòn đau vào uy tín của Thủ tướng Narendra Modi, người chủ trương ủng hộ doanh nghiệp, khi ông đang tìm kiếm một nhiệm kỳ thứ hai trong cuộc tổng tuyển cử đang diễn ra.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".
(VNF) - Thừa nhận rằng nền kinh tế đang phải đối mặt với nhiều thách thức và cần phải “nỗ lực hết sức” để đạt được các mục tiêu, các nhà lãnh đạo Trung Quốc vẫn tự tin rằng: “Con tàu khổng lồ của nền kinh tế Trung Quốc sẽ tiếp tục vượt sóng và vững vàng tiến về tương lai”.
(VNF) - Giá vàng tăng vọt lên mức cao kỷ lục mới, quanh mức 3.038-3.039 USD/ounce khi căng thẳng gia tăng ở Trung Đông và lo ngại về kế hoạch áp thuế của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục thúc đẩy nhu cầu đối với tài sản trú ẩn an toàn. Tại thị trường trong nước, giá vàng cũng liên tục phá đỉnh trong những ngày qua.
(VNF) - Văn phòng công tố Bỉ ngày 18/3 cho hay họ đã buộc tội 5 người trong cuộc điều tra hối lộ tại Nghị viện châu Âu được cho là có liên quan đến tập đoàn Huawei của Trung Quốc, trong đó 4 người bị buộc tội tham nhũng.
(VNF) - Công nghệ "siêu sạc" của BYD đang làm gia tăng sự cạnh tranh vốn đã khốc liệt trên thị trường ô tô lớn nhất thế giới và thúc đẩy hãng này tiến xa hơn so với các đối thủ như Tesla.
(VNF) - Tập đoàn CK Hutchison của tỷ phú Hong Kong Lý Gia Thành đang chịu áp lực mới từ Bắc Kinh sau khi bán các cảng ở Kênh đào Panama cho công ty Mỹ.
(VNF) - Tại nước Mỹ xa xôi, những quả trứng gà quen thuộc giờ đây được coi là “gia tài nho nhỏ”. Người ta nâng niu những vỉ trứng gà như khoản lương hưu, thậm chí coi chúng như một khoản “đầu tư” có thể tìm thấy ngay trong siêu thị.
(VNF) - Trước cuộc “khủng hoảng” khi giá gạo tăng vọt, chính phủ Nhật Bản đã phải đưa ra một quyết định chưa từng có: Giải phóng hơn 200.000 tấn gạo dự trữ khẩn cấp. Đáng tiếc là, nỗ lực này dường như chưa đủ để giải quyết gốc rễ vấn đề.
(VNF) - Chính phủ Trung Quốc đã hứa sẽ trợ cấp chăm sóc trẻ em, tăng lương và chế độ nghỉ phép có lương tốt hơn để phục hồi nền kinh tế đang chậm lại. Bên cạnh đó, nước này cũng đang triển khai chương trình giảm giá 41 tỷ USD cho đủ loại mặt hàng, từ máy rửa chén và đồ trang trí nhà cửa đến xe điện và đồng hồ thông minh.
(VNF) - Từ một cửa hàng nhỏ bán hạt giống, tập đoàn CP (Charoen Pokphand) đã vươn mình trở thành một trong những tập đoàn tư nhân hàng đầu châu Á. Với hoạt động đa dạng từ nông nghiệp, thực phẩm đến viễn thông và bán lẻ, CP Group đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trên bản đồ kinh tế toàn cầu, đặc biệt là tại Việt Nam.
(VNF) - “Ông lớn” xe điện BYD của Trung Quốc vừa công bố một nền tảng pin sạc mới dành cho xe điện (EV) mà hãng cho biết có thể sạc EV nhanh như tốc độ bơm xăng.
(VNF) - Trung tâm quyền lực của Liên minh châu Âu (EU) đang quay cuồng vì vụ bê bối tham nhũng mới liên quan đến "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc Huawei và Nghị viện châu Âu.
(VNF) - Ở Trung Quốc, các cửa hàng pop-up chuyên bán các sản phẩm do Nga sản xuất đã trở nên ngày càng phổ biến. Sự gia tăng của chúng khiến một số người dân bối rối, nhiều người trên mạng xã hội Trung Quốc đặt câu hỏi tại sao những cửa hàng này dường như "mọc lên như nấm" chỉ sau một đêm.
(VNF) - Trong bối cảnh tỷ phú Elon Musk đang phải đối mặt với sự phản đối chính trị ngày càng gia tăng và khó khăn về tài chính, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ mua một chiếc xe Tesla, một động thái thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ của tổng thống Mỹ dành cho cố vấn quyền lực nhất của mình.
(VNF) - Sau 3 năm bị yêu cầu đến sớm 5 phút/ngày nhưng không được tính thù lao làm thêm giờ, nhóm nhân viên tại Nhật Bản đã đệ đơn lên Ủy ban Thương mại Công bằng và thành công giành được khoản bồi thường 73.329 USD.
(VNF) - Giá vàng đã tăng 13,6% vào năm 2025 và vượt qua mức 3.000 USD/ounce vào tuần trước, thiết lập mức cao kỷ lục mới. Căng thẳng địa chính trị và bất ổn kinh tế đang thúc đẩy dòng chảy trú ẩn an toàn, đẩy giá vàng lên cao. Tuy nhiên, một số yếu tố và xu hướng dài hạn khác sẽ giúp xác định liệu đợt tăng giá này có được duy trì hay sẽ sụp đổ sau cú tăng sốc.
(VNF) - Bắc Kinh chỉ trích "ông trùm" Hong Kong Li Ka-shing (Lý Gia Thành) vì "phản bội toàn thể người dân Trung Quốc" sau khi công ty chủ lực của ông công bố kế hoạch bán hầu hết các cảng toàn cầu, bao gồm hai cảng tại Kênh đào Panama, cho công ty BlackRock của Mỹ.
(VNF) - Mới đây, Alef Aeronautics, một công ty ô tô có trụ sở tại Mỹ, đã công bố thước phim quay lại khả năng di chuyển trên không trong cuộc thử nghiệm của dòng xe Model Zero.
(VNF) - 11 năm trước, khi CEO của tập đoàn khí đốt nhà nước Nga Gazprom Alexei Miller khai trương một tòa nhà theo phong cách cung điện Ý xa hoa ở trung tâm St Petersburg để làm trụ sở cho bộ phận xuất khẩu của công ty, ông đã kỳ vọng một tương lại tươi sáng với doanh số bán hàng “khủng” tại châu Âu.
(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thắt chặt lệnh trừng phạt đối với ngành dầu khí của Nga vào ngày 13/3 bằng cách không gia hạn lệnh miễn trừ cho phép các ngân hàng Nga truy cập vào hệ thống thanh toán của Mỹ để thực hiện các giao dịch năng lượng.
(VNF) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/3 đã không loại trừ đề xuất của Mỹ và Ukraine về lệnh ngừng bắn kéo dài một tháng, nhưng ông đã đặt ra nhiều điều kiện có khả năng sẽ trì hoãn bất kỳ lệnh ngừng bắn nào hoặc có thể khiến lệnh ngừng bắn trở nên bất khả thi.
(VNF) - Bắt đầu bằng thuế quan, nhưng cuộc chiến thương mại do Tổng thống Mỹ Donald Trump kích hoạt đang nhanh chóng leo thang vượt ra ngoài thuế nhập khẩu thành một cuộc chiến ăn miếng trả miếng rộng lớn hơn.
(VNF) - Liên minh châu Âu đã phản ứng mạnh mẽ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 áp thuế 25% lên toàn bộ thép và nhôm được bán vào Mỹ. Theo đó, khối này tuyên bố sẽ trả đũa 2 giai đoạn đối với 26 tỷ euro (28,2 tỷ USD) hàng xuất khẩu của Mỹ, vượt xa cuộc chiến thương mại nổ ra trong nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump.
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) và Canada đã lập tức tung đòn đáp trả lên hàng chục tỷ USD hàng hóa Mỹ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 12/3 công bố áp dụng mức thuế quan 25% đối với tất cả thép và nhôm nhập khẩu vào Mỹ.
(VNF) - Tỷ phú công nghệ Elon Musk, cố vấn thân cận của Tổng thống Mỹ Donald Trump, cho biết mạng sống của ông đang bị đe dọa vì sự tham gia sâu rộng của ông vào chính quyền, và một số người có thể muốn ông chết vì ông đang "ngăn chặn hành vi gian lận của họ".