Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: 10 năm vẫn 'cánh đồng hoang'
Đinh Tịnh -
04/10/2018 08:33 (GMT+7)
(VNF) - UBND TP Hà Nội vừa "điểm danh" hàng loạt dự án chậm triển khai trên địa bàn, trong đó có khu đô thị Kim Chung – Di Trạch (huyện Hoài Đức) - một dự án quy mô lớn đã bị bỏ hoang hơn chục năm qua.
Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch: 10 năm vẫn 'cánh đồng hoang'
1.000 tỷ đồng cho “thành phố hoang”
Theo tìm hiểu của VietnamFinance, dự án khu đô thị Kim Chung - Di Trạch do Tổng công ty Cổ phần Thương mại và Xây dựng (Vietracimex), một đơn vị của Bộ Giao thông vận tải, làm chủ đầu tư. Dự án có diện tích hơn 170 ha, quy mô dân số ước tính khoảng 30.000 người.
Theo công bố của chủ đầu tư, dự án được hình thành dựa trên ý tưởng tạo dựng một “trái tim đô thị” chất lượng cao, tiện nghi, thân thiện với môi trường, một trung tâm thương mại, biệt thự liền kề, nhà hát, căn hộ cho thuê, bệnh viện, trường học… đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn Việt Nam và quốc tế.
Dự án được khởi công từ cuối năm 2008 và có mức đầu tư giai đoạn I hơn 1.000 tỷ đồng. Trong giai đoạn I, dự án sẽ tiến hành xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật và khu nhà ở biệt thự và liền kề.
Theo Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội, tại thời điểm cuối năm 2010, dự án bị tạm dừng do phải chờ quy hoạch phân khu căn cứ trên quy hoạch chung Thủ đô. Một trong những lý do cụ thể được nêu ra là dự án có đường vành đai 3,5 đi qua nhưng trong quy hoạch liên quan đến dự án, tỉnh Hà Tây (cũ) chưa đề cập đến tuyến đường này nên khi mở rộng Hà Nội phải điều chỉnh lại theo quy hoạch chung.
UBND huyện Hoài Đức cho hay dự án đã giải phóng mặt bằng được 135 ha, còn 2,27 ha vướng đất nghĩa trang. Hiện dự án đang được điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500; đồ án đã báo cáo Hội đồng thẩm định quy hoạch xây dựng thành phố tháng 6/2017. Chủ đầu tư hoàn thiện đồ án theo thông báo của Hội đồng thẩm định.
Trước kia, vào khoảng năm 2009 – 2010, Kim Chung – Di Trạch là một trong những dự án "nóng" nhất khu tây Hà Nội. Giá mua bán nhà đất tại đây từng được "bơm thổi" từ 37 triệu đồng/m2, lên 50 – 55 triệu/m2, rồi 60 – 70 triệu/m2.
Tuy nhiên, khi thị trường bất động sản Hà Nội sụp đổ, giá đất tại đây đã rơi tự do về mốc 20 triệu/m2 và không thể phục hồi trong nhiều năm qua. Thanh khoản đóng băng khiến hàng trăm tỷ đồng của người dân bị găm chặt vào 6 – 7 lô liền kề bỏ hoang, không có cách nào thoát ra được.
Hồ sơ của Vitracimex
Vietracimex là một tổng công ty thương mại nhỏ của Bộ Giao thông vận tải nhưng sau cổ phần hoá đã trở thành “thánh Gióng” trong lĩnh vực bất động sản với số vốn đăng ký lên hơn 5.000 tỷ đồng.
Tổng công ty có trụ sở tại 201 Minh Khai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Nhật Thăng - Chủ tịch hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.
Hiện Vietracimex có trên 20 công ty, xí nghiệp trực thuộc trải khắp ba miền Bắc - Trung - Nam. Doanh nghiệp này dù xuất thân là xây dựng giao thông, nhưng được biết đến nhiều hơn với một loạt dự án đình đám trong lĩnh vực bất động sản, thủy điện, golf, bột đá, bột giấy.
Tại Hà Nội, khu văn phòng và chung cư cao cấp đường Phạm Hùng được coi là một trong những dự án "hot" của Vietracimex. Dự án nằm ngay trên đường Phạm Hùng (xã Mỹ Đình, huyện Từ Liêm, Hà Nội) với tổng diện tích là 4.816m2, diện tích xây dựng là 34,9%. Dự án gồm 2 tòa nhà với chiều cao là 19 và 25 tầng.
Hai là tổ hợp văn phòng làm việc, chung cư cao cấp và công trình công cộng tại 201 Minh Khai - Hà Nội với tổng diện tích là hơn 31.000 m2.
Ba là dự án Trung tâm văn phòng và dịch vụ thương mại tại lô đất E4-17 khu đô thị mới Cầu Giấy, quận Cầu Giấy, TP. Hà Nội với diện tích 4.450 m2 bao gồm các hạng mục chính là trụ sở công ty, văn phòng cho thuê, siêu thị, trung tâm thương mại tại khối đế.
Tại TP.HCM, Vietracimex là chủ sở hữu của hàng loạt các dự án “đất vàng”: Trung tâm dịch vụ thương mại và căn hộ cao cấp (phường 11, quận Tân Phú), khu tái định cư, công viên cây xanh thể dục thể thao và công trình công cộng (phường 12, quận Bình Thạnh), khu nhà ở và công trình công cộng (phường 12, quận Bình Thạnh), tổ hợp văn phòng và chung cư cao cấp đường Điện Biên Phủ (đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh)… Ngoài ra công ty này đang xây dựng một số tổ hợp khách sạn tại các thành phố lớn khác.
Trong một diễn biến khác, Vietracimex cũng là đơn vị xây dựng dự án BOT Quốc lộ 2, đoạn tránh TP. Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc) nhưng lại được phép thu phí hoàn vốn tại trạm Bắc Thăng Long - Nội Bài. UBND TP. Hà Nội đã nhiều lần kiến nghị Bộ Giao thông vận tải dỡ bỏ trạm thu phí trên nhưng chưa thể thực hiện được.
(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, thị trường bất động sản cả nước chứng kiến sự “bùng nổ” nguồn cung mới khi hàng loạt dự án lớn đua nhau ra mắt, khởi công. Đây có thể xem là giai đoạn sôi động nhất của thị trường kể từ giữa năm 2022.
(VNF) - Liên quan đến vụ đấu giá 27 thửa đất ở quận Hà Đông (Hà Nội) giá được đẩy lên 262 triệu đồng/m2, chỉ có 5 người nộp đủ tiền sử dụng đất, còn lại 22 trường hợp đã bỏ cọc. Như vậy, có tới 80% bỏ cọc.
(VNF) - Cục Thuế TP Hà Nội yêu cầu Đầu tư xây dựng NHS nộp ngay số tiền thuế truy thu, tiền phạt vi phạm hành chính và tiền chậm nộp số tiền hơn 13,16 tỷ đồng.
(VNF) - Hàng trăm căn hộ tại dự án Chung cư nhà ở xã hội (NƠXH) thuộc Khu đô thị xanh Bàu Tràm Lakeside và dự án Khu chung cư nhà ở xã hội Khu công nghiệp Hòa Khánh được cho thuê với giá từ 48.000 đồng/m2.
(VNF) - UBND tỉnh Bắc Ninh vừa có chỉ đạo các sở, ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện các thủ tục pháp lý, tạo điều kiện để chủ đầu tư sớm khởi công Khu đô thị Hồng Hạc - Xuân Lâm, dự án có tổng vốn 27.000 tỷ đồng.
(VNF) - Cánh cửa đưa Việt Nam bước vào “nền kinh tế Expo” có giá trị nhiều tỷ USD sẽ mở ra sau khi Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia - The Grand Expo hoàn thành vào tháng 7/2025. Đây cũng chính là “đường băng” mới giúp thị trường bất động sản Hà Nội cất cánh mà giới đầu tư đang mong ngóng từng ngày.
(VNF) - Ngày 9/3/2025, Công ty Cổ phần Tập đoàn KITA Group (KITA Group) – đơn vị phát triển dự án phối hợp cùng Công ty TNHH Hai Phong Sakura Golf Club tổ chức lễ khởi công dự án Hai Phong Sakura Golf Club.
(VNF) - Công ty cổ phần Bến xe Thanh Trì vừa được chấp thuận thuê 27.577,3 m2 đất (đã hoàn thành giải phóng mặt bằng) tại phường Yên Sở, để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Bến xe khách Yên Sở.
(VNF) - Hai khu chung cư cũ Ngọc Khánh và Giảng Võ thuộc quận Ba Đình được xây dựng từ những năm 1960 - 1980. Hiện nay, cả hai khu vực này đã xuống cấp và cần được cải tạo để phát triển hạ tầng đô thị hiện đại.
(VNF) - Khu chung cư cũ tại Thành Công là 1 trong 4 khu có nhà nguy hiểm cấp D. Trên địa bàn này hiện có khoảng 80 khu tập thể từ 2 đến 5 tầng, được xây dựng từ những thập niên 70-80 của thế kỷ trước.
(VNF) - Chợ gỗ Tài Anh đề xuất nghiên cứu lập chủ trương dự án xây dựng Khu NƠXH phường Đồng Thái, quận An Dương, thành phố Hải Phòng gần 2.000 tỷ đồng.
(VNF) - Trên địa bàn tỉnh Bình Dương, Công ty TNHH Becamex Tokyu được biết tới là một trong những nhà phát triển bất động sản ở phân khúc chung cư cao cấp.
(VNF) - Chủ tịch tỉnh Bình Định yêu cầu các đơn vị phấn đấu đưa các dự án trên địa bàn huyện Phù Cát có trong kế hoạch đồng loạt khởi công trong năm 2025.
(VNF) - 36 thửa đất tại Sóc Sơn, Hà Nội từng bị nhóm đối tượng trả giá cao bất thường để phá, trong đó có những lô trả 30 tỷ đồng/m2 vừa được đấu giá thành công với giá cao nhất gần 49 triệu đồng/m2.
(VNF) - Sau khi nhiều dự án khu đô thị hợp hàng chục tỷ đồng tại Cam Lâm đã có chủ đầu tư, Khánh Hòa tiếp tục kêu gọi gần 12 tỷ USD làm 'siêu' đô thị hơn 10.000ha. Việc gọi vốn lớn đầu tư vào Cam Lâm giai nhằm thúc đẩy sự phát triển và sớm hiện thực hóa quy hoạch nơi đây trở thành đô thị sân bay đẳng cấp quốc tế.
(VNF) - UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành các thông báo thu hồi đất đã cho doanh nghiệp tư nhân Trường Kỳ (TP Bảo Lộc) và Công ty TNHH Môi trường An Vương Đạ Huoai thuê thực hiện dự án; thu hồi một phần diện tích đã cho Công ty TNHH Anh Đức thuê.
(VNF) - Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương gia hạn tiến độ thực hiện dự án Khu phức hợp Avatar Hội An đến hết tháng 12/2026 và đây cũng là lần gia hạn cuối cùng cho dự án này.
(VNF) - Liên danh PVMachino - Công ty cổ phần Kinh doanh và đầu tư Đông Bắc được chọn là nhà đầu tư thực hiện dự án Khu đô thị mới Đông Kinh với tổng vốn đầu tư 1.113,538 tỷ đồng.
(VNF) - Chính thức được khởi công từ đầu tháng 3, hiện môi giới đang chào suất "ngoại giao" tại dự án nhà ở xã hội ô đất CT3, CT4 Khu đô thị mới Kim Chung, Đông Anh với phí chênh lệch khoảng 200 triệu đồng/căn hộ.
(VNF) - Theo chủ tịch VARS, mặc dù có quy định về việc các địa phương cần chủ động bố trí quỹ đất để phát triển nhà ở xã hội, song thực tế, hầu hết các doanh nghiệp đều phải "tự bơi".
(VNF) - Từ đầu năm 2025 tới nay, thị trường bất động sản cả nước chứng kiến sự “bùng nổ” nguồn cung mới khi hàng loạt dự án lớn đua nhau ra mắt, khởi công. Đây có thể xem là giai đoạn sôi động nhất của thị trường kể từ giữa năm 2022.
(VNF) - Dự án xây dựng Cầu Phong Châu mới là công trình theo lệnh xây dựng khẩn cấp, có tổng mức đầu tư 635,3 tỷ đồng. Sau hơn 2 tháng khởi công, nhà thầu thi công đang đẩy nhanh tiến độ để hoàn thành trước kế hoạch.