Nga tự tin S-400 vẫn ‘đắt hàng’ bất chấp sức ép từ Mỹ

Thanh Tú - 08/06/2019 17:31 (GMT+7)

(VNF) - Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov cho biết những rào cản từ Mỹ không hề ảnh hưởng tới số lượng đơn đặt hàng hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

VNF
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF), Nga ngày hôm qua (7/6), ông Borisov cho biết: “Hiện thời chúng tôi chưa thấy có chuyện thiếu khách đặt mua hàng (hệ thống tên lửa phòng không S-400). Đang diễn ra những tranh luận gay gắt về mặt lập trường, phía Mỹ đã gây ra nhiều sức ép, tuy nhiên, cho đến nay chúng tôi không hề lo sẽ có thâm hụt trong xuất khẩu S-400”.

Tính tới thời điểm hiện tại, các nước Trung Quốc, Ấn Độ và Thổ Nhĩ Kỳ đã đặt hàng mua hệ thống S-400 của Nga.

Ở động thái liên quan mới nhất, Mỹ ngày 7/6 mới đây chính thức ra tối hậu thư buộc Thổ Nhĩ Kỳ đến cuối tháng 7 tới phải từ bỏ hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga.

Cụ thể, trong một tuyên bố đưa ra trước báo giới, thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Ellen Lord nêu rõ, nếu đến ngày 31/7 tới, Thổ Nhĩ Kỳ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống S-400, Mỹ sẽ trục xuất phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang tham gia các khóa huấn luyện lái máy bay chiến đấu F-35 tại Mỹ, hủy bỏ những thỏa thuận đã ký cho phép các công ty Thổ Nhĩ Kỳ phụ thầu sản xuất máy bay chiến đấu F-35.

Theo Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ, Mỹ buộc phải ra tối hậu thư với Thổ Nhĩ Kỳ vì Thổ Nhĩ Kỳ đã cử nhân sự tới Nga để bắt đầu tham gia các khóa huấn luyện sử dụng hệ thống S-400. Thổ Nhĩ Kỳ hiện chưa có phản hồi về tối hậu thư của Mỹ. Tuy nhiên, hồi đầu tuần, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoganđã nói rằng, ông quyết tâm sẽ thực hiện thỏa thuận mua hệ thống S-400 của Nga.

Ngay sau đó, trả lời phỏng vấn đài NTV cùng ngày bên lề diễn đàn SPIEF, Giám đốc điều hành của tập đoàn Rostec của Nga cho biết Moscow sẽ bắt đầu giao các hệ thống phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong 2 tháng nữa.

Moscow và Ankara đã kí hợp đồng trị giá 2,5 tỷ USD nhằm cung cấp 4 tiểu đoàn S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ vào cuối năm 2017. Nếu thương vụ này thành công, Thổ Nhĩ Kỳ là nước thứ 4 trên thế giới sở hữu hệ thống này sau Nga, Belarus và Trung Quốc.

Được thiết kế để ngăn chặn máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo của quân địch, S-400 đang là hệ thống phòng không hiện đại nhất của Nga. Vào tháng 3, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được triển khai ở căn cứ không quân Murted, tây bắc Ankara. Hợp đồng S-400 đã khiến Mỹ và các nhà sản xuất vũ khí của nước này không hài lòng.

Mỹ đã nhiều lần đưa ra tuyên bố rằng S-400 không tương thích với tiêu chuẩn của NATO, đe dọa sẽ trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì hợp đồng mua bán này và nhiều lần nhắc nhở rằng họ có thể trì hoãn hoặc hủy bỏ quy trình bán máy bay F-35 mới nhất cho Ankara.

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 3/4 còn đưa ra cảnh báo với Thổ Nhĩ Kỳ rằng nước này có thể bị khai trừ khỏi NATO nếu cố gắng theo đuổi hợp đồng mua “rồng lửa” S-400 của Nga.

Xem thêm >> Ông Putin nói Huawei bị ‘đẩy khỏi thị trường toàn cầu một cách thô bạo’

Theo Sputnik
Cùng chuyên mục
Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

17/04/25 16:42 (GMT+7)

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang ngày 17/4 đã có chuyến thăm bất ngờ tới Trung Quốc để gặp gỡ các quan chức nước này.

Đối mặt cú sốc lớn, Shein và Temu đồng loạt tăng giá tại Mỹ

Đối mặt cú sốc lớn, Shein và Temu đồng loạt tăng giá tại Mỹ

17/04/25 15:44 (GMT+7)

(VNF) - Shein và Temu sẽ điều chỉnh tăng giá trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump siết chặt các mặt hàng nhập khẩu giá rẻ bằng hàng loạt chính sách thuế và quy định mới.

Trà sữa Chagee tham vọng huy động 400 triệu USD tại Mỹ

Trà sữa Chagee tham vọng huy động 400 triệu USD tại Mỹ

17/04/25 13:15 (GMT+7)

(VNF) - Giữa bối cảnh chiến tranh thuế quan, đợt IPO của Chagee có thể trở thành thương vụ niêm yết lớn thứ 2 của Trung Quốc tại Mỹ trong 3 năm qua.

 Tài xế công nghệ giả mạo lộng hành từ Mỹ đến Việt Nam

Tài xế công nghệ giả mạo lộng hành từ Mỹ đến Việt Nam

17/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Từ Mỹ đến Việt Nam, tình trạng thuê, mua lại tài khoản tài xế công nghệ để thực hiện hành vi xấu đang diễn ra tràn lan trên các hội nhóm trên mạng xã hội.

Mỹ - Trung không khoan nhượng: DN oằn mình giữa tâm bão thuế quan

Mỹ - Trung không khoan nhượng: DN oằn mình giữa tâm bão thuế quan

17/04/25 07:00 (GMT+7)

(VNF) - Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục áp thuế 145 - 245% với 1 số hàng hóa Trung Quốc. Đáp lại, Bắc Kinh tuyên bố đánh thuế trả đũa 125% đối với hàng hóa Mỹ. Khi hai nền kinh tế lớn nhất thế giới Mỹ - Trung đang trượt sâu vào vòng xoáy leo thang thương mại, các doanh nghiệp ở hai bờ Thái Bình Dương đang oằn mình gánh chịu hậu quả.

Mỹ áp thuế 245% lên một số hàng Trung Quốc, căng thẳng leo thang

Mỹ áp thuế 245% lên một số hàng Trung Quốc, căng thẳng leo thang

16/04/25 18:03 (GMT+7)

(VNF) - Trên trang web chính thức của Nhà Trắng ngày 15/4, chính phủ Mỹ công bố tăng thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc lên mức tối đa 245%. Đây là một bước leo thang mạnh mẽ trong cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, ngay sau khi Trung Quốc thực hiện các biện pháp đáp trả.

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

16/04/25 11:19 (GMT+7)

(VNF) - Tòa án Peru ngày 15/4 đã tuyên án cựu Tổng thống Ollanta Humala 15 năm tù giam với tội danh rửa tiền trong vụ án tham nhũng quy mô lớn.

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

16/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Nền kinh tế vũ trụ được dự báo có quy mô 1.400 tỷ USD vào năm 2030, tạo ra cơ hội lớn cũng như thách thức cho thế giới và Việt Nam.

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

16/04/25 09:45 (GMT+7)

(VNF) - Tập đoàn công nghệ hàng đầu Trung Quốc Songshan Lake bày tỏ mong muốn đầu tư khu công nghiệp công nghệ cao quy mô 250ha tại tỉnh Vĩnh Phúc. Đây là bước đi nằm trong chiến lược mở rộng đầu tư ra vào Việt Nam.

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

16/04/25 09:15 (GMT+7)

(VNF) - Các công ty lớn của ngành pin Trung Quốc, như Kandi Technologies và CBAK Energy, vừa công bố kế hoạch hợp tác xây dựng hai cơ sở sản xuất pin lithium tại Mỹ với mục tiêu khai thác nhu cầu ngày càng tăng của nước này với thị trường xe điện.

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

16/04/25 09:00 (GMT+7)

(VNF) - Giữa lúc căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang sau đòn áp thuế từ Tổng thống Mỹ Donald Trump, Bắc Kinh bất ngờ ra lệnh dừng xuất khẩu một số loại đất hiếm và nam châm đất hiếm – nguyên liệu chiến lược trong các ngành công nghiệp mũi nhọn như xe điện, bán dẫn và quốc phòng.

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

16/04/25 08:15 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia thông báo sẽ sớm sản xuất chip và siêu máy tính trí tuệ nhân tạo (AI) hoàn toàn tại Mỹ. Động thái này đánh dấu bước ngoặt chiến lược trong chuỗi cung ứng toàn cầu của hãng, đồng thời cho thấy sự hưởng ứng lời kêu gọi thúc đẩy sản xuất nội địa từ chính quyền Mỹ.

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

16/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Nvidia cho biết công ty sẽ mất 5,5 tỷ USD chi phí phát sinh sau khi chính phủ Mỹ yêu cầu giấy phép xuất khẩu với loại chip trí tuệ nhân tạo H20 sang Trung Quốc.

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

15/04/25 11:00 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc sẽ đưa vào hoạt động trung tâm đào tạo robot hình người đầu tiên vào tháng 7/2025 với mục tiêu thúc đẩy chia sẻ và khai thác dữ liệu quy mô lớn giữa các nhà phát triển robot.

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

15/04/25 10:00 (GMT+7)

(VNF) - Ngày 14/4, Tổng thống Trump cho biết ông đang cân nhắc miễn thuế tạm thời cho các nhà sản xuất ô tô trong bối cảnh nỗ lực chuyển hoạt động sản xuất trở lại Mỹ.

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

15/04/25 08:30 (GMT+7)

(VNF) - Những bữa tiệc kéo dài nhiều ngày, đoàn nghệ sĩ bay sang từ Ấn Độ cho đến cả… ngựa được vận chuyển từ TP.HCM ra đảo, đám cưới bạc tỷ của giới thượng lưu Ấn Độ đang mang đến những trải nghiệm mới lạ và cả cơ hội kinh doanh khổng lồ cho ngành du lịch Việt Nam

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

14/04/25 14:48 (GMT+7)

(VNF) - Anh và các đồng minh thuộc nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) đang cân nhắc thắt chặt mức giá trần xuất khẩu dầu "vô nghĩa" đang áp lên Nga sau khi cuộc chiến thương mại của Tổng thống Mỹ Donald Trump khiến thị trường dầu mỏ toàn cầu sụp đổ.

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

14/04/25 13:30 (GMT+7)

(VNF) - Phiên tòa xét xử vụ kiện chống độc quyền mang tính bước ngoặt chống lại “gã khổng lồ” truyền thông xã hội Meta sẽ diễn ra tại Washington, Mỹ vào ngày 14/4 (theo giờ Mỹ). Đây là đỉnh điểm của cuộc điều tra kéo dài gần 6 năm về việc liệu gã khổng lồ truyền thông xã hội này có vi phạm luật cạnh tranh khi mua lại Instagram và WhatsApp hay không.

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

14/04/25 13:00 (GMT+7)

(VNF) - TT Trump cho biết, trong tuần này, ông sẽ công bố mức thuế mới với chip bán dẫn nhập khẩu, đồng thời khẳng định sẽ có sự linh hoạt đối với một số công ty trong lĩnh công nghệ.

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

14/04/25 11:15 (GMT+7)

(VNF) - Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, các công ty trên toàn cầu đang chạy đua để thu hút nhân tài AI và nâng cao kĩ năng AI cho đội ngũ nhân viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

14/04/25 09:06 (GMT+7)

(VNF) - Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ tới Hà Nội hôm nay (14/4), bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước đến Việt Nam. Ông Tập Cận Bình là Nhà Lãnh đạo tối cao của Đảng Cộng sản Trung Quốc và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa thăm Việt Nam nhiều nhất trong lịch sử.

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

14/04/25 08:45 (GMT+7)

(VNF) - Tình trạng giảm chi cho hàng hóa xa xỉ tại Trung Quốc đang ảnh hưởng đến các trung tâm thương mại cao cấp tại Bắc Kinh và Thượng Hải.

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

14/04/25 08:00 (GMT+7)

(VNF) - Mỹ vừa tạm thời miễn thuế “có đi có lại” cho một loạt thiết bị điện tử. Tuy nhiên, đây không phải là sự nhượng bộ lâu dài. Mức thuế riêng, đang chờ được áp dụng trong vài tháng tới, cho thấy chiến lược “củ cà rốt và cây gậy” của Nhà Trắng vẫn đang vận hành mạnh mẽ với mục tiêu kéo chuỗi cung ứng công nghệ trở lại nước Mỹ.

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

14/04/25 07:45 (GMT+7)

(VNF) - Trung Quốc cho rằng việc Mỹ miễn thuế cho một số sản phẩm công nghệ chỉ là “bước nhỏ” trong nỗ lực sửa sai. Nước này kêu gọi Tổng thống Mỹ Donald Trump bãi bỏ hoàn toàn các mức thuế đối ứng, trong đó có mức thuế 145% đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Tin khác
CEO Nvidia cam kết 'nỗ lực hết mình' phục vụ thị trường Trung Quốc

CEO Nvidia cam kết 'nỗ lực hết mình' phục vụ thị trường Trung Quốc

(VNF) - CEO Nvidia Jensen Huang cam kết sẽ "nỗ lực hết mình" để phục vụ thị trường Trung Quốc trong cuộc gặp các quan chức thương mại nước này tại Bắc Kinh vào ngày 17/4, sau lệnh siết xuất khẩu chip mới của Mỹ.

Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

Bị Mỹ siết xuất khẩu chip, CEO Nvidia tới thăm Bắc Kinh

Đối mặt cú sốc lớn, Shein và Temu đồng loạt tăng giá tại Mỹ

Đối mặt cú sốc lớn, Shein và Temu đồng loạt tăng giá tại Mỹ

Trà sữa Chagee tham vọng huy động 400 triệu USD tại Mỹ

Trà sữa Chagee tham vọng huy động 400 triệu USD tại Mỹ

 Tài xế công nghệ giả mạo lộng hành từ Mỹ đến Việt Nam

Tài xế công nghệ giả mạo lộng hành từ Mỹ đến Việt Nam

Mỹ - Trung không khoan nhượng: DN oằn mình giữa tâm bão thuế quan

Mỹ - Trung không khoan nhượng: DN oằn mình giữa tâm bão thuế quan

Mỹ áp thuế 245% lên một số hàng Trung Quốc, căng thẳng leo thang

Mỹ áp thuế 245% lên một số hàng Trung Quốc, căng thẳng leo thang

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Cựu Tổng thống Peru Ollanta Humala bị kết án 15 năm tù vì tội rửa tiền

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

Kinh tế vũ trụ: Những bước đi đầu tiên của Việt Nam trên thị trường 1.400 tỷ USD

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

'Gã khổng lồ' công nghệ Trung Quốc muốn mở rộng đầu tư vào Việt Nam

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Pin lithium 'Made in USA': Nước đi mới của 'ông lớn' Trung Quốc

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Đất hiếm: 'Vũ khí mềm' của Trung Quốc giữa căng thẳng thương mại

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia lần đầu sản xuất siêu máy tính AI 'Made in USA'

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Nvidia mất 5,5 tỷ USD: Đòn cảnh báo các tập đoàn công nghệ làm ăn cùng Trung Quốc

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

Trung Quốc lập trường đào tạo robot: Bước đi chiến lược trong cuộc đua AI toàn cầu

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

TT Trump: Miễn thuế ngành ô tô, áp thuế ngành dược phẩm?

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Đám cưới trong mơ ở Phú Quốc: Cơ hội thu bạc tỷ từ nhà giàu Ấn Độ

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Giá dầu chạm đáy 4 năm, biện pháp trừng phạt Nga lộ 'bất cập'

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

Phiên tòa chống độc quyền mang tính bước ngoặt có thể buộc Mark Zuckerberg phải bán Instagram

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

TT Trump: 'Sắp có mức thuế mới đánh vào chip bán dẫn'

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

10 quốc gia có mật độ nhân tài AI cao nhất thế giới

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Việt Nam hôm nay (14/4)

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

Dân Trung Quốc giảm sắm đồ xa xỉ, nhiều trung tâm thương mại lao đao

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

TT Trump: 'Không có ngoại lệ với thiết bị công nghệ, sẽ sớm áp cơ chế riêng'

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ

Trung Quốc: Miễn thuế hàng công nghệ là 'bước nhỏ' sửa sai của Mỹ