Tài chính quốc tế

Mới đi vào sản xuất được nửa năm, 2 nhà máy mới của Tesla ‘lỗ hàng tỷ USD’

(VNF) - Giám đốc điều hành Elon Musk cho biết các nhà máy sản xuất ô tô mới của Tesla Inc (TSLA.O) ở Texas và Berlin đang "lỗ hàng tỷ USD" khi phải vật lộn để tăng sản lượng vì thiếu pin và các vấn đề liên quan đến cảng tại Trung Quốc.

Mới đi vào sản xuất được nửa năm, 2 nhà máy mới của Tesla ‘lỗ hàng tỷ USD’

Bên trong "siêu nhà máy" của Tesla tại Berlin (Đức).

"Cả hai nhà máy ở Berlin và Austin lúc này đều là những lò nung tiền khổng lồ”, ông Musk chia sẻ trong một cuộc họp tại Thung lũng Silicon.

Ông Musk cho biết nhà máy của Tesla ở Texas hiện chỉ sản xuất một số lượng ô tô "nhỏ" vì những thách thức trong việc thúc đẩy sản xuất loại pin 4680 mới và do các công cụ để sản xuất pin 2170 thông thường đang "mắc kẹt tại cảng ở Trung Quốc".

Trong khi đó, nhà máy ở Berlin đang ở "vị trí tốt hơn một chút" bởi vì đã bắt đầu sử dụng pin 2170 truyền thống cho những chiếc xe được chế tạo tại đây.

"Tất cả điều này sẽ nhanh chóng được khắc phục, nhưng việc này cần được chú trọng hết sức”, Giám đốc Tesla nói.

Đáng chú ý, cả 2 nhà máy tại Texas và Berlin đều mới được đưa vào hoạt động hồi đầu năm nay và có ý nghĩa quan trọng đối với tham vọng tăng trưởng của nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu thế giới.

Ông Musk nói thêm rằng quãng thời gian ngừng hoạt động nhà máy tại Thượng Hải do các biện pháp phòng dịch ở Trung Quốc “vô cùng khó khăn”, không chỉ ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất ô tô ở Thượng Hải của Tesla mà còn tại nhà máy ở California, nơi sử dụng một số bộ phận xe được sản xuất tại Trung Quốc.

Tesla có kế hoạch tạm dừng hầu hết hoạt động sản xuất tại nhà máy ở Thượng Hải trong hai tuần đầu tiên của tháng 7 để tiến hành nâng cấp địa điểm nhằm tăng sản lượng, theo Reuters.

"Hai năm qua là một cơn ác mộng tuyệt đối về sự gián đoạn chuỗi cung ứng, hết việc này đến việc khác và chúng tôi vẫn chưa thoát khỏi nó", ông Musk nói. Giờ đây, mối quan tâm lớn của Tesla là "làm thế nào để chúng ta giữ cho các nhà máy hoạt động để có thể trả lương cho mọi người và không bị phá sản?"

Tỷ phú giàu nhất thế giới mới đây cho biết ông có "cảm giác cực kỳ tồi tệ" về nền kinh tế và công ty cần cắt giảm nhân viên khoảng 10%, "tạm dừng mọi hoạt động tuyển dụng trên toàn thế giới".

Đầu tuần này, việc cắt giảm nhân sự của Tesla đã bắt đầu và dự kiến diễn ra trong vòng 3 tháng, khiến công ty gần đây tiếp tục vướng vào một vụ kiện mới với nhân công cũ.

Xem thêm >> Elon Musk: ‘Tôi chưa từng khuyên mọi người đầu tư vào tiền điện tử’

Từ khoá: Tesla, Elon Musk, lỗ,
Tin mới lên