Tài chính quốc tế

‘Nếu Đức cấm sản phẩm 5G của Huawei, Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên’

(VNF) - Trung Quốc thời gian gần đây liên tiếp đưa ra những lời de dọa nhằm gây áp lực buộc chính quyền Đức phải cho phép Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của nước này.

‘Nếu Đức cấm sản phẩm 5G của Huawei, Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên’

Quốc hội Đức muốn hạn chế Huawei tham gia phát triển mạng 5G.

“Nếu Đức quyết định cấm các sản phẩm 5G của Huawei ra khỏi thị trường Đức, sẽ có những hậu quả. Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên”, Đại sứ Trung Quốc tại Đức Wu Kenphát biểu tại một sự kiện ở Handelsblatt ngày 14/12.

Ông Wu cũng nhắc tới việc các nhà sản xuất của Đức đã bán ra 28 triệu xe tại Trung Quốc vào năm ngoái.

“Liệu rằng một ngày nào đó chúng ta có thể nói những chiếc ô tô của Đức sẽ không còn an toàn vì chúng ta ở một vị trí có thể sản xuất ô tô riêng của nước mình. Không. Đó là chủ nghĩa bảo hộ”, vị Đại sứ tuyên bố.

Trước đó, các nghị sĩ trong liên minh cầm quyền hiện nay ở Quốc hội Đức muốn đặt ra những tiêu chí ngặt nghèo đối với các hãng công nghệ muốn tham gia phát triển mạng công nghệ 5G ở Đức.

Theo bản dự thảo đã được các nghị sĩ thuộc đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) và Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong Quốc hội nhất trí, do vấn đề an ninh mạng viễn thông không thể được đảm bảo bằng quy trình kiểm tra kỹ thuật, nên độ tin cậy của nhà sản xuất cũng như hệ thống luật pháp của nước sản xuất trở thành vấn đề trọng tâm.

Do vậy, việc kiểm tra độ tin cậy của nhà cung cấp "phải trở thành một phần then chốt của chiến lược an ninh".

Theo báo Handelsblatt, Chính phủ Đức cho tới nay chỉ muốn thực hiện quy trình kiểm tra và cấp giấy phép thuần túy mang tính kỹ thuật mà không muốn viện tới những đánh giá mang tính chính trị đối với các nước có nhà sản xuất tham gia.

Trong số biện pháp an ninh đã được Chính phủ Đức thảo luận trong tháng 10 vừa qua có việc tiến hành thẩm định các linh kiện và phần mềm không phụ thuộc vào nhà cung cấp. Ngoài ra, nhà cung cấp cũng phải đảm bảo bằng văn bản về độ tin cậy của họ.

Tuy nhiên, các nghị sĩ cho rằng quy trình thẩm định như vậy là chưa đủ, không đảm bảo được khía cạnh an ninh một cách toàn diện.

Quốc hội Đức yêu cầu chính phủ đảm bảo lợi ích an ninh của châu Âu bằng việc cấp giấy phép theo luật, dựa trên điều kiện khung về chính trị và pháp lý ở nước của nhà cung cấp đó. Theo các nghị sĩ, những nhà sản xuất có nguy cơ bị nhà nước chi phối hoặc cài do thám cần bị loại bỏ.

Tuy những khuyến nghị này của các nghị sĩ không nêu tên trực diện, song cách diễn giải và tiêu chí mà các nghị sĩ đặt ra đối với các hãng công nghệ thực chất là muốn loại bỏ Huawei khỏi tiến trình xây dựng mạng 5G ở Đức.

Dự kiến, vấn đề này sẽ được Quốc hội đưa ra thông qua trong phiên họp toàn thể vào tháng Một tới, thời điểm Chính phủ liên bang muốn đề xuất dự luật viễn thông nêu trên.

Mỹ thời gian gần đây liên tục gây áp lực buộc các đồng minh loại Huawei ra khỏi các kế hoạch xây dựng cơ sở hạ tầng 5G, do các vấn đề liên quan đến an ninh quốc gia. Australia và New Zealand đã cấm Huawei tham gia mạng di động nội địa của hai nước này.

Xem thêm >> Trung Quốc sẽ mua thêm ít nhất 200 tỷ USD hàng hóa và dịch vụ của Mỹ

Tin mới lên