Tài chính quốc tế

Nga tung ‘cú phản đòn hiểm hóc’ đáp trả Ukraine

(VNF) - Ngoài lệnh cấm xuất khẩu dầu mỏ và các sản phẩm xăng dầu sang Ukraine, Nga cũng sẽ mở rộng lệnh cấm nhập khẩu một số loại hàng hóa của nước này.

Nga tung ‘cú phản đòn hiểm hóc’ đáp trả Ukraine

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev.

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ hôm 18/4, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết: "Vài ngày trước, Nội các Ukraine đã có một bước đi không thân thiện đối với đất nước chúng ta, mở rộng danh sách hàng hóa Nga bị cấm nhập khẩu vào Ukraine. Trong bối cảnh này, chúng ta buộc phải tự bảo vệ mình và thực hiện các biện pháp trả đũa”.

Theo đó, chính phủ Nga đã thông qua quyết định cấm xuất khẩu dầu thô và dầu mỏ sang nước láng giềng Ukraine nhằm đáp trả đòn trừng phạt mới nhất của Kiev đối với nước này.

Cụ thể, Nga cấm xuất khẩu sang Ukraine các mặt hàng dầu thô, dầu mỏ và các sản phẩm từ dầu mỏ, và một số mặt hàng năng lượng liên quan chỉ được phép xuất khẩu khi có giấy phép được chính phủ thông qua. Lệnh cấm này sẽ được bắt đầu áp dụng từ ngày 1/6 tới.

Ngoài ra, Moscow còn ban lệnh cấm nhập khẩu từ Ukraine một loạt các loại loại hàng hóa khác.

Nga thông qua quyết định cấm xuất khẩu dầu thô và dầu mỏ sang Ukraine.

"Chúng tôi đang mở rộng lệnh cấm nhập khẩu vào Nga một số loại hàng hóa, sẽ áp dụng cho các sản phẩm kỹ thuật, hàng tiêu dùng, sản phẩm kim loại của Ukraine, với chi phí lên tới gần 250 triệu USD trong năm qua", người đứng đầu Nội các Nga nói.

Hãng tin RT (Nga) cho biết quyết định này sẽ có hiệu lực ngay lập tức sau tuyên bố của chính phủ Nga.

Trước đó, vào ngày 10/4, chính phủ Ukraine đã thông qua nghị quyết mở rộng danh sách các loại hàng hóa bị cấm nhập khẩu từ Nga vào nước này, trong đó bao gồm các loại chai lọ, bình thủy tinh, formalin, thiết bị điện dùng trong cơ sở hạ tầng đường sắt và một số sản phẩm khác.

Quan hệ giữa Nga và Ukraine căng thẳng từ năm 2014 sau cuộc chính biến thay đổi chính quyền và vụ bán đảo Crimea tổ chức trưng dầu dân ý để gia nhập LB Nga. Ukraine tuyên bố “rời khỏi Nga” và thông qua định hướng hội nhập châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tuy nhiên, theo thông tin hồi tháng 2/2019 của cựu Thủ tướng Ukraine Nikolai Azarov, Nga vẫn là đối tác thương mại chính của Ukraine với kim ngạch trên 14 tỷ USD. Theo đánh giá sơ bộ, do khủng hoảng quan hệ với Nga mà mỗi năm Ukraine mất đi gần một nửa doanh thu xuất khẩu, tức là khoảng 20 tỷ USD trong 5 năm.

Nhiều chuyên gia nhận định rằng việc chấm dứt quan hệ kinh tế- thương mại với Nga sẽ gây thiệt hại to lớn cho nền kinh tế Ukraine.

Xem thêm >> Mỹ kêu gọi các nước ‘chặn đường’ máy bay Nga tới Venezuela

Tin mới lên