Tài chính quốc tế

Nga tuyên bố không ‘im lặng chịu đựng’ trước những bước đi không thân thiện của EU

(VNF) - Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov cho rằng châu Âu đang “dựng lên chiến hào trên mặt trận với Nga” và Moscow sẽ có phản ứng đáp lại với những bước đi không thân thiện của châu Âu.

Nga tuyên bố không ‘im lặng chịu đựng’ trước những bước đi không thân thiện của EU

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov.

"Tình hình trong quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) vẫn rất đáng báo động. Chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng niềm tin chưa từng có. Ở châu Âu lại đang có những đường phân chia được dựng lên, chúng di chuyển về phía đông và ngày càng sâu, về bản chất không khác gì chiến hào trên trận tuyến", ông Lavrov phát biểu trong một cuộc hội thảo về quan hệ Nga-EU.

Ông cũng lưu ý về tình trạng thiếu triển vọng cho một chương trình nghị sự thống nhất, đồng thời chỉ ra rằng cách đây không lâu, vào năm 2010, hai bên đã sẵn sàng cho việc thành lập một ủy ban Nga-EU về chính sách đối ngoại và an ninh, nhưng EU đã rời bỏ thỏa thuận, số phận tương tự cũng xảy ra với thỏa thuận về hợp tác trong lĩnh vực giải quyết khủng hoảng.

Bộ trưởng Nga nhấn mạnh rằng giờ đây các cơ chế hợp tác có cấu trúc liên quan đến Nga giữa EU và NATO cũng đã dần mất đi giá trị của mình.

Cũng tại buổi họp báo, Ngoại trưởng Nga khẳng định rằng Moscow sẵn sàng hợp tác công bằng và bình đẳng với EU nhưng đồng thời sẽ không im lặng chịu đựng mà sẽ có động thái đáp trả các bước đi không thân thiện, đối thoại trên vị thế kẻ mạnh, can thiệp vào công việc nội bộ của EU.

Tuyên bố của ông Lavrov được đưa ra trong bối cảnh Chủ tịch Nghị viện châu Âu (EP) David Sassoli ngày 30/5 đã kêu gọi siết chặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga.

Trước đó, lãnh đạo 27 quốc gia EU đã nhóm họp Hội nghị thượng đỉnh tại thủ đô Brussels của Bỉ trong hai ngày 24-25/5.

Tại hội nghị, hội đồng châu Âu lên án các hành động phi pháp, khiêu khích và phá hoại của Nga đối với EU, các thành viên của liên minh và các nước khác.

“EU tái khẳng định sự thống nhất và đoàn kết khi đối mặt với những hành động này, đồng thời bày tỏ sự ủng hộ đối với các đối tác phía đông của mình”, tuyên bố tổng kết hội nghị tại Brussels có đoạn viết.

Ngoài ra, Hội đồng châu Âu đã chỉ thị cho Đại diện cấp cao phụ trách an ninh của EU Josep Borrell chuẩn bị một báo cáo nêu ra các phương án khả thi về chính sách đối với Nga và trình bày tại cuộc họp vào tháng 6.

Xem thêm >> Mỹ lật lại giả thuyết Covid-19 thoát ra từ phòng thí nghiệm, Trung Quốc phản ứng gay gắt

 

Tin mới lên