Mỹ dọa không chia sẻ tin tình báo nếu Canada cho Huawei tham gia xây mạng 5G
Minh Đăng -
05/06/2020 11:03 (GMT+7)
(VNF) - Mỹ đe dọa sẽ xem xét lại thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo với Canada nếu nước này cho tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng lưới 5G.
Canada vẫn đang cân nhắc việc có cho phép Huawei tham gia phát triển mạng 5G hay không, mặc dù đã dành hơn 1 năm rưỡi để cân nhắc vấn đề này.
"Chính phủ Mỹ đã nói rõ với tất cả bạn bè và đồng minh trên toàn thế giới rằng nếu bất cứ nước nào cho phép Huawei tham gia vào hệ thống an ninh quốc gia, chúng tôi sẽ phải bảo vệ những thông tin tình báo của mình", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chia sẻ với CBC News ngày 4/6.
"Chúng tôi sẽ phải xem xét lại thỏa thuận chia sẻ tin tức tình báo với các quốc gia cho phép Huawei tham gia vào công nghệ nhạy cảm nhất của họ, trong các lĩnh vực an ninh quốc gia nhạy cảm nhất của họ. Chúng tôi nghĩ rằng Chính phủ Canada sẽ đưa ra quyết định có chủ quyền của riêng họ vì lợi ích tốt nhất đối với an ninh quốc gia của Canada”, bà Morgan Ortagus nhấn mạnh.
Hiện Chính phủ Canada vẫn đang cân nhắc việc có cho phép Huawei tham gia 5G hay không, mặc dù đã dành hơn 1 năm rưỡi để cân nhắc vấn đề này.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus.
Ở động thái liên quan mới nhất, 2 trong số các công ty viễn thông lớn nhất của Canada là Bell và Telus hôm 2/6 đã tuyên bố hợp tác với Công ty Ericsson của Thụy Điển và Tập đoàn Nokia của Phần Lan để xây dựng mạng viễn thông 5G, nhằm loại Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) ra khỏi dự án.
Cụ thể, Bell sẽ hợp tác với Ericsson trong khi Telus đã chọn Ericsson và Nokia làm nhà cung cấp thiết bị.
Giới phân tích cho rằng việc hai công ty này "loại" Huawei phần nào giúp chính quyền Canada dễ dàng hơn khi đưa ra quyết định liệu có cho phép Huawei tham gia mạng 5G của nước này hay không.
Giới chức Anh hồi cuối tháng 5 cũng cho biết đang thúc giục Mỹ thành lập một nhóm gồm 10 quốc gia có thể phát triển công nghệ mạng 5G của riêng mình nhằm giảm sự phụ thuộc vào Tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei của Trung Quốc. Anh đề xuất thành lập nhóm "D10" gồm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7) và Úc, Hàn Quốc, Ấn Độ.
Một phát ngôn viên của Phố Downing xác nhận Anh Nokia của Phần Lan và Ericsson của Thụy Điển là những lựa chọn thay thế hiện tại duy nhất của châu Âu trong việc cung cấp các thiết bị 5G như ăng ten và cột tiếp sóng.
Hai tuần trước, Mỹ tuyên bố mở rộng lệnh cấm vận nhắm vào Huawei thông qua việc kiểm soát và ngăn chặn các chip máy tính dựa trên thiết kế hoặc công nghệ của Mỹ sử dụng trong thiết bị của Huawei.
Các biện pháp trên đã gây tổn hại sâu sắc và đe dọa cắt đứt nguồn cung bán dẫn đang được dùng trên các dòng sản phẩm của Huawei, từ các thiết bị dùng ở đài phát thanh cho tới máy chủ và điện thoại.
Ngay sau đó, Trung tâm An ninh mạng quốc gia của Anh (NCSC) đã đánh giá lại lập trường về việc sử dụng thiết bị của Huawei và các rủi ro mà nó có thể gây ra cho an ninh quốc gia của họ.
(VNF) - Sau đà tăng nóng trong năm 2025 và đầu 2026, giá vàng bạc bất ngờ lao dốc mạnh, có lúc mất tới 30% chỉ trong một ngày. Theo các chuyên gia, cú đảo chiều này phản ánh vai trò của dòng tiền đầu cơ cá nhân, ETF sử dụng đòn bẩy và áp lực ký quỹ là những yếu tố đã khuếch đại biến động vượt xa nền tảng cơ bản.
(VNF) - Từ biểu tượng của kỷ luật và hiệu suất, Samsung Electronics đang đối mặt với làn sóng bất mãn ngày càng lớn từ người lao động. Các cuộc đình công liên tiếp không chỉ đe dọa sản xuất mà còn phơi bày những vấn đề sâu xa trong chính sách nhân sự và quan hệ lao động của tập đoàn công nghệ hàng đầu Hàn Quốc.
(VNF) - Giá xăng dầu và khí đốt tăng mạnh do xung đột Trung Đông đang làm đảo lộn thị trường năng lượng toàn cầu, phản ánh những phản ứng trái chiều trước cú sốc năng lượng mới của người dân trên thế giới.
(VNF) - Trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang, giá năng lượng tăng mạnh và áp lực lạm phát gia tăng, nhà đầu tư đồng loạt rút khỏi các tài sản từng được coi là “trú ẩn an toàn”, kéo theo sự suy yếu của cả bạc, cổ phiếu khai khoáng và nhiều kênh đầu tư khác.
(VNF) - Biến động mạnh trên các thị trường tài chính toàn cầu sau cú sốc năng lượng từ xung đột Trung Đông đang làm thay đổi nhanh chóng kỳ vọng chính sách tiền tệ. Trong khi Phố Wall chao đảo, giá dầu leo thang và vàng bất ngờ lao dốc, giới đầu tư ngày càng nghiêng về kịch bản các ngân hàng trung ương sẽ phải quay lại chu kỳ tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.
(VNF) - Giá dầu và khí đốt toàn cầu tăng vọt sau khi các cuộc tấn công mới nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại về gián đoạn nguồn cung kéo dài.
(VNF) - Trả lời câu hỏi của báo chí về việc Mỹ thông báo đã khởi động một cuộc điều tra thương mại mới về tình trạng dư thừa năng lực sản xuất công nghiệp tại 16 đối tác thương mại lớn theo Mục 301, trong đó có Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định nền kinh tế Việt Nam vận hành đầy đủ, đồng bộ theo các quy luật của kinh tế thị trường.
(VNF) - Tổng thống Donald Trump kêu gọi chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng ở Trung Đông, đồng thời cảnh báo Iran không được tiếp tục nhắm vào các cơ sở khí đốt của Vùng Vịnh.
(VNF) - Bộ Quốc phòng Mỹ đang đề nghị Nhà Trắng phê duyệt một gói ngân sách vượt 200 tỷ USD để trình Quốc hội tài trợ cho chiến dịch quân sự tại Iran. Con số khổng lồ được dự báo sẽ vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp hoài nghi về cuộc xung đột.
(VNF) - Giá dầu thế giới tiếp tục leo thang mạnh sau khi căng thẳng tại Trung Đông vượt ngưỡng kiểm soát, với các cuộc tấn công trực tiếp vào hạ tầng năng lượng. Trong khi đó, chính quyền Mỹ phải triển khai hàng loạt biện pháp nhằm hạ nhiệt giá nhiên liệu trong nước, song thừa nhận áp lực vẫn còn lớn trong ngắn hạn.
(VNF) - Tập đoàn này đã giảm khoảng 10% lực lượng lao động trong năm tài chính 2026, nhằm kiểm soát chi phí đầu tư vào mảng máy chủ trí tuệ nhân tạo - lĩnh vực được kỳ vọng sẽ trở thành động lực tăng trưởng chủ chốt trong những năm tới.
(VNF) - Thị trường chứng khoán Mỹ đã giảm mạnh khi dữ liệu lạm phát và tín hiệu từ Cục Dự trữ Liên bang (Fed) làm gia tăng lo ngại, trong bối cảnh căng thẳng liên quan đến Iran. Tuy vậy, vẫn xuất hiện một số điểm sáng từ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).
(VNF) - Trong cuộc họp báo sau khi kết thúc cuộc họp của FOMC, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhắc lại sự bất ổn mà cuộc chiến tạo ra đối với triển vọng kinh tế.
(VNF) - Làn sóng tấn công mới của Iran nhằm vào cơ sở hạ tầng năng lượng của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) - một trong hai con đường vận chuyển dầu khác ngoài eo biển Hormuz - đã làm gia tăng lo ngại về tình trạng gián đoạn nguồn cung kéo dài.
(VNF) - Giá xăng tại Mỹ đã leo lên mức cao nhất trong gần ba năm, phản ánh cú sốc năng lượng toàn cầu do xung đột tại Trung Đông gây ra. Đà tăng này không chỉ làm “nóng” túi tiền người tiêu dùng mà còn làm dấy lên lo ngại về lạm phát kéo dài và sức ép với chính quyền Washington.
(VNF) - Phó Thủ tướng Cuba cho biết quốc gia này sẵn sàng chào đón doanh nghiệp Mỹ cũng như các nhà đầu tư quốc tế, đồng thời “mở rộng cánh cửa” cho cộng đồng người Cuba sinh sống ở nước ngoài tham gia đầu tư.
(VNF) - Lưới điện quốc gia của Cuba bất ngờ gián đoạn, khiến khoảng 10 triệu người rơi vào tình trạng mất điện. Sự việc này xảy ra trong bối cảnh quốc đảo Caribe này đang đối mặt với khủng hoảng nhiên liệu nghiêm trọng.
(VNF) - Washington đề nghị hoãn cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Bắc Kinh trong bối cảnh cuộc chiến với Iran đang leo thang và làm gia tăng căng thẳng địa chính trị cũng như rủi ro đối với kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Một loại kim loại được sử dụng rộng rãi trong sản xuất vũ khí vũ khí và ngành bán dẫn đang trở thành tâm điểm của căng thẳng địa chính trị toàn cầu, khi các hạn chế xuất khẩu của Trung Quốc cùng nhu cầu quân sự gia tăng khiến nguồn cung bị thu hẹp và đẩy giá lên mức cao kỷ lục.
(VNF) - Dù Tổng thống Donald Trump kêu gọi các đồng minh tham gia bảo vệ tuyến đường biển chiến lược, nhiều quốc gia châu Âu cho biết họ chưa có kế hoạch điều tàu chiến, làm tăng thêm lo ngại về nguy cơ gián đoạn năng lượng và bất ổn kinh tế toàn cầu.
(VNF) - Ngoại trưởng Iran xác nhận rằng kho uranium được làm giàu ở mức cao của nước này hiện đang bị chôn vùi dưới đống đổ nát sau các cuộc tấn công nhằm vào cơ sở hạt nhân của Tehran.
(VNF) - Sau đà tăng nóng trong năm 2025 và đầu 2026, giá vàng bạc bất ngờ lao dốc mạnh, có lúc mất tới 30% chỉ trong một ngày. Theo các chuyên gia, cú đảo chiều này phản ánh vai trò của dòng tiền đầu cơ cá nhân, ETF sử dụng đòn bẩy và áp lực ký quỹ là những yếu tố đã khuếch đại biến động vượt xa nền tảng cơ bản.