Tài chính quốc tế

Vừa có cuộc gặp lịch sử với ông Putin, Tổng thống Ukraine lại kêu gọi EU trừng phạt Nga

(VNF) - Vừa có cuộc đàm phán chính thức với người đồng cấp Nga Vladimir Putin tại Paris (Pháp), Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky mới đây lại tiếp kêu gọi các nước EU duy trì áp lực trừng phạt đối với Nga.

Vừa có cuộc gặp lịch sử với ông Putin, Tổng thống Ukraine lại kêu gọi EU trừng phạt Nga

Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 9/12 tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris.

Tuyên bố này được ông đưa ra trong những cuộc điện đàm với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel.

Trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraina bày tỏ hy vọng rằng sự thống nhất của các nước châu Âu về vấn đề hỗ trợ Ukraine và toàn vẹn lãnh thổ sẽ không thay đổi. Ông cũng bày tỏ hy vọng rằng những lệnh trừng phạt đang được áp dụng với Nga sẽ không được từ bỏ cho đến khi thỏa thuận Minsk được thực hiện đầy đủ, cũng như biên giới Ukraine khôi phục như hồi năm 2014.

Ngoài ra, trong cuộc trò chuyện, ông Zelensky cũng hứa với ông Michel rằng Ukraine sẽ vẫn là một quốc gia vận chuyển khí đốt đáng tin cậy cho châu Âu, đồng thời thông báo về việc nối lại các cuộc đàm phán theo “định dạng Norman”.

Cuộc trò chuyện giữa hai chính trị gia diễn ra trước thềm cuộc họp của Hội đồng châu Âu tại Brussels, dự kiến ​​sẽ tổ chức vào ngày 15-16/12, trong đó đại diện của các quốc gia thành viên EU sẽ thảo luận về khuyến nghị mở rộng biện pháp trừng phạt chống lại Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine Zelenskiy đã có cuộc gặp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm 9/12 tại hội nghị thượng đỉnh ở Paris để đàm phán chấm dứt 5 năm chiến tranh giữa quân đội Ukraine và phe ly khai được Moscow hậu thuẫn.

Cuộc hội đàm giữa phái đoàn của hai nước diễn ra tại Điện Elysee và kéo dài trong khoảng 1 tiếng. Sau đó, Tổng thống Putin và Tổng thống Zelensky có cuộc gặp riêng trong khoảng 5-10 phút. Hai nhà lãnh đạo tập trung đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hòa bình năm 2015 vốn bị đình trệ.

Hai phía đã nhất trí khôi phục lại tiến trình hòa bình đối với cuộc xung đột ly khai ở miền Đông Ukraine. Đồng thời, hai nhà lãnh đạo cũng đồng ý trao đổi tất cả tù nhân.

Tuy nhiên, Nga và Ukraine vẫn chưa giải quyết được các vấn đề quan trọng như kiểm soát biên giới trong khu vực do phe nổi dậy chiếm đóng và khung thời gian cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức tại Donetsk và Lugansk theo luật Ukraine.

Cuộc gặp được đánh giá là bước tiến quan trọng sau nhiều năm chiến tranh giữa hai nước. Hai nhà lãnh đạo Nga và Ukraine mặt đối mặt dưới sự chứng kiến của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Thỏa thuận hòa bình năm 2015 nhằm làm giảm nhiệt cuộc chiến tranh khốc liệt giữa binh sĩ Ukraine và phe ly khai do Nga hậu thuẫn. Do tiến trình đàm phán đình trệ, lãnh đạo hai phía chưa gặp nhau kể từ năm 2016.

Xem thêm >> Ông Trump nguy cơ trở thành tổng thống thứ 3 trong lịch sử Mỹ bị luận tội

Tin mới lên