Tài chính tiêu dùng

Không 'lobby', khó vay tiền ngân hàng?

“Chúng tôi là những doanh nghiệp mới thành lập, lại siêu nhỏ, nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, mở rộng sản xuất là cực lớn. Tuy nhiên, nếu không 'lobby' thì rất khó tiếp cận được nguồn vốn ngân hàng”', đại diện chủ doanh nghiệp trong lĩnh vực xuất nhập khẩu bộc bạch.

Không 'lobby', khó vay tiền ngân hàng?

Ảnh minh hoạ.

Ngày 18/7, tại tọa đàm Doanh nghiệp nhỏ tìm vốn “rẻ” ở đâu do TBKTSG tổ chức, nhiều doanh nghiệp cho rằng rất khó tiếp cận nguồn vốn từ ngân hàng. Rất nhiều “rào cản” trong quá trình vay vốn từ hồ sơ, tài sản thế chấp, ngân hàng cũng rất thờ ơ với những doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ… Tuy nhiên, nếu “biết điều”, biết “lobby” với ngân hàng thì lại là chuyện khác.

Tuy nhiên, ông Đặng Đức Huy, Giám đốc khối ngân hàng bán lẻ Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) lại cho rằng chuyện “lobby” chỉ là thiểu số. “Bởi ngân hàng hiện nay đang cạnh tranh rất khốc liệt. Khách hàng không cần đến ngân hàng mà nhân viên ngân hàng sẽ đến tận nơi của khách hàng để tư vấn dịch vụ, hỗ trợ vay vốn. Bản thân nội bộ ngân hàng cũng có cơ chế để quản lý chuyện vay vốn nên không thể nói “có lobby với ngân hàng thì mới vay được vốn”, ông Huy cho biết.

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc NHNN Chi nhánh TP. HCM cho rằng thời gian gần đây, các ngân hàng mở rộng cửa cho doanh nghiệp nhỏ và vừa. Tuy nhiên, những vấn đề còn tồn tại của chính doanh nghiệp lại là rào cản để họ tiếp cận vốn.

“Nhiều chủ doanh nghiệp không hiểu rõ quản lý tài chính nên thiếu chính các hoạt định kế hoạch tài chính ngắn hạn, dài hạn. Thêm vào đó, hiện tượng 2 sổ sách kế toán nhằm giảm mức thuế cũng khiến ngân hàng ngần ngại khi cho doanh nghiệp vay vốn”, ông Minh nêu thực tế.

Anh Lê Kha, chủ một doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm sạch tại TP. HCM kể anh gặp rất nhiều khó khăn khi làm thủ tục vay vốn. “Lãi suất cho vay trung và dài hạn cũng cần ổn định, chứ nếu chỉ ổn định một năm đầu tiên, sang đến năm thứ hai ngân hàng đột ngột đẩy lãi suất cho vay tăng lên 2-3 lần thì không khác nào “bẫy” doanh nghiệp”, anh đặt vấn đề.

Ông Nguyễn Hoàng Minh thừa nhận việc ổn định lãi suất ưu đãi cho vay trong suốt thời gian vay đang là “nút thắt” lớn nhất cần tháo gỡ. Hiện lãi suất cho vay trung và dài hạn thường ổn định trong thời gian từ 1-2 năm đầu, những năm sau đó lãi suất cho vay sẽ có sự thỏa thuận lại giữa ngân hàng và khách hàng vay. Thông thường, mức lãi suất cho vay sau ưu đãi thường được lấy dựa trên lãi suất huy động có kỳ hạn 13 tháng cộng với biên độ dao động từ 2-4%.

“Nguồn vốn cho vay của ngân hàng chủ yếu hình thành từ nguồn vốn huy động. Tại TP. HCM, ngành ngân hàng huy động được 2.192.000 tỷ đồng, trong tổng số nguồn vốn huy động này thì huy động vốn có kỳ hạn chỉ chiếm 21%, số còn lại là huy động vốn ngắn hạn. Trong khi đó tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn hiện chỉ còn có 40%. Để ổn định lãi suất cho vay trung và dài hạn, các ngân hàng bắt buộc phải tăng tỷ lệ huy động vốn trung và dài hạn ngày càng nhiều hơn và cơ cấu lại kỳ hạn trong huy động vốn của các ngân hàng”, ông Minh nhấn mạnh.

Theo các chuyên gia kinh tế, vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa vẫn có thể tìm từ các ngân hàng, các quỹ đầu tư. Vấn đề là phải có kiến thức và kỹ năng gọi vốn. Có rất nhiều nhà đầu tư, quỹ đầu tư tư nhân để doanh nghiệp khởi nghiệp có thể gõ cửa, một số đơn vị sẵn sàng bỏ tiền đầu tư cho những dự án có tiềm năng phát triển và thành công.

Tin mới lên