Kịch bản ông Trump đắc cử: Thương chiến Mỹ - Trung lên tầm cao mới

Quỳnh Anh - 25/07/2024 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Theo các nhà quan sát, cựu Tổng thống Donald Trump có thể sẽ đưa chính sách chiến tranh thương mại của mình lên một tầm cao mới nếu ông được bầu vào nhiệm kỳ thứ hai tại Nhà Trắng và khiến mối quan hệ Mỹ - Trung gia tăng căng thẳng.

Gia tăng căng thẳng thương mại với Bắc Kinh

Mặc dù Tổng thống Joe Biden cũng đặt cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc lên hàng đầu trong chính sách kinh tế của mình, các nhà kinh tế và chuyên gia thương mại phần lớn dự đoán ông Trump sẽ khiến mối quan hệ thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới trở nên căng thẳng hơn nữa.

Ông Eswar Prasad, giáo sư kinh tế tại Đại học Cornell, nhận định: “Chiến thắng của ông Trump rất có thể sẽ làm gia tăng sự thù địch về thương mại và kinh tế giữa Mỹ và Trung Quốc, đẩy nhanh sự tách biệt về thương mại và tài chính giữa hai nước”.

Ông Prasad, người trước đây từng là người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tài chính và Trung Quốc của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), giải thích rằng mặc dù ông Trump và ông Biden đều có lập trường cứng rắn với Trung Quốc, chiến lược và chiến thuật của họ lại rất khác nhau.

“Ông Trump dựa vào thuế quan để ngăn chặn hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Còn ông Biden, dù vẫn duy trì các mức thuế quan đó và thậm chí tăng thuế đối với một số mặt hàng nhập khẩu, đã tập trung nhiều hơn vào việc hạn chế quyền tiếp cận của Trung Quốc đối với chuyển giao công nghệ và chip máy tính”, ông Prasad nói.

Ông Trump được dự đoán có nhiều khả năng thắng cử năm nay.

‘Người đánh thuế’

Sự thay đổi lớn nhất của ông Trump so với chính sách thương mại của chính quyền Tổng thống Biden có thể là mức thuế quan áp dụng đối với Trung Quốc.

Ông Trump - từng tự xưng là “người đánh thuế”, đã gây ra một cuộc chiến thương mại với Bắc Kinh trong nhiệm kỳ đầu tiên của mình. Ông đã áp đặt một loạt thuế đối với 250 tỷ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc, bất chấp cảnh báo rằng thuế quan sẽ làm tăng giá và gây tổn hại cho người tiêu dùng.

Sau khi đánh bại ông Trump vào năm 2020, ông Biden vẫn giữ nguyên mức thuế của người tiền nhiệm và thậm chí còn áp dụng thêm mức thuế của riêng mình, công bố mức thuế mới cứng đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá khoảng 18 tỷ USD, bao gồm xe điện, pin mặt trời, pin lithium, thép và nhôm.

Với kịch bản bà Kamala Harris, Phó Tổng thống Mỹ và hiện là ứng viên đầy tiềm năng của Đảng Dân chủ thay thế ông Joe Biden, lên nắm quyền vào tháng 11 năm nay, nhiều chuyên gia cho rằng chính sách thuế quan của ông Biden sẽ tiếp tục được duy trì.

Nhưng ngược lại, nếu ông Trump đắc cử, đề xuất tăng thuế nhập khẩu từ Trung Quốc ít nhất 60% là hoàn toàn có thể xảy ra.

Ông Stephen Weymouth, giáo sư kinh tế chính trị quốc tế tại Đại học Georgetown, cho biết: “Tôi không biết liệu ông Trump có sẵn sàng theo đuổi các biện pháp cực đoan như vậy hay không, nhưng tôi tin rằng ông ấy có thể sẽ tăng thuế quan ở một mức độ nào đó trong nhiệm kỳ thứ hai”.

Nhà kinh tế học Stephen Roach thì cho rằng việc ông Trump tăng thuế trong nhiệm kỳ thứ hai sẽ là “hành động tương đương với lựa chọn hạt nhân” trong xung đột kinh tế quốc tế.

Ảnh minh hoạ.

Ông William Reinsch, giáo sư về kinh doanh quốc tế tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế, cho biết mức thuế quan này có nguy cơ gây ra một cuộc chiến thương mại khác, chấm dứt hầu hết hoạt động trao đổi hàng hóa giữa hai nước với “chi phí kinh tế to lớn”.

Ngay cả khi mục đích của ông Trump không phải là tách rời hoàn toàn mà là buộc Bắc Kinh phải đàm phán một thỏa thuận thương mại có lợi hơn, ông Reinsch cho biết vẫn có rất ít lý do để tin rằng điều đó sẽ hiệu quả.

Trước đó, chính quyền cựu Tổng thống Trump đã đạt được ”thỏa thuận thương mại giai đoạn một” với Trung Quốc vào năm 2019, nhưng có rất ít điều khoản được tôn trọng và các giai đoạn tiếp theo đã không trở thành hiện thực.

Một số nhà bình luận cho biết việc ông Trump chọn Nghị sĩ JD Vance làm bạn đồng hành của mình càng cho thấy đảng Cộng hòa nghiêm túc với các kế hoạch áp thuế của mình. Thượng nghị sĩ đến từ Ohio là người ủng hộ mạnh mẽ việc áp thuế đối với Trung Quốc, coi quốc gia này là mối đe dọa lớn nhất mà Mỹ phải đối mặt

Ông Arthur Dong, giáo sư chiến lược và kinh tế tại Georgetown, cho biết: “Nếu tôi là nhà hoạch định chính sách về Trung Quốc, lựa chọn này sẽ khiến tôi phải lo lắng”.

Chiến tranh công nghệ

Trong hầu hết nhiệm kỳ của mình, các chính sách chủ chốt của chính quyền hai nhà lãnh đạo Biden-Harris tập trung vào việc hạn chế quyền tiếp cận chuyển giao công nghệ của Trung Quốc và chỉ đạo trợ cấp trong nước để phát triển các ngành công nghiệp công nghệ cao và chuỗi cung ứng tại Mỹ.

Theo đó, chính quyền này đã mở rộng đáng kể danh sách các công nghệ và công ty Trung Quốc chịu sự kiểm soát xuất khẩu của Mỹ trong nỗ lực cắt giảm hỗ trợ cho các ngành công nghệ quan trọng tại Trung Quốc, chẳng hạn ngành bán dẫn.

Chính quyền TT Biden cũng công bố các quy định hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc đang phát triển công nghệ nhạy cảm, với lý do lo ngại về an ninh quốc gia.

Động thái lớn nhất và đáng kể nhất của thời kỳ này là việc Đạo luật CHIPS và Khoa học được ký thành luật vào tháng 8/2022, dành gần 53 tỷ USD để đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn và nghiên cứu trong nước nhằm tăng khả năng cạnh tranh của Mỹ với Trung Quốc.

Theo các chuyên gia, những biện pháp kiểm soát tương tự cũng sẽ được ban hành nếu như ông Trump thành công trong cuộc đua Nhà Trắng vào tháng 11 năm nay.

Chris Miller, tác giả của cuốn sách “Chip War”, lưu ý rằng các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và Đạo luật CHIPS đã được thông qua với sự ủng hộ của cả hai đảng tại Washington, và do đó, các chính sách như vậy có khả năng vẫn là ưu tiên bất kể điều gì xảy ra vào tháng 11.

Ông Miller cho biết: “Tôi dự đoán rằng Mỹ sẽ tăng cường các hạn chế lên một hoặc hai bậc bất kể ai thắng cử”.

Ngoại giao

Rorry Daniels, giám đốc điều hành Viện Chính sách Xã hội Châu Á, cho biết nhiệm kỳ thứ hai của ông Trump, nếu có, cũng sẽ tác động đến ngoại giao và đối thoại của Washington với Bắc Kinh ngoài các vấn đề thương mại.

Bà Rorry cho biết các kênh để hai nước thảo luận về các vấn đề chính sách đã giảm đáng kể dưới thời chính quyền ông Trump, trong khi chính quyền Biden nhấn mạnh các nỗ lực hợp tác ngoại giao.

Chính quyền hiện tại cũng đã tìm cách phối hợp chặt chẽ hơn với các “đối tác có cùng chí hướng”, chẳng hạn như vận động Nhật Bản và Hà Lan hợp tác về các hạn chế liên quan đến chất bán dẫn.

Nick Marro, nhà phân tích hàng đầu về thương mại toàn cầu của Economist Intelligence Unit, cho biết: ”Điều đó vừa giúp giảm thiểu tác động tiêu cực từ các hành động chính sách thương mại của ông ấy (Joe Biden), vừa giúp chúng trở nên hiệu quả hơn theo nhiều cách”. Ông Nick cũng nói thêm rằng ông hy vọng bất kỳ chính quyền Dân chủ nào trong tương lai cũng sẽ duy trì cách tiếp cận đa phương này.

Mặt khác, nhà phân tích này cho biết ông Trump sẽ chọn cách tiếp cận “tự giải quyết” và lựa chọn một cơ chế cho phép Mỹ áp dụng các biện pháp đối nghịch với Trung Quốc một cách quyết liệt hơn.

Mặc dù vậy, ông Nick Marro cũng lưu ý rằng có thể Bắc Kinh sẽ không tỏ ra hào hứng với bất kỳ ứng cử viên Tổng thống Mỹ nào.

“Có cảm giác rằng, bất kể đảng nào nắm quyền tại Nhà Trắng, quan hệ Mỹ-Trung sẽ vẫn tiếp tục xấu đi trong suốt thập kỷ này”, chuyên gia này nhận định.

Theo CNBC
Mỹ - Trung xung đột căng thẳng, một quốc gia Đông Nam Á hưởng lợi lớn

Mỹ - Trung xung đột căng thẳng, một quốc gia Đông Nam Á hưởng lợi lớn

Công nghệ
(VNF) - Căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung leo thang đã thúc đẩy nhiều công ty mở nhà máy bán dẫn ở Đông Nam Á, trong đó Malaysia nổi lên như một điểm nóng.
Cùng chuyên mục
Hành lý ký gửi: 'Mỏ vàng' chục tỷ USD của các hãng hàng không

Hành lý ký gửi: 'Mỏ vàng' chục tỷ USD của các hãng hàng không

15/06/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Năm 2024, chỉ tính riêng 20 hãng hàng không hàng đầu trên thế giới đã thu tới 33 tỷ USD từ phí hành lý ký gửi.

‘Next gen’: Hậu duệ giới tỷ phú chuẩn bị nhận chuyển giao 18.000 tỷ USD

‘Next gen’: Hậu duệ giới tỷ phú chuẩn bị nhận chuyển giao 18.000 tỷ USD

15/06/25 10:30 (GMT+7)

(VNF) - Khi các tỷ phú sáng lập các quỹ từ thiện dần lui về hậu trường, thế hệ kế cận không chỉ tiếp nhận khối tài sản khổng lồ mà còn tái định hình chiến lược “cho đi” của giới siêu giàu toàn cầu.

Thành phố giàu có nhất thế giới: 66 tỷ phú, hơn 800 người sở hữu trên 100 triệu USD

Thành phố giàu có nhất thế giới: 66 tỷ phú, hơn 800 người sở hữu trên 100 triệu USD

15/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Với gần 400.000 triệu phú và hơn 3.000 tỷ USD tổng tài sản cá nhân, New York tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm tài chính số một thế giới, vượt xa nhiều nền kinh tế G20 về tổng tài sản tư nhân.

Giữa khói lửa chiến sự, vàng lại 'lên ngôi'

Giữa khói lửa chiến sự, vàng lại 'lên ngôi'

15/06/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị leo thang, niềm tin vào đồng USD lung lay và bất ổn kinh tế lan rộng, vàng một lần nữa nổi lên như một mỏ neo vững chắc – đặc biệt đối với các ngân hàng trung ương.

‘Bitcoin sẽ thay thế vàng và giá tăng tới 1 triệu USD’

‘Bitcoin sẽ thay thế vàng và giá tăng tới 1 triệu USD’

14/06/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Theo nhận định từ người đứng đầu Galaxy Digital, ông Mike Novogratz, Bitcoin đang ngày càng được thể chế hóa và có thể vươn tới mức giá 1 triệu USD nếu tiếp tục thay thế vàng trong vai trò tài sản lưu trữ giá trị.

'Bi kịch' của nhà đầu tư Bitcoin: 12 năm tìm kiếm 742 triệu USD dưới bãi rác

'Bi kịch' của nhà đầu tư Bitcoin: 12 năm tìm kiếm 742 triệu USD dưới bãi rác

14/06/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Hơn 10 năm sau khi vô tình vứt nhầm ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin vào bãi rác, kỹ sư công nghệ người Anh James Howells vẫn miệt mài tìm kiếm tài sản nay trị giá hơn 700 triệu USD. Dù bị tòa án bác bỏ và vấp phải nhiều rào cản pháp lý lẫn môi trường, ông chưa từng tuyên bố từ bỏ. Câu chuyện hy hữu này đang được chuyển thể thành phim tài liệu, trở thành điển hình cho những rủi ro khôn lường của thời đại tài sản số.

Chuỗi nhà hàng Mỹ mỗi ngày mở một chi nhánh nhờ AI

Chuỗi nhà hàng Mỹ mỗi ngày mở một chi nhánh nhờ AI

14/06/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Chuỗi nhà hàng phục vụ nhanh Chipotle của Mỹ đang mở rộng với tốc độ "cấp số nhân" khi có kế hoạch khai trương hơn 300 chi nhánh mới trong năm nay. CEO công ty cho biết yếu tố then chốt giúp thúc đẩy tăng trưởng chính là trí tuệ nhân tạo (AI).

Xung đột Israel - Iran tác động đến kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột Israel - Iran tác động đến kinh tế toàn cầu như thế nào?

14/06/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Xung đột giữa Israel và Iran làm dấy lên lo ngại về nguồn cung dầu toàn cầu, đẩy giá dầu tăng vọt và khiến chi phí vận chuyển leo thang. Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn mong manh, những bất ổn từ Trung Đông có thể châm ngòi cho làn sóng lạm phát mới và gây áp lực lên tăng trưởng toàn cầu.

Iran phóng hàng trăm tên lửa đáp trả Israel, chứng khoán Mỹ hứng 'bão lửa'

Iran phóng hàng trăm tên lửa đáp trả Israel, chứng khoán Mỹ hứng 'bão lửa'

14/06/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục đỏ lửa trong phiên cuối tuần sau khi truyền thông Iran đưa tin nước này đã phóng hàng trăm tên lửa đạn đạo về phía Israel. Động thái này được cho là phản ứng trực tiếp trước các cuộc không kích của Israel nhằm vào các cơ sở hạt nhân và nhà máy tên lửa tại Iran, làm gia tăng căng thẳng tại Trung Đông và khiến tâm lý nhà đầu tư toàn cầu thêm bất ổn.

Căng thẳng Israel – Iran bùng phát, dòng tiền tìm đến 'vùng an toàn'

Căng thẳng Israel – Iran bùng phát, dòng tiền tìm đến 'vùng an toàn'

13/06/25 16:04 (GMT+7)

(VNF) - Diễn biến bất ổn mới tại Trung Đông ngày 13/6 đã gây chấn động thị trường tài chính toàn cầu, kích hoạt làn sóng đổ tiền mạnh mẽ vào các tài sản trú ẩn như vàng, trái phiếu chính phủ Mỹ và các đồng tiền an toàn. Trong bối cảnh rủi ro gia tăng, nhà đầu tư toàn cầu ưu tiên chiến lược bảo toàn vốn thay vì tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn.

Meta ‘đặt cược’ gần 15 tỷ USD vào CEO 28 tuổi của Scale AI

Meta ‘đặt cược’ gần 15 tỷ USD vào CEO 28 tuổi của Scale AI

13/06/25 14:56 (GMT+7)

(VNF) - Meta vừa chi 14,3 tỷ USD để sở hữu 49% cổ phần của Scale AI, đồng thời đưa CEO 28 tuổi Alexandr Wang vào vị trí chủ chốt trong chiến lược phát triển siêu trí tuệ nhân tạo. Thương vụ cho thấy tham vọng lớn của Meta trong cuộc đua AI toàn cầu.

BYD ‘khai hỏa’ cuộc chiến giá xe điện tại châu Âu

BYD ‘khai hỏa’ cuộc chiến giá xe điện tại châu Âu

13/06/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD vừa chính thức giới thiệu mẫu xe điện nhỏ nhất và có giá rẻ nhất của mình tại thị trường Vương quốc Anh, đánh dấu bước đi đầu tiên trong chiến lược thâm nhập phân khúc xe nhỏ, vốn vẫn phụ thuộc lớn vào động cơ đốt trong, tại châu Âu.

Boeing Dreamliner vừa gặp nạn: Từng có đơn tố giác về rủi ro kỹ thuật

Boeing Dreamliner vừa gặp nạn: Từng có đơn tố giác về rủi ro kỹ thuật

13/06/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Trước khi chiếc máy bay Boeing Dreamliner gặp tai nạn thảm khốc tại Ấn Độ, đã xuất hiện các video và cáo buộc cho thấy dòng máy bay này không đảm bảo các quy định về kĩ thuật và an toàn.

Căng thẳng Trung Đông leo thang, giá vàng 'nóng càng thêm nóng'

Căng thẳng Trung Đông leo thang, giá vàng 'nóng càng thêm nóng'

13/06/25 10:36 (GMT+7)

(VNF) - Thị trường vàng thế giới vừa chứng kiến một đợt tăng mạnh, đưa giá vàng vượt ngưỡng 3.400 USD/ounce, đạt mức cao nhất trong hơn 5 tháng. Nguyên nhân chủ yếu đến từ căng thẳng địa chính trị leo thang ở Trung Đông và các tín hiệu ôn hòa mới từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) khiến nhà đầu tư gia tăng đặt cược vào khả năng cắt giảm lãi suất.

Thảm kịch Dreamliner: Hơn 200 người thiệt mạng, Boeing lại chìm trong khủng hoảng

Thảm kịch Dreamliner: Hơn 200 người thiệt mạng, Boeing lại chìm trong khủng hoảng

13/06/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Vụ rơi máy bay chở khách Boeing 787-8 Dreamliner tại Ấn Độ vào ngày 11/6 một lần nữa đặt nhà sản xuất máy bay đang gặp nhiều khó khăn này vào tâm điểm chú ý, dù nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn hiện vẫn chưa được làm rõ.

Thảm họa hàng không Ấn Độ: Máy bay Boeing rơi, hơn 200 người thiệt mạng

Thảm họa hàng không Ấn Độ: Máy bay Boeing rơi, hơn 200 người thiệt mạng

12/06/25 21:24 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/6, một chiếc máy bay Boeing 787 của hãng hàng không Air India, chở 242 người trên hành trình đến Anh, đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ thành phố Ahmedabad. Giới chức xác nhận ít nhất 204 người thiệt mạng, trong đó có nhiều sinh viên y khoa tại một ký túc xá bị máy bay đâm trúng. Đây là vụ tai nạn hàng không thảm khốc nhất trong vòng một thập kỷ qua trên toàn cầu.

Rơi máy bay Boeing chở 242 người tại Ấn Độ

Rơi máy bay Boeing chở 242 người tại Ấn Độ

12/06/25 17:05 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 12/6, một chiếc máy bay của hãng Air India đang trên đường tới London (Anh) đã rơi chỉ vài phút sau khi cất cánh từ thành phố Ahmedabad, miền tây Ấn Độ.

Doanh nghiệp Trung Quốc 'tiến công' vào Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

Doanh nghiệp Trung Quốc 'tiến công' vào Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

12/06/25 15:33 (GMT+7)

(VNF) - Bất chấp căng thẳng thương mại leo thang và hàng loạt rào cản từ phía Washington, các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn mở rộng hiện diện tại thị trường Mỹ. Từ công nghệ, hàng tiêu dùng đến đồ chơi và robot gia dụng, làn sóng “tiến vào Mỹ” không hề chậm lại, mà thậm chí còn mạnh mẽ hơn với những chiến lược tinh vi hơn, độc lập hơn.

Trung Quốc có 'cứ điểm' sản xuất mới tại châu Âu

Trung Quốc có 'cứ điểm' sản xuất mới tại châu Âu

12/06/25 14:09 (GMT+7)

(VNF) - Nhân công giá rẻ, trợ cấp doanh nghiệp hậu hĩnh và chính sách thân thiện với Trung Quốc là những yếu tố giúp Hungary trở thành điểm nóng đầu tư của Trung Quốc tại châu Âu.

Mỹ sẵn sàng gia hạn hoãn áp thuế với một số nước

Mỹ sẵn sàng gia hạn hoãn áp thuế với một số nước

12/06/25 10:33 (GMT+7)

(VNF) - Khi thời hạn 90 ngày tạm hoãn áp thuế của Tổng thống Donald Trump sắp kết thúc, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent cho biết Mỹ có thể gia hạn thêm thời gian hoãn áp thuế với một số nước.

Starbucks bắt tay Microsoft: Trợ lý AI 'pha chế' cuộc đua F&B

Starbucks bắt tay Microsoft: Trợ lý AI 'pha chế' cuộc đua F&B

12/06/25 10:15 (GMT+7)

(VNF) - Starbucks vừa công bố thử nghiệm trợ lý ảo AI do Microsoft phát triển nhằm hỗ trợ nhân viên pha chế và rút ngắn thời gian phục vụ. Đây là bước đi trong chiến lược chuyển đổi số và nâng cao trải nghiệm khách hàng giữa bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt trong ngành dịch vụ.

Tỷ phú Elon Musk gọi điện cho TT Trump trước khi giãi bày về 'sự hối hận'

Tỷ phú Elon Musk gọi điện cho TT Trump trước khi giãi bày về 'sự hối hận'

12/06/25 09:21 (GMT+7)

(VNF) - Hai nguồn tin tiết lộ với CNN rằng tỷ phú Elon Musk đã gọi điện cho Tổng thống Mỹ Donald Trump vào tối 9/6 (theo giờ Mỹ), chỉ hai ngày trước khi công khai thừa nhận trên mạng xã hội rằng ông “hối hận” về một số bài đăng công kích Tổng thống trong cuộc đối đầu căng thẳng tuần trước.

Thắng lợi đầu tiên của T.T Trump trong chiến lược 'Made in the USA'

Thắng lợi đầu tiên của T.T Trump trong chiến lược 'Made in the USA'

12/06/25 07:30 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Donald Trump đã tích cực thúc đẩy chiến lược “Made in the USA” (Sản xuất tại Mỹ) từ nhiệm kỳ đầu tiên. Trong khi Apple không mặn mà với việc sản xuất tại Mỹ, thì các nhà cung cấp dữ liệu AI lại đang đổ xô đến Mỹ để xây dựng chuỗi cung ứng.

TT Trump thông báo Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

TT Trump thông báo Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

12/06/25 06:00 (GMT+7)

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo thỏa thuận với Trung Quốc "đã hoàn tất" để ông và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phê duyệt.

Tin khác
'Nữ tội phạm xinh đẹp nhất Trung Quốc': Lừa 9 người đàn ông để mua nhà Thâm Quyến

'Nữ tội phạm xinh đẹp nhất Trung Quốc': Lừa 9 người đàn ông để mua nhà Thâm Quyến

(VNF) - Một người phụ nữ ở Trung Quốc đã lập kế hoạch kiếm 1,4 triệu USD để mua nhà bằng cách hẹn hò với đàn ông giàu có, chuyển đến sống cùng họ rồi trộm sạch tài sản trong nhà của những người này.

Hành lý ký gửi: 'Mỏ vàng' chục tỷ USD của các hãng hàng không

Hành lý ký gửi: 'Mỏ vàng' chục tỷ USD của các hãng hàng không

‘Next gen’: Hậu duệ giới tỷ phú chuẩn bị nhận chuyển giao 18.000 tỷ USD

‘Next gen’: Hậu duệ giới tỷ phú chuẩn bị nhận chuyển giao 18.000 tỷ USD

Thành phố giàu có nhất thế giới: 66 tỷ phú, hơn 800 người sở hữu trên 100 triệu USD

Thành phố giàu có nhất thế giới: 66 tỷ phú, hơn 800 người sở hữu trên 100 triệu USD

Giữa khói lửa chiến sự, vàng lại 'lên ngôi'

Giữa khói lửa chiến sự, vàng lại 'lên ngôi'

‘Bitcoin sẽ thay thế vàng và giá tăng tới 1 triệu USD’

‘Bitcoin sẽ thay thế vàng và giá tăng tới 1 triệu USD’

'Bi kịch' của nhà đầu tư Bitcoin: 12 năm tìm kiếm 742 triệu USD dưới bãi rác

'Bi kịch' của nhà đầu tư Bitcoin: 12 năm tìm kiếm 742 triệu USD dưới bãi rác

Chuỗi nhà hàng Mỹ mỗi ngày mở một chi nhánh nhờ AI

Chuỗi nhà hàng Mỹ mỗi ngày mở một chi nhánh nhờ AI

Xung đột Israel - Iran tác động đến kinh tế toàn cầu như thế nào?

Xung đột Israel - Iran tác động đến kinh tế toàn cầu như thế nào?

Iran phóng hàng trăm tên lửa đáp trả Israel, chứng khoán Mỹ hứng 'bão lửa'

Iran phóng hàng trăm tên lửa đáp trả Israel, chứng khoán Mỹ hứng 'bão lửa'

Căng thẳng Israel – Iran bùng phát, dòng tiền tìm đến 'vùng an toàn'

Căng thẳng Israel – Iran bùng phát, dòng tiền tìm đến 'vùng an toàn'

Meta ‘đặt cược’ gần 15 tỷ USD vào CEO 28 tuổi của Scale AI

Meta ‘đặt cược’ gần 15 tỷ USD vào CEO 28 tuổi của Scale AI

BYD ‘khai hỏa’ cuộc chiến giá xe điện tại châu Âu

BYD ‘khai hỏa’ cuộc chiến giá xe điện tại châu Âu

Boeing Dreamliner vừa gặp nạn: Từng có đơn tố giác về rủi ro kỹ thuật

Boeing Dreamliner vừa gặp nạn: Từng có đơn tố giác về rủi ro kỹ thuật

Căng thẳng Trung Đông leo thang, giá vàng 'nóng càng thêm nóng'

Căng thẳng Trung Đông leo thang, giá vàng 'nóng càng thêm nóng'

Thảm kịch Dreamliner: Hơn 200 người thiệt mạng, Boeing lại chìm trong khủng hoảng

Thảm kịch Dreamliner: Hơn 200 người thiệt mạng, Boeing lại chìm trong khủng hoảng

Thảm họa hàng không Ấn Độ: Máy bay Boeing rơi, hơn 200 người thiệt mạng

Thảm họa hàng không Ấn Độ: Máy bay Boeing rơi, hơn 200 người thiệt mạng

Rơi máy bay Boeing chở 242 người tại Ấn Độ

Rơi máy bay Boeing chở 242 người tại Ấn Độ

Doanh nghiệp Trung Quốc 'tiến công' vào Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

Doanh nghiệp Trung Quốc 'tiến công' vào Mỹ bất chấp căng thẳng thương mại

Trung Quốc có 'cứ điểm' sản xuất mới tại châu Âu

Trung Quốc có 'cứ điểm' sản xuất mới tại châu Âu

Mỹ sẵn sàng gia hạn hoãn áp thuế với một số nước

Mỹ sẵn sàng gia hạn hoãn áp thuế với một số nước

Starbucks bắt tay Microsoft: Trợ lý AI 'pha chế' cuộc đua F&B

Starbucks bắt tay Microsoft: Trợ lý AI 'pha chế' cuộc đua F&B

Tỷ phú Elon Musk gọi điện cho TT Trump trước khi giãi bày về 'sự hối hận'

Tỷ phú Elon Musk gọi điện cho TT Trump trước khi giãi bày về 'sự hối hận'

Thắng lợi đầu tiên của T.T Trump trong chiến lược 'Made in the USA'

Thắng lợi đầu tiên của T.T Trump trong chiến lược 'Made in the USA'

TT Trump thông báo Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc

TT Trump thông báo Mỹ đạt thỏa thuận thương mại với Trung Quốc