Đô thị

Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng lên 106.000ha, gấp 6 lần so với ban đầu

(VNF) - Khu kinh tế Nghi Sơn (Thanh Hóa) sau khi được điều chỉnh mở rộng sẽ có tổng diện tích 106.000ha, tăng gần 6 lần so với ban đầu (trong đó có 66.497 ha đất liền, hải đảo; 39.502 ha mặt nước biển).

Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng lên 106.000ha, gấp 6 lần so với ban đầu

Khu kinh tế Nghi Sơn mở rộng lên 106.000ha, gấp 6 lần so với ban đầu

Ngày 9/1, tại huyện Tĩnh Gia, Bộ Xây dựng phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hoá tổ chức lễ công bố điều chỉnh, mở rộng quy hoạch chung xây dựng Khu kinh tế Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hoá đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo Quyết định số 1699/QĐ-TTg ngày 7/12/2018, Khu kinh tế Nghi Sơn sau khi được điều chỉnh mở rộng sẽ có tổng diện tích 106.000ha (trong đó có 66.497ha đất liền, hải đảo; 39.502ha mặt nước biển). Như vậy, việc điều chỉnh này sẽ tăng diện tích Khu kinh tế Nghi Sơn lên gấp gần 6 lần, từ hơn 18.000ha lên tới 106.000ha.

Phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch là toàn bộ diện tích huyện Tĩnh Gia (12 xã trong Khu kinh tế Nghi Sơn cũ và các xã còn lại của huyện Tĩnh Gia); 3 xã Yên Mỹ, Công Bình, Công Chính (huyện Nông Cống) và 3 xã Thanh Tân, Thanh Kỳ, Yên Lạc (huyện Như Thanh)…

Sau khi điều chỉnh, Khu kinh tế Nghi Sơn sẽ là khu kinh tế biển đa ngành, đa lĩnh vực với trọng tâm là công nghiệp nặng và công nghiệp cơ bản, gắn liền với xây dựng và khai thác có hiệu quả cảng biển Nghi Sơn; vận hành theo cơ chế ưu đãi đặc biệt; là động lực phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh Thanh Hóa và khu vực Bắc miền Trung.

Đồng thời, đây cũng sẽ là cụm đô thị công nghiệp, dịch vụ, du lịch đồng bộ và hiện đại với trung tâm là thành phố công nghiệp Nghi Sơn và các đô thị Hải Ninh, Yên Mỹ, Thanh Tâm được phát triển theo mô hình đô thị thông minh.

Khu kinh tế Nghi Sơn cũng là đầu mối giao thông quan trọng, cửa ngõ giao lưu, trao đổi hàng hóa kết nối vùng Bắc Lào, Đông Bắc Thái Lan, vùng phụ cận Thanh Hóa với tuyến hàng hải quốc gia và quốc tế thông qua hệ thống đường bộ và cảng biển Nghi Sơn.

Quy hoạch không gian tổng thể Khu kinh tế Nghi Sơn được triển khai theo phân khu và mạng lưới, hình thành mạng lưới kết nối các khu vực đô thị, lấy khu vực đô thị trung tâm huyện Tĩnh Gia làm trung tâm tổng hợp của Khu kinh tế Nghi Sơn.

Hình thành 2 vành đai xanh dựa trên hệ thống núi rừng hiện hữu trong khu kinh tế. Vành đai thứ nhất là vùng đồi núi bao quanh vùng lõi khu kinh tế gồm: Khu vực khu kinh tế cũ và khu vực đô thị trung tâm Tĩnh Gia; vành đai thứ 2 là vùng đồi núi bao quanh khu vực phía Tây và phía Đông Bắc của khu kinh tế mở rộng.

Hình thành trục cảnh quan đô thị chủ đạo của khu kinh tế theo hướng Tây Bắc - Đông Nam từ đỉnh núi Các Sơn (là đỉnh núi cao nhất trong khu vực) nối thẳng vị trí quy hoạch ga đường sắt trung tâm, hướng tới đảo Mê.

Phân vùng đất liền Khu kinh tế Nghi Sơn thành 5 khu vực: Khu vực cảng Nghi Sơn, khu phía Nam, khu đô thị trung tâm, khu Đông Bắc và khu phía Tây.

Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, cho biết trên cơ sở quy hoạch chung được phê duyệt, tỉnh khẩn trương rà soát, sửa đổi, bổ sung quy hoạch chi tiết các khu chức năng đã được phê duyệt nhằm nâng cao chất lượng, phát huy hiệu quả quy hoạch và tạo điều kiện thuận lợi cho việc thu hút đầu tư.

>>> Xem thêm: Hầm Cù Mông sẽ thông xe vào ngày 21/1, vượt tiến độ 3 tháng

 

Tin mới lên