Đô thị

Khách hàng tố Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

(VNF) – Đơn thư tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng cho biết Công ty Cổ phần Alibaba bán đất sai mục đích sử dụng, không đủ cơ sở pháp lý và không chịu thanh lý hợp đồng cho khách hàng, có dấu hiệu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Khách hàng tố Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba bị khách hàng tố lừa đảo, chiếm đoạt tài sản

Theo đơn tố cáo, vào tháng 7/2017, bà Đồng Thị Kim Phượng mua 3 lô đất thuộc dự án Alibaba Long Phước 7 của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba do ông Nguyễn Thái Lĩnh –Giám đốc làm đại diện, gồm: lô 1, số LK2-33/HĐCN/2017; lô 2, số SLK2-34/HĐCN/2017; lô 3, số LK2-35/HĐCN/2017.

Bà Phượng cho biết đã đóng 766,8 triệu đồng qua 4 đợt cho 3 lô đất nói trên.

Sau khi nghe các cảnh báo của Hiệp hội bất động sản TP. HCM (HoREA), bà Phượng đã liên hệ văn phòng của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba để hỏi các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án Alibaba Long Phước 7 gồm: Quyết định cấp đất của Sở Tài nguyên & Môi trường Đồng Nai; hợp đồng thuê đất UBND tỉnh Đồng Nai cấp; quy hoạch chi tiết 1/500 và giấy phép xây dựng cơ sở hạ tầng do Sở Xây dựng Đồng Nai cấp; tiến độ thi công (có biên bản xác nhận).

Tuy nhiên, đại diện của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba không trả lời được.

Bà Phượng sau đó tiếp tục liên hệ đòi Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cung cấp các giấy tờ pháp lý. Kết quả một đại diện khác của Công ty Cổ phần Alibaba (bà Phạm Thị Kim Chi) chỉ cung cấp được văn bản với nội dung cho biết trong dự án Alibaba Long Phước 7, ông Nguyễn Thái Lĩnh là chủ sở hữu các quyền sử dụng đất trong dự án.

Và ông Lĩnh đã ủy quyền cho Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm được quyền thực hiện các hoạt động liên quan đến tiến hành chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng.

Phía Alibaba sau đó cũng đã cung cấp thêm cho bà Phượng một số giấy tờ khác như: hợp đồng chuyển nhượng đất giữa Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba và Công ty Cổ phần Alibaba Law Firm; quyền sử dụng đất và tài sản liên quan với đất của bà Đỗ Thị Kim Cơ, diện tích lô đất 16.250m2 tại xã Long Phước, huyện Long Thành, Đồng Nai (bà Đỗ Thị Kim Cơ đã sang nhượng lại cho ông Nguyễn Thái Lĩnh).

Tuy nhiên, điều đáng nói là lô đất bà Đỗ Thị Kim Cơ chuyển nhượng cho ông Nguyễn Thái Lĩnh có mục đích sử dụng là trồng cây công nghiệp lâu năm.

Do đó, bà Phượng cho rằng: "Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã cố tình lừa đảo người dân để chiếm đoạt tài sản, vi phạm pháp luật, vi phạm luật bất động sản, vì trên thực tế đất này là đất trồng cây công nghiệp lâu năm không phải là đất thổ cư để quy hoạch khu dân cư để phân lô tách thửa cho người dân, không được cơ quan có thẩm quyền tỉnh Đồng Nai phê duyệt".

Theo bà Phượng, không chỉ sai phạm trong việc rao bán đất nền bất hợp pháp, Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba còn chây ì trong việc thanh lý hợp đồng cho khách hàng.

Cụ thể, khi bà Phượng đòi thanh lý hợp đồng thì phía Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba đã đưa mẫu hợp đồng có nội dung không rõ ràng gây bất lợi cho khách hàng.

Công ty này cũng không có bất cứ câu trả lời nào khi bà Phượng viết lại biên bản thanh lý.

"Như vậy Công ty Alibaba không cung cấp thông tin trung thực, rõ ràng, minh bạch về dự án Alibaba Long Phước 7 và đồng thời không giải quyết biên bản thanh lý hợp đồng của tôi. Công ty cố tình vòng vo, đùn đẩy trách nhiệm giữa các cấp, không cho tôi gặp lãnh đạo để làm việc trực tiếp giải quyết đơn khiếu nại cho thỏa đáng", đơn tố cáo viết.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của bà Đồng Thị Kim Phượng, HoREA đã chuyển hồ sơ đơn của bà Phượng sang Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm kinh tế và tham nhũng (C46) thuộc Tổng cục Cảnh sát Bộ Công an để đơn vị này xem xét xử lý theo thẩm quyền, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng.

Trước đó, như VietnamFinance đã thông tin, tại buổi họp báo tháng 11 do UBND TP. HCM tổ chức, đại diện các sở ngành, đơn vị liên quan cho biết đã phối hợp chuyển hồ sơ vụ Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba cho C46 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng, Công an TP. HCM triển khai thủ tục điều tra, thu thập chứng cứ để xử lý theo quy định.

Tin mới lên