Bất động sản

HoREA kiến nghị siết chặt quản lý hoạt động của 'cò đất, cò nhà' thông qua chứng chỉ hành nghề

(VNF) - HoREA kiến nghị bổ sung quy định chặt chẽ về nội dung chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ đã hoàn thành khóa đào tạo về hoạt động môi giới bất động sản và cấp “chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản”, nhất là cần quan tâm việc cập nhật kiến thức hàng năm cho nhân viên môi giới và xây dựng văn hóa kinh doanh của sàn giao dịch.

HoREA kiến nghị siết chặt quản lý hoạt động của 'cò đất, cò nhà' thông qua chứng chỉ hành nghề

HoREA kiến nghị siết chặt quản lý hoạt động của 'cò đất, cò nhà' thông qua chứng chỉ hành nghề.

Góp ý đề cương Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) của Bộ Xây dựng, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP. HCM (HoREA) cho biết sàn giao dịch và các nhà môi giới bất động sản là một bộ phận của thị trường bất động sản và là cầu nối giữa chủ đầu tư dự án, chủ sở hữu tài sản là nhà ở, công trình xây dựng với người tiêu dùng, nhà đầu tư thứ cấp.

“Đến nay, cả nước có khoảng 320.000 nhân viên môi giới bất động sản, nhưng mới chỉ có khoảng 10% được cấp chứng chỉ hành nghề”, Chủ tịch HoREA nhấn mạnh.

Theo HoREA, Khoản 2 Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ yêu cầu “Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 2 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” đã nói lên mặt “bất cập, hạn chế” về năng lực và chất lượng hoạt động, tính chuyên nghiệp của các sàn giao dịch bất động sản, nên đã dẫn đến không ít vụ việc làm tổn hại đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của chủ sở hữu tài sản và người tiêu dùng, nhà đầu tư, thậm chí có trường hợp vi phạm pháp luật nghiêm trọng như vụ việc Công ty Alibaba.

Nhận định về thị trường bất động sản quốc tế, ông Châu cho hay hoạt động môi giới và dịch vụ bất động sản ở các nước công nghiệp phát triển đạt chuẩn mực rất cao về tính minh bạch, chuyên nghiệp và cả văn hóa kinh doanh, điển hình là hoạt động của Hiệp hội các nhà môi giới bất động sản Hoa Kỳ (National American Realtors - NAR) có tới hơn 2 triệu hội viên. 

Cũng theo Chủ tịch HoREA, Luật Kinh doanh bất động sản 2006 đã công nhận tính chính danh của các nhà môi giới và hoạt động môi giới, dịch vụ, sàn giao dịch bất động sản và đã làm thay đổi cách nhìn “tích cực hơn” của xã hội đối với hoạt động bị coi là “cò đất, cò nhà” trước đây.

HoREA cho rằng hoạt động khởi nghiệp trong lĩnh vực bất động sản thường bắt đầu từ hoạt động môi giới bất động sản. Sau một thời gian trải nghiệm hoạt động môi giới bất động sản, tích lũy được vốn, kiến thức, nhất là am hiểu thị trường, nắm bắt được nhu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng, nhà đầu tư và biết được cả phương thức hoạt động của các chủ đầu tư, nên nhiều doanh nghiệp môi giới đã trưởng thành và trở thành chủ đầu tư phát triển dự án bất động sản, trong đó có một số tập đoàn, doanh nghiệp bất động sản tầm cỡ hiện nay.

Theo đó, Hiệp hội kiến nghị bổ sung quy định chặt chẽ về nội dung chương trình đào tạo, cấp chứng chỉ đã hoàn thành khóa đào tạo về hoạt động môi giới bất động sản và cấp “chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản”, nhất là cần quan tâm việc cập nhật kiến thức hàng năm cho nhân viên môi giới và xây dựng văn hóa kinh doanh của sàn giao dịch.

Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 69 Luật Kinh doanh bất động sản 2014 chỉ yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản phải có ít nhất 02 người có “chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” đã tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động khởi nghiệp bất động sản.

Theo HoREA, quy định này chỉ nên áp dụng trong năm đầu tiên (tròn 12 tháng) kể từ ngày thành lập sàn giao dịch bất động sản. Sau thời gian “ân hạn” này thì đề nghị bổ sung quy định tất cả các nhân viên môi giới của sàn giao dịch bất động sản đều phải có “chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản” để “chuẩn hóa” hoạt động của sàn giao dịch.

"Nâng cao chất lượng hoạt động của sàn giao dịch bất động sản và năng lực hành nghề của nhân viên môi giới để sàn giao dịch bất động sản và nhà môi giới thực sự là “cầu nối” giữa chủ đầu tư và người tiêu dùng, nhà đầu tư", HoREA nhấn mạnh.

Tin mới lên