Tài chính quốc tế

Trung Quốc bênh vực Nga, tố Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng không phải Nga mà chính Mỹ mới là nước vi phạm Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Trung Quốc bênh vực Nga, tố Mỹ vi phạm Hiệp ước INF

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh.

Phát biểu trong cuộc họp báo hôm nay (13/12), bà Hoa khẳng định các tuyên bố và các vụ thử tên lửa đạn đạo gần đây của Washington đã chứng tỏ nước này đã phát triển tên lửa bị cấm trong INF từ trước khi chính thức rút khỏi hiệp ước.

“Từ ngày 2/8 năm nay, khi Mỹ tuyên bố rời khỏi INF, Lầu Năm Góc đã tiến hành hai vụ thử tên lửa phóng từ mặt đất. Người đứng đầu Lầu Năm Góc Mark Esper tự hào tuyên bố Mỹ bắt đầu chuẩn bị cho các vụ phóng từ tháng 2. Tôi muốn các bạn lưu ý rằng Mỹ chính thức tuyên bố rút khỏi INF vào ngày 2/8, song người đứng đầu Lầu Năm Góc lại cho biết họ chuẩn bị phóng từ tháng 2. Điều này một lần nữa chứng minh các đánh giá của chúng tôi trước đó rằng Mỹ đã tính đến việc rời khỏi INF từ trước”, bà Hoa phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo bà, quyết định rời khỏi INF của Washington chỉ vì một động cơ duy nhất là đảm bảo uy quyền quân sự thông qua việc phát triển các công nghệ tên lửa tiên tiến.

"Việc Mỹ bóp méo sự thật về việc vi phạm thỏa thuận của Nga và mối đe dọa tên lửa của Trung Quốc là một màn trình diễn vụng về nhằm lừa dối người khác", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Về phía Nga, Cục trưởng Cục kiểm soát và không phổ biến vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga Vladimir Yermakov, cho biết Moscow quan ngại sâu sắc về vụ thử nghiệm tên lửa, từng nằm trong danh sách bị cấm của Hiệp ước INF. Ông cho rằng, Mỹ có quyền thực hiện vụ thử sau khi rút khỏi INF, tuy nhiên Nga sẽ cân nhắc các bước đi tiếp tho phù hợp.

Nhà ngoại giao Nga cũng khẳng định, việc Mỹ thử nghiệm các loại tên lửa bị INF cấm chỉ sau vài tháng rút khỏi thỏa thuận chứng tỏ 1 điều rằng Washington đã phát triển loại tên lửa từ lâu.

 Mỹ thử nghiệm 1 tên lửa tầm trung từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California vào lúc 8h30 phút sáng 12/12 (theo giờ Mỹ).

Trước đó, Lầu Năm Góc hôm 12/12 phóng tên lửa đạn đạo tầm trung với cấu hình thông thường từ căn cứ không quân Vandenberg, bang California. Quả đạn bay được hơn 500 km và rơi xuống Thái Bình Dương.

Theo phát ngôn viên Lầu Năm Góc Robert Carver, dữ liệu và kinh nghiệm thu được từ cuộc thử nghiệm sẽ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ phát triển tên lửa tầm xa trong tương lai.

Đây là lần thứ hai Mỹ thử tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vũ khí bị cấm trong Hiệp ước INF kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận này hồi tháng 8. Điều khoản INF cấm Mỹ và Nga phát triển mọi loại tên lửa hành trình và đạn đạo phóng từ mặt đất có tầm bắn 500-5.500 km.

Giới chuyên gia nhận định vụ thử cũng có thể là tín hiệu gửi tới Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng giữa hai nước có nguy cơ leo thang khi đến gần hạn chót do Bình Nhưỡng đặt ra vào cuối năm nay. Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Kelly Craft  hôm 11/12 cảnh báo Triều Tiên có thể hứng chịu nhiều hậu quả nếu thử vũ khí tầm xa trong năm sau.

Hiệp ước INF, được ký kết năm 1987, là thỏa thuận giữa chính phủ Mỹ và Liên Xô nhằm loại bỏ việc phát triển, triển khai hoạt động các loại tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Theo đó, Liên Xô và Mỹ thống nhất loại bỏ các tên lửa hạt nhân và thông thường, bệ phóng trên mặt đất có tầm bắn từ 500-1.000 km (tầm ngắn), 1.000-5.500 km (tầm trung). Hiệp ước không bao gồm các loại tên lửa đạn đạo, hành trình phóng từ biển.

Ngày 2/2, Mỹ chính thức đình chỉ tham gia hiệp ước này. Washington cho rằng Moscow đã vi phạm Hiệp ước, chế tạo tên lửa hành trình "Novator 9M729" được đặt trên mặt đất cho tổ hợp Iskander.

Cùng ngày, đáp lại quyết định của Mỹ, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố Nga cũng quyết định đình chỉ tham gia Hiệp ước này. Ông yêu cầu Bộ trưởng Ngoại giao Sergey Lavrov và Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu không được chủ động đề nghị các cuộc đàm phán về chủ đề này với Mỹ.

Không đợi thời hạn 6 tháng do Washington đặt ra để hoàn tất các thủ tục chấm dứt INF, ngày 4/3/2019, nhà lãnh đạo Nga đã đi một bước mạnh mẽ hơn nữa bằng việc ký sắc lệnh đình chỉ việc thực thi hiệp ước này.

Tổng thống Putin đã chỉ thị Bộ Quốc phòng Nga bắt tay ngay vào việc chế tạo các tên lửa đạn đạo siêu thanh phóng lên từ mặt đất. Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga sẽ không triển khai các tên lửa tầm ngắn và tầm trung trước khi Mỹ triển khai các loại vũ khí này tại châu Âu và các quốc gia khác.

Xem thêm >> Đến hẹn lại lên, EU tiếp tục gia hạn các lệnh trừng phạt kinh tế lên Nga

Tin mới lên