Bất động sản

Kiểm điểm tổ soạn thảo thông tư đưa khoảng cách trạm thu giá 70km khiến dư luận hiểu lầm

(VNF) - Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ kiểm điểm nhóm soạn thảo xem do vô tình không hiểu đưa nội dung không cần thiết vào hay cố tình đưa vào để tạo dư luận, từ đó xem rõ trách nhiệm xử lý nội bộ đúng quy định và báo cáo kết quả về Bộ.

Kiểm điểm tổ soạn thảo thông tư đưa khoảng cách trạm thu giá 70km khiến dư luận hiểu lầm

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Thông tư 49 không quy định khoảng cách trạm thu giá”.

Tại cuộc họp xây dựng Thông tư 49/2016/TT-BGTVT ngày (17/5) về xây dựng, tổ chức và hoạt động của trạm thu giá dịch vụ sử dụng đường bộ, Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể khẳng định: “Thông tư 49 không quy định khoảng cách trạm thu giá”.

Người đứng đầu Bộ GTVT nhận định: “Khi xây dựng dự thảo thông tư, tổ soạn thảo của Tổng cục Đường bộ không hiểu rõ bản chất sự việc và trong quá trình thực hiện đã có sai sót không đáng có, dẫn tới phản ứng của dư luận xã hội rằng Bộ GTVT lại quay lại mở rộng và lập trạm trên đường cũ”.

“Có lẽ do hạn chế về năng lực nên không cung cấp thông tin đầy đủ, nhất là lý do vì sao dự thảo lần 1 có đưa quy định về khoảng cách đặt trạm nhưng dự thảo lần 2 lại bỏ ra”, Bộ trưởng Bộ GTVT nói.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ kiểm điểm nhóm soạn thảo, xem do vô tình không hiểu đưa nội dung không cần thiết vào hay cố tình đưa vào để tạo dư luận, từ đó xem rõ trách nhiệm xử lý nội bộ đúng quy định và báo cáo kết quả về bộ.

Về việc quy định khoảng cách tối thiểu giữa các trạm thu giá, Bộ trưởng Thể cho rằng, khi đã có Nghị quyết 437, không cần thiết phải quy định khoảng cách, đáng lẽ phải giải trình ngay với Chính phủ và dư luận, đồng thời không đưa nội dung này vào dự thảo Thông tư.

Bà Trịnh Thị Hằng Nga, Vụ trưởng Vụ Pháp chế lại cho rằng: “Trong quá trình thanh tra, Tổng cục Đường bộ có kế thừa Thông tư 159, một quy định khi đưa ra xin ý kiến sẽ có yếu tố tích cực và tiêu cực”.

“Nếu nhận được phản hồi tích cực thì giữ lại, còn khi thấy không phù hợp với thực tiễn thì bỏ”, bà Nga nói.

Bộ Giao thông vận tải cho biết, hiện trên các tuyến quốc lộ có 88 trạm thu phí BOT, trong đó 10 trạm có khoảng cách từ 60 - 70 km, 20 trạm có khoảng cách nhỏ hơn 60 km và 3 trạm nằm ngoài phạm vi dự án BOT.

Xem thêm: Sẽ bỏ quy định trạm thu phí phải cách nhau tối thiểu 70km?

Tin mới lên