Microsoft: 'Kỹ sư Trung Quốc không được tham gia phát triển sản phẩm quốc phòng Mỹ'
(VNF) - Tập đoàn Microsoft đang thực hiện những điều chỉnh quan trọng về nhân sự nhằm đối phó với những áp lực ngày càng gia tăng từ chính phủ Mỹ, đặc biệt là trong các dự án liên quan đến quốc phòng.
- Trung Quốc nới tay, xuất khẩu nam châm đất hiếm sang Mỹ tăng 660% 21/07/2025 01:15
Theo thông báo mới nhất, hãng công nghệ hàng đầu nước Mỹ sẽ ngừng giao nhiệm vụ phát triển các sản phẩm và dịch vụ phục vụ Bộ Quốc phòng Mỹ cho đội ngũ kỹ sư đang làm việc tại Trung Quốc.
Thông tin trên được công bố giữa lúc căng thẳng công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang, kéo theo lo ngại sâu sắc về an ninh dữ liệu và rủi ro tiếp cận thông tin nhạy cảm trong các hệ thống công nghệ quốc phòng.
Động thái từ Microsoft không chỉ phản ánh sức ép chính trị ngày càng rõ rệt mà còn cho thấy những rủi ro tài chính và danh tiếng mà các tập đoàn đa quốc gia có thể đối mặt trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị.
Thông báo này được đưa ra ngay sau khi tổ chức điều tra độc lập ProPublica công bố một báo cáo gây chú ý, tiết lộ Microsoft từng giao cho các kỹ sư tại Trung Quốc tham gia duy trì hệ thống điện toán đám mây đang được Bộ Quốc phòng Mỹ sử dụng.
Mặc dù công ty đã sử dụng các công dân Mỹ có chứng chỉ an ninh để giám sát nhóm kỹ sư này nhưng báo cáo cho thấy những người giám sát đôi khi thiếu chuyên môn phù hợp, làm dấy lên nghi ngại về hiệu quả kiểm soát cũng như tính bảo mật.

Cổ phiếu của Microsoft không ghi nhận biến động lớn ngay sau công bố, tuy nhiên giới phân tích cảnh báo những tác động về lâu dài là không thể xem nhẹ. Việc bị chỉ trích vì để kỹ sư Trung Quốc tham gia vào các dự án quốc phòng Mỹ có thể ảnh hưởng đến niềm tin của các đối tác chính phủ - một nguồn doanh thu chiến lược và ổn định với Microsoft, đặc biệt trong lĩnh vực điện toán đám mây dành cho khối công.
Ông Frank X. Shaw, giám đốc truyền thông của Microsoft, đã lên tiếng trên nền tảng X, nhấn mạnh công ty sẽ không còn giao bất kỳ nhiệm vụ phát triển hay hỗ trợ kỹ thuật nào liên quan đến Bộ Quốc phòng Mỹ cho kỹ sư làm việc tại Trung Quốc. Theo ông, đây là hành động nhằm đảm bảo tuân thủ đầy đủ các quy định và mối quan tâm của chính phủ Mỹ, đặc biệt sau làn sóng chỉ trích gay gắt từ giới chức quốc phòng.
Bộ trưởng Quốc phòng Pete Hegseth cũng công khai phản đối và khẳng định các kỹ sư nước ngoài, đặc biệt từ Trung Quốc, không nên có quyền tiếp cận hoặc bảo trì bất kỳ hệ thống nào thuộc về Bộ Quốc phòng Mỹ.
Đây không phải lần đầu Microsoft đứng trước các vấn đề nhạy cảm liên quan đến địa chính trị. Trong nhiều năm qua, tập đoàn này cùng các ông lớn công nghệ như Google, Amazon và Apple đã nhiều lần bị giám sát chặt chẽ về hoạt động tại Trung Quốc, thị trường lớn nhưng tiềm ẩn nhiều rủi ro về quyền riêng tư, kiểm soát thông tin và mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh.

Căng thẳng công nghệ Mỹ - Trung kéo dài suốt một thập kỷ qua đang ngày càng trầm trọng hơn với các chính sách siết chặt kiểm soát xuất khẩu công nghệ cao như chip AI, thiết bị bán dẫn, và hạ tầng viễn thông. Chính quyền hiện tại tiếp tục duy trì lệnh cấm các công ty như Huawei, ZTE, đồng thời thúc đẩy các liên minh công nghệ giữa Mỹ và các quốc gia đồng minh để kiềm chế sự trỗi dậy của công nghệ Trung Quốc.
Dưới góc nhìn tài chính, quyết định loại kỹ sư Trung Quốc ra khỏi chuỗi phát triển sản phẩm quốc phòng có thể tạo ra áp lực vận hành trong ngắn hạn với Microsoft, vốn đã quen sử dụng nguồn nhân lực toàn cầu để tối ưu chi phí.
Tuy nhiên, trong dài hạn, đây được xem là một bước đi mang tính phòng thủ chiến lược, nhằm bảo vệ uy tín thương hiệu và duy trì quan hệ hợp tác bền vững với chính phủ Mỹ, một trong những khách hàng lớn nhất của các giải pháp công nghệ cấp cao.
Trong bối cảnh rủi ro địa chính trị ngày càng khó lường, giới đầu tư đang theo dõi sát sao cách các tập đoàn công nghệ Mỹ điều chỉnh chiến lược vận hành và quản trị chuỗi cung ứng. Với Microsoft, bài toán cân bằng giữa tối ưu hiệu quả kinh doanh toàn cầu và tuân thủ các quy định an ninh quốc gia Mỹ đang ngày càng trở nên phức tạp và đòi hỏi những quyết định quyết liệt như hiện tại.
Tại sao người Trung Quốc đổ xô mua nhà ở Mỹ?
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
Trung Quốc tung 'át chủ bài' trong cuộc đua AI với Mỹ
(VNF) - Mỹ là nơi khai sinh các mô hình trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ nhất và nắm quyền kiểm soát các loại chip máy tính tiên tiến nhất. Thế nhưng, giữa cuộc cạnh tranh AI toàn cầu, Trung Quốc lại sở hữu một lợi thế mang tính quyết định: một lưới điện khổng lồ và rẻ nhất thế giới.
EU cứng rắn chưa từng có: ‘Đóng băng vô thời hạn’ 246 tỷ USD tài sản Nga
(VNF) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 12/12 quyết định đóng băng vô thời hạn khoảng 210 tỷ euro (tương đương 246 tỷ USD) tài sản nhà nước của Nga, thay vì tiếp tục cơ chế gia hạn 6 tháng một lần như trước đây.
Cú sập 40 tỷ USD và bản án 15 năm làm rúng động ngành tài sản số
(VNF) - Ngày 11/12, doanh nhân người Hàn Quốc Do Kwon, nhà sáng lập Terraform Labs, đơn vị đứng sau hai đồng tiền TerraUSD và Luna, đã bị tòa án liên bang Mỹ tuyên phạt 15 năm tù. Bản án được đưa ra gần 3 năm sau cú sập gây thiệt hại ước tính 40 tỷ USD, được thẩm phán mô tả là “một vụ gian lận mang tính thế hệ”.
Mỹ trừng phạt 3 cháu trai của Tổng thống Venezuela
(VNF) - Mỹ tiếp tục gia tăng sức ép đối với chính quyền Tổng thống Nicolás Maduro khi áp đặt lệnh trừng phạt lên ba cháu trai của ông, cùng nhiều cá nhân, doanh nghiệp và tàu vận tải bị cáo buộc tham gia vận chuyển dầu cho Caracas. Động thái này là một phần trong chiến dịch siết nguồn thu tài chính của Venezuela và mở rộng nỗ lực trấn áp hoạt động buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe.
Ukraine dồn dập tấn công 'huyết mạch' tài chính của Nga
(VNF) - Ukraine ngày 11/12 cho biết máy bay không người lái tầm xa của họ đã tấn công một giàn khoan dầu lớn ngoài khơi Biển Caspi trong tuần này. Chiến dịch này phản ánh nỗ lực mở rộng mục tiêu của Kyiv nhằm bóp nghẹt nguồn thu từ năng lượng - nguồn lực quan trọng nhất giúp Nga duy trì cuộc chiến.
Bùng nổ trong năm 2025, chứng khoán Việt là 'ngôi sao đang lên'
(VNF) - Các chuyên gia quốc tế nhận định thị trường chứng khoán Việt Nam đã bùng nổ trong năm 2025, và dư địa tăng trưởng còn rất rộng mở trong thời gian tới.
Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50%, Trung Quốc nói bị ‘xúc phạm’
(VNF) - Mexico nâng thuế nhập khẩu lên 50% khiến Trung Quốc phản ứng gay gắt, gọi đây là hành động bảo hộ “mang tính xúc phạm” và cảnh báo tác động tiêu cực tới thương mại song phương.
Lập kỷ lục thặng dư thương mại 1.000 tỷ USD: Trung Quốc mạnh hơn hay dễ tổn thương hơn?
(VNF) - Trung Quốc ghi nhận thặng dư thương mại kỷ lục 1.000 tỷ USD, đặt ra câu hỏi liệu sức mạnh xuất khẩu có che giấu những điểm yếu ngày càng lớn của nền kinh tế hay không?
Fed hạ lãi suất, Phố Wall thăng hoa
(VNF) - Sau tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất, Phố Wall tăng điểm mạnh. Trong khi đó, giá vàng cũng bật tăng nhưng cuối cùng vẫn quay trở về vùng 4.205 USD/ounce, gần như không đổi so với trước đó.
TT Trump tiếp tục công kích Fed sau quyết định giảm lãi suất
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10/12 cho rằng quyết định mới nhất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) về việc hạ lãi suất chuẩn thêm 0,25 điểm phần trăm là chưa đủ mà lẽ ra phải “mạnh tay gấp đôi”.
Fed hạ lãi suất xuống mức thấp nhất trong 3 năm
(VNF) - Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã cắt giảm lãi suất xuống mức thấp nhất trong vòng 3 năm sau một cuộc họp căng thẳng, phơi bày những rạn nứt sâu sắc giữa các nhà hoạch định chính sách về việc nên ưu tiên xử lý thị trường lao động suy yếu hay lạm phát vẫn ở mức cao.
Fed sắp hạ lãi suất lần thứ 3 trong năm?
(VNF) - Giới đầu tư đặt cược tới 90% vào khả năng Fed tiếp tục hạ lãi suất 0,25 điểm phần trăm. Nếu kịch bản này xảy ra, quyết định của Fed có thể tạo ra hiệu ứng lan tỏa mạnh mẽ lên USD, vàng, Bitcoin và toàn bộ thị trường tài chính toàn cầu trong những tháng tới.
Đằng sau con số kỷ lục 1.000 tỷ USD thặng dư thương mại của Trung Quốc
(VNF) - Thặng dư thương mại kỷ lục của Trung Quốc một lần nữa phơi bày sức mạnh công nghiệp của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đồng thời phản ánh mức độ mất cân đối đang gia tăng trong cấu trúc tăng trưởng của nước này.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Indonesia đứng trước bờ vực sụp đổ
(VNF) - Thỏa thuận thương mại giữa Indonesia và Washington đang đối mặt nguy cơ sụp đổ khi các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng trước điều họ cho là Jakarta "bội ước" những điều khoản đã thống nhất hồi tháng 7.
Giá bạc lập kỷ lục, tăng 102%: Những lực đẩy nào đứng sau?
(VNF) - Bạc đang cạnh tranh quyết liệt với vàng. Kim loại quý này đã tăng giá hơn gấp đôi kể từ đầu năm và vừa lập kỷ lục mới trong ngày 9/12 khi lần đầu tiên vượt mốc 60 USD/ounce trên Sàn giao dịch hàng hóa New York. Tính từ đầu năm 2025, giá bạc đã tăng 102% bỏ xa vàng khi “chỉ” tăng 59%.
Cháy tòa nhà văn phòng tại Indonesia, ít nhất 22 người thiệt mạng
(VNF) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng bùng phát tại tòa nhà văn phòng ở trung tâm Jakarta khiến ít nhất 22 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai. Lực lượng chức năng Indonesia huy động hàng trăm nhân viên cùng gần 30 xe chữa cháy để dập lửa, song thiệt hại về người vẫn ở mức đặc biệt nghiêm trọng.
Mỹ cho phép Nvidia bán chip AI sang Trung Quốc, thu thuế 25%
(VNF) - Ngày 9/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cho phép Nvidia xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc và áp thuế 25% trên các giao dịch.
Thảm kịch MH370: Tòa Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD
(VNF) - Một tòa án Trung Quốc yêu cầu Malaysia Airlines bồi thường 3,3 triệu USD cho gia đình 8 nạn nhân MH370, 11 năm sau ngày chiếc máy bay biến mất bí ẩn.
Trung Quốc sắp vận hành cảng thương mại tự do lớn nhất thế giới
(VNF) - Cảng thương mại tự do Hải Nam không chỉ là bàn đạp giúp phục hồi kinh tế Trung Quốc, mà còn là biểu tượng cải cách mở cửa của Bắc Kinh trong thời đại mới.
Paramount ra giá 108 tỷ USD, 'chặn đường' Netflix thâu tóm Warner Bros
(VNF) - Mới đây, tập đoàn truyền thông Paramount đã đưa ra đề nghị mua lại Warner Bros Discovery với giá 108 tỷ USD, cao hơn so với thỏa thuận 82,7 tỷ trước đó của Netflix.
Tỷ phú Elon Musk kêu gọi 'giải tán' EU
(VNF) - Mới đây, tỷ phú Elon Musk đã kêu gọi “giải tán” Liên minh châu Âu (EU) sau khi khối này phạt công ty mạng xã hội X của ông 140 triệu USD.
Bất chấp thuế quan, thặng dư thương mại của Trung Quốc ‘phá đỉnh’ 1.000 tỷ USD
(VNF) - Lần đầu tiên, thặng dư thương mại của Trung Quốc với phần còn lại của thế giới vượt mốc 1.000 tỷ USD. Con số này đặt ra câu hỏi về hiệu quả các nỗ lực kiềm chế dòng hàng hóa giá rẻ từ Trung Quốc của nhiều nền kinh tế phát triển, đặc biệt là của Tổng thống Mỹ trong nhiệm kỳ hiện tại.
Vàng và USD biến động trái chiều trước 'giờ G'
(VNF) - Kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất vào ngày 10/12 đang đẩy giá vàng tăng, trong khi giá USD được dự báo sẽ suy yếu trong năm 2026.
Bất động sản Trung Quốc đứng trước cú trượt dài
(VNF) - Sự hỗn loạn xoay quanh một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc đang phơi bày mức độ trầm trọng của cuộc khủng hoảng bất động sản nước này.
Tesla bất ngờ ra mắt vợt pickleball trị giá 350 USD
(VNF) - Hãng xe điện Tesla của Elon Musk vừa bất ngờ ra mắt chiếc vợt pickleball trị giá 350 USD, đánh dấu bước mở rộng danh mục sản phẩm phong cách sống. Động thái này phản ánh chiến lược của công ty trong việc không chỉ dừng lại ở ô tô mà còn khai thác thị trường tiêu dùng cao cấp và sản phẩm giải trí – thể thao.
'Đột nhập' cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng 11.000 tỷ đồng trước ngày thông xe
(VNF) - Dự án cao tốc cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng có tổng mức đầu tư lên đến 11.029 tỷ đồng dự kiến sẽ chính thức thông tuyến vào ngày 19/12.

































































