Tài chính tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo ‘chiêu trò’ lừa đảo mới qua điện thoại

(VNF) - Ngân hàng Nhà nước vừa phát đi cảnh báo mới nhất về các thủ đoạn lừa đảo qua điện thoại.

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo ‘chiêu trò’ lừa đảo mới qua điện thoại

NHNN cảnh báo ‘chiêu trò’ lừa đảo mới qua điện thoại. (Ảnh minh họa)

Trao đổi với báo giới mới đây, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN)- Chi nhánh TP. HCM cho biết vừa qua có nhận được công văn Phòng Cảnh sát kinh tế (PC46), Công an TP. HCM cảnh báo về các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua điện thoại VOIP (là điện thoại cho phép tiếng nói được truyền dẫn qua mạng internet chứ không phải qua hệ thống PSTN truyền thống).

Cụ thể, tội phạm mạo danh công an và yêu cầu người bị hại ra một ngân hàng để mở một tài khoản và đăng ký dịch vụ internet banking cho tài khoản đó bằng số điện thoại do các đối tượng này cung cấp. Các đối tượng nói rằng mục đích là để kiểm tra, xác minh, giám định số tiền này có liên quan đến đường dây tội phạm hay không và giám sát tài khoản này của bị hại.

Việc này buộc nạn nhân cung cấp toàn bộ tên đăng nhập và mã kích hoạt (mã OTP) được ngân hàng nhắn tự động vào số điện thoại dùng để đăng ký dịch vụ internet banking. Từ các thông tin này, các đối tượng dễ dàng chuyển tiền sang tài khoản khác bằng internet banking.

Để chủ động phòng ngừa, ngăn chặn tổn thất, rủi ro có thể xảy ra đối với khách hàng, tổ chức tín dụng, NHNN chi nhánh TP. HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng phổ biến phương thức, thủ đoạn lừa đảo mới này với cán bộ, nhân viên ngân hàng và khách hàng để tăng cường cảnh giác.

Trường hợp khách hàng có đăng ký dịch vụ internet banking, nhân viên giao dịch cần trao đổi với khách hàng, hỏi rõ số điện thoại đăng ký dịch vụ inetnet banking có phải thuê bao khách hàng đang sử dụng để kịp thời cảnh báo và đề nghị không thực hiện giao dịch chuyển tiền để tránh bị lừa đảo.

Các ngân hàng thương mại cũng được yêu cầu đề xuất giải pháp xử lý kịp thời khi phát hiện các vụ việc lừa đảo, tránh để xảy ra tổn thất, mất an toàn hoạt động.

Tin mới lên