Tài chính quốc tế

Liên hợp quốc đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine dù Triều Tiên ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

(VNF) - Liên hợp quốc đã đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine Covid-19 cho Triều Tiên dù cho tới nay nước này vẫn chưa ghi nhận bất kỳ ca nhiễm nào.

Liên hợp quốc đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine dù Triều Tiên ‘miễn nhiễm’ với Covid-19

Triều Tiên mô tả những nỗ lực chống dịch Covid-19 của nước này là "vấn đề sống còn của quốc gia".

Ông Kim Kyung-hyup, Chủ tịch Ủy ban Tình báo Quốc hội Hàn Quốc, ngày 21/1 cho biết Liên hợp quốc hồi tháng 12 năm ngoái đã đề nghị cung cấp 60 triệu liều vaccine Covid-19 cho Bình Nhưỡng thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX.

Chương trình Tiếp cận toàn cầu vaccine Covid-19 (COVAX) được sáng lập bởi Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho dịch bệnh (CEPI), GAVI, Liên minh vaccine (The Vaccine Alliance), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và UNICEF với tư cách là đối tác phân phối.

Cũng theo ông Kim Kyung-hyup, Đại sứ Triều Tiên tại Liên hợp quốc Kim Song đã bày tỏ sự quan tâm, nhưng hiện vẫn chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Dù toàn thế giới ghi nhận hơn 346 triệu ca nhiễm Covid-19 và hơn 5,6 triệu ca tử vong thì cho tới nay Triều Tiên vẫn chưa xuất hiện ca bệnh nào liên quan tới đại dịch này.

Một số báo cáo gần đây của WHO cũng khẳng định Triều Tiên chưa có ca mắc Covid-19 nào dù đại dịch sau 2 năm đến nay xuất hiện và đã lây lan ở 221 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Mô tả những nỗ lực chống dịch Covid-19 của nước này là "vấn đề sống còn của quốc gia", Triều Tiên đã cấm khách du lịch, trục xuất các nhà ngoại giao và hạn chế giao thông và thương mại xuyên biên giới ngay từ khi có thông tin dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, Trung Quốc.

Mặc dù chưa ghi nhận ca nhiễm nào nhưng Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, đánh giá tình hình dịch Covid-19 trên thế giới ngày càng xấu và kêu gọi người dân phải duy trì cảnh giác cũng như thích nghi với dịch bệnh kéo dài.

Với tỷ lệ tiêm vaccine ngừa Covid-19 tiếp tục tăng, nhiều nước trên thế giới đang lần lượt điều chỉnh chiến lược phòng chống dịch, chuyển từ “zero COVID-19” sang “sống chung với Covid-19. Tuy nhiên, việc xuất hiện biến thể mới Omicron đang làm chậm quá trình “bình thường mới” ở một số nước và khiến thế giới đối mặt với nguy cơ một “trận sóng thần” Covid-19 mới.

Xem thêm >> Ukraine kêu gọi Mỹ lập tức trừng phạt trước khi Nga kịp ‘gây hấn’

Tin mới lên