Tài chính quốc tế

Nga: Các lệnh trừng phạt của phương Tây gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD

(VNF) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết các lệnh trừng phạt đáp trả qua lại giữa Nga và phương Tây gây thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ USD.

Nga: Các lệnh trừng phạt của phương Tây gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova.

Trong cuộc phỏng vấn mới đây với hãng tin RT, khi được hỏi về tác động của các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với nền kinh tế Nga, bà Zakharova cho biết:

"Sự leo thang của áp lực trừng phạt lẫn nhau có tác động tiêu cực đối với cả nền kinh tế Nga và phương Tây. Các ước tính về thiệt hại khác nhau và mang tính chủ quan, nhưng thiệt hại kinh tế đã lên đến hàng trăm tỷ USD. Trong những điều kiện này, chúng ta tiếp tục đáp trả các hạn chế một cách chính xác và đầy đủ, dựa trên lợi ích của sự phát triển kinh tế quốc gia và các nhà điều hành kinh tế trong nước".

Bà Zakharova cũng cho biết thêm rằng hiện tại vẫn có những hạn chế đối với việc nhập khẩu một số loại thực phẩm từ các quốc gia đã tuyên bố áp dụng các biện pháp trừng phạt Nga.

Ngoài ra, đại diện của Bộ Ngoại giao cũng nói về việc "củng cố hệ thống tài chính quốc gia".

"Bằng nhiều cách, chúng ta đã xoay sở để thích ứng với những thách thức bên ngoài, xoay chuyển tình thế thành có lợi cho mình, khởi động các chương trình thay thế nhập khẩu, phát triển các ngành có triển vọng và khả năng cạnh tranh của nền kinh tế trong nước", bà Zakharova cho biết thêm.

Trước đó, tờ Financial Times dẫn lời các chuyên gia cho biết nền kinh tế Nga, vốn bị các nước phương Tây áp đặt lệnh trừng phạt từ vài năm nay, hiện đang ở trạng thái ổn định hơn bao giờ hết.

Các chuyên gia kết luận trong những năm qua, nền kinh tế Nga đã thích nghi với tình hình bằng cách cắt giảm chi tiêu chính phủ và dành hàng nghìn tỷ ruble cho các chương trình thay thế nhập khẩu và khuyến khích sản xuất trong nước.

Trước dó, trong thông điệp Liên bang thứ 27 của nước Nga đương đại, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng một số nước có thói quen công kích Nga mà không vì bất kỳ lý do gì và việc tấn công vào nước Nga bằng những động thái không thân thiện trở thành một "trò giải trí mới" của phương Tây.

Người đứng đầu Điện Kremlin tuyên bố Moscow sẽ phản ứng nhanh chóng và kiên quyết với mọi hành vi gây hấn từ bên ngoài để bảo vệ lợi ích của mình.

Cũng trong bài phát biểu, ông Putin cho biết hệ thống vũ khí hạt nhân được hiện đại hóa của Nga đã sẵn sàng đi vào sử dụng.

Dù vậy, ông vẫn luôn khẳng định rằng Nga muốn có "mối quan hệ tốt đẹp với các quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế" nhưng phải đảm bảo hòa bình, an ninh cho sự phát triển của đất nước.

Xem thêm >> Philippines phớt lờ lệnh cấm bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông

Tin mới lên