Tài chính quốc tế

Mối đe dọa của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với Alipay và Wechat Pay

(VNF) - Bắc Kinh đẩy mạnh việc thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số (e-CNY) với mong muốn giành lại thị trường thanh toán trực tuyến và dữ liệu tiêu dùng trước sự thống trị của 2 “ông lớn công nghệ” Ant Group và Tencent.

Mối đe dọa của đồng nhân dân tệ kỹ thuật số đối với Alipay và Wechat Pay

Theo Reuters, 6 ngân hàng quốc doanh tại Thượng Hải đang thúc đẩy việc giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trước ngày hội mua sắm 5/5. Động thái này được cho là để thực hiện nhiệm vụ chính trị - cung cấp cho người tiêu dùng phương thức thanh toán trực tuyến mới thay thế Alipay và Wechat Pay.

Hiện các ngân hàng đang thuyết phục khách hàng tải ứng dụng ví điện tử để thực hiện các giao dịch trực tiếp bằng tiền nhân dân tệ kỹ thuật số trong quá trình thử nghiệm.

Việc Trung Quốc phát triển tiền kỹ thuật số vượt xa sáng kiến tương tự của các nền kinh tế lớn dường như ngày càng đe dọa sự thống trị của Alipay và Wechat Pay. Đặc biệt trong thời điểm Bắc Kinh đang nỗ lực kiềm chế các hành vi độc quyền trong lĩnh vực internet.

“Mọi người sẽ thấy rằng việc sử dụng tiền kỹ thuật số tiện lợi tới mức chúng ta không còn phải dựa vào Alipay hay Wechat pay nữa”, một quan chức ngân hàng Trung Quốc nhận định.

Trong một báo cáo mới đây, HSBC cũng tỏ ra hào hứng với loại tiền này: “Tính dễ sử dụng của e-CNY ngang với Alipay và Wechat Pay, trong khi chức năng bảo mật còn cao hơn, thậm chí tinh vi như Bitcoin”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cho biết e-CNY sẽ không cạnh tranh với Alipay và Wechat mà chỉ đóng vai trò như một loại tiền “dự phòng”. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng việc các nhà băng trực tiếp giới thiệu đồng nhân dân tệ kỹ thuật số dường như đã thể hiện rõ ý định làm suy giảm sự thống trị của bộ đôi này.

“Dữ liệu lớn là của cải, ai sở hữu sẽ phát đạt. Wechat Pay và Alipay sở hữu một đại dương dữ liệu", một quan chức PBOC cho hay, đồng thời khẳng định việc ra mắt e-CNY tạo điều kiện cho chiến dịch chống độc quyền của Trung Quốc và giúp chính phủ kiểm soát dữ liệu lớn.

E-CNY được phát hành vào năm ngoái trong chương trình thử nghiệm quy mô nhỏ ở bốn thành phố. Theo hệ thống phân phối hai cấp, PBOC phát hành tiền kỹ thuật số cho 6 ngân hàng trong chương trình thí điểm e-CNY, các ngân hàng này tiếp tục chuyển tiền cho các cá nhân và doanh nghiệp.

Các ví điện tử được thử nghiệm có thể kết nối với hàng chục ứng dụng như Meituan, JD.com, Didi nhưng không thể liên kết với WeChat hay Alipay. Điều đó có nghĩa là không ngân hàng nào có thể chuyển e-CNY giữa ví điện tử của họ sang hai nền tảng trên.

Theo Wilson Chow, lãnh đạo PwC Trung Quốc, e-CNY sẽ số hóa “chặng đường cuối cùng” của tiêu dùng, cho phép các ngân hàng nắm bắt dữ liệu, hiểu rõ hơn về mô hình chi tiêu. Hiện tại, những dữ liệu này đang bị chi phối bởi Alipay và WeChat Pay, hai đơn vị kiểm soát 94% thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc.

Trong khi đó, ông Chow dự đoán e-CNY sẽ chiếm khoảng 10% thị trường thanh toán trực tuyến của Trung Quốc trong vài năm tới, cùng tồn tại với Alipay và WeChat Pay chứ không thể phổ biến ngay tức khắc.

Để lôi kéo người dùng, PBOC có thể sẽ tặng "bao lì xì" tiền kỹ thuật số miễn phí hoặc giảm giá cho người dân Thượng Hải trong lễ hội mua sắm sắp tới nhằm thúc đẩy chi tiêu cũng như thúc đẩy sự phục hồi kinh tế từ Covid-19.

Xem thêm >> Bắc Kinh: ‘Biển Đông không nên trở thành công cụ để kiềm chế và đàn áp Trung Quốc’

Tin mới lên