Tài chính quốc tế

Lo châu Âu cạn khí đốt, Anh nhượng bộ với ngân hàng chiến lược của Nga

(VNF) - Chính quyền Anh vừa quyết định gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt với ngân hàng lớn thứ 3 của Nga là Gazprombank nhằm “bảo đảm cho nguồn cung khí đốt ở châu Âu".

Lo châu Âu cạn khí đốt, Anh nhượng bộ với ngân hàng chiến lược của Nga

Chính quyền Anh vừa quyết định gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt với ngân hàng lớn thứ 3 của Nga là Gazprombank.

Cụ thể, trong thông báo phát ra hôm nay (22/4), Văn phòng Thi hành Biện pháp Trừng phạt Tài chính của chính phủ Anh (OFSI) nêu rõ cơ quan này cho phép thanh toán tiền mua khí đốt của Nga thông qua ngân hàng Gazprombank từ ngày 21/4 đến hết ngày 31/5.

Theo đó, OFSI cho phép ngân hàng Gazprombank tiếp tục nhận tiền thanh toán khí đốt của các đối tác châu Âu cho các hợp đồng được thỏa thuận trước ngày 21/4, đồng thời cho phép mở hoặc đóng các tài khoản ngân hàng liên quan hoạt động thanh toán này.

OFSI cho biết động thái này nhằm “cung cấp khí đốt để sử dụng ở Liên minh Châu Âu”.

Anh là quốc gia duy nhất trừng phạt ngân hàng Gazprombank của Nga, đơn vị phụ trách các khoản thanh toán cho mặt hàng khí đốt tự nhiên của Nga. Do lệnh trừng phạt này, London đã mất đi khả năng thanh toán cho khí đốt của Moscow.

Tuy nhiên, khi công lệnh miễn trừ, Bộ Tài chính Anh đã trích dẫn luật năm 2019 cho phép miễn trừ trừng phạt Nga trong một số trường hợp nhất định.

Hồi đầu tháng 4, Thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov cho biết tập đoàn năng lượng Shell của Anh không thể mua khí đốt của Nga do Anh đã áp đặt trừng phạt nhằm vào ngân hàng Gazprombank, và điều này không cho phép công ty Anh mua khí đốt của Nga bằng đồng ruble.

Trước đó, Tổng thống Nga Putin hồi cuối tháng 3 đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các nước phải thanh toán bằng đồng ruble khi mua khí đốt của nước này.

Để làm được điều này, các quốc gia phải mở tài khoản tại ngân hàng được ủy quyền của Nga là Gazprombank. Sau đó, người mua sẽ chuyển các khoản thanh toán khí đốt đến ngân hàng, ngân hàng sẽ đổi thành đồng ruble, rồi chuyển vào tài khoản đồng ruble của người mua và chuyển sang cho nhà cung cấp khí đốt.

Với Nga, việc đó sẽ cung cấp cho họ dòng chảy ngoại tệ mạnh, đồng thời thúc đẩy nhu cầu đối với đồng ruble.

Điện Kremlin gọi cơ chế thanh toán mới này là “hệ thống nguyên mẫu” trong việc thanh toán bằng đồng ruble, đồng thời nói thêm khí đốt sẽ không phải là mặt hàng xuất khẩu duy nhất của Nga được thanh toán bằng phương thức như trên.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk vay ngân hàng hơn 25 tỷ USD để thu mua Twitter

Tin mới lên