Nền kinh tế chậm lại, giới siêu giàu Trung Quốc đang cất giữ tài sản ở đâu?
(VNF) - Vào thời điểm nền kinh tế Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và tăng trưởng chậm lại, câu hỏi được nhiều người quan tâm là những người siêu giàu Trung Quốc đang cất giữ tài sản của mình ở đâu?
Bất động sản cao cấp
Theo dự báo trong báo cáo tài sản gần đây của Knight Frank, nhóm dân số siêu giàu của Trung Quốc, những người có giá trị tài sản ròng ít nhất 30 triệu USD, dự kiến tăng từ mức 98.551 người vào năm 2023 lên 144.897 người vào năm 2028.
Chia sẻ với CNBC, các nhà quản lý tài sản cho hay xu hướng đầu tư hiện tại của những người giàu có Trung Quốc là “bảo thủ”, khi tiền của họ chảy vào các tài sản quốc tế trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc trì trệ do lĩnh vực bất động sản gặp khó khăn.
Tuy nhiên, thị trường bất động sản cao cấp của đất nước vẫn là một tài sản được ưa chuộng.

Ông James Macdonald, giám đốc nghiên cứu Trung Quốc tại công ty bất động sản toàn cầu Savills, cho biết: ”Đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng giao dịch trong lĩnh vực bất động sản cao cấp tại Thượng Hải” và cho rằng điều này là nhờ vào chính sách nới lỏng gần đây của chính phủ.
Ông cho biết thêm rằng Trung Quốc đã nới lỏng một số hạn chế đối với việc mua bất động sản để giải quyết nhu cầu bị dồn nén, dẫn đến sự gia tăng các dự án bất động sản cao cấp mới ra mắt tại các khu vực trung tâm thành phố.
Vào tháng 5, chính phủ đã giảm số năm mà người dân Thượng Hải phải nộp thuế trước khi có thể mua bất động sản từ 5 năm xuống còn 3 năm. Tỷ lệ thanh toán trước cho người mua lần đầu cũng đã được cắt giảm từ 30% xuống còn 20%.
Ông Sam Xie, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Trung Quốc của CBRE, cho biết những căn hộ cao cấp, đặc biệt là ở Thượng Hải, đã trở thành khoản đầu tư tốt cho những cá nhân có giá trị tài sản ròng cao và các gia đình giàu có trong những năm gần đây do tính khan hiếm của chúng.
Theo dữ liệu do ông Xie cung cấp, khối lượng giao dịch nhà ở mới xây có giá tối thiểu 2,75 triệu USD/căn đã tăng 38% so với cùng kỳ năm trước trong quý đầu tiên của năm 2024. Ông đồng thời lưu ý rằng 40% trong số những người mua này là cư dân địa phương của Thượng Hải.
Bà Christine Li, Trưởng phòng nghiên cứu châu Á - Thái Bình Dương của Knight Frank, cho biết các dự án xa xỉ như Arbour tại khu mua sắm sang trọng Xin Tian Di của Thượng Hải, The Bund Garden của Greentown và Shanghai Arch tại khu tài chính Lujiazui đã bán hết ngay khi ra mắt. Tuy nhiên, bà Li cho biết thị trường bất động sản xa xỉ của Trung Quốc vẫn chủ yếu tập trung ở các khu vực cốt lõi của các thành phố hạng nhất.
Ông Stephen Pau, giám đốc đầu tư tại Hefeng Family Office, cho biết: “Trong bối cảnh hiện tại, những ngôi nhà sang trọng ở Thượng Hải đại diện cho tài sản có giá trị để bảo toàn sự giàu có và thanh khoản, đặc biệt là đối với những cá nhân có giá trị tài sản ròng cực cao”.
Tài sản ở nước ngoài
Các chuyên gia chia sẻ với CNBC rằng các loại hình đầu tư trong nước khác, chẳng hạn như thị trường bất động sản rộng lớn hơn và cổ phiếu niêm yết tại Trung Quốc không được giới siêu giàu ưa chuộng.
Nhưng những nhà đầu tư Trung Quốc giàu có này đã bắt đầu nắm giữ nhiều loại tài sản đa dạng hơn, bao gồm tiền tệ, tín dụng tư nhân, vốn cổ phần tư nhân, trái phiếu kho bạc Mỹ và cổ phiếu của các thị trường phát triển.

“Đối với nhiều khách hàng Trung Quốc, cổ phiếu Mỹ và Nhật Bản giúp họ tham gia vào các lĩnh vực tăng trưởng cao và các xu hướng mới sẽ không đảo ngược trong tương lai gần”, ông Nick Xiao, Tổng giám đốc điều hành của công ty quản lý tài sản gia đình Hywin International có trụ sở tại Hồng Kông, cho biết.
Còn theo ông Stephen Pau, dòng tiền chảy vào tài sản quốc tế của người Trung Quốc giàu có được phản ánh qua việc phân bổ ngày càng tăng thông qua các quỹ phát hành theo chương trình Nhà đầu tư tổ chức trong nước đủ điều kiện (QDII) và Đối tác trách nhiệm hữu hạn trong nước đủ điều kiện (QDLP).
QDII là một chương trình cho phép các tổ chức tài chính đầu tư vào chứng khoán bên ngoài Trung Quốc. QDLP là một chương trình cho phép chuyển đổi đồng nhân dân tệ địa phương sang ngoại tệ để đầu tư ở nước ngoài.
“Điều này phù hợp với xu hướng ‘phòng thủ’ chung của các nhà đầu tư”, ông Pau cho hay, đồng thời nói thêm rằng những người Trung Quốc giàu có cảm thấy lo ngại trước sự bất ổn của nền kinh tế trong nước cũng như môi trường địa chính trị rộng lớn hơn.
Cũng theo giám đốc đầu tư tại Hefeng Family Office, người giàu Trung Quốc đang chuyển hướng sang bảo toàn vốn và các sản phẩm có lợi suất cao hơn, rủi ro thấp như trái phiếu kho bạc Mỹ, đặc biệt là sau khi chịu thua lỗ trong lĩnh vực bất động sản và cổ phiếu trong nước.
Một số khách hàng Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn giữa vô số chiến lược quỹ đầu cơ trên thị trường quốc tế do thiếu kỹ năng.
“Điều này trái ngược với cách tiếp cận đầu tư đa dạng hơn của những cá nhân giàu có ở những nơi khác trên thế giới, những người thường sẵn sàng phân bổ tiền vào các quỹ tương hỗ và danh mục đầu tư đa tài sản”, ông Pau nhận định.
Ông Pau cho biết sự khác biệt trong hành vi đầu tư này làm nổi bật tư duy và khả năng chấp nhận rủi ro khác biệt của các nhà đầu tư Trung Quốc đại lục so với các nhà đầu tư quốc tế.
“Nhóm trước có xu hướng thiên về bảo toàn vốn và tạo ra thu nhập ổn định, trong khi nhóm sau có xu hướng áp dụng cách tiếp cận cân bằng và đa dạng hơn đối với việc quản lý tài sản”, ông Pau nhận định.
Bạn đồng minh Trung Quốc lại ‘giáng một đòn’ vào kinh tế Nga
- Apple bị ‘hất’ khỏi top 5 khi các hãng điện thoại Trung Quốc thống trị thị trường 26/07/2024 04:27
- Hungary âm thầm vay 1 tỷ USD từ các ngân hàng Trung Quốc 26/07/2024 03:43
- Bất chấp đòn giáng từ Mỹ, Trung Quốc tăng cường hợp tác năng lượng với Nga 25/07/2024 04:50
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
'Siêu cá mập' mạnh tay mua vào, giá bạc lập đỉnh lịch sử
(VNF) - Giá bạc vượt mốc lịch sử khi chạm ngưỡng 55 USD/ounce, đánh dấu một giai đoạn tăng nóng hiếm thấy trên thị trường kim loại quý. Diễn biến này vừa phản ánh tình trạng thiếu hụt nguồn cung kéo dài, vừa cho thấy dòng vốn lớn tiếp tục đổ vào thị trường, củng cố kỳ vọng bạc sẽ bước vào chu kỳ tăng giá mạnh mẽ và bền vững trong nhiều năm tới.
Vụ cướp 1,6 triệu USD USD Bitcoin dấy lên lo ngại về an toàn tài sản số
(VNF) - Một gia đình Canada đã mất 1,6 triệu USD Bitcoin sau khi bị một nhóm nghi phạm đột nhập, trói giữ và cưỡng ép suốt nhiều giờ. Vụ việc không chỉ thu hút sự chú ý về mức độ bạo lực mà còn phản ánh xu hướng gia tăng các tấn công nhắm vào chủ sở hữu crypto, cảnh báo rủi ro với tài sản kỹ thuật số.
Thụy Sĩ ‘chấn động’ vì thuế thừa kế: Tỷ phú dọa rời bỏ đất nước
(VNF) - Thụy Sĩ từ lâu đã được xem là thiên đường của giới siêu giàu, nơi 300 cư dân giàu nhất sở hữu tổng tài sản lên tới 850 tỷ franc Thụy Sĩ (tương đương hơn 1.000 tỷ USD), theo tạp chí kinh doanh Bilanz. Tuy nhiên, vào ngày 30/11 tới, cử tri nước này sẽ bỏ phiếu về một loại thuế thừa kế mới đang gây chấn động trong cộng đồng tài phiệt.
Công xưởng Trung Quốc thời 5.0: Mỗi nhà máy là 1 'sinh vật sống' do AI làm chủ?
(VNF) - CEO OpenAI Sam Altman muốn dùng AI để chữa ung thư, tỷ phú Elon Musk nói robot AI sẽ xóa đói giảm nghèo, còn Trung Quốc lại đặt mục tiêu thực tế hơn: vận hành các nhà máy tốt hơn bằng AI.
Airbus triệu hồi 6.000 máy bay trên toàn cầu
(VNF) - Airbus thông báo triệu hồi khẩn cấp trên toàn cầu 6.000 máy bay dòng A320 nguy cơ lỗi phần mềm do liên quan đến bão từ khiến dữ liệu điều khiển bay bị sai lệch.
Indonesia phản đối điều khoản ‘thuốc độc’ trong đàm phán thương mại với Mỹ
(VNF) - Indonesia được cho là đang phản đối nỗ lực của Mỹ nhằm đưa cái gọi là điều khoản “thuốc độc” vào một thỏa thuận thương mại thuế quan đang được hai bên đàm phán, hãng tin Financial Times dẫn nguồn tin am hiểu quá trình thảo luận cho hay.
Số doanh nghiệp Trung Quốc báo lỗ cao kỷ lục, bức tranh kinh tế ngày càng u ám
(VNF) - Gần 1/4 doanh nghiệp niêm yết tại Trung Quốc báo cáo lỗ ròng trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 9, ghi nhận tỷ lệ cao nhất kể từ năm 2002, trong bối cảnh công suất dư thừa và nhu cầu nội địa tiếp tục yếu ớt.
Cháy chung cư Hong Kong khiến 94 người thiệt mạng: Gánh nặng bảo hiểm thuộc về ai?
(VNF) - Cổ phiếu China Taiping Insurance Holdings từng lao dốc 8% trong phiên 27/11, khi lo ngại về khoản bảo hiểm hơn 200 triệu USD cho khu chung cư Hồng Kông – nơi xảy ra vụ hỏa hoạn khiến ít nhất 94 người thiệt mạng và gần 300 người mất tích.
Nhà đầu tư đặt cược Fed hạ lãi suất, thị trường toàn cầu biến động
(VNF) - Giá cổ phiếu tăng nhẹ trong bối cảnh kỳ vọng ngày càng lớn về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể cắt giảm lãi suất ngay trong tháng tới. Đồng USD giảm so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt, ngoại trừ yên Nhật – đồng tiền vẫn đang được theo dõi sát sao khi thị trường cân nhắc khả năng Tokyo nâng lãi suất trước cuối năm.
Thảm họa cháy chung cư và cuộc khủng hoảng nhà ở nan giải của Hồng Kông
(VNF) - Năm 2024, giá đất trung bình ở Hồng Kông là khoảng 1,2 tỷ đồng/m2, cao nhất thế giới. Giá nhà quá cao khiến nhiều người phải sống trong các căn hộ chật hẹp giống như quan tài, hoặc đăng ký thuê nhà ở xã hội từ khi còn học cấp 3.
Apple sắp có 'thuyền trưởng' mới: Ai là người thay thế được Tim Cook?
(VNF) - Truyền thông Mỹ đưa tin Apple sắp có biến động lớn, khi CEO lâu năm Tim Cook có thể rời vị trí sớm nhất là vào đầu năm tới. Ứng cử viên sáng giá nhất cho vị trí kế nhiệm ông đã lộ diện.
Sóng gió lại ập đến, thêm 'đại bàng' bất động sản Trung Quốc nguy cơ 'gãy cánh'
(VNF) - Bất động sản Trung Quốc đang đối mặt với sóng gió mới khi China Vanke, từng được xem là “đại bàng” của ngành, lần đầu tiên đề xuất hoãn thanh toán trái phiếu trong nước. Động thái này khiến nhà đầu tư lo ngại về thanh khoản của Vanke và mức độ hỗ trợ từ chính phủ trong bối cảnh thị trường bất động sản suy yếu.
Cháy dữ dội cụm chung cư tại Hong Kong, ít nhất 13 người thiệt mạng
(VNF) - Vụ cháy bùng phát và lan rộng tại một khu chung cư ở Hong Kong chiều 24/11 khiến ít nhất 13 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương. Giới chức Hong Kong cho biết số người mắc kẹt bên trong các tòa nhà hiện vẫn chưa được xác định.
GWM đặt mục tiêu chinh phục châu Âu: Nhà máy mới, 300.000 xe/năm
(VNF) - Hãng xe Great Wall Motor (GWM) của Trung Quốc đang đặt mục tiêu sản xuất 300.000 xe mỗi năm vào năm 2029 tại châu Âu, nơi công ty đang tìm kiếm địa điểm xây dựng nhà máy ô tô đầu tiên trong nỗ lực khôi phục doanh số bán hàng đang sụt giảm tại khu vực.
Đài Loan 'bơm' 40 tỷ USD cho quốc phòng, tăng mua vũ khí Mỹ
(VNF) - Đài Loan dự chi 40 tỷ USD để nâng cấp năng lực phòng thủ, đẩy mạnh mua sắm vũ khí từ Mỹ nhằm đối phó rủi ro an ninh gia tăng trong khu vực.
Mỹ cử phái đoàn gặp TT Putin, dòng vốn quốc tế chờ tín hiệu từ Moscow
(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đặc phái viên Steven Witkoff và con rể Jared Kushner sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow (Nga) vào tuần tới trong một nỗ lực thúc đẩy hòa bình ở Ukraine. Các diễn biến ngoại giao này, nếu thành công, có thể ảnh hưởng tới giá năng lượng, thị trường cổ phiếu quốc phòng và dòng vốn quốc tế.
‘Số lượng tàu Trung Quốc tại Bắc Cực nhiều chưa từng có’
(VNF) - Theo một tài liệu của Bộ An ninh Nội địa (DHS), Mỹ đang tìm cách vượt lên Trung Quốc trong cuộc đua khai thác và kiểm soát vùng Bắc Cực, đồng thời cảnh báo rằng tình trạng thiếu hụt thợ đóng tàu tại Mỹ có thể cản trở nỗ lực này.
Canh bạc AI nghìn tỷ USD của các 'ông lớn' vùng Vịnh
(VNF) - Các nước vùng Vịnh đang chi không tiếc tay vào trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm đa dạng hóa nền kinh tế và khẳng định vị thế công nghệ trên bản đồ thế giới. Dù tiềm lực tài chính vượt trội, họ vẫn đối mặt thách thức về nhân lực, hạ tầng và khung pháp lý để biến tham vọng thành hiện thực.
Kinh tế Mỹ lộ thêm loạt tín hiệu đáng lo ngại
(VNF) - Một loạt dữ liệu ảm đạm được công bố ngay trước kỳ nghỉ Lễ Tạ ơn đã làm gia tăng quan ngại về sức khỏe của nền kinh tế lớn nhất thế giới, đồng thời tạo thêm áp lực lên Tổng thống Mỹ Donald Trump.
Thêm một Big Tech tiến sát mốc định giá 4.000 tỷ USD
(VNF) - Alphabet – công ty mẹ của Google – đang trên đà chạm mức định giá kỷ lục 4.000 tỷ USD trong phiên giao dịch ngày 25/11, tiếp tục nối dài chuỗi tăng trưởng suốt một năm qua nhờ chiến lược tập trung mạnh vào các công cụ trí tuệ nhân tạo (AI).
Dòng tiền phòng thủ trỗi dậy khi thị trường mất định hướng
(VNF) - Sự biến động mạnh trên thị trường chứng khoán toàn cầu và những phản ứng bất thường của cổ phiếu công nghệ đang khiến tâm lý của các nhà đầu tư quốc tế chuyển từ lạc quan sang bi quan. Dù vậy, các chuyên gia tài chính nhấn mạnh những biến động ngắn hạn không đồng nghĩa với việc đánh mất cơ hội đầu tư dài hạn.
Quỹ lớn rút vốn khỏi Hàn Quốc - Đài Loan, đổ tiền vào AI Trung Quốc
(VNF) - Các quỹ đầu tư hàng đầu châu Á đang rút vốn khỏi Hàn Quốc và Đài Loan để chuyển sang cổ phiếu AI tại Trung Quốc, nơi mức định giá còn thấp, chi phí đầu tư rẻ và tiềm năng tăng trưởng dài hạn hấp dẫn hơn.
Giữa lo ngại 'bong bóng', Amazon rót 50 tỷ USD nâng cấp AI cho chính phủ Mỹ
(VNF) - Ngày 25/11, tập đoàn Amazon cho biết họ sẽ đầu tư 50 tỷ USD để mở rộng năng lực cung cấp trí tuệ nhân tạo (AI) và khả năng điện toán hiệu năng cao cho khách hàng là các cơ quan chính phủ Mỹ.
Thị trường BĐS đóng băng, chủ nhà Trung Quốc 'đặt bùa' chờ khách
(VNF) - Thị trường bất động sản (BĐS) Trung Quốc tiếp tục khủng hoảng với gần 80 triệu căn hộ trống và giá nhà liên tục giảm sâu. Trước sức ép chưa từng có, nhiều chủ sở hữu và dân buôn BĐS buộc phải tìm đến các biện pháp tâm linh, từ cầu nguyện ở chùa đến đặt bùa nhằm tìm tia hy vọng trong bối cảnh thị trường tê liệt.
Bong bóng AI khổng lồ: Điều gì có thể kích hoạt vụ nổ 10 nghìn tỷ USD?
(VNF) - 25 năm sau bong bóng Dot-Com, thị trường AI 2025 đứng trước nguy cơ bong bóng 10 nghìn tỷ USD. Liệu lịch sử có lặp lại?
Toàn cảnh 3ha đất nông nghiệp nội đô vừa được Hà Nội chuyển đổi để cao ốc
(VNF) - Gần 3ha đất nông nghiệp của Tân Á Đại Thành ở quận Hoàng Mai cũ (Hà Nội) được chuyển đổi mục đích sử dụng để thực hiện tổ hợp nhà ở, văn phòng.


































































